Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát hoạt động, làm việc với Formosa Hà Tĩnh
Lần thứ 2 về thăm, làm việc với FHS trong vòng 1 năm qua, Thủ tướng cho biết điều này vì 3 lý do. Đó là Công ty đã thực hiện lời hứa đưa 2 lò cao (số 1 và số 2) vào sản xuất ổn định; khắc phục toàn bộ sự cố môi trường trong thời gian qua một cách có trách nhiệm (đã khắc phục 52/53 tồn tại, chỉ còn 1 tồn tại là chuyển đổi phương pháp làm nguội cốc từ ướt sang khô) và thứ 3, Công ty đã hợp tác tốt với các cơ quan chức năng, quan tâm công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống công nhân.

(Ảnh: VPCP)
Thủ tướng hoan nghênh FHS đã xây dựng hàng trăm căn hộ cho công nhân và Công ty sẽ tiếp tục xây dựng nhà ở công nhân với quy mô lớn.
Thủ tướng đánh giá cao việc FHS đã đầu tư trên 11 tỷ USD, là dự án FDI lớn nhất tại Việt Nam; đã tạo công ăn việc làm cho 12.000 lao động với mức thu nhập ổn định và đóng góp ngân sách địa phương, góp phần giảm nhập siêu cho Việt Nam. Chuyến thăm FHS lần này để khẳng định chủ trương Việt Nam coi trọng môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư. Chính phủ bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư trên cơ sở luật pháp.

(Ảnh: VPCP)
Cho rằng sự cố môi trường biển xảy ra cách đây 2 năm đã được khắc phục một cách căn bản, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu Formosa cần rút kinh nghiệm nghiêm túc, sâu sắc nhất, tuyệt đối không bao giờ vi phạm lần thứ hai. “Tôi nói điều này để sự cố đáng tiếc không nên và không thể xảy ra ở Hà Tĩnh, ở Việt Nam trong quá trình sản xuất ở Formosa”, Thủ tướng lưu ý.
Formosa cần khẩn trương chuyển đổi phương pháp làm nguội cốc từ ướt sang khô do nhà thầu Neisui Nhật Bản làm tổng thầu hoàn thành vào tháng 6/2019 (theo cam kết). FHS phải luôn luôn tuân thủ các điều kiện, tiêu chuẩn về môi trường. Tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu tác động đến môi trường, đáp ứng yêu cầu về khí thải, nước thải, chất thải rắn theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn của EU, Nhật Bản... Nghiên cứu và đầu tư công nghệ tiên tiến để tái chế và sử dụng các chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của dự án. Đề xuất với Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh về giai đoạn đầu tư tiếp theo nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, cảng biển... để phát triển sản xuất.

(Ảnh: VPCP)
Tập trung triển khai xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ 200 ha để thu hút đầu tư trong lĩnh vực chế tạo các sản phẩm sau thép để phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết công ăn việc làm.
Về phía Chính phủ, Thủ tướng khẳng định tiếp tục giữ ổn định vĩ mô, nhất là tỷ giá, thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước.

(Ảnh: VPCP)
Các bộ, ngành chức năng, nhất là Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền các thủ tục cho FHS như điều chỉnh tổng mức đầu tư; chuyển đổi đất mặt biển sang đất liền; việc miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị và nguyên liệu vật tư của 3 hạng mục công trình trước đây chưa ghi cụ thể trong giấy chứng nhận đầu tư; đánh giá công nghệ làm nguội than coke (CDQ) từ ướt sang khô... Nghiên cứu ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn để tái chế, sử dụng tro bay, xỉ đáy lò làm vật liệu xây dựng.

(Ảnh: VPCP)
Với tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng đề nghị tiếp tục giám sát chặt chẽ môi trường; giữ gìn an ninh trật tự để nhà đầu tư yên tâm làm ăn; thường xuyên phối hợp để giải quyết các vấn đề đặt ra./.
Thái Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Giữ hồn làng nghề trong nhịp sống hiện đại
17:18 | 30/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
17:06 | 30/08/2026 Tin tức
Ban Bí thư ban hành chỉ thị về công tác xây dựng Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân
17:03 | 30/08/2026 Tin tức
Cách mạng Tháng Tám Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc
16:58 | 30/08/2026 Tin tức
Hơn 3.000 người cùng bước trên Dải trung tâm Hải Phòng: “Cùng Việt Nam tiến bước” 2026 khởi động ngày mới bằng sắc cờ đỏ
16:39 | 30/08/2026 Tin tức
Du lịch về nguồn hút khách dịp nghỉ lễ
11:20 | 30/08/2026 Tin tức
Tin khác
Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới
10:53 | 30/08/2026 Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo đảm tiến độ, phấn đấu sớm thông xe toàn tuyến Vành đai 1
19:09 | 29/08/2026 Tin tức
Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
19:06 | 29/08/2026 Tin tức
Hội thảo khoa học quốc tế "Chuyển đổi giáo dục trong kỷ nguyên AI"
15:59 | 29/08/2026 Tin tức
Chính thức phát động cuộc thi “Đấu Trường Khởi Nghiệp” 2026
15:59 | 29/08/2026 Tin tức
Chính thức phát động cuộc thi “Hồn Việt qua ống kính tuổi trẻ” 2026
09:13 | 29/08/2026 Tin tức
Bế mạc Khóa tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2026.
18:01 | 28/08/2026 Tin tức
Hà Nội ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
17:57 | 28/08/2026 Nông thôn mới
Đoàn tàu du lịch nối hai miền di sản thế giới
17:35 | 28/08/2026 Tin tức
81 năm Quốc khánh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
17:31 | 28/08/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Tập trung khơi thông các nguồn lực đang bị ách tắc
17:29 | 28/08/2026 Tin tức
Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh
17:27 | 28/08/2026 Tin tức
Cần Thơ ra mắt mô hình “Tổ Đan năn tượng”
07:00 | 28/08/2026 Tin tức
Hà Nội đưa “chợ số” về làng nghề, mở rộng thị trường cho sản phẩm
07:00 | 28/08/2026 Tin tức
Hà Tĩnh: Nhà thờ Phạm Huy đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh
22:32 | 27/08/2026 Tin tức
Giữ hồn làng nghề trong nhịp sống hiện đại
17:18 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
17:06 Tin tức
Ban Bí thư ban hành chỉ thị về công tác xây dựng Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân
17:03 Tin tức
Cách mạng Tháng Tám Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc
16:58 Tin tức
Đèn lồng chim Uyên Ương Làng nghề Sinh Dược
16:53 Làng nghề, nghệ nhân











