Thủ tướng chủ trì buổi làm việc với Hà Nội và 12 tỉnh, thành phố
Tham gia buổi làm việc có các đồng chí Thường trực Tiểu ban, thành viên Tiểu ban, lãnh đạo TP. Hà Nội và 12 tỉnh, thành phố nằm trong khu vực gần kề Thủ đô.

Điểm lại các công việc đã triển khai của Tiểu ban ngay sau khi được thành lập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, buổi làm việc để lắng nghe ý kiến đóng góp của lãnh đạo 13 địa phương phía Bắc về thực trạng của địa phương, những điểm nghẽn, vấn đề cần rút ra, bài học kinh nghiệm và đề xuất phương hướng nhiệm vụ, giải pháp 5 năm, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045. Từ đó, Tiểu ban sẽ tổng hợp, phân tích, đánh giá, cùng với tình hình chung cả nước, để xây dựng 2 văn kiện trình Đại hội XIII.

Thủ tướng cho biết, đã giao nhiệm vụ đối với 41 chuyên đề nghiên cứu cho các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, viện nghiên cứu, trường đại học, trong đó có Hà Nội. Thủ tướng đề nghị các địa phương tập trung phát biểu vào 3 nội dung lớn, thứ nhất là những nét nổi bật nhất về kết quả đạt được, tồn tại, yếu kém, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương trong 5 năm, 10 năm qua, đặc biệt những mô hình mới, vận dụng sáng tạo, thành công cũng như các nút thắt, vướng mắc cần giải quyết.

Thứ hai là đóng góp ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đột phá, sáng tạo để phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, vùng và cả nước đến 2025, 2030, tầm nhìn đến 2045. Một tỉnh, thành phố có thể chỉ có một hoặc vài ý kiến nhưng đều góp phần làm sáng tỏ chủ trương, chính sách cho phát triển. Riêng với Hà Nội, Thủ tướng đề nghị báo cáo làm rõ việc phát huy vai trò của Thủ đô, hay với một số tỉnh, thành phố có tính đô thị hóa cao thì đặt ra vấn đề về phát triển đô thị, liên kết vùng.

Nhân dịp này, đáp ứng yêu cầu điều hành kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng cũng mong muốn các địa phương phát biểu thêm về những khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn chủ yếu.
Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các ý kiến phát biểu đều cho thấy, việc triển khai chiến lược 10 năm qua của các địa phương đạt kết quả tốt, khá toàn diện, đều tăng trưởng cao, cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Trong đó, nhiều địa phương vượt mục tiêu. Quy mô nền kinh tế tăng lên. Cơ sở hạ tầng được cải thiện mạnh mẽ. Đời sống nhân dân được nâng cao. Trong phát triển đã chú ý đến môi trường. Một điểm chung của các địa phương là đều xã hội hóa nguồn lực mạnh mẽ, phát triển doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, còn nhiều tồn tại, bất cập trong quy hoạch phát triển, còn nhiều vấn đề xã hội bức xúc, bất cập về bộ máy.

Ghi nhận các góp ý, Thủ tướng nhất trí cho rằng, mục tiêu chính là con người, lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Lấy con người là trung tâm của phát triển. Tiếp tục phát triển theo 3 trụ cột là kinh tế, xã hội, môi trường. Tiếp tục phân cấp, giao quyền mạnh mẽ. Phát triển hạ tầng đồng bộ, liên thông, kể cả hạ tầng cứng, hạ tầng mềm, hạ tầng thông minh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các ý kiến góp ý về chính sách thu hút nhân tài, phát triển nguồn nhân lực. Liên kết vùng còn bất cập, cần được giải quyết.
Đối với một số vướng mắc cụ thể mà các địa phương nêu ra, Thủ tướng đề nghị các Bộ tập trung đề xuất sớm các biện pháp để giải quyết.
“Tinh thần là mỗi địa phương phải tự cải cách hành chính, đổi mới phong cách làm việc, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đổi mới sáng tạo, tránh dựa dẫm, trông chờ, ỷ lại”, Thủ tướng nhấn mạnh. Phát triển địa phương mình để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước./.
Thái Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Phường Pleiku trồng 120 cây thông ba lá tại làng Ơp
10:38 | 18/05/2026 Tin tức
Phường Hoàn Kiếm triển khai tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 3 tuyến phố.
09:30 | 18/05/2026 Tin tức
Học Bác cần 'tự soi, tự sửa' mình
07:23 | 18/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê
07:18 | 18/05/2026 Kinh tế
Lễ hội làng Dương Nỗ, nơi lưu dấu tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh
07:03 | 18/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tăng cơ hội học nghề cho người khuyết tật từ chính sách pháp luật
06:57 | 18/05/2026 Đào tạo nghề
Tin khác
Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển
06:53 | 18/05/2026 Kinh tế
Làng nghề trầm hương Phú Hội 1 “hồn thơm” hơn 100 năm tuổi ở Khánh Hòa
06:33 | 18/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
06:17 | 18/05/2026 Tin tức
Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương
15:53 | 17/05/2026 Nông thôn mới
Du lịch làng nghề Hà Nội: Khơi tiềm năng, tạo đà bứt phá
15:41 | 17/05/2026 Du lịch làng nghề
Lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp trong tư tưởng Hồ Chí Minh đến bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc.
15:27 | 17/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khai hội truyền thống đền Bia năm 2026
14:59 | 17/05/2026 Tin tức
Gia Lai: Về nguồn tại Khu 9, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên
12:40 | 17/05/2026 Tin tức
Gia Lai: Tặng quà già làng, trưởng thôn các xã biên giới
12:14 | 17/05/2026 Tin tức
Đà Nẵng: Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Phú Thuận được công nhận nghề truyền thống
08:00 | 17/05/2026 Tin tức
Hà Nội thúc đẩy phát triển ngành nghề nông thôn
07:00 | 17/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Biên sẵn sàng khởi động đại dự án cao tốc
00:00 | 17/05/2026 Kinh tế
Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026
09:00 | 16/05/2026 Tin tức
Hội văn thư lưu trữ Việt Nam 25 năm khẳng định vị thế, đồng hành cùng di sản dân tộc
08:00 | 16/05/2026 Tin tức
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực đưa làng nghề Việt Nam bước vào kỷ nguyên số
08:00 | 16/05/2026 Tin tức
Kỳ 2: Phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ trên môi trường mạng
11:31 Văn hóa - Xã hội
XÃ HÒA XÁ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG PHONG TRÀO “CHIẾC GẬY TRƯỜNG SƠN” TRONG GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG
11:22 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Phường Pleiku trồng 120 cây thông ba lá tại làng Ơp
10:38 Tin tức
Gia Lai: Bảo tồn văn hoá truyền thống của đồng bảo Bahnar, Jrai
09:57 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Độc đáo nghi lễ Cúng giọt nước của người Bahnar giữa đại ngàn
09:31 Làng nghề, nghệ nhân
