Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Chính phủ dự lễ ra mắt Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

TBV - Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ra mắt Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đại diện một số tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp... cùng dự.

Tại lễ ra mắt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã công bố Nghị định 131/2018/NĐ-CP ngày 29/9/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thủ tướng nhấn mạnh, việc nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) từ đó nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế là yêu cầu cơ bản mà Đảng, Nhà nước đặt ra từ lâu. Việc ra mắt Ủy ban là bước quan trọng để phân biệt rõ hơn, tách bạch hơn giữa chức năng quản lý Nhà nước và chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.


Thủ tướng cho rằng, dư luận xã hội đang theo dõi và kỳ vọng rất lớn vào hoạt động của Ủy ban trong đổi mới tư duy, đổi mới quản trị, cách thức quản lý, cách thức hoạt động của DNNN, làm sao khắc phục cho được các yếu kém, cải thiện và tạo sự khác biệt lớn về hiệu quả hoạt động của DNNN.

Nhấn mạnh vai trò của Ủy ban trong quản lý các doanh nghiệp trọng yếu, then chốt của kinh tế Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta có 2 con đường: Một là xây dựng một Ủy ban chuyên nghiệp, hiện đại, từ đó thúc đẩy cải cách mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả toàn diện trong toàn bộ hệ thống các tập đoàn, DNNN. Hai là tạo ra một cơ quan quan liêu kiểu cũ, có thể làm gánh nặng cho hệ thống doanh nghiệp cũng như của cả đất nước. Hai con đường đó thì chọn đường nào?”. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: Chúng ta lựa chọn con đường thứ nhất. “Con đường này khó hơn nhưng tôi tin tưởng tất cả các đồng chí có mặt ở đây hôm nay đều nhất trí lựa chọn con đường này”.


Để thành công trên con đường đã chọn, Thủ tướng đề nghị Ủy ban tập trung một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Trước hết, nhanh chóng kiện toàn bộ máy tổ chức theo tinh thần tinh gọn, hiệu quả.

Tuyển dụng và bố trí đúng những cán bộ có năng lực, có phẩm chất. Cần xây dựng mục tiêu, chỉ số đánh giá hiệu quả của từng bộ phận, từng cán bộ, từng quy chế nội bộ, không để kẽ hở cho tham nhũng, tiêu cực. Ủy ban cần có thước đo đánh giá kết quả của từng tập đoàn.


Cho biết đã trực tiếp xuống thị sát những nỗ lực ban đầu của Ủy ban trong xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, có định hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc với sự hỗ trợ của Viettel, Thủ tướng nêu rõ, bây giờ quản lý không chỉ xuống doanh nghiệp mà qua hệ thống công nghệ thông tin mới là hướng đi đúng. Ủy ban cần hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của đất nước để nhanh chóng hoàn thiện, đưa vào sử dụng các công cụ, giải pháp quản lý, giám sát vốn, tài sản DNNN, từng tập đoàn, tổng công ty theo công nghệ của cách mạng 4.0. “Chỉ có cách đó thì Ủy ban mới tạo điều kiện, tạo môi trường kinh doanh cho tập đoàn, không gây phiền hà cho đơn vị”.


Ủy ban bổ sung, hoàn thiện chiến lược phát triển cho các tập đoàn, tổng công ty thuộc thẩm quyền quản lý nếu thấy cần thiết. Tiếp tục công việc sắp xếp, đổi mới và cổ phần hóa doanh nghiệp với tốc độ nhanh hơn, chất lượng hơn.

Thúc đẩy các tập đoàn, tổng công ty đi sâu nghiên cứu phát triển, liên tục nâng cao trình độ công nghệ, năng suất lao động và sức cạnh tranh để từng tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban trở thành hình mẫu trong nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ, đổi mới quản trị doanh nghiệp theo các tiêu chí quản trị toàn cầu.


Tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp. Giám sát tình trạng thất thoát vốn nhà nước, tham nhũng, lãng phí trong hoạt động của DNNN.

Ủy ban cần chủ động nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý và sử dụng vốn nhà nước, quản lý người đại diện, cơ chế chính sách đầu tư vốn nhà nước phù hợp với yêu cầu, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và tình hình kinh tế thị trường đang thay đổi rất nhanh.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ tịch Ủy ban.


Trong quá trình hoạt động, Ủy ban cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong việc xây dựng phương án, lộ trình, các công việc cần thiết để tiếp nhận, quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty; báo cáo kịp thời Thủ tướng các khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban sau 1 năm hoạt động không chỉ tiến hành sơ kết, tổng kết mà cần đánh giá xem “đã làm được những việc gì để góp phần tăng trưởng, giải quyết việc làm, nộp ngân sách Nhà nước và việc quan trọng là vun đắp một môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch, công bằng đối với các thành phần kinh tế”.


Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban và 5 Bộ về Kế hoạch chuyển giao các công việc


Thủ tướng đề nghị các bộ có doanh nghiệp được chuyển giao cần phối hợp với Ủy ban để chuyển giao ngay, không để chậm trễ, phức tạp, sai sót xảy ra, không để khoảng trống pháp lý, ảnh hưởng đến công tác quản lý vốn Nhà nước, tiến trình cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn, tổng công ty.

Cho rằng không phải chuyển giao 19 tập đoàn, tổng công ty về Ủy ban thì vai trò, trách nhiệm của các bộ giảm xuống, Thủ tướng nêu rõ, các bộ cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý Nhà nước trong ngành, lĩnh vực của mình để tạo môi trường, không gian hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển thuận lợi.

Đối với các tập đoàn, tổng công ty sẽ chuyển giao về Ủy ban, Thủ tướng yêu cầu cần phối hợp trong công tác chuyển giao, kịp thời báo cáo Ủy ban những vấn đề, vướng mắc phát sinh. “Các đồng chí là người đại diện trực tiếp tại doanh nghiệp cần nỗ lực nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn, tạo việc làm, đóng góp tích cực vào ngân sách và tăng trưởng”, Thủ tướng nói. “Hãy chống tình trạng tham nhũng, tiêu cực, sân trước sân sau, người nhà trong kinh doanh và không để phức tạp xảy ra như một số vụ việc mà chúng ta đã vấp phải”.


Trong lúc chuẩn bị bàn giao, không để khoảng trống, không để tiêu cực xảy ra. Cần học hỏi trên thế giới, họ sử dụng những cơ chế gì hay khuyến khích cơ quan quản lý vốn Nhà nước của họ để từ đó ứng dụng khéo léo trong hoàn cảnh đất nước.

“Kỳ vọng của người dân, xã hội, cả hệ thống chính trị đặt lên vai các đồng chí rất lớn. Là cơ quan mới thành lập, Ủy ban sẽ có rất nhiều công việc phải làm và cũng sẽ có nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi nỗ lực rất lớn của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Ủy ban”, Thủ tướng bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban, mặc dù số lượng cán bộ ban đầu hạn chế, chủ yếu là các cán bộ biệt phái từ một số bộ, ngành và SCIC, nhưng thời gian qua, Ủy ban đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều công việc để đảm bảo sẵn sàng đưa Ủy ban đi vào hoạt động chính thức ngay khi Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban được Chính phủ ban hành.
Ủy ban đã nghiên cứu xây dựng phần mềm bộ chỉ số giám sát, đánh giá hiệu quả doanh nghiệp để kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp được giao quản lý. Dự kiến khi tiếp nhận doanh nghiệp, Ủy ban sẽ triển khai kết nối để cập nhật tình hình hoạt động của doanh nghiệp thường xuyên liên tục.

Tại lễ ra mắt, Ủy ban đã cùng với 5 Bộ: Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Tài chính ký Biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 19 doanh nghiệp về Ủy ban.

Cũng tại lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Phú Hà, Vụ trưởng Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tổng hợp báo cáo tài chính thời điểm 31/12/2017, giá trị sổ sách vốn chủ sở hữu nhà nước của 19 tập đoàn, tổng công ty được chuyển về Ủy ban là trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản là hơn 2,3 triệu tỷ đồng./.

Thái Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO và khai mạc Festival “Về miền di sản 2026”

Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO và khai mạc Festival “Về miền di sản 2026”

LNV - Tối 27/3, tại Bắc Ninh đã diễn ra lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, đồng thời công bố Di sản Văn hóa Thế giới và khai mạc Festival “Về miền di sản 2026”, mở ra dấu mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.
Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

LNV - Ngày 27/3, tại Bắc Ninh sẽ diễn ra lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ và công bố quần thể di tích Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn – Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới, mở màn Festival “Về miền di sản - 2026”. Sự kiện quy tụ chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch đặc sắc, góp phần lan tỏa giá trị di sản và quảng bá hình ảnh vùng đất Kinh Bắc.
Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững

Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững

LNV - Giờ Trái đất 2026 tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của một phong trào toàn cầu vì môi trường, khi hàng triệu người trên khắp thế giới cùng tắt đèn trong 60 phút, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về tiết kiệm năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ hành tinh xanh.
Gia Lai tổng kết công tác bầu cử khẳng định sức mạnh đồng thuận toàn dân

Gia Lai tổng kết công tác bầu cử khẳng định sức mạnh đồng thuận toàn dân

LNV - Sáng 27/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đồng chí Thái Đại Ngọc – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị.
ĐÔNG GIAO – HƠN 280 NĂM GIỮ LỬA NGHỀ MỘC, CHỦ ĐỘNG CHUYỂN MÌNH TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

ĐÔNG GIAO – HƠN 280 NĂM GIỮ LỬA NGHỀ MỘC, CHỦ ĐỘNG CHUYỂN MÌNH TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

LNV - Ngày 26/3, trong khuôn khổ chương trình công tác năm 2026, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác thăm và làm việc tại Làng nghề mộc Đông Giao. Chương trình không chỉ là dịp kết nối, nắm bắt thực tiễn từ cơ sở mà còn kết hợp hoạt động dâng hương tại Văn Miếu – nơi tôn vinh truyền thống hiếu học và đạo lý “tôn sư trọng đạo”, góp phần bồi đắp chiều sâu văn hóa cho hành trình phát triển làng nghề.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

LNV – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 5107/UBND-CNXDKH về việc tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu.

Tin khác

Thanh Hóa: Chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Thanh Hóa: Chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

LNV – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 5152/UBND-NNMT về việc chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường kết nối xúc tiến thương mại với thị trường Singapore

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường kết nối xúc tiến thương mại với thị trường Singapore

LNV - Sáng ngày 25/3, tại Văn phòng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Thương vụ Việt Nam tại Singapore cùng các doanh nghiệp Singapore nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam.
Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường tài chính

Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường tài chính

LNV - Ngày 23/3, tại Hà Nội, lãnh đạo Việt Nam, Vương quốc Anh cùng các chuyên gia và doanh nghiệp tài chính quốc tế tham dự Hội nghị Trung tâm Tài chính Quốc tế (IFC) 2026, nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường tài chính và hỗ trợ xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam.
Thanh Hóa: Bổ nhiệm ông Đỗ Văn Cường giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Thanh Hóa: Bổ nhiệm ông Đỗ Văn Cường giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Chiều 24/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Ông Đỗ Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã Yên Khương nhiệm kỳ 2025 - 2030, Chủ tịch HĐND xã Yên Khương nhiệm kỳ 2021 – 2026 được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Sắp diễn ra sự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026

Sắp diễn ra sự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026

LNV - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM 2026 với chủ đề “Chuyển đổi số và tăng trưởng xanh – Nâng tầm du lịch Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 12/4/2026 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội. Sự kiện được kỳ vọng tạo cú hích quan trọng, thúc đẩy ngành du lịch thích ứng xu thế mới và phát triển bền vững.
Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ

LNV - Sáng 24/3, tại khuôn viên nhà rông làng Bồ (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai), UBND xã Ia Hrung đã tổ chức lễ khánh thành nhà rông mới.
Thanh Hóa: Công tác xã hội là cầu nối đưa chính sách đến với cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội công bằng, nhân ái

Thanh Hóa: Công tác xã hội là cầu nối đưa chính sách đến với cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội công bằng, nhân ái

LNV - Chiều 23/3, Sở Y tế Thanh Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 - 25/3/2026) với chủ đề “Công tác xã hội Việt Nam - Sáng tạo, chuyên nghiệp, vươn mình đột phá”.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

LNV - Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm

CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm

LNV - Ngày 22/3/2026, tại Bắc Ninh, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân với sự tham dự của lãnh đạo các chi hội trên cả nước. Sự kiện không chỉ là dịp kết nối cộng đồng doanh nhân mà còn đề ra định hướng chiến lược, kiện toàn bộ máy và mở rộng mạng lưới hoạt động trong năm 2026.
Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu

Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu

LNV - Ngày 22/3 hằng năm là Ngày Nước Thế giới, đây không chỉ là dịp nâng cao nhận thức về vai trò của tài nguyên nước mà còn là lời nhắc nhở cấp thiết về những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh nguồn nước toàn cầu. Năm 2026, trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, áp lực lên tài nguyên nước càng trở nên rõ nét, đòi hỏi các quốc gia, trong đó có Việt Nam, phải có những giải pháp căn cơ và bền vững.
Thanh Hóa: Định hướng quy hoạch khu đô thị, công viên trung tâm phía Bắc sông Mã

Thanh Hóa: Định hướng quy hoạch khu đô thị, công viên trung tâm phía Bắc sông Mã

LNV – Vừa qua, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị, công viên phía Bắc sông Mã thuộc địa bàn phường Nguyệt Viên và các xã Hoằng Hóa, Hoằng Lộc với tổng diện tích nghiên cứu 647,9 ha. Dự báo tổng số dân trong khu vực khoảng 70.000 - 85.000 người, phù hợp với định hướng phát triển đô thị loại I.
Hải Phòng triển khai các dự án trọng điểm năm 2026

Hải Phòng triển khai các dự án trọng điểm năm 2026

LNV - Năm 2026, Hải Phòng đặt mục tiêu tạo bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc tập trung triển khai 31 công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Đây được xem là một trong những chiến lược then chốt nhằm nâng cao năng lực hạ tầng, thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Thông tin này được ông Đỗ Hữu Hưng chia sẻ tại hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 3/2026. Theo đó, danh mục dự án gồm 2 công trình dự kiến khánh thành, 16 dự án khởi công mới và 13 dự án chuyển tiếp từ năm 2025.
Ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” - CJCC

Ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” - CJCC

Sự kiện ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” hướng tới kết nối báo chí và doanh nghiệp để xây dựng hệ sinh thái truyền thông – kinh doanh bền vững và nhân văn tại Việt Nam.
Thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

LNV - Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 182/TB-VP, truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp về phát triển làng nghề và cụm công nghiệp trên địa bàn. Nội dung thông báo cho thấy định hướng rõ ràng của Hà Nội trong việc vừa bảo tồn giá trị truyền thống, vừa thúc đẩy sản xuất theo hướng hiện đại, bền vững.
Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn

Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn

LNV - Trong nhiệm kỳ 2020–2025, Hội làng nghề truyền thống mộc Phù Yên (xã Phú Nghĩa, Hà Nội) đã ghi dấu một chặng đường phát triển năng động, bền vững, từng bước khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế – xã hội địa phương, đồng thời gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa nghề truyền thống.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Công nghiệp hỗ trợ Nghệ An trước yêu cầu bứt tốc và tái cấu trúc

Công nghiệp hỗ trợ Nghệ An trước yêu cầu bứt tốc và tái cấu trúc

LNV - Sau giai đoạn 2018–2025, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Nghệ An đã có những bước phát triển ban đầu, góp phần nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, trước yêu cầu hội nhập và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng, lĩnh vực này vẫn cần nhữn
Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO và khai mạc Festival “Về miền di sản 2026”

Bắc Ninh đón nhận Bằng UNESCO và khai mạc Festival “Về miền di sản 2026”

LNV - Tối 27/3, tại Bắc Ninh đã diễn ra lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, đồng thời công bố Di sản Văn hóa Thế giới và khai mạc Festival “Về miền di sản 2026”, mở
Quảng Trị đầu tư mạnh cho khuyến công thúc đẩy sản xuất bền vững

Quảng Trị đầu tư mạnh cho khuyến công thúc đẩy sản xuất bền vững

LNV - Giai đoạn 2026–2030, Quảng Trị xác định khuyến công là một trong những động lực quan trọng để phát triển công nghiệp nông thôn, với trọng tâm ưu tiên sản xuất sạch hơn, tiêu dùng bền vững và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất.
Nơi đưa Atiso đỏ trở thành sản phẩm OCOP 4 sao

Nơi đưa Atiso đỏ trở thành sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Từ một loại cây trồng mới du nhập về địa phương, sản phẩm nước cốt hoa Atiso Ngọc Hoàn của Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại Hoàn Ngọc (phường Hải Lĩnh, Thanh Hóa) đã từng bước khẳng định vị thế trên thị trường. Không chỉ là kết qu
Khai mở giá trị nghề muối Cà Mau trong phát triển du lịch bền vững

Khai mở giá trị nghề muối Cà Mau trong phát triển du lịch bền vững

LNV - Nghề làm muối ở Cà Mau không chỉ là sinh kế truyền thống mà còn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với nhiều giá trị đặc sắc. Dù sở hữu tiềm năng lớn để phát triển du lịch trải nghiệm, đến nay việc khai thác “vàng trắng” này vẫn dừng lại ở ý tưở
Giao diện di động