Thủ tướng gặp song phương lãnh đạo một số nước
Thủ tướng đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân 3 nước đã dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, coi đây là tài sản quý để Việt Nam cùng các nước phát triển quan hệ trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Czech Andrei Babis. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Lãnh đạo cả 3 nước đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam, nhất trí cần phát huy sự tin cậy và tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước để tăng cường quan hệ song phương. Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Thủ tướng Czech đánh giá cao những kết quả hợp tác cũng như trao đổi đoàn gia tăng giữa hai nước thời gian gần đây, tin tưởng khi Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) đi vào hiệu lực sẽ đóng góp thiết thực cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Thủ tướng Andrei Babis khẳng định sẽ tạo thuận lợi để Hãng hàng không Bamboo Airways của Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm khai trương đường bay trực tiếp giữa Hà Nội - Praha, tạo điều kiện cho giao thương giữa hai nước. Thủ tướng Andrei Babis cho biết phía Czech đang triển khai các biện pháp về lãnh sự để tạo thuận lợi hơn cho đi lại của công dân Việt Nam sang Czech, sẵn sàng tiếp nhận người lao động có tay nghề cao, các điều dưỡng viên; mong muốn thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, khai thác mỏ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hàng chục nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Czech là cầu nối quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Trong buổi tiếp Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hai bên cần phát huy những thế mạnh của nhau để khai thác các tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai nước, trong đó cần chú trọng hợp tác giáo dục - đào tạo, công nghệ thông tin, điện tử, hóa chất, dược phẩm…
Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy sớm cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế -thương mại và khoa học - kỹ thuật giữa hai bên để trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hai nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hai nước đã phối hợp tích cực trên các diễn đàn quốc tế; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Bulgaria tăng cường hợp tác với ASEAN khi Việt Nam làm Chủ tịch năm 2020; đồng thời mong muốn Bulgaria sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và tiếp tục thúc đẩy Nghị viện EU phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Albania Ilir Meta. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Anbania Ilir Meta, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tăng cường trao đổi thông tin về nhau, trong đó có hình thức tổ chức các diễn đàn kinh tế thương mại để doanh nghiệp và người dân hai nước nắm bắt được các cơ hội giao thương.
Hai nhà lãnh đạo nhất cần sớm thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và hiệp định bảo hộ và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước nhằm tạo cơ sở thuận lợi hai bên tăng cường hợp tác kinh doanh.
Thủ tướng Czech, Tổng thống Bulgaria và Tổng thống Anbania vui vẻ nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp để đưa quan hệ với Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực./.
Đức Tuân/Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Giữ hồn làng nghề trong nhịp sống hiện đại
17:18 | 30/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
17:06 | 30/08/2026 Tin tức
Ban Bí thư ban hành chỉ thị về công tác xây dựng Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân
17:03 | 30/08/2026 Tin tức
Cách mạng Tháng Tám Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc
16:58 | 30/08/2026 Tin tức
Hơn 3.000 người cùng bước trên Dải trung tâm Hải Phòng: “Cùng Việt Nam tiến bước” 2026 khởi động ngày mới bằng sắc cờ đỏ
16:39 | 30/08/2026 Tin tức
Du lịch về nguồn hút khách dịp nghỉ lễ
11:20 | 30/08/2026 Tin tức
Tin khác
Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới
10:53 | 30/08/2026 Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo đảm tiến độ, phấn đấu sớm thông xe toàn tuyến Vành đai 1
19:09 | 29/08/2026 Tin tức
Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
19:06 | 29/08/2026 Tin tức
Hội thảo khoa học quốc tế "Chuyển đổi giáo dục trong kỷ nguyên AI"
15:59 | 29/08/2026 Tin tức
Chính thức phát động cuộc thi “Đấu Trường Khởi Nghiệp” 2026
15:59 | 29/08/2026 Tin tức
Chính thức phát động cuộc thi “Hồn Việt qua ống kính tuổi trẻ” 2026
09:13 | 29/08/2026 Tin tức
Bế mạc Khóa tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2026.
18:01 | 28/08/2026 Tin tức
Hà Nội ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
17:57 | 28/08/2026 Nông thôn mới
Đoàn tàu du lịch nối hai miền di sản thế giới
17:35 | 28/08/2026 Tin tức
81 năm Quốc khánh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
17:31 | 28/08/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Tập trung khơi thông các nguồn lực đang bị ách tắc
17:29 | 28/08/2026 Tin tức
Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh
17:27 | 28/08/2026 Tin tức
Cần Thơ ra mắt mô hình “Tổ Đan năn tượng”
07:00 | 28/08/2026 Tin tức
Hà Nội đưa “chợ số” về làng nghề, mở rộng thị trường cho sản phẩm
07:00 | 28/08/2026 Tin tức
Hà Tĩnh: Nhà thờ Phạm Huy đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh
22:32 | 27/08/2026 Tin tức
Giữ hồn làng nghề trong nhịp sống hiện đại
17:18 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
17:06 Tin tức
Ban Bí thư ban hành chỉ thị về công tác xây dựng Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân
17:03 Tin tức
Cách mạng Tháng Tám Mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc
16:58 Tin tức
Đèn lồng chim Uyên Ương Làng nghề Sinh Dược
16:53 Làng nghề, nghệ nhân











