Thủ tướng: Đổi mới cách làm chiến lược, kế hoạch kinh tế - xã hội
Tại phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội, các thành viên đã tập trung đóng góp vào dự kiến kế hoạch công tác của Tiểu ban, dự kiến Cơ quan thường trực và Tổ Biên tập, dự kiến chương trình tổng thể và lộ trình thực hiện.
Kết luận phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta vừa tổng kết, vừa xây dựng chiến lược, vừa tổng kết 5 năm vừa đặt nhiệm vụ 5 năm tới”. Đây là nhiệm vụ nặng nề, do đó trong triển khai, phải huy động được trí tuệ, có phương pháp tiếp cận tốt và làm sao có nhiều thông tin nhất, cả trong nước và quốc tế để có nhận định và giải pháp tốt.
“Không nhận rõ tình hình thì khó đề ra giải pháp sát được”, Thủ tướng nói và nhất trí với các ý kiến cho rằng cần khớp nối các văn kiện, cũng như trong xây dựng văn kiện cần phát huy dân chủ, tập trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp thứ nhất Tiểu ban Kinh tế - Xã hội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng nhấn mạnh phải đổi mới phương pháp nghiên cứu, làm văn kiện, “làm sao mình hội nhập tốt, thấy được thách thức, khó khăn, thấy được cơ hội phát triển, nắm bắt tận dụng được để biến khó khăn thành cơ hội. Tôi mong các đồng chí suy nghĩ thật sự sâu sắc, trăn trở trước nhiệm vụ phát triển của ngành, của lĩnh vực, của đất nước trong giai đoạn tới”, Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, cần tránh nội dung không cần thiết, sáo rỗng, không nội hàm cụ thể, khó vận dụng, làm cho tư tưởng, tinh thần về phát triển kinh tế - xã hội trong văn kiện thấm sâu vào từng ngành, từng địa phương để vận dụng vào thực tiễn, chứ không phải văn kiện kinh điển để lưu trữ mà là văn kiện để hành động, triển khai.
Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu, cơ quan thường trực và các thành viên phải đổi mới cách làm, cả về phương pháp và nội dung để có văn kiện tốt nhất.
Về việc thành lập Tổ Biên tập, Thủ tướng cho rằng đây là nơi tinh luyện, “hội thảo người ta nói chuyện này, đi nghiên cứu thì người ta nói chuyện kia, nhưng anh tinh luyện thế nào để đưa vào dự thảo văn kiện cái hay nhất, cái tốt nhất sau quá trình nghiên cứu”.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Tổ Biên tập cần phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong việc triển khai soạn thảo từng nội dung và tổng hợp, biên tập, hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền. Việc xây dựng văn kiện tiến hành qua nhiều vòng như khảo sát, tổ chức hội nghị, hội thảo, lấy ý kiến của cán bộ lão thành, các chuyên gia trong nước và nước ngoài, ý kiến của nhân dân, doanh nghiệp, xin ý kiến Trung ương, Bộ Chính trị... trước khi trình Đại hội. Thủ tướng nêu rõ, ý kiến nhân dân vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng văn kiện và nói đến phát triển kinh tế thì không thể thiếu doanh nghiệp, hợp tác xã…
“Tất cả các thành viên Tiểu ban, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, nỗ lực cao nhất để hoàn thành tốt nhất, chất lượng cao nhất các nhiệm vụ, công việc của Tiểu ban được Ban Chấp hành Trung ương giao”, Thủ tướng nói.
Theo dự kiến chương trình, trong tháng 11 này, Tổ Biên tập sẽ được thành lập.
Đức Tuân
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số
14:00 | 06/04/2026 Tin tức
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng
10:51 | 06/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên
10:39 | 06/04/2026 Khuyến nông
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
10:25 | 06/04/2026 Tin tức
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững
10:20 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030
10:11 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử
10:00 | 06/04/2026 Tin tức
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm
09:48 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Hơn 200 vận động viên chung bước chạy vì “1 triệu cây xanh”
08:08 | 06/04/2026 Tin tức
Gia Lai khởi công quần thể đô thị nghỉ dưỡng – sân golf gần 20.000 tỷ đồng
08:07 | 06/04/2026 Tin tức
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP
00:00 | 06/04/2026 Kinh tế
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử
17:00 | 05/04/2026 OCOP
Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững
16:00 | 05/04/2026 Nông thôn mới
Việt Nam chủ động các kịch bản, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia
13:58 | 04/04/2026 Kinh tế
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt
13:45 | 04/04/2026 OCOP
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi
13:39 | 04/04/2026 Nông thôn mới
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng
13:02 | 04/04/2026 OCOP
Hiệu quả từ mô hình kinh tế của thanh niên Bru-Vân Kiều
00:00 | 04/04/2026 Tin tức
Vãn cảnh “Danh sơn cố tự” gần 800 năm tuổi
00:00 | 04/04/2026 Du lịch làng nghề
Cồn Cỏ: Đánh thức “viên ngọc xanh” theo hướng kinh tế biển bền vững
22:07 | 03/04/2026 Tin tức
Về Tam Hải nghe gió kể chuyện làng chài
16:00 | 03/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số
14:00 Tin tức
Già làng, người có uy tín – điểm tựa vững chắc trong vùng đồng bào DTTS Gia Lai
13:38 Văn hóa - Xã hội
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng
10:51 Làng nghề, nghệ nhân
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên
10:39 Khuyến nông
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
10:25 Tin tức
