Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết 01
Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, nội dung nghị quyết không quá dài nhưng phải làm rõ các nhiệm vụ, có các đề án cụ thể kèm theo với tinh thần thực hiện nghiêm Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, duy trì tốc độ tăng trưởng và các mặt đời sống xã hội. Các chỉ tiêu Chính phủ giao trong Nghị quyết phải mang tính phấn đấu cao hơn với tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, quyết liệt, “hành động và hành động hơn nữa để phục vụ nhân dân”, thể hiện khát vọng dân tộc, phải bàn tiến chứ không bàn lùi.
Theo Thủ tướng dự thảo Nghị quyết cần tiếp tục lấy ý kiến các bộ, ngành để tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, chỉ tiêu mà Đảng, Quốc hội giao; đồng thời bám sát thực tiễn, đề ra các biện pháp giải quyết các bức xúc, điểm nghẽn trong phát triển kinh tế, xã hội.

Đối với dự thảo Nghị quyết 19, Thủ tướng quán triệt, cần sớm ban hành ngay từ đầu năm, cùng thời điểm với Nghị quyết 01, với quan điểm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Cần tính toán kỹ các mục tiêu, chỉ tiêu với quyết tâm phấn đấu cao nhất, rõ ràng, minh bạch,dễ giám sát, đánh giá. Thủ tướng nhất trí, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải trực tiếp chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu cụ thể và cho rằng, cần có đánh giá nghiêm túc, khách quan việc thực hiện với chế tài xử lý cương quyết, nghiêm minh như công khai các bộ, ngành, địa phương không thực hiện tốt, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh.
Về kinh tế vĩ mô, Thủ tướng đề nghị cần phối hợp tốt các chính sách để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.
Về tăng trưởng kinh tế, cần coi đây là trọng tâm. Không được chủ quan, tăng trưởng nhanh là tốt nhưng quan trọng là phải giữ được sự ổn định và tâm lý kỳ vọng tích cực. Số lượng cần đi liền với chất lượng tăng trưởng. Thủ tướng cho rằng, cần tính toán cả khu vực kinh tế không chính thức.

Về chính sách tài khóa và đầu tư công, phải tiếp tục tái cơ cấu ngân sách để bảo đảm đầu tư, tiết kiệm chi tiêu thường xuyên một cách thực sự. Bộ Tài chính cần có giải pháp kiểm soát chặt chẽ hơn tình trạng lãng phí. Phải quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch, tiến độ dự án đầu tư, giảm chi phí cơ hội vốn đầu tư công; thúc đẩy một số công trình quan trọng. Xử lý dứt điểm các tồn tại, bất cập về BOT, BT theo Nghị quyết của Quốc hội. Theo Thủ tướng, xã hội rất quan tâm đến đề án cải cách thuế để trình Quốc hội xem xét. Bộ Tài chính cần đặc biệt quan tâm vấn đề này để người dân hiểu, ủng hộ, tránh hiểu sai, hiểu nhầm.
Thủ tướng lưu ý việc kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại quốc tế.
Về chính sách lĩnh vực công nghệ, cần thúc đẩy Chính phủ điện tử, đẩy mạnh thanh toán điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển doanh nghiệp công nghệ, nhất là doanh nghiệp công nghệ cao. Thủ tướng cho rằng, Nghị quyết cần đề cập nhiều hơn đến lĩnh vực xã hội, lĩnh vực có nhiều vấn đề người dân quan tâm.
* Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự thảo Nghị quyết 01 gồm 3 phần; phần 1 về bối cảnh tình hình và phương châm hành động, trọng tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ năm 2019; phần 2 là những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của năm 2019 gồm 9 nhóm, cụ thể và phần 3 là các giải pháp tổ chức thực hiện Nghị quyết và các phụ lục kèm theo./.
Thái Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tổng Bí thư Tô Lâm vinh dự đón nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng
08:25 | 04/02/2026 Tin tức
Nâng tầm hàng Việt trên bản đồ thương mại thế giới
08:24 | 04/02/2026 Tin tức
Đợt phim mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra trên toàn quốc
15:29 | 03/02/2026 Tin tức
Đà Nẵng phê duyệt đề án bảo tồn gắn với phát triển du lịch
15:28 | 03/02/2026 Tin tức
Thủ tướng đôn đốc triển khai nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Bính Ngọ 2026
15:27 | 03/02/2026 Tin tức
Tổ chức sự kiện "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2026
15:26 | 03/02/2026 Tin tức
Tin khác
Báo cáo quốc gia về di sản gốm Chăm gửi UNESCO
15:26 | 03/02/2026 Tin tức
Sắc hoa đào xứ Lạng kết nối muôn phương
15:25 | 03/02/2026 Tin tức
Hội Xuân Bính Ngọ 2026: Lan tỏa không khí Tết cổ truyền, tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc
15:22 | 03/02/2026 Tin tức
Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn TP.Hải Phòng tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
19:57 | 01/02/2026 Tin tức
Trải nghiệm chuỗi tour Tết ” Sapa – mỗi ngày một sắc xuân”
12:41 | 01/02/2026 Tin tức
Hội Mã số Mã vạch Việt Nam – 25 năm đồng hành cùng doanh nghiệp trong tiêu chuẩn hóa và hội nhập
12:38 | 01/02/2026 Tin tức
Vĩnh Thuận đối thoại doanh nghiệp, tạo động lực phát triển giai đoạn 2026 - 2030
11:14 | 01/02/2026 Tin tức
Gia Lai: Khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ tại phường Pleiku
10:00 | 01/02/2026 Tin tức
Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Mùa Xuân - Khởi nguồn thắng lợi
18:05 | 31/01/2026 Tin tức
Năm Ngọ và tinh thần tự do của những chú ngựa chiến
18:03 | 31/01/2026 Tin tức
Đối thoại đầu xuân tại Vĩnh Thuận: Củng cố niềm tin, khơi dòng động lực đầu tư
16:00 | 31/01/2026 Kinh tế
Tỉnh Gia Lai tham dự Diễn đàn du lịch ASEAN lần thứ 45 tại Philippines
12:13 | 31/01/2026 Tin tức
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc tiếp đoàn đại biểu tỉnh Champasak – Lào sang thăm chúc Tết
12:12 | 31/01/2026 Tin tức
HN GOLD: Gắn kết sức mạnh - Đột phá thành công
13:05 Văn hóa - Xã hội
Những “đôi tay vàng” phía sau đại cảnh “Giang sơn cẩm tú”
12:35 Làng nghề, nghệ nhân
Khởi động dự án “Hành trình Nâng tầm Sức khỏe Việt”
12:34 Bạn đọc và tòa soạn
Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao xã Đan Phượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
08:26 Văn hóa - Xã hội
Từ những con đường hoa đến làng quê kiểu mẫu Yên Mô
08:25 Nông thôn mới
