Hà Nội: 33°C Hà Nội
Đà Nẵng: 33°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Thủ tướng đề nghị Samsung đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam

LNV - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.
Chiều 20/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, tỉnh Bắc Ninh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung. Ảnh VGP/Quang Hiếu


Vui mừng gặp lại ông Lee Jae Yong sau gần 1 năm (kể từ cuộc gặp tháng 11/2019 nhân chuyến thăm Hàn Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những cam kết của Samsung tại cuộc gặp trước cơ bản được thực hiện tốt, nhất là việc Samsung khởi công xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội (tháng 3/2020). Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tình hình sản xuất kinh doanh của Samsung vẫn phát triển, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong nhìn nhận Việt Nam là một trong ít nước vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội, “mỗi lần đến Việt Nam lại thấy có thêm các tòa nhà mới mọc lên, thêm những con đường mới xây, các khách sạn tốt”.

Ông Lee Jae Yong bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ Tập đoàn trong thời gian vừa qua.

Ảnh VGP/Quang Hiếu


“Nếu nhà máy ở Việt Nam không hoạt động sẽ làm đứt gãy chuỗi sản xuất của Samsung trên toàn cầu. Trong bối cảnh kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, Việt Nam vẫn tạo điều kiện nhập cảnh cho hơn 3.000 kỹ sư, chuyên gia của Samsung vào Việt Nam để vận hành các nhà máy hoạt động suôn sẻ”, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung nói.

Về Trung tâm R&D, ông Lee Jae Yong khẳng định, sẽ đưa vào vận hành vào cuối năm 2022, đúng như Samsung đã cam kết với Thủ tướng. Khi đó, Trung tâm này sẽ có hơn 3.000 kỹ sư làm việc, trở thành cứ điểm R&D chính của Tập đoàn.

Với đề nghị của Thủ tướng, Samsung đã cân nhắc không chỉ đầu tư vào mảng chế tạo mà cả lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đã hợp tác với doanh nghiệp phía Việt Nam trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Ông Lee Jae Yong cho biết, sẽ đến thăm Công ty của Samsung tại TPHCM để kiểm tra tình hình hoạt động của công ty cũng như nhu cầu mở rộng ra sao. Phó Chủ tịch Samsung mong muốn Thủ tướng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn, “Samsung sẽ nỗ lực hơn nữa, làm tốt hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam”.

Ghi nhận ý kiến của ông Lee Jae Yong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã có Nghị quyết cho phép Công ty Samsung tại TPHCM được chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất trong Khu công nghệ cao TPHCM (theo đề nghị của UBND TPHCM) để tạo điều kiện cho công ty mở rộng quy mô tại Việt Nam, tăng cường năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam kiểm soát tốt dịch COVID-19, là nước duy nhất ở ASEAN tăng trưởng dương trong năm nay và có thể đứng thứ 4 ASEAN về quy mô kinh tế.

Tập đoàn Samsung có 3 thế mạnh về thiết bị di động; sản phẩm bán dẫn và điện tử gia dụng. Trong đó đã có 2 mảng thiết bị di động, điện tử gia dụng, màn hình hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Thủ tướng mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.

Hiện tỷ lệ nội địa hóa của Samsung đã không ngừng tăng lên. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục giúp các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Samsung và các hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.

Được biết Tập đoàn đang lựa chọn địa điểm đầu tư dự án công nghệ cao, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung để đầu tư dự án này.

Một lần nữa chúc mừng thành công của Samsung tại Việt Nam hơn 10 năm qua, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tập đoàn trong quá trình hợp tác, đầu tư kinh doanh chiến lược tại Việt Nam với tinh thần hai bên “cùng thắng”. Đầu tư vào Việt Nam có đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, môi trường thuận lợi cho sự phát triển khi Chính phủ Việt Nam kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân, doanh nghiệp, khi quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp, Việt Nam tham gia nhiều FTA, trong đó có EVFTA và CPTPP với không gian thị trường rộng lớn.

Đức Tuân/Theo Báo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn của Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn (Phường Đức Xuân, tỉnh Thái Nguyên) là một trong những sản phẩm nổi bật của vùng phía bắc Thái Nguyên, nhiều lần được vinh danh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

LNV - Hơn 120 hội viên nông dân tại phường Hội Phú và Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tham gia lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn  khi giá bạc “nhảy múa”

Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn khi giá bạc “nhảy múa”

LVN - Nghề chạm khắc bạc ở thôn Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai đã tồn tại hàng trăm năm, truyền từ đời này sang đời khác theo kiểu "cha truyền con nối". Thế nhưng, hơn một năm trở lại đây, khi giá bạc nguyên liệu tăng cao gấp 3 lần, việc duy trì nghề chạm khắc bạc của đồng bào Dao đỏ cũng gặp không ít khó khăn.
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

LVN - Ngày 6/4, Hải Phòng động thổ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên.
VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

LNV - Chiều 3/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Châu Văn Hòa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì buổi làm việc với xã An Hiệp về xây dựng xã nông thôn mới (NTM).
Quý I/2026: Kinh tế trong nước vượt khó, duy trì nhịp tăng trưởng tương đối ổn định

Quý I/2026: Kinh tế trong nước vượt khó, duy trì nhịp tăng trưởng tương đối ổn định

Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, quý I/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP ước đạt 7,83%. Đây được coi là kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục bất ổn và nhiều rủi ro gia tăng.

Tin khác

Lâm Đồng xúc tiến thương mại   thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Lâm Đồng xúc tiến thương mại thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Lâm Đồng mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm và liên kết vùng để nâng cao chất lượng, cạnh tranh và phát triển bền vững các sản phẩm OCOP.
Mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Gia Lai

Mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Gia Lai

LNV – Chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Gia Lai là cơ hội để doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, đổi mới tư duy kinh doanh và thúc đẩy phát triển bền vững.
Bổ ích “Phiên tòa giả định”   tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C

Bổ ích “Phiên tòa giả định” tổ chức tại Trường PTTH Mỹ Đức C

LNV - Ngày 3/4/2026, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phối hợp với Trường PTTH Mỹ Đưc C tổ chức tuyên truyền,. phổ biến pháp luật với mô hình “ Phiên tòa giả định” thiết thực và đầy ý nghĩa. Tham gia chương trình, về phía Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội có Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Tổng Thư ký liên Đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cùng hơn 10 Luật sư thành viên đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Về phía trường TTPT Mỹ Đức có cô Nguyễn Thị Thanh Bình, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Ngoài ra còn có Công ty ISTANBUL, đoàn Thiện Tâm ủng hộ quỹ khuyến học; Công ty xuất khẩu lao động và du học Bảo Anh, ủng hộ 30 suất quà cho học sinh xuất sắc và có nghị lực vươn lên trong cuộc sống và trao giải thưởng vẽ tranh.
Mở lối cho làng nghề Hà Nội  phát triển bền vững

Mở lối cho làng nghề Hà Nội phát triển bền vững

LVN - Hà Nội được mệnh danh là “đất trăm nghề”, nơi văn hóa ngàn năm ẩn chứa trong từng sản phẩm thủ công truyền thống. Chính vì thế, việc bảo tồn và phát huy giá trị của các làng nghề không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô mà còn gìn giữ những giá trị di sản quý báu cho các thế hệ mai sau.
HÀ TĨNH:  Làm giàu từ mô hình nuôi tằm “ngủ điều hòa”

HÀ TĨNH: Làm giàu từ mô hình nuôi tằm “ngủ điều hòa”

LVN - Giữa vùng đất Sơn Giang (Hà Tĩnh), một cuộc cách mạng trong nghề nông đang diễn ra âm thầm nhưng đầy hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Cường Nga, đã tiên phong đưa công nghệ “phòng lạnh” vào quy trình nuôi tằm, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân địa phương. Từ bỏ lối mòn, chinh phục “nghề ăn mòn, chinh phục “nghề ăn cơm đứng”
Mành tre Đa Quang  giữ hồn Việt trên đất Hưng Yên

Mành tre Đa Quang giữ hồn Việt trên đất Hưng Yên

LVN - Nghề làm mành tre truyền thống tại Đa Quang xã Hoàng Hoa Thám, (Hưng Yên) vừa bảo tồn giá trị văn hóa, vừa mang lại sinh kế bền vững cho hàng trăm hộ dân địa phương.
Ông Nguyễn Anh Tuấn và hành trình gìn giữ tinh hoa thuốc Nam

Ông Nguyễn Anh Tuấn và hành trình gìn giữ tinh hoa thuốc Nam

LNV - Dù tuổi cao nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn vẫn miệt mài phát triển cây thuốc Nam chữa bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe cho người Việt.
Gốm Bát Tràng qua tay nghề của người trẻ đam mê

Gốm Bát Tràng qua tay nghề của người trẻ đam mê

LVN - Nghệ nhân trẻ Nguyễn Tuấn Minh tiếp nối nghề truyền thống gốm sứ và sáng tạo giữ gìn nét đẹp làng nghề giữa thử thách của thời đại.
Trăm năm giữ lửa hồn quê trong từng tấm bánh tráng Lựu Bảo

Trăm năm giữ lửa hồn quê trong từng tấm bánh tráng Lựu Bảo

LVN - Qua hàng thế kỷ thăng trầm, làng Lựu Bảo (phường Kim Long, TP. Huế) vẫn lẳng lặng đỏ lửa, giữ cho mình nhịp sống riêng giữa dòng chảy hối hả của phố thị. Những tấm bánh tráng mỏng manh nơi đây không đơn thuần là một món ăn dân dã, mà còn là kết tinh của mồ hôi, nắng gió và cách người dân gìn giữ hơi thở quê hương qua từng thế hệ.
Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển

Gia Lai tăng cường các điểm mượn áo phao miễn phí ở biển

LNV - Hiện nay tại Gia Lai đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, thời điểm người dân và du khách đổ về biển gia tăng. Nhằm hạn chế nguy cơ tai nạn đuối nước, Công ty cổ phần Môi trường Bình Định vừa triển khai 8 điểm cho mượn áo phao miễn phí dọc bờ biển góp phần bảo vệ an toàn cho cộng đồng.
Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định các mức thuế đối với xăng, dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, nhiên liệu bay, dầu hỏa và dầu mazut là 0 đồng/lít; mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng các loại là 0% như đề xuất của Chính phủ, áp dụng từ ngày 16/4/2026 đến hết 30/6/2026.
Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới

Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới

Trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp còn nhiều thách thức, Quảng Ninh vẫn kiên trì duy trì nhịp độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả đáng ghi nhận. Từ đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng tiêu chí và hướng đến phát triển nông thôn bền vững. vẫn kiên trì duy trì nhịp độ xây dựng nông thôn mới với những kết quả đáng ghi nhận. Từ đó, tỉnh tiếp tục phát huy nội lực, từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng tiêu chí và hướng đến phát triển nông thôn bền vững.
Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

Gia Lai phát động phong trào thi đua cải cách hành chính giai đoạn 2026-2030

LNV - UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2026–2030. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, qua đó tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề

Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề

Trước sức ép của đô thị hóa và yêu cầu phát triển bền vững, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát xả thải và bảo vệ môi trường (BVMT) tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề. Điều đó, buộc các KCN, CCN và các địa phương có làng nghề phải nỗ lực chuẩn hóa hệ thống xử lý nước thải, nâng cao chỉ số xanh.
Nước mắm Phú Khương Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Nước mắm Phú Khương Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

LVN - Từ một sản phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người dân vùng ven biển, đến nay, nước mắm Phú Khương đã từng bước khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường và vinh dự được Bộ Công Thương công nhận là Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2025. Đây không chỉ là một danh hiệu cao quý mà còn là lời khẳng định về chất lượng, sự an toàn và giá trị văn hóa bản địa được kết tinh trong từng giọt mắm đậm đà.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia

Tinh nghệ Bắc Kạn của Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn (Phường Đức Xuân, tỉnh Thái Nguyên) là một trong những sản phẩm nổi bật của vùng phía bắc Thái Nguyên,
Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

Gia Lai: Tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên nông dân

LNV - Hơn 120 hội viên nông dân tại phường Hội Phú và Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tham gia lớp tập huấn, cập nhật kiến thức về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn  khi giá bạc “nhảy múa”

Nghề chạm khắc bạc vượt qua khó khăn khi giá bạc “nhảy múa”

Nghề chạm khắc bạc của đồng bào Dao đỏ đã tồn tại hàng trăm năm đã và đang gặp nhiều khó khăn khi giá bạc nguyên liệu tăng cao gấp 3 lần.
HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

HẢI PHÒNG: Động thổ dự án cụm công nghiệp làng nghề ở Thủy Nguyên

Ngày 6/4, Hải Phòng động thổ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên.
VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

VĨNH LONG: Kiểm tra tiến độ xây dựng xã nông thôn mới An Hiệp

Làm việc với xã An Hiệp về xây dựng xã nông thôn mới
Giao diện di động