Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội

TBV - Chiều 8/8, Thường trực Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII đã có cuộc làm việc dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban về các văn kiện mà Tiểu ban chủ trì xây dựng.
Tại cuộc họp, Thường trực Tiểu ban cho ý kiến về các dự thảo: Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược 10 năm 2011-2020; Báo cáo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; Báo cáo đánh giá kết quả 5 năm 2016-2020 và Phương hướng nhiệm vụ 5 năm 2021-2025.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, tập trung thảo luận, Thường trực Tiểu ban đã cho ý kiến về 7 nội dung của các dự thảo báo cáo gồm nhận định, đánh giá kết quả đạt được; những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; bối cảnh quốc tế và trong nước thời gian tới; quan điểm phát triển; mục tiêu chiến lược bao gồm cả mục tiêu tổng quát và các mục tiêu cụ thể; các đột phá chiến lược; các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là làm sao các văn kiện mà Tiểu ban chuẩn bị về phát triển kinh tế - xã hội, gồm phương hướng 5 năm và chiến lược 10 năm được Đảng chấp nhận, dân phấn khởi và quốc tế đánh giá cao.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Báo cáo với Thường trực Tiểu ban, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Tổ trưởng Tổ biên tập cho biết, thời gian qua, sự phối hợp của các bộ, ngành rất tốt, rất trách nhiệm. Từ tháng 4 đến tháng 7/2019, Tiểu ban đã tổ chức 6 hội nghị với các vùng, làm việc với 56 tỉnh, thành phố. Từ đó, Tổ biên tập đã tổng hợp, chắt lọc các ý kiến để hoàn thiện các báo cáo. Bên cạnh đó, đã triển khai nghiên cứu 42 nhóm chuyên đề với sự tham gia của 52 đơn vị, cơ quan; tham vấn ý kiến của một số tổ chức quốc tế thông qua các buổi tọa đàm.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Tổ biên tập quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Trưởng Tiểu ban là nêu cao ý thức trách nhiệm, tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ, báo cáo có chất lượng cao, đánh giá phải thẳng thắn, khách quan, trung thực, phản ánh đúng tình hình, thể hiện được tinh thần, khát vọng vươn lên của dân tộc, tinh thần đổi mới, sáng tạo, đột phá đưa đất nước đi lên.

Theo Tổ trưởng Tổ biên tập, hiện có một số cách tiếp cận về việc chúng ta định hướng cho 5-10 năm tới xây dựng đất nước đi đến đâu, đạt được cái gì và bằng cách nào. “Theo tinh thần Thủ tướng nêu ra mà chúng tôi rất tâm huyết, đó là phải có khát vọng, có tinh thần đổi mới, phải có đột phá để phát triển. Nếu chiến lược chỉ đề ra để đạt được, để an toàn thì không có nhiều ý nghĩa”.


Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổ trưởng Tổ biên tập, đại diện các cơ quan tiếp thu ý kiến, rà soát, hoàn thiện để đưa ra cuộc họp của Tiểu ban trong thời gian tới.

Thủ tướng nêu rõ, dự thảo đã bám sát các đề cương được thông qua, cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, có tính khái quát cao; các nhận định tương đối thẳng thắn, phản ánh đúng tình hình các mặt kinh tế, môi trường, an ninh đối ngoại… có nhiều ý mới, sáng tạo, phản ánh được ý chí, khát vọng vươn lên.

Theo Thủ tướng, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chiến lược 10 năm phát triển kinh tế -xã hội, nhìn chung có nhiều nét mới. Trong đề cương chi tiết, Thủ tướng đề nghị cần nghiên cứu, bổ sung đánh giá phù hợp, nhất là bổ sung những nội dung còn thiếu, bảo đảm tính hệ thống, tổng thể trong đánh giá nhận định. Thủ tướng cho rằng, trong các dự thảo chưa có đánh giá công tác chỉ đạo điều hành, trong khi đây là những lĩnh vực quan trọng. Trong phần kinh tế cần có thêm nhiều số liệu để chứng minh. Ví dụ, phần kinh tế vĩ mô cần có đánh giá các biện pháp điều hành kinh tế vĩ mô, bảo đảm kiểm soát lạm phát… cần rà soát lại để thể hiện được sự chủ động trong điều hành, qua đó phát huy hiệu quả, rút kinh nghiệm cho thời gian tới.

Về phần tồn tại hạn chế nêu trong dự thảo, Thủ tướng cho rằng cơ bản nêu được vấn đề, tuy nhiên cần viết chặt chẽ hơn để hiểu đúng tình hình; dùng câu từ phù hợp, sát thực tế hơn.

Về nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, Thủ tướng đề nghị cần nói rõ hơn về tình hình khách quan, câu chữ cũng sát hơn, làm rõ hơn về mặt quan điểm.

Về quan điểm phát triển, Thủ tướng đánh giá là viết tốt, có kế thừa, phát triển, đồng thời yêu cầu rà soát thêm những vấn đề liên quan dự thảo báo cáo chính trị để hoàn thiện hơn. Do đó cần có liên hệ chặt chẽ, trao đổi với Tổ biên tập của Tiểu ban Văn kiện.

Về mục tiêu tổng quát, cần có thêm con số khoa học, sát thực tiễn, tính khả thi cao.

Nhất trí về phần đột phá chiến lược, Thủ tướng đề nghị giai đoạn tới cần phải phát huy mạnh mẽ thành tựu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhất trí với dự thảo báo cáo, đồng thời yêu cầu tiếp thu thêm các ý kiến các nhà khoa học, đi nghiên cứu thêm từng lĩnh vực. Ví dụ nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực, hay như phát triển nguồn nhân lực cần gắn với thể chất, tầm vóc. Do đó cần bổ sung thêm, sắp xếp nội hàm theo trật tự hợp lý; rà soát kỹ, tránh trùng lắp; dự thảo phần phòng, chống tham nhũng cần làm rõ hơn; nêu rõ hơn các lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt…

Thủ tướng cũng cho một số ý kiến về mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Tiểu ban tiếp tục làm việc với các bộ, ngành Trung ương, xin ý kiến các đồng chí lão thành cách mạng. Thường trực Tiểu ban sẽ tiếp tục nghe thêm ý kiến đóng góp của các nhà khoa học.

Thủ tướng nhấn mạnh, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng chỉ đạo các buổi làm việc theo từng nhóm công việc đã được phân công; chủ động tổ chức các buổi hội thảo, thảo luận với các chuyên gia, nhà nghiên cứu để hoàn thiện dự thảo báo cáo./.

Đức Tuân/Theo VGP News

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đánh thức giá trị di sản làng nghề

Đánh thức giá trị di sản làng nghề

LNV - Làng nghề truyền thống từ lâu được ví như những “bảo tàng sống” lưu giữ lịch sử và bản sắc văn hóa cộng đồng. Trong không gian ấy, mỗi sản phẩm làm ra không chỉ mang giá trị hàng hóa, mà còn kết tinh tri thức dân gian, bàn tay tài hoa của người thợ và sự gắn kết hài hòa giữa con người với thiên nhiên qua bao thế hệ.
Gia Lai dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Gia Lai dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Sáng ngày 19/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku),Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chi hội Phụ nữ thôn An Lạc lan tỏa yêu thương từ những việc làm theo lời Bác

Chi hội Phụ nữ thôn An Lạc lan tỏa yêu thương từ những việc làm theo lời Bác

LNV - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ được thể hiện qua những việc làm lớn lao mà còn lan tỏa từ những hành động giản dị, thiết thực trong đời sống hằng ngày. Với tinh thần đó, thời gian qua, Chi hội Phụ nữ thôn An Lạc, xã Trung Giã đã tích cực vận động cán bộ, hội viên phụ nữ phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, chung tay chăm lo cho trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Thị trường tín chỉ carbon: “Vàng xanh” cho hành trình Net Zero của Thủ đô

Thị trường tín chỉ carbon: “Vàng xanh” cho hành trình Net Zero của Thủ đô

LNV - Từ hôm nay (19-5-2026), Nghị định 112/2026/NĐ-CP về trao đổi quốc tế kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” của Việt Nam vào năm 2050. Không chỉ tạo hành lang pháp lý cho thị trường carbon vận hành, cơ chế mới còn mở ra dư địa phát triển “kinh tế xanh”, thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Với Hà Nội, đây là cơ hội để đẩy nhanh quá trình phát triển xanh, xây dựng Thủ đô thông minh, hiện đại và bền vững theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố.
“Báu vật” của làng nghề

“Báu vật” của làng nghề

LNV- Không trực tiếp mưu sinh giữa trùng khơi, nhưng nhiều người dân ở các làng biển Quảng Trị lại nắm giữ những “bí kíp” làm nên loại nước mắm nguyên chất, ruốc quệt đặc, ruốc quệt lỏng thơm ngon thượng hạng. Những sản phẩm ấy có thể bảo quản từ 2-3 năm mà vẫn giữ nguyên hương vị đậm đà. Họ được ví như những “báu vật sống” của làng nghề truyền thống nơi miền chân sóng.
Giữ lửa làng nghề nỗi trăn trở trước nguy cơ mai một.

Giữ lửa làng nghề nỗi trăn trở trước nguy cơ mai một.

LNV- Làng nghề truyền thống là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa được bồi đắp qua nhiều thế hệ. Thế nhưng, trước nhịp sống hiện đại và sự đổi thay không ngừng của thị trường, nhiều làng nghề trong tỉnh đang đối mặt với nguy cơ mai một. Giữ “lửa” cho làng nghề hôm nay không chỉ là nỗi niềm của những nghệ nhân gắn bó với nghề, câu chuyện mưu sinh của người dân, mà còn là trăn trở về việc gìn giữ hồn cốt văn hóa truyền thống đang dần phai nhạt theo thời gian.

Tin khác

Gia Lai: Phường Pleiku trồng 120 cây thông ba lá tại làng Ơp

Gia Lai: Phường Pleiku trồng 120 cây thông ba lá tại làng Ơp

LNV - Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), sáng 18-5, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Pleiku phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội phường tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại làng Ơp.
Phường Hoàn Kiếm triển khai tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 3 tuyến phố.

Phường Hoàn Kiếm triển khai tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 3 tuyến phố.

Tối 16/5, phường Hoàn Kiếm tổ chức gắn biển Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại ngã tư Đào Duy Từ-Mã Mây. Phường Hoàn Kiếm đã chọn 3 tuyến phố Đào Duy Từ, Tạ Hiện và Mã Mây – Đây là khu vực tập trung đông cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách du lịch - để giải quyết điểm nghẽn về an toàn thực phẩm.
Học Bác cần

Học Bác cần 'tự soi, tự sửa' mình

LNV - Khi mỗi cán bộ biết giữ mình, nêu gương, tự soi tự sửa, giản dị, khiêm tốn, biết trăn trở trước những khó khăn của dân, của tập thể đó chính là lúc đạo đức cách mạng được nâng cao thực chất nhất, là nền tảng vững chắc để Đảng ta mãi vững mạnh.
Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê

Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê

LNV - Không còn quanh quẩn ở những phiên chợ quê, nhiều hợp tác xã (HTX) trên cả nước đang từng bước đưa nông sản truyền thống lên các sàn thương mại điện tử. Từ tinh bột nghệ đỏ, thịt chua đến các loại trái cây đặc sản, hành trình chuyển mình này không chỉ mở rộng đầu ra mà còn góp phần nâng tầm giá trị nông sản Việt trong thời đại số.
Lễ hội làng Dương Nỗ, nơi lưu dấu tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ hội làng Dương Nỗ, nơi lưu dấu tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV - Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tối 14/5, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Huế tổ chức Lễ hội làng Dương Nỗ năm 2026 với chủ đề “Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm”. Chương trình không chỉ tái hiện những giá trị văn hóa truyền thống của vùng quê giàu lịch sử, mà còn là dịp tưởng nhớ và tri ân nơi từng gắn bó với tuổi thơ, quá trình học tập của Bác Hồ thời niên thiếu.
Tăng cơ hội học nghề cho người khuyết tật từ chính sách pháp luật

Tăng cơ hội học nghề cho người khuyết tật từ chính sách pháp luật

LNV - Tạo cơ hội học nghề cho người khuyết tật được xem là giải pháp căn cơ giúp họ có sinh kế bền vững, giảm phụ thuộc vào trợ cấp xã hội và chủ động hòa nhập cộng đồng. Đây cũng là nội dung được pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế đặc biệt quan tâm.
Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển

Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển

LNV - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và yêu cầu phát triển bền vững ngày càng cấp thiết, mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành hướng đi tất yếu của nhiều địa phương. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả lâu dài, điều quan trọng nhất là phải lấy người dân làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái phát triển.
Làng nghề trầm hương Phú Hội 1 “hồn thơm” hơn 100 năm tuổi ở Khánh Hòa

Làng nghề trầm hương Phú Hội 1 “hồn thơm” hơn 100 năm tuổi ở Khánh Hòa

LNV - Giữa vùng quê yên bình của xã Vạn Thắng, tỉnh Khánh Hòa, làng nghề trầm hương Phú Hội 1 đã tồn tại hơn một thế kỷ như một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa và kinh tế của người dân địa phương. Qua nhiều thế hệ, nghề làm trầm không chỉ giúp người dân mưu sinh mà còn lưu giữ nét đẹp truyền thống đặc trưng của vùng đất được mệnh danh là “xứ trầm hương” của Việt Nam.
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

LNV- Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết: Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi. Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết này.
Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương

Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương

LNV - Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An thời gian qua đã tạo nên nhiều đổi thay rõ nét, không chỉ ở diện mạo hạ tầng, đời sống người dân mà còn trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của làng quê xứ Nghệ. Cùng với nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhiều địa phương đang chú trọng bảo tồn cảnh quan, bản sắc và nếp sống quê hương, qua đó tạo sức hút cho phát triển du lịch nông thôn bền vững.
Du lịch làng nghề Hà Nội: Khơi tiềm năng, tạo đà bứt phá

Du lịch làng nghề Hà Nội: Khơi tiềm năng, tạo đà bứt phá

LNV - Sở hữu bốn làng nghề truyền thống được vinh danh trong Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới (Craft City Network), Hà Nội đang khẳng định vị thế là trung tâm hội tụ tinh hoa nghề thủ công và giá trị văn hóa đặc sắc, tạo nền tảng quan trọng để phát triển du lịch làng nghề theo hướng sáng tạo, bền vững.
Lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp trong tư tưởng Hồ Chí Minh đến bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc.

Lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp trong tư tưởng Hồ Chí Minh đến bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc.

LNV - Việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hàn Quốc không chỉ có ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt Nam xa quê hương mà còn là dịp để tăng cường hiểu biết, đồng cảm và gắn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hàn Quốc trên nền tảng những giá trị chung về hòa bình, hợp tác và phát triển.
Khai hội truyền thống đền Bia năm 2026

Khai hội truyền thống đền Bia năm 2026

LNV - Sáng nay 17/5, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc phối hợp với UBND xã Tuệ Tĩnh tổ chức Lễ khai hội truyền thống đền Bia năm 2026, tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Gia Lai: Về nguồn tại Khu 9, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên

Gia Lai: Về nguồn tại Khu 9, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên

LNV - Sáng 16/5, Đảng ủy các cơ quan Đảng phường Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2026 với chủ đề “Nghe nói chuyện truyền thống về lịch sử Khu 9” tại Khu căn cứ cách mạng Khu 9, xã Gào.
Gia Lai: Tặng quà già làng, trưởng thôn các xã biên giới

Gia Lai: Tặng quà già làng, trưởng thôn các xã biên giới

LNV - Ngày 16/5, Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt, tặng quà già làng, trưởng thôn, bí thư chi bộ tiêu biểu trên địa bàn 3 xã biên giới Ia Dom, Ia Nan, Ia Pnôn.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Tổng kết sáng tác thơ và giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy

Tổng kết sáng tác thơ và giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy

LNV - Sáng ngày 17/5/2026 tại Hà Nội, chương trình “Tổng kết vinh danh tác giả tham gia sáng tác thơ” do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy thơ ca Đất Việt long trọng được tổ chức. Qua đó giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguy
Đánh thức giá trị di sản làng nghề

Đánh thức giá trị di sản làng nghề

LNV - Làng nghề truyền thống từ lâu được ví như những “bảo tàng sống” lưu giữ lịch sử và bản sắc văn hóa cộng đồng. Trong không gian ấy
Gia Lai dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Gia Lai dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV – Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Người.
Chi hội Phụ nữ thôn An Lạc lan tỏa yêu thương từ những việc làm theo lời Bác

Chi hội Phụ nữ thôn An Lạc lan tỏa yêu thương từ những việc làm theo lời Bác

LNV - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ được thể hiện qua những việc làm lớn lao mà còn lan tỏa từ những hành động giản dị, thiết thực trong đời sống hằng ngày.
Thị trường tín chỉ carbon: “Vàng xanh” cho hành trình Net Zero của Thủ đô

Thị trường tín chỉ carbon: “Vàng xanh” cho hành trình Net Zero của Thủ đô

LNV - Từ hôm nay (19-5-2026), Nghị định 112/2026/NĐ-CP về trao đổi quốc tế kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon chính thức có hiệu lực,
Giao diện di động