Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản
Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của Nhà vua Na-rư-hi-tô thể hiện Việt Nam mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nhà vua mới và Hoàng gia Nhật Bản; coi trọng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản - đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam và cùng là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), vì hòa bình, phồn vinh, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Ca-na-ga-oa, Y.Cư-rô-i-oa nhân chuyến tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản.Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)
★ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự tiệc chiêu đãi các khách mời là các nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế. Nhân dịp này, gặp Nhà vua Na-rư-hi-tô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nồng nhiệt chúc mừng và tin tưởng rằng, dưới sự trị vì anh minh của Nhà vua và Hoàng hậu, Nhật Bản sẽ bước vào thời kỳ mới Lệnh Hòa phát triển thịnh vượng. Thủ tướng cũng chia sẻ và bày tỏ cảm thông sâu sắc với người dân Nhật Bản về những thiệt hại nặng nề do cơn bão Hagibis gây ra; mong muốn Nhà vua quan tâm, ủng hộ để quan hệ Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.
★ Trong thời gian ngắn tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng CH Séc A.Ba-bít, Tổng thống CH Bun-ga-ri R.Ra-đép, Tổng thống CH An-ba-ni I.Me-ta. Tại cuộc gặp lãnh đạo các nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi về những biện pháp đưa quan hệ Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với CH Séc, CH Bun-ga-ri và CH An-ba-ni vào năm 2020. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân ba nước đã dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng phát triển đất nước ngày nay, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo cán bộ, kỹ thuật cho Việt Nam; coi đây là tài sản quý để Việt Nam cùng các nước phát triển quan hệ trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước. Lãnh đạo cả ba nước đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam, nhất trí cần phát huy sự tin cậy và tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước để tăng cường quan hệ song phương. Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Ðông, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.
★ Tiếp Thống đốc tỉnh Ca-na-ga-oa Y.Cư-rô-i-oa, địa phương có quan hệ mật thiết với Việt Nam; Chủ tịch, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Nikkei N.Ô-ca-đa và Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank M.Xơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác của các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản với Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Ca-na-ga-oa đưa các "Lễ hội Việt Nam tại Ca-na-ga-oa" và "Lễ hội Ca-na-ga-oa tại Hà Nội" trở thành những sự kiện giao lưu văn hóa có quy mô hàng đầu được tổ chức hằng năm tại hai nước; đề nghị tỉnh thúc đẩy giao lưu địa phương, hợp tác du lịch, giao lưu văn hóa; mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Nikkei, tạp chí kinh tế hàng đầu châu Á, thường xuyên, nhanh chóng mang tới cho bạn đọc Nhật Bản thông tin cập nhật về tình hình kinh tế Việt Nam cũng như những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, qua đó tích cực góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Thủ tướng mong muốn Softbank mở rộng quy mô đầu tư hơn nữa, tạo dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam bằng những dự án quy mô đặc biệt lớn, phù hợp tầm vóc tập đoàn kinh tế lớn nhất Nhật Bản.
Theo Nhân dân
Tin liên quan
Tin mới hơn
Kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII mang ý nghĩa chiến lược cho năm bản lề 2026
09:35 | 09/12/2025 Tin tức
Hải Phòng: Khát vọng phát triển làng nghề trong kỷ nguyên mới
10:57 | 08/12/2025 Tin tức
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc “Việt Nam - Cuba: Vang mãi bài ca Hữu nghị”
10:56 | 08/12/2025 Văn hóa - Xã hội
Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tư vấn Ứng dụng công nghệ số vào kinh doanh trực tuyến tại các cơ sở công nghiệp nông thôn”
10:55 | 08/12/2025 Tin tức
TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh
11:54 | 05/12/2025 Môi trường
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người kinh doanh và người tiêu dùng
14:02 | 04/12/2025 Tin tức
Tin khác
Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương): Triển khai quy định mới về công tác khuyến công
13:04 | 04/12/2025 Khuyến công
Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí
10:18 | 03/12/2025 Môi trường
Cà Mau tăng cường hỗ trợ chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng nông thôn mới
10:01 | 03/12/2025 Tin tức
Giải Golf “Vì Môi Trường” lần thứ II lan tỏa thông điệp nhân ái
20:32 | 01/12/2025 Tin tức
Hà Nội thêm một ngày ô nhiễm không khí vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới
10:57 | 01/12/2025 Môi trường
Hải Phòng khai mạc đại hội thể dục thể thao lần thứ X năm 2025 - 2026
10:03 | 01/12/2025 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương ổn định đời sống Nhân dân vùng tâm lũ
10:01 | 01/12/2025 Tin tức
Đưa khảm trai – sơn mài Chuyên Mỹ lên bản đồ thế giới
10:00 | 01/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao kỹ thuật điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
09:59 | 01/12/2025 Tin tức
Khoảnh khắc ảnh sống động của làng nghề truyền thống TP HCM
09:58 | 01/12/2025 Tin tức
Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí
15:59 | 30/11/2025 Kinh tế
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu
10:00 | 30/11/2025 Môi trường
Khai mạc kết nối OCOP TP. HCM năm 2025: Động lực cho hội nhập và phát triển
15:30 | 29/11/2025 Tin tức
4 đại dự án đẳng cấp bật nhất tại Đề Gi - Cát Tiến, Gia Lai sẽ có siêu du thuyền, đô thị biển châu Á
13:37 | 29/11/2025 Tin tức
Khai mạc Hội thi OCOP Thái Nguyên 2025: Chắt lọc tinh hoa, lan tỏa bản sắc
13:36 | 29/11/2025 Tin tức
Quảng Trị thẩm định các đề án hỗ trợ kinh phí khuyến công
09:36 Khuyến công
Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus đầu tư chuỗi dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Gia Lai
09:35 Kinh tế
Kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII mang ý nghĩa chiến lược cho năm bản lề 2026
09:35 Tin tức
Hải Phòng: Khát vọng phát triển làng nghề trong kỷ nguyên mới
10:57 Tin tức
Thành công Đại hội Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng mở ra kỳ vọng lớn lao
10:57 Làng nghề, nghệ nhân
