Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Thủ tướng lưu ý Đà Nẵng phấn đấu phát triển theo hướng thành thành phố loại đặc biệt

LNV - Sáng 1/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành. Theo báo cáo của Đà Nẵng, UBND TP. Đà Nẵng đã ký hợp đồng với Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong (Singapore) lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong quá trình lập đồ án, UBND Thành phố đã tổ chức 3 hội thảo quốc tế, lấy ý kiến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, các sở, ban, ngành, các cơ quan Trung ương.

Một số nội dung cơ bản của điều chỉnh quy hoạch chung đưa ra định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu; là một cổng vào của Hành lang kinh tế Đông Tây; điểm đến phong cách sống toàn cầu; trung tâm du lịch dịch vụ và trung tâm kinh tế biển của Việt Nam và khu vực.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải chống lợi ích nhóm, tiêu cực trong điều chỉnh quy hoạch - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Đà Nẵng hướng tới là đô thị loại đặc biệt trong tầm nhìn dài hạn là thành phố quốc tế. Dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người, diện tích xây dựng đô thị khoảng 31.836 ha, chiếm hơn 32% diện tích đất trên đất liền.

Cấu trúc cảnh quan bao gồm 3 vùng đô thị đặc trưng, gồm vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và 1 vùng sinh thái.

Chuyển đổi mô hình phát triển dàn trải, sử dụng đất đơn năng (làng đại học, khu công nghiệp…), phát triển đơn cực (chủ yếu là Hải Châu – Thanh Khê) thành đô thị nén, sử dụng đất đa năng (các khu đô thị: đại học, công nghệ cao, sân bay, cảng biển…), sử dụng đất hỗn hợp, đất đơn vị kết hợp với thương mại dịch vụ, phát triển đa cực, đa trung tâm.

Trong báo cáo thẩm định, Bộ Xây dựng cho rằng, đồ án quy hoạch đã làm rõ những vấn đề đạt được, hạn chế, tồn tại và nguyên nhân để xác định quan điểm, nguyên tắc, yêu cầu cần lưu ý, khắc phục trong quá trình nghiên cứu và đề xuất những giải pháp điều chỉnh quy hoạch phù hợp hài hòa giữa định hướng phát triền lâu dài với điều kiện thực tiễn.

Đã xác định rõ vị trí, vai trò của Đà Nẵng là đô thị hạt nhân của chuỗi đô thị Huế - Đà Nẵng - Chu Lai Kỳ Hà - Dung Quất (Vạn Tường) - Quy Nhơn; hình thành vùng đô thị Đà Nẵng, bao gồm Chân Mây (Lăng Cô) - Đà Nẵng - Điện Bàn- Hội An - Nam Hội An.

Mô hình phát triển đô thị đa cực với một số khu vực nén tại khu vực trung tâm và đầu mối giao thông, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng; dành không gian xanh, bảo tồn rừng sinh thái tự nhiên.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao TP. Đà Nẵng trong quá trình lập quy hoạch đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan tư vấn, “tôn trọng ý kiến người dân thành phố mà đại diện là HĐND cũng như các tổ chức kinh tế, xã hội chuyên ngành với thái độ nghiêm túc”.

“Chúng ta hoan nghênh ý kiến của các tổ chức có liên quan ở TP. Đà Nẵng, đặc biệt là ý kiến của kiến trúc sư Hồ Duy Niệm, một nhà quy hoạch lâu năm của thành phố”, Thủ tướng nói, đồng thời giao Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng trả lời về những vấn đề mà ông Hồ Duy Niệm nêu ra để nhân dân yên tâm về những định hướng chiến lược trong quy hoạch.

Cho rằng đồ án quy hoạch bảo đảm tính kế thừa, tính định hướng, Thủ tướng nói rõ thêm, “bây giờ chúng ta là đô thị loại I, nhưng tương lai không xa thì Đà Nẵng sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam. Thành ủy, UBND, HĐND Thành phố, người dân Thành phố phấn đấu theo hướng đó để đưa Thành phố lên tầm cao mới, cả chất lượng, quy mô phát triển”.

Quy hoạch cũng xác định Đà Nẵng là thành phố du lịch dịch vụ mũi nhọn, trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của Hành lang kinh tế Đông Tây. Đây là thành phố đáng sống, thành phố an toàn. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, cần làm rõ khái niệm này, “đáng sống là như thế nào”.

Theo Thủ tướng, quy hoạch đã xác định được mô hình phát triển đa cực, đặc trưng, có 3 vùng, có lõi xanh, đã chú ý điều chỉnh quy hoạch năm 2013 một cách bài bản, cơ bản khắc phục các bất cập của quy hoạch hiện nay, đặc biệt chú trọng phát triển xanh, bảo vệ môi trường sống cho người dân.

Lưu ý vấn đề nước thải đối với Đà Nẵng, Thủ tướng cho rằng, đây là vấn đề quan trọng đối với thành phố sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất khu vực. Đà Nẵng cũng cần có biện pháp xử lý vấn đề biến đổi khí hậu, làm rõ vị thế quốc phòng, an ninh, “những điểm cao của thành phố phát triển đến đâu, như thế nào”.

Thủ tướng cũng đề nghị làm rõ hơn Đà Nẵng đi lên bằng cách nào trong phát triển, không chỉ có du lịch. Thời gian qua, đây là một trong những địa phương tăng trưởng âm do chủ yếu tập trung vào du lịch, dịch vụ.

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết. Phải chống tham nhũng, tiêu cực trong giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết. Chính phủ, chính quyền các địa phương hướng về người dân, phục vụ sự phát triển của đất nước, của địa phương, tạo thuận lợi cho môi trường sống của người dân. Phải có cơ chế giám sát thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch, các phân khu chức năng. “Ở đây có biển, có sông, có núi, có những vị trí nhạy cảm có thể thu nhiều lợi nhuận mà trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch cần chú ý”. Thành ủy, HĐND, UBND TP. Đà Nẵng cần chỉ đạo, giám sát, có quy chế quản lý công khai, minh bạch vấn đề này. Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan định kỳ giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Các bộ, ngành tạo mọi điều kiện để thực hiện các quy hoạch hạ tầng cứng phát triển TP. Đà Nẵng.

Lập quy hoạch và hiện thực hóa quy hoạch phải đi liền với nhau, chứ không chỉ quy hoạch trên giấy tờ, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Thành phố hoàn thiện nội dung, hồ sơ đồ án theo ý kiến của các bộ, ngành, trình Thủ tướng ký, ban hành.

Bài, ảnh: Đức Tuân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

LNV - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 vừa diễn ra sáng nay 4/4, Quyền Bộ trưởng Công thương Lê Mạnh Hùng khẳng định: Dù thị trường năng lượng thế giới biến động phức tạp, Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ tình hình nguồn cung xăng dầu nhờ những giải pháp điều hành linh hoạt, quyết liệt và có tầm nhìn chiến lược.
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

LNV - Tối 3/4, tại xã Cửa Việt, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh Quảng Trị năm 2026, thu hút đông đảo người dân, doanh nghiệp và du khách tham gia.
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

LNV - Sau khi đến xem mô hình trồng chuối Nam Mỹ tại thôn Đăk Ke, xã Măng Đen, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đức Tuy đánh giá cao và khuyến khích mở rộng mô hình này.
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng

Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng

LNV - Từ một vùng quê ven biển Nghĩa Hưng (tỉnh Ninh Bình), nơi khí hậu từng bị xem là bất lợi cho việc nuôi chim yến, nhưng với sự kiên trì bền bỉ và tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hồng Ngân đã xây dựng thành công được mô hình nuôi yến. Cũng từ đây, thương hiệu sản phẩm của nhà yến Vượng Phát hiện nay đang dần được khẳng định như một sản phẩm dinh dưỡng cao cấp và đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP.
Hiệu quả từ mô hình kinh tế của thanh niên Bru-Vân Kiều

Hiệu quả từ mô hình kinh tế của thanh niên Bru-Vân Kiều

LNV- Từ những điều kiện sẵn có như đất đai, rừng đồi cùng với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhiều mô hình kinh tế của thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã từng bước mang lại hiệu quả thiết thực. Tại xã Trường Sơn, mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng của anh Hoàng Văn Nhan, ở bản Cây Cà là một trong những ví dụ điển hình.
Vãn cảnh “Danh sơn cố tự” gần 800 năm tuổi

Vãn cảnh “Danh sơn cố tự” gần 800 năm tuổi

LNV- Với gần 800 năm cùng trải qua những biến thiên thăng trầm của lịch sử dân tộc, chùa Phổ Minh (chùa Tháp) xứng đáng được coi là một nơi thuộc hàng “Danh sơn cổ tự” trong hệ thống chùa chiền của nước ta.

Tin khác

Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững

Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững

LNV - Hội thảo “Đặc khu Cồn Cỏ - Cơ hội, tiềm năng phát triển du lịch gắn với bảo tồn biển, sinh kế bền vững, OCOP miền biển” không chỉ là một diễn đàn chuyên môn, mà còn mở ra một cách tiếp cận phát triển mới: Phát triển phải đi cùng gìn giữ, tăng trưởng phải đặt trên nền tảng sinh thái và cộng đồng.
Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài

Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài

LNV- Giữa tháng Ba, chúng tôi có mặt tại xã đảo Tam Hải (TP. Đà Nẵng). Trưa nắng trải dài trên bãi cát vàng óng. Gió biển thổi nhẹ, luồn qua những rặng dừa xanh rì rào. Khung cảnh mở ra bình yên, mộc mạc. Một vùng đảo nhỏ nhưng mang vẻ đẹp riêng, khó trộn lẫn.
Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Xã Đại Xuyên (Hà Nội): Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

LNV - Sáng ngày 02/4/2026, Đảng ủy xã Đại Xuyên tổ chức phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Sáu, năm 2026 trên địa bàn xã Đại Xuyên. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Mạnh Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đại Xuyên; đồng chí Vũ Quốc Anh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Đại Xuyên; đồng chí Hoàng Tuân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên.
Hội Phú tạo động lực thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Hội Phú tạo động lực thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

LNV - Ngày 3/4/2026, Ủy ban nhân dân phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị “Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp”. Hội nghị thu hút sự tham gia của các cơ quan chuyên môn cùng hơn 50 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn.
Lan tỏa yêu thương từ mô hình “Mẹ đỡ đầu” ở xã Ia Chia

Lan tỏa yêu thương từ mô hình “Mẹ đỡ đầu” ở xã Ia Chia

LNV - Công an xã Ia Chia (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Cù Chính Lan đã tổ chức ra mắt mô hình dân vận khéo “Mẹ đỡ đầu” nhằm góp phần chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả

Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả

Trong bối cảnh điều kiện địa lý khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở vùng sâu, vùng xa từng là bài toán nan giải. Tuy nhiên, từ những đổi mới linh hoạt trong phương pháp giảng dạy, nhiều địa phương tại Kon Tum (nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi) đã từng bước biến thách thức thành cơ hội, giúp người dân học nghề thực chất và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất.
Đẩy nhanh tiến độ Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng

Đẩy nhanh tiến độ Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng

LNV - UBND xã Tây Phương (TP Hà Nội) tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 44 hộ dân chưa chấp hành, hoàn tất phần diện tích còn lại của dự án Cụm công nghiệp làng nghề Hữu Bằng. Việc triển khai đúng quy định pháp luật góp phần tạo quỹ đất sạch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Giữ hồn tương Bần Yên Nhân giữa nhịp sống hiện đại

Giữ hồn tương Bần Yên Nhân giữa nhịp sống hiện đại

LNV - Làng nghề tương Bần Yên Nhân (Hưng Yên) từ lâu đã nổi tiếng với thứ nước chấm dân dã, đậm đà hồn quê Bắc Bộ. Trải qua nhiều biến động, nghề làm tương vẫn được gìn giữ và phát triển, trở thành sản phẩm đặc trưng mang giá trị văn hóa và kinh tế, góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương.
Bộ phim Ngược đường ngược nắng:  Câu chuyện  về hành trình giữ nghề hương truyền thống

Bộ phim Ngược đường ngược nắng: Câu chuyện về hành trình giữ nghề hương truyền thống

LNV - Bộ phim “Ngược đường ngược nắng” đang chiếu trên truyền hình VTV, khắc họa đời sống làng nghề hương, đan xen câu chuyện tình yêu và khát vọng gìn giữ, đổi mới nghề truyền thống trong bối cảnh hiện đại
Làng nghề Quốc Oai kết nối  du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm

Làng nghề Quốc Oai kết nối du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm

Không chỉ giữ nghề truyền thống, xã Quốc Oai (TP. Hà Nội) đang từng bước nâng tầm sản phẩm địa phương thông qua chương trình OCOP và kết nối du lịch tại địa điểm du lịch văn hóa tâm linh chùa Thầy.
Nghề ươm cây giống cây ăn quả và cây cảnh tại Hưng Yên

Nghề ươm cây giống cây ăn quả và cây cảnh tại Hưng Yên

LNV - Người dân các xã như Châu Ninh, Tiên Hưng (tỉnh Hưng Yên) tận dụng đất trống, kỹ thuật cao để phát triển nghề ươm cây, đáp ứng thị trường trong và ngoài nước.
Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững

Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững

LNV - Dữ liệu từ Tổng điều tra nông thôn 2025 giúp Sơn La xác định điểm mạnh, điểm yếu, xây dựng chiến lược phát triển nông thôn hiện đại, bền vững
Nón lá Trường Văn Mạch ngầm văn hóa và khát vọng sinh kế bền vững

Nón lá Trường Văn Mạch ngầm văn hóa và khát vọng sinh kế bền vững

Giữa dòng chảy hối hả của nhịp sống hiện đại, làng nghề nón lá Trường Giang (nay là xã Trường Văn, Thanh Hóa) vẫn bền bỉ tồn tại. Thu nhập không cao, nhưng nghề thủ công đang níu giữ sinh kế cho hàng nghìn lao động nông thôn
Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

Nghệ An: Cá trích nướng Hải Châu thu hút du khách

LNV - Món cá trích nướng tươi ngon, bình dân từ vùng biển Nghệ An trở thành điểm hẹn ẩm thực hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và giới trẻ.
Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa

Những người giữ lửa làng nghề truyền thống giữa cơn lốc đô thị hóa

LNV - Các nghệ nhân làng nghề truyền thống như dệt lụa tơ sen, guốc mộc, đàn đàn, rèn… đang nỗ lực truyền nghề để giữ gìn nét đẹp văn hóa xưa cũ.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia

sáng nay 4/4, Quyền Bộ trưởng Công thương Lê Mạnh Hùng khẳng định: Dù thị trường năng lượng thế giới biến động phức tạp, Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ tình hình nguồn cung xăng dầu
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt

Tối 3/4, tại xã Cửa Việt, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh Quảng Trị năm 2026
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi

Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi
Khi cà phê Robusta Gia Lai bước vào “sân chơi” cao cấp

Khi cà phê Robusta Gia Lai bước vào “sân chơi” cao cấp

LNV - Nhờ thay đổi tư duy sản xuất từ truyền thống sang chất lượng cao, những năm qua nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tạo ra sản phẩm cà phê Robusta đặc sản mang hương vị riêng biệt, ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ nông sản thế giới.
Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

Khi học sinh Gia Lai trở thành “người nâng tầm” nông sản quê hương

LNV - Dự án “BESOP - Pleiku Beyond Starch Optimization / Sức trẻ Gia Lai - Kiến tạo giá trị nông sản Việt” của nhóm học sinh trường Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) xuất sắc là một trong 135 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với
Giao diện di động