Thủ tướng dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An

LNV - Ngày 17/10, tại TP. Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Tham dự Đại hội có các đồng chí nguyên Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, các đồng chí Bí thư Trung Đảng: Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; và 448 đại biểu đại diện cho hơn 193.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.


Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thông tin một số nét tổng quát về kinh tế - xã hội của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 13 vừa qua rằng “chúng ta đã có 4 năm liên tiếp 2016-2019 luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, năm sau cao hơn năm trước”. Tăng trưởng kinh tế năm nay đạt 2-3%, là nước duy nhất tăng trưởng dương trong ASEAN. Việt Nam được đánh giá là 1 trong số 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong bối cảnh đại dịch gây ra suy thoái toàn cầu. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), quy mô kinh tế của Việt Nam năm 2020 ước tính đạt 340,6 tỷ USD, vượt Singapore, trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 khu vực Đông Nam Á. Nhiều tạp chí kinh tế uy tín của thế giới có bài viết nhìn nhận Việt Nam là nơi đáng sống.


Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi để bước vào thời kỳ phát triển mới. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh một số mặt mà ông thấy tâm đắc trong nhiệm kỳ 2015-2020 của Nghệ An, tỉnh rộng nhất cả nước, có quy mô kinh tế thuộc tốp 11 tỉnh lớn nhất nước.

Trước hết, điều quan trọng nhất là “các đồng chí đã khắc phục được một bước quan trọng tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một địa phương lớn”, Thủ tướng lấy ví dụ về xây dựng nông thôn mới, Nghệ An đã quyết tâm rất cao, liên tục nên có rất nhiều xã và 6 huyện được công nhận nông thôn mới.


Thành công rất lớn nữa là không còn hiện tượng mất đoàn kết nội bộ, là một điều rất đáng mừng đối với Ban Chấp hành Đảng bộ, với Thường vụ tỉnh Nghệ An.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, trong nhiệm kỳ qua, Nghệ An đã không chỉ lo kinh tế mà lo cả chính sách xã hội, chính sách dân tộc, gia đình có công. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3% ở tỉnh có 1,2 triệu dân miền núi là một cố gắng rất lớn. Đặc biệt, tuyệt đại bộ phận người dân xứ Nghệ một lòng tin Đảng, tin Bác Hồ.

Tuy nhiên, Thủ tướng đã chỉ ra một số tồn tại, bất cập của Nghệ An, “trước hết là cán bộ nhiệt huyết thì có nhưng chưa quyết đoán, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan” nên môi trường đầu tư kinh doanh, cơ hội cho nhà đầu tư nhiều khi bị bỏ lỡ. Vì “xã thì hiền, huyện không có quyền, tỉnh thì mở nhưng sở thì thắt lại”, Thủ tướng nhắc lại câu nói của một người bạn ở Nghệ An về vấn đề này.
Xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Nghệ An đã tăng từ 46 lên 19 trên cả nước nhưng theo Thủ tướng, điều mà nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo của tỉnh mong muốn là Nghệ An phải vào tốp 10 về môi trường đầu tư kinh doanh.


Tổng quát lại, Nghệ An vẫn còn là một tỉnh nghèo, vẫn là tỉnh nhận trợ cấp ngân sách lớn. Mặc dù có cố gắng nhưng chưa có dự án động lực nên còn phát triển theo chiều rộng, giá trị gia tăng thấp, thu chưa đủ chi và “chúng ta phải có sức phấn đấu mạnh mẽ hơn thì mới vượt qua nút thắt này”, Thủ tướng lưu ý.

Đề nghị Nghệ An cần phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, Thủ tướng cho rằng, tỉnh phải ghi nhớ, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, sinh thời Người luôn dành tình cảm máu thịt thiêng liêng cho quê nhà. Người đã chỉ rõ Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, nhân dân cần cù lao động, rất cách mạng và nhắn nhủ: “Rất mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc”. Những căn dặn của Bác đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ Nghệ An khi đó là tài sản tinh thần có ý nghĩa quan trọng vẫn vẹn nguyên giá trị đến ngày hôm nay.


Đã hơn nửa thế kỷ, từ khi Người đi xa, Nghệ An vẫn chưa trở thành một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc. Vì vậy, “tôi đề nghị Đại hội của chúng ta lần này phải đặt tinh thần quyết tâm cao nhất, thực hiện cho được điều mong mỏi thiết tha của Bác trong thời gian ngắn nhất” và Thủ tướng nêu gợi mở một số định hướng đối với Nghệ An, địa phương hội đủ yếu tố như một Việt Nam thu nhỏ, có vị trí quan trọng trong hành lang kinh tế Đông - Tây.

Nghệ An đã xác định khát vọng vươn lên phát triển nhanh và bền vững, xác định đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía bắc. Năm 2030, trở thành tỉnh khá của cả nước. Nghệ An phải làm cho được, biến khát vọng trở thành hiện thực sớm hơn kế hoạch để tiếp tục chinh phục những tầm cao mới, khát vọng mới, Thủ tướng nói. Nghệ An cần tạo cho được một “kỳ tích sông Lam” mà cả nước đang mong đợi. Đây là trách nhiệm và sứ mệnh cao cả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An trong nhiệm kỳ tới.


Nghệ An cần đoàn kết, phát huy ý chí khát vọng vươn lên, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để tạo bứt phá trong phát triển. Để thực hiện được điều đó, phải đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm trong quy hoạch, kế hoạch phát triển, trong xây dựng cơ chế chính sách, trong các chương trình hành động. Tổ chức hành động quyết liệt, quyết tâm ở tất cả các cấp, các ngành có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân xứ Nghệ. Phát huy thế mạnh vùng đất hiếu học để tiến nhanh, tiến mạnh phục vụ cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nghệ An nổi tiếng là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, hiếu học, khổ học, quyết học. Người Nghệ An cần cù, hào sảng trong cuộc sống, quyết liệt, quyết đoán, sáng tạo trong công việc, tín nghĩa, thủy chung với bạn bè, đối tác. Truyền thống này tạo nên một dòng chảy, bồi đắp nên giá trị văn hóa nổi trội, sức mạnh văn hóa tinh thần to lớn của đất và người nơi đây. Nghệ An cần chú trọng, phát huy truyền thống tốt đẹp này để tiếp tục khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên, tạo thành sức mạnh nội sinh mạnh mẽ, đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững. Chú trọng khai thác tốt nguồn chất xám trí tuệ, nguồn tài chính của trên 50.000 con em Nghệ An đang sinh sống làm việc ngoài tỉnh để phục vụ công cuộc phát triển của địa phương.

Trong vòng 5 năm tới, Nghệ An cần hình thành được một tổ hợp nghiên cứu và chuyển giao khoa học đạt tầm cỡ quốc gia; mô hình tăng trưởng tối ưu với các đột phá về kinh tế, làm thật tốt công tác quy hoạch. Quy hoạch phải tôn trọng các quy luật kinh tế - xã hội khách quan, nắm bắt các xu hướng và thành tựu mới của nhân loại, tạo thuận lợi thúc đẩy phát triển nhanh, cân đối và hài hòa. Không làm méo mó các quy luật khách quan, nhất là quy luật kinh tế thị trường và các quy luật khách quan khác, làm mất đi tính cân đối của quá trình phát triển. Mô hình tăng trưởng phải phát huy tối đa các tiềm năng lợi thế phát triển của tỉnh, chuyển dịch phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu và có tầm nhìn dài hạn. Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế hướng tới mục tiêu phát triển Nghệ An thành trung tâm tài chính thương mại du lịch - giáo dục đào tạo - khoa học, công nghệ - y tế - văn hóa, thể thao - công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ theo đúng tinh thần Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị.

Tập trung phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm, phát triển thành phố Vinh, Cửa Lò gắn với vùng Nam Nghệ An, Bắc Hà Tĩnh. Nghệ An cùng Hà Tĩnh thảo luận tìm nguồn lực để phát triển 2 bờ sông Lam theo xu hướng đô thị hóa. Phải xây dựng vùng Hoàng Mai gắn với Nam Thanh Hóa, Bắc Nghệ An. Xây dựng thành phố Vinh thành đô thị thông minh, sáng tạo, khoa học công nghệ, thành phố trung tâm hội nhập hội tụ phát triển cả vùng Bắc Bộ.

Với vùng miền Tây rộng lớn, hệ sinh thái đa dạng, thời gian qua, Nghệ An có những bước đi rất đột phá về thành công trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, cần đầu tư nhân rộng diện tích áp dụng công nghệ cao trong toàn tỉnh. Nếu vùng miền Tây của Nghệ An được khai phá, phát triển thành trung tâm các cây, con đặc sản, trung tâm dược liệu, vùng chuyên canh nguyên liệu, trồng rừng gỗ lớn gắn với chế biến sâu thì không chỉ đưa miền Tây của Nghệ An thoát nghèo mà còn kéo cả tỉnh Nghệ An phát triển khá giả. Cần có các chính sách phát triển thỏa đáng trong nông lâm nghiệp, không để người dân giữa “kho vàng” mà vẫn nghèo.

Thủ tướng tin tưởng với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn, đầu được Ban Chấp hành Đảng bộ khóa tới với những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của Đảng bộ./.

Theo VPCP

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn

Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn

LNV - Bộ tiêu chí xác định hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình được xây dựng nhằm làm căn cứ triển khai các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân tiếp cận các chương trình, chính sách của Nhà nước, góp phần bảo đảm công bằng và nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, phát triển nông thôn.
Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm

Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm

LNV - Chiều 24/6, tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí định kỳ tháng 6/2026, các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã thông tin về hàng loạt nhiệm vụ, sự kiện trọng điểm sắp diễn ra. Trong đó nổi bật là việc công bố các mô hình kinh tế mới mang tính đột phá, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người lao động và xây dựng không gian kinh tế đêm tại khu vực trung tâm thành phố.
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Hà Nội chính thức tiếp nhận quản lý Vườn quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mở ra giai đoạn phát triển mới.
Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ

Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ

LNV - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh, Sơn La cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, gắn với phát triển công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ và kinh tế xanh nhằm tạo động lực cho tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026

Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội tham gia Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026

LNV - Ngày 24/6, Đoàn công tác thành phố Hà Nội tham dự lễ khai mạc Hội chợ Lifestyle Week Tokyo 2026 tại Nhật Bản. Diễn ra từ ngày 22 - 28/6, sự kiện quy tụ đông đảo doanh nghiệp, nhà nhập khẩu, nhà phân phối và chuyên gia trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, quà tặng, thủ công mỹ nghệ đến từ nhiều quốc gia, mở ra cơ hội quảng bá và kết nối giao thương cho các sản phẩm OCOP, làng nghề của Thủ đô.
Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội

Hệ sinh thái năng lượng xanh mở hướng phát triển bền vững cho Hà Nội

LNV - Với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước, ENTECH HANOI 2026 không chỉ là sự kiện chuyên ngành hàng đầu về năng lượng và môi trường mà còn là diễn đàn kết nối, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, đổi mới công nghệ và tăng trưởng xanh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội.

Tin khác

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Tiên phong vì sức khỏe nhân dân

LNV - Bệnh viện đa khoa Vân Đình có bề dày truyền thống, lịch sử vẻ vang, với trên sáu thập kỷ xây dựng và phát triển. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến hôm nay trở thành Bệnh viện hạng II của Thành phố Hà Nội với hệ thống cơ sở vật chất ngày càng khang trang hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế giàu chuyên môn và y đức. Bệnh viện đã và đang viết nên một hành trình tự hào, dần khẳng định vị thế là một trong những cơ sở khám chữa bệnh tiêu biểu của khu vực phía Nam Thủ đô Hà Nội.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh sẽ có hiệu lực vào 1/7/2026

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh sẽ có hiệu lực vào 1/7/2026

LNV - Sáng 23/6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI thông qua tại Phiên họp thứ 3. Hai Pháp lệnh này đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2026.
Người trưởng thôn nhiệt huyết vì cộng đồng

Người trưởng thôn nhiệt huyết vì cộng đồng

LNV - Gần 5 năm làm thôn trưởng, anh Đinh Văn Đồng (Phó bí thư chi bộ, thôn trưởng xóm Tân Mỹ - xã Tam Hợp- Nghệ An) luôn được người dân tin yêu và đánh giá cao cả về năng lực cũng như tinh thần nhiệt huyết với công việc. Khi bầu cử anh luôn nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của nhân dân. Không phụ sự tin tưởng của nhân dân, gần hai khóa làm cán bộ xóm, anh Đồng đã lãnh đạo cán bộ và nhân dân xóm Tân Mỹ phát triển, làm thay đổi bộ mặt của xóm
Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ: Tuyển sinh Cao đẳng năm 2026-2027 với 1.320 chỉ tiêu

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ: Tuyển sinh Cao đẳng năm 2026-2027 với 1.320 chỉ tiêu

LNV - Năm học 2026-2027, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ thông báo tuyển sinh Cao đẳng năm 2026 tuyển sinh đào tạo 1.320 chỉ tiêu với 09 mã ngành đào tạo.
Người vợ trẻ giữ lửa tổ ấm gia đình của phóng viên

Người vợ trẻ giữ lửa tổ ấm gia đình của phóng viên

LNV - Những ngày tháng năm lịch sử, chúng tôi có dịp về thăm xã Thạch Thất, Hà Nội, một vùng đất nổi tiếng với các làng nghề truyền thống và tinh thần hiếu học.
Từ Bến Ninh Kiều đến Đất Sen hồng: Chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch hút khách mùa hè

Từ Bến Ninh Kiều đến Đất Sen hồng: Chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch hút khách mùa hè

LNV - Những ngày giữa tháng 6, không gian văn hóa-du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long trở nên sôi động với hàng loạt sự kiện quy mô lớn. Tại Cần Thơ, Tuần lễ Văn hóa-Du lịch năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động hấp dẫn. Trong khi đó, Đồng Tháp mở màn Lễ hội Sen lần thứ III với thông điệp đưa sen trở thành biểu tượng văn hóa và nguồn lực phát triển kinh tế xanh.
Đổi mới tư duy đào tạo để xây dựng nguồn nhân lực an ninh cho kỷ nguyên mới

Đổi mới tư duy đào tạo để xây dựng nguồn nhân lực an ninh cho kỷ nguyên mới

LNV - Sáng 22/6, Đảng ủy Công an Trung ương (Bộ Công an) tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân (25/6/1946- 25/6/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 3. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Bế mạc diễn đàn báo chí toàn quốc 2026: Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi

Bế mạc diễn đàn báo chí toàn quốc 2026: Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi

LNV - Chiều 20/6 tại Hải Phòng, Diễn đàn Báo chí Toàn quốc 2026 chính thức bế mạc sau hai ngày làm việc sôi nổi với 11 phiên nghị sự, trong đó có 9 phiên thảo luận chuyên sâu về những vấn đề cốt lõi của báo chí Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ hiện nay.
Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại

Chạm bạc làng Chăm: Giữ nghề giữa nhịp sống hiện đại

LNV - Giữa làng Chăm Bàu Trúc nổi tiếng với nghề gốm thủ công truyền thống, có một gia đình vẫn lặng lẽ gìn giữ nghề chạm bạc qua ba thế hệ. Không rực lửa như những lò gốm ngày đêm đỏ lửa, nghề chạm bạc nơi đây vẫn bền bỉ tồn tại, góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc của đồng bào Chăm, đồng thời tạo sinh kế ổn định cho người dân địa phương. Từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, những sản phẩm bạc tinh xảo không chỉ mang dấu ấn nghề truyền thống mà còn kể câu chuyện về sức sống bền bỉ của một nghề thủ công đang được gìn giữ giữa dòng chảy hiện đại.
Niềm tự hào, dấu mốc mới của Việt Nam trong hội nhập pháp lý quốc tế

Niềm tự hào, dấu mốc mới của Việt Nam trong hội nhập pháp lý quốc tế

LNV - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng, việc Việt Nam lần đầu tiên có chuyên gia trúng cử Thẩm phán Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đánh dấu bước phát triển mới của hội nhập pháp lý quốc tế, đồng thời phản ánh uy tín, năng lực đóng góp và vị thế ngày càng gia tăng của đất nước trong các công việc chung của cộng đồng quốc tế.
Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới

Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới

LNV - Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới (Kết luận số 51-KL/TW, ngày 17/6/2026).
Hội thảo khoa học: Ứng dụng AI trong chuỗi dịch vụ logistics nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh tại Hải Phòng

Hội thảo khoa học: Ứng dụng AI trong chuỗi dịch vụ logistics nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh tại Hải Phòng

LNV- Ngày 19/6, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chuỗi cung ứng dịch vụ logistics nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cảng cửa ngõ Hải Phòng”.
Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô

Cây quế tạo sinh kế cho nông dân Nghĩa Đô

Đầu hè, không khí tại những vùng quế Lào Cai vẫn không giảm đi sự nhộn nhịp. Từ sáng sớm, người dân đã tất bật vào rừng bóc vỏ, vận chuyển quế xuống núi để kịp các chuyến thu mua. Với nhiều gia đình, đây không chỉ là mùa lao động nhộn nhịp mà còn là thời điểm hái ra tiền từ loại cây được ví như “vàng xanh” của miền sơn cước.
Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng

Mai Hạ gọi nắng, bếp gọi men rừng

Giữa cái nắng đầu hè, xã Mai Hạ (tỉnh Phú Thọ) hiện ra không phải bằng sự choáng ngợp, mà bằng một thứ quyến rũ rất chậm. Đồi núi xanh rì, những nếp nhà sàn nép mình bên sườn núi, và đâu đó trong không khí, một mùi hương dìu dịu vừa ấm, vừa sâu, như gọi người ta dừng lại lâu hơn. Đó là hương của rượu Láu Siêu, thứ “men rừng” đã theo chân người Thái ở xóm Chiềng Hạ đi qua bao mùa nương rẫy, bao biến thiên của thời gian.
Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Tạp Chí Làng Nghề Việt Nam: Gặp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Ngày 19/6, tại Hà Nội, Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã tổ chức Buổi gặp mặt chào mừng kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026). Đồng thời, cơ quan đã tiến hành Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên

Hà Nội: Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên

Nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử của đền Kim Liên
Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn

Đề xuất bộ tiêu chí mới về hộ có mức sống trung bình ở nông thôn

LNV - Bộ tiêu chí xác định hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình được xây dựng nhằm làm căn cứ triển khai các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân tiếp cận các chương trình
Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm

Hải Phòng chuẩn bị công bố loạt mô hình kinh tế đột phá, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và kinh tế đêm

LNV - Chiều 24/6, tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí định kỳ tháng 6/2026, các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã thông tin về hàng loạt nhiệm vụ, sự kiện trọng điểm sắp diễn ra. Trong đó nổi bật là việc công bố các mô hình kinh tế
Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hà Nội tiếp nhận quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Hà Nội chính thức tiếp nhận quản lý Vườn quốc gia Ba Vì và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mở ra giai đoạn phát triển mớ
Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ

Sơn La xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ

LNV - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh, Sơn La cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-33
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-47
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-53
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-57
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-2
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-58
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-62
so-2526-tap-chi-lang-nghe-viet-nam-2026-63
gex
xet-tuyen-dai-hoc
Giao diện di động