Thủ tướng mong mỗi gia đình Thủ đô trồng một cây, tạo nét đẹp mới của Hà thành
Phát động Tết trồng cây tại huyện Đông Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời dạy của Bác, “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, cho biết, năm nay, chúng ta tổ chức kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Hồ Chủ tịch, cho nên, việc phát động trồng cây ở mọi vùng miền cả nước thành phong trào cách mạng của tất cả địa phương.
“Tất cả chúng ta đều mong muốn đem lại một môi trường sống xanh-sạch-đẹp cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc và thực hiện nghiêm chủ trương không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, chúng ta lại càng thấm thía lời dạy của Bác, ra sức thực hiện di nguyện của Người”, Thủ tướng nói. Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng, phấn đấu đạt mục tiêu độ che phủ rừng năm 2020 ít nhất 42%, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về xuất khẩu gỗ rừng trồng có thương hiệu, có uy tín của thế giới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Theo Thủ tướng, tại Thủ đô Hà Nội, nét đẹp truyền thống đó được duy trì thường xuyên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy, những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng của Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nhân dịp này, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương kết quả 3 năm phát động Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh của thành phố Hà Nội.
Đến nay, nhiều trục đường giao thông đã được trồng cây xanh đồng bộ với quy hoạch cảnh quan kiến trúc, góp phần cải thiện môi trường. Đã khởi công xây dựng mới 7 công viên hiện đại; nâng cấp 144 sân chơi, vườn hoa nhỏ trong các khu dân cư xã, phường làm nơi vui chơi, sinh hoạt, thể dục thể thao cho nhân dân.
Để góp phần thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ do Đảng, Nhà nước phát động trên toàn quốc nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng rừng, phát triển và bảo vệ rừng, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Đó là phát động phong trào thi đua thực hiện “Tết trồng cây” ngay từ những ngày đầu năm 2019. Xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực về trồng rừng, bảo vệ rừng và trồng cây phân tán để xanh đường, xanh nhà, phủ xanh đất trống, đồi trọc tạo một cảnh quan, môi trường xanh.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Đẩy mạnh thu hút các loại nguồn lực đầu tư vào trồng rừng, đổi mới mạnh mẽ khoa học công nghệ trong trồng rừng, quản lý rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Quyết tâm trong 10 năm tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.
Tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống chữa cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ chuyển mục đích sử dụng rừng, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW năm 2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Thực hiện tốt Luật Lâm nghiệp năm 2017. Kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và không sử dụng gỗ bất hợp pháp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền của thành phố Hà Nội: Tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; có chương trình hành động thiết thực, cụ thể, triển khai có hiệu quả Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vừa phát động, phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, từng cá nhân, tránh phô trương hình thức, lãng phí; thực hành tiết kiệm, hiệu quả. Phấn đấu một gia đình ở Thủ đô trồng một cây xanh, cây cảnh, cây hoa để Hà Nội trở thành thành phố văn hoá với 4 mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, tạo dựng một nét đẹp mới của Hà thành.
Được biết, trong năm 2019, thành phố Hà Nội tiếp tục đặt mục tiêu trồng 400.000 cây xanh các loại trên địa bàn.
Với huyện Đông Anh, từ năm 2015 đến nay, đã trồng mới gần 30.000 cây xanh. Phấn đấu trong năm 2019, huyện sẽ trồng 25.000 cây xanh.
Đức Tuân/VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2025: Để câu Xoan vang vọng dưới chân núi Hùng
19:52 | 02/04/2025 Tin tức

TP. Hồ Chí Minh: Đông đảo du khách tham gia Lễ hội bánh mì năm 2025
19:52 | 02/04/2025 Tin tức

Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34
19:48 | 02/04/2025 Tin tức

Vương quốc Anh – Việt Nam tăng cường hợp tác chống nạn mua bán người
11:26 | 02/04/2025 Tin tức

Công bố bảo vật Quốc gia đầu tiên của tỉnh Phú Yên
11:26 | 02/04/2025 Tin tức

Nam Định: Công nhận các huyện Trực Ninh, Xuân Trường đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
16:00 | 01/04/2025 Tin tức
Tin khác

Đến năm 2030, cả nước có 80% xã đạt chuẩn nông thôn mới
15:14 | 01/04/2025 Tin tức

Xã Quảng Châu, TP Hưng Yên tổ chức lễ hội truyền thống Đền thờ Hoàng Bà
15:12 | 01/04/2025 Tin tức

Tổ chức gặp mặt hội đồng hương Gia Lai tại Thành phố Hồ Chí Minh
11:10 | 31/03/2025 Tin tức

Hà Nam: Các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn
08:30 | 31/03/2025 Tin tức

Long An: Chương trình Bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn huyện Thạnh Hóa
08:29 | 31/03/2025 Tin tức

Quảng Nam: Triển lãm sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP chào mừng 50 năm ngày giải phóng tỉnh
08:28 | 31/03/2025 Tin tức

Bình Định đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba
08:26 | 31/03/2025 Tin tức

Hiệp hội làng nghề dệt Phùng Xá tổ chức lễ tri ân Cụ Tổ nghề dệt
15:23 | 30/03/2025 Tin tức

Thanh Hóa: Bí thư Đoàn xã tiên phong với mô hình nuôi dúi hiệu quả
20:36 | 28/03/2025 Tin tức

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự Lễ khánh thành công trình có mức đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng
20:36 | 28/03/2025 Tin tức

Khai mạc Tuần lễ Công nghệ Anh tại Đông Nam Á 2025
20:35 | 28/03/2025 Tin tức

Bình Định tạo dựng một hệ sinh thái kinh doanh bền vững
19:49 | 28/03/2025 Tin tức

Thanh Khê (Đà Nẵng): Phường Thanh Khê Đông ổn định kinh tế, đảm bảo xây dựng cơ bản, tưng bừng “Ngày Hội tháng Ba”
17:12 | 28/03/2025 Tin tức

Dệt thổ cẩm Hà Ri được công nhận làng nghề
11:30 | 27/03/2025 Tin tức

Tương lai cho thế hệ vươn mình
11:26 | 27/03/2025 Tin tức

Yên Thái - Bảo tồn và phục dựng nghề làm giấy dó
19:53 Làng nghề, nghệ nhân

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2025: Để câu Xoan vang vọng dưới chân núi Hùng
19:52 Tin tức

TP. Hồ Chí Minh: Đông đảo du khách tham gia Lễ hội bánh mì năm 2025
19:52 Tin tức

Tỉnh Bến Tre coi trọng phát triển sản phẩm nông nghiệp nông thôn
19:52 Nông thôn mới

Văn hóa ẩm thực hấp dẫn tại làng cổ Đường Lâm
19:51 Văn hóa - Xã hội









