Thủ tướng: Đổi mới cách làm chiến lược, kế hoạch kinh tế - xã hội
Tại phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội, các thành viên đã tập trung đóng góp vào dự kiến kế hoạch công tác của Tiểu ban, dự kiến Cơ quan thường trực và Tổ Biên tập, dự kiến chương trình tổng thể và lộ trình thực hiện.
Kết luận phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta vừa tổng kết, vừa xây dựng chiến lược, vừa tổng kết 5 năm vừa đặt nhiệm vụ 5 năm tới”. Đây là nhiệm vụ nặng nề, do đó trong triển khai, phải huy động được trí tuệ, có phương pháp tiếp cận tốt và làm sao có nhiều thông tin nhất, cả trong nước và quốc tế để có nhận định và giải pháp tốt.
“Không nhận rõ tình hình thì khó đề ra giải pháp sát được”, Thủ tướng nói và nhất trí với các ý kiến cho rằng cần khớp nối các văn kiện, cũng như trong xây dựng văn kiện cần phát huy dân chủ, tập trung.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp thứ nhất Tiểu ban Kinh tế - Xã hội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng nhấn mạnh phải đổi mới phương pháp nghiên cứu, làm văn kiện, “làm sao mình hội nhập tốt, thấy được thách thức, khó khăn, thấy được cơ hội phát triển, nắm bắt tận dụng được để biến khó khăn thành cơ hội. Tôi mong các đồng chí suy nghĩ thật sự sâu sắc, trăn trở trước nhiệm vụ phát triển của ngành, của lĩnh vực, của đất nước trong giai đoạn tới”, Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, cần tránh nội dung không cần thiết, sáo rỗng, không nội hàm cụ thể, khó vận dụng, làm cho tư tưởng, tinh thần về phát triển kinh tế - xã hội trong văn kiện thấm sâu vào từng ngành, từng địa phương để vận dụng vào thực tiễn, chứ không phải văn kiện kinh điển để lưu trữ mà là văn kiện để hành động, triển khai.
Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu, cơ quan thường trực và các thành viên phải đổi mới cách làm, cả về phương pháp và nội dung để có văn kiện tốt nhất.
Về việc thành lập Tổ Biên tập, Thủ tướng cho rằng đây là nơi tinh luyện, “hội thảo người ta nói chuyện này, đi nghiên cứu thì người ta nói chuyện kia, nhưng anh tinh luyện thế nào để đưa vào dự thảo văn kiện cái hay nhất, cái tốt nhất sau quá trình nghiên cứu”.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Tổ Biên tập cần phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong việc triển khai soạn thảo từng nội dung và tổng hợp, biên tập, hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền. Việc xây dựng văn kiện tiến hành qua nhiều vòng như khảo sát, tổ chức hội nghị, hội thảo, lấy ý kiến của cán bộ lão thành, các chuyên gia trong nước và nước ngoài, ý kiến của nhân dân, doanh nghiệp, xin ý kiến Trung ương, Bộ Chính trị... trước khi trình Đại hội. Thủ tướng nêu rõ, ý kiến nhân dân vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng văn kiện và nói đến phát triển kinh tế thì không thể thiếu doanh nghiệp, hợp tác xã…
“Tất cả các thành viên Tiểu ban, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, nỗ lực cao nhất để hoàn thành tốt nhất, chất lượng cao nhất các nhiệm vụ, công việc của Tiểu ban được Ban Chấp hành Trung ương giao”, Thủ tướng nói.
Theo dự kiến chương trình, trong tháng 11 này, Tổ Biên tập sẽ được thành lập.
Đức Tuân
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn

Bún bò Huế được công nhận Di sản quốc gia
14:34 | 08/07/2025 Tin tức

Tọa đàm “Pháp lý nền tảng bảo vệ thương hiệu nông sản, làng nghề xanh” lần I/2025
14:00 | 08/07/2025 Tin tức

Thanh Hóa: Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới cần được triển khai đồng bộ, phù hợp thực tế từng vùng, miền
13:58 | 08/07/2025 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy
08:50 | 08/07/2025 Tin tức

Phê duyệt Đề án tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân 80 năm Ngày Quốc khánh
08:47 | 08/07/2025 Tin tức

Sáng nay (8/7), khai mạc kỳ họp thứ 25 HĐND thành phố Hà Nội
08:41 | 08/07/2025 Tin tức
Tin khác

Vương quốc Anh và ASEAN khởi động Chương trình Hợp tác An ninh Y tế
08:32 | 08/07/2025 Tin tức

Hai làng nghề được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:19 | 07/07/2025 Tin tức

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 từ ngày 1/7
09:18 | 07/07/2025 Tin tức

Hiến pháp sửa đổi năm 2025: Nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước
11:12 | 05/07/2025 Tin tức

Trại hè kết nối kiều bào trẻ 2025: “Cùng nhau viết tiếp câu chuyện hòa bình”
09:18 | 04/07/2025 Tin tức

Chuẩn bị cho Festival Quốc tế 2025: Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống
12:15 | 03/07/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Thanh Hóa: Tập trung xây dựng mô hình khuyến nông trên các sản phẩm chủ lực
11:00 | 02/07/2025 Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ công bố Nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh cấp xã
14:33 | 01/07/2025 Tin tức

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thêm 2 làng nghề được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
14:00 | 01/07/2025 Tin tức

1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử
10:27 | 01/07/2025 Tin tức

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn nghỉ hưu, dấu ấn trọn vẹn hành trình cống hiến
09:19 | 01/07/2025 Tin tức

TP. HCM: Chính thức sáp nhập đơn vị hành chính và công bố nhân sự mới
19:21 | 30/06/2025 Tin tức

Lễ công bố thành lập tỉnh Gia Lai mới, một khởi nguyên lịch sử, một sứ mệnh thiêng liêng
15:42 | 30/06/2025 Tin tức

TP. HCM: Khai mạc trưng bày chuyên đề và công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia
13:36 | 30/06/2025 Tin tức

Lễ công bố sắp xếp đơn vị hành chính tại Hà Nội
09:42 | 30/06/2025 Tin tức

Giữ hồn quê qua từng mối đan
14:36 Làng nghề, nghệ nhân

Đoài Phương hướng tới phát triển bền vững từ nông nghiệp, công nghiệp đến du lịch sinh thái
14:35 Nông thôn mới

Việt Nam sắp đón 14 Bộ trưởng châu Phi đến tìm hiểu chương trình OCOP
14:35 OCOP

Xây dựng các chi hội nông dân gắn với thế mạnh từng địa phương
14:35 Khuyến nông

Bún bò Huế được công nhận Di sản quốc gia
14:34 Tin tức