Thủ tướng: Cần có Chiến lược quốc gia phát triển trẻ em Việt Nam

LNV - Tối ngày 31/5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022.
Buổi lễ do UBND TP. Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cùng dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, TP. Hà Nội và gần 700 trẻ em đại diện cho hơn 25 triệu trẻ em trong cả nước.

Theo Luật Trẻ em, Tháng Hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hằng năm. Tháng Hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề: "Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em" nhằm vận động sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng vào việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Phải luôn luôn hành động vì trẻ em

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi cá nhân trong cộng đồng có ý thức trách nhiệm với trẻ em thì điều tốt đẹp hơn sẽ đến với các em - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, sự kiện phát động "Tháng Hành động vì trẻ em" và khai mạc hè năm 2022 đặc biệt hơn mọi năm khi các cháu vừa phải trải qua giai đoạn rất khó khăn của đại dịch COVID-19. Nhưng chúng ta không chỉ có tháng hành động vì trẻ em mà phải luôn luôn hành động vì trẻ em.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, tình thương yêu sâu sắc đối với các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng vì các cháu là hạnh phúc của gia đình và tương lai của đất nước.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác, những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh. Nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là bản Hiến pháp Việt Nam ngay từ năm 1959 cho đến nay đều có nội dung về trẻ em. Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở châu Á, nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em.

Giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em đã được các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức xã hội, đoàn thể và nhân dân đặc biệt quan tâm. Nhiều chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng như chăm sóc thường xuyên đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự buổi lễ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Đến nay, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí. Gần 100% các cháu đến độ tuổi được đến trường, 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine và hiện đang tích cực triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các cháu từ 5 đến 12 tuổi. Đời sống tinh thần, vui chơi giải trí, môi trường giao tiếp xã hội của trẻ em ngày càng phong phú, đa dạng, được các cấp, các ngành và cả xã hội rất quan tâm, chăm lo. Chương trình hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19 được đông đảo các cơ quan, đơn vị, cá nhân và tổ chức quốc tế hưởng ứng tích cực.

Tháng 5 vừa qua, Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đánh giá cao những chủ trương, chính sách của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em trong các chương trình, kế hoạch hành động quốc gia.

Thủ tướng nêu rõ, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn những khó khăn, thách thức. "Đảng, Nhà nước và tất cả chúng ta đã cố gắng nhưng không hết trăn trở, day dứt khi vẫn còn một số cháu phải đối mặt với nghịch cảnh của cuộc sống. Tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại, tai nạn, nhất là đuối nước, tự tử vì trầm cảm do tác động của di chứng hậu COVID-19 vẫn còn xảy ra trong xã hội", Thủ tướng nói.

Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi bộ, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm để bảo đảm trẻ em được sống trong môi trường an toàn, phát triển thể chất và tinh thần - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Để giải quyết được tồn tại và mang lại môi trường tốt đẹp cho trẻ em, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan từ phía gia đình, nhà trường, xã hội. Mỗi cá nhân trong cộng đồng có ý thức trách nhiệm với trẻ em thì điều tốt đẹp hơn sẽ đến với các em. Theo Thủ tướng, chỉ giải quyết được vấn đề khi chúng ta tìm được nguyên nhân, giải pháp và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm và trái tim yêu thương với trẻ em.

Thủ tướng nhấn mạnh 3 trụ cột chính ảnh hưởng đến đời sống của trẻ em, đó là gia đình-nhà trường-xã hội.

Đối với gia đình, Thủ tướng mong muốn mỗi gia đình hãy là "ngôi nhà xanh" hạnh phúc cho các cháu với trách nhiệm của cha mẹ nuôi nấng, dạy dỗ.

Đối với nhà trường, hãy là nơi để "mỗi ngày đến trường là một niềm vui". Ở đó các cháu coi thầy cô là cha mẹ thứ 2 của mình, chia sẻ và thực hiện khát vọng cuộc sống. Ở đó các cháu không bị áp lực học hành, thi cử, có môi trường lành mạnh, không bị thầy cô và bạn bè làm tổn thương, được an ủi khi có những chuyện buồn.

"Thậm chí đã có lần tôi nói cần cải thiện lại hệ thống nhà vệ sinh của trường học để các cháu được hưởng môi trường vệ sinh sạch sẽ. Hay nhà trường cần chú ý đến tâm lý, vấn đề an toàn và quan tâm đặc biệt đến tâm lý của trẻ sau dịch COVID-19 vì các cháu đã học trực tuyến một thời gian dài, tiếp xúc bạn bè bị hạn chế do chưa được đến trường", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Đối với xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh "trách nhiệm và yêu thương" đối với trẻ em. Đối với quốc gia, cần có Chiến lược phát triển trẻ em Việt Nam, trong đó có giải pháp nâng cao thể trạng của trẻ em; giáo dục những hệ giá trị của con người Việt Nam như lòng yêu nước, ham học hỏi, trách nhiệm, kỷ cương, chân thành, nhân ái… Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Luật Trẻ em và Nghị quyết 121/2020/QH14 của Quốc hội và các nội dung, nhiệm vụ về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

"Hãy lắng nghe trẻ em bằng trái tim, hãy bảo vệ trẻ em bằng hành động. Mỗi bộ, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm để bảo đảm trẻ em được sống trong môi trường an toàn, phát triển thể chất và tinh thần", Thủ tướng phát biểu và nêu rõ nhiệm vụ với các cơ quan.

The đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu để xây dựng chương trình học phù hợp, tăng cường dạy kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ… Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương chú ý đến trường học, sân chơi, bể bơi, nhà vệ sinh cho trẻ em… Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chú ý các chính sách hỗ trợ nhà trường, trẻ em ảnh hưởng dịch COVID-19. Bộ Y tế nghiên cứu và có hướng dẫn về dinh dưỡng, bữa ăn cho trẻ em, khẩn trương hoàn thành việc tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 cho trẻ em, nhất là nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi, hoàn thành theo mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Bên cạnh đó là sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các tổ chức, hiệp hội, nhất là Ủy ban Quốc gia về trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam để có những chính sách bảo vệ và hỗ trợ trẻ em, lưu ý trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ liên quan đến trẻ em cần đặt sự an toàn, phát triển lành mạnh của trẻ lên hàng đầu. Để tạo "môi trường xanh" phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ em, Thủ tướng kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng hãy hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái. Đồng thời, xã hội lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm những hành vi sai trái với trẻ em.

Theo Thủ tướng, rất nhiều trẻ em trên toàn quốc đã vượt qua khó khăn, nghịch cảnh của dịch COVID-19, nỗ lực vượt lên chính mình đạt các danh hiệu "con ngoan, trò giỏi", "cháu ngoan Bác Hồ". Thủ tướng tin tưởng, hơn 25 triệu trẻ em cả nước sẽ hiểu được tấm lòng của gia đình, thầy cô, và sự quan tâm của xã hội để luôn cố gắng thực hiện khát vọng, giấc mơ của riêng mình…. để không phụ tình yêu thương và trách nhiệm đó, để trở thành những người con, học trò, công dân có trách nhiệm với gia đình, nhà trường và xã hội.

Thủ tướng tặng quà cho các em thiếu nhi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Thủ tướng nhấn mạnh, nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề "Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em", chúng ta phải cùng nhau hành động để trẻ em là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Chúng ta quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ em. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Vì lợi ích mười năm trồng cây - Vì lợi ích trăm năm trồng người". Gia đình, nhà trường, xã hội luôn thực hiện trách nhiệm với các cháu. Mỗi cháu sẽ là mầm non lan tỏa tình yêu thương, nhân ái, bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, để đất nước Việt Nam ngày càng phát triển hùng cường và thịnh vượng.

* Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo đã trao bảo trợ cho 20 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 (chương trình "Nối vòng tay thương" do Trung ương Đoàn triển khai đến nay đã bảo trợ được 1.908 em); trao quà cho 40 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho 20 thiếu nhi.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, là cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm tham mưu, ban hành chương trình, chính sách, điều phối, phối hợp thực hiện quyền trẻ em, thời gian qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các cấp, các ngành chủ động tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Quốc gia về trẻ em trong thực hiện quyền trẻ em, phê duyệt các chính sách, chương trình, đề án bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2021-2025 và đến 2030; kiên trì phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai đồng bộ các chính sách, chương trình, đề án đã ban hành.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19 vừa qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta đã kịp thời ban hành và triển khai nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ khẩn cấp trước mắt cũng như lâu dài cho trẻ em bị nhiễm COVID-19, trẻ em nguy cơ nhiễm, trẻ em mồ côi do COVID-19, trẻ sơ sinh là con của sản phụ nhiễm COVID-19…

Việc phát động Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề "Chung tay chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em" là bước khởi động cho những hành động khắc phục những tác động lâu dài của đại dịch đến hàng triệu trẻ em đồng thời tập trung những nỗ lực để bảo đảm về đích các mục tiêu chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đến năm 2030.

Đến ngày 31/5, đã có 52/63 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch, công văn hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, một số cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em như: Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam,…

Bài, ảnh: Hà Văn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai: Phường Pleiku trồng 120 cây thông ba lá tại làng Ơp

Gia Lai: Phường Pleiku trồng 120 cây thông ba lá tại làng Ơp

LNV - Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026), sáng 18-5, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Pleiku phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội phường tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại làng Ơp.
Phường Hoàn Kiếm triển khai tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 3 tuyến phố.

Phường Hoàn Kiếm triển khai tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 3 tuyến phố.

Tối 16/5, phường Hoàn Kiếm tổ chức gắn biển Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại ngã tư Đào Duy Từ-Mã Mây. Phường Hoàn Kiếm đã chọn 3 tuyến phố Đào Duy Từ, Tạ Hiện và Mã Mây – Đây là khu vực tập trung đông cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, khách du lịch - để giải quyết điểm nghẽn về an toàn thực phẩm.
Học Bác cần

Học Bác cần 'tự soi, tự sửa' mình

LNV - Khi mỗi cán bộ biết giữ mình, nêu gương, tự soi tự sửa, giản dị, khiêm tốn, biết trăn trở trước những khó khăn của dân, của tập thể đó chính là lúc đạo đức cách mạng được nâng cao thực chất nhất, là nền tảng vững chắc để Đảng ta mãi vững mạnh.
Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê

Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê

LNV - Không còn quanh quẩn ở những phiên chợ quê, nhiều hợp tác xã (HTX) trên cả nước đang từng bước đưa nông sản truyền thống lên các sàn thương mại điện tử. Từ tinh bột nghệ đỏ, thịt chua đến các loại trái cây đặc sản, hành trình chuyển mình này không chỉ mở rộng đầu ra mà còn góp phần nâng tầm giá trị nông sản Việt trong thời đại số.
Lễ hội làng Dương Nỗ, nơi lưu dấu tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ hội làng Dương Nỗ, nơi lưu dấu tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

LNV - Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tối 14/5, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Huế tổ chức Lễ hội làng Dương Nỗ năm 2026 với chủ đề “Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm”. Chương trình không chỉ tái hiện những giá trị văn hóa truyền thống của vùng quê giàu lịch sử, mà còn là dịp tưởng nhớ và tri ân nơi từng gắn bó với tuổi thơ, quá trình học tập của Bác Hồ thời niên thiếu.
Tăng cơ hội học nghề cho người khuyết tật từ chính sách pháp luật

Tăng cơ hội học nghề cho người khuyết tật từ chính sách pháp luật

LNV - Tạo cơ hội học nghề cho người khuyết tật được xem là giải pháp căn cơ giúp họ có sinh kế bền vững, giảm phụ thuộc vào trợ cấp xã hội và chủ động hòa nhập cộng đồng. Đây cũng là nội dung được pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế đặc biệt quan tâm.

Tin khác

Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển

Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển

LNV - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và yêu cầu phát triển bền vững ngày càng cấp thiết, mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành hướng đi tất yếu của nhiều địa phương. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả lâu dài, điều quan trọng nhất là phải lấy người dân làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái phát triển.
Làng nghề trầm hương Phú Hội 1 “hồn thơm” hơn 100 năm tuổi ở Khánh Hòa

Làng nghề trầm hương Phú Hội 1 “hồn thơm” hơn 100 năm tuổi ở Khánh Hòa

LNV - Giữa vùng quê yên bình của xã Vạn Thắng, tỉnh Khánh Hòa, làng nghề trầm hương Phú Hội 1 đã tồn tại hơn một thế kỷ như một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa và kinh tế của người dân địa phương. Qua nhiều thế hệ, nghề làm trầm không chỉ giúp người dân mưu sinh mà còn lưu giữ nét đẹp truyền thống đặc trưng của vùng đất được mệnh danh là “xứ trầm hương” của Việt Nam.
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

LNV- Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết: Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi. Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết này.
Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương

Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương

LNV - Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An thời gian qua đã tạo nên nhiều đổi thay rõ nét, không chỉ ở diện mạo hạ tầng, đời sống người dân mà còn trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của làng quê xứ Nghệ. Cùng với nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhiều địa phương đang chú trọng bảo tồn cảnh quan, bản sắc và nếp sống quê hương, qua đó tạo sức hút cho phát triển du lịch nông thôn bền vững.
Du lịch làng nghề Hà Nội: Khơi tiềm năng, tạo đà bứt phá

Du lịch làng nghề Hà Nội: Khơi tiềm năng, tạo đà bứt phá

LNV - Sở hữu bốn làng nghề truyền thống được vinh danh trong Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới (Craft City Network), Hà Nội đang khẳng định vị thế là trung tâm hội tụ tinh hoa nghề thủ công và giá trị văn hóa đặc sắc, tạo nền tảng quan trọng để phát triển du lịch làng nghề theo hướng sáng tạo, bền vững.
Lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp trong tư tưởng Hồ Chí Minh đến bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc.

Lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp trong tư tưởng Hồ Chí Minh đến bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc.

LNV - Việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hàn Quốc không chỉ có ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt Nam xa quê hương mà còn là dịp để tăng cường hiểu biết, đồng cảm và gắn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hàn Quốc trên nền tảng những giá trị chung về hòa bình, hợp tác và phát triển.
Khai hội truyền thống đền Bia năm 2026

Khai hội truyền thống đền Bia năm 2026

LNV - Sáng nay 17/5, Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc phối hợp với UBND xã Tuệ Tĩnh tổ chức Lễ khai hội truyền thống đền Bia năm 2026, tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Gia Lai: Về nguồn tại Khu 9, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên

Gia Lai: Về nguồn tại Khu 9, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên

LNV - Sáng 16/5, Đảng ủy các cơ quan Đảng phường Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2026 với chủ đề “Nghe nói chuyện truyền thống về lịch sử Khu 9” tại Khu căn cứ cách mạng Khu 9, xã Gào.
Gia Lai: Tặng quà già làng, trưởng thôn các xã biên giới

Gia Lai: Tặng quà già làng, trưởng thôn các xã biên giới

LNV - Ngày 16/5, Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt, tặng quà già làng, trưởng thôn, bí thư chi bộ tiêu biểu trên địa bàn 3 xã biên giới Ia Dom, Ia Nan, Ia Pnôn.
Đà Nẵng: Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Phú Thuận được công nhận nghề truyền thống

Đà Nẵng: Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Phú Thuận được công nhận nghề truyền thống

LVN - UBND TP Đà Nẵng vừa công nhận nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Phú Thuận là nghề truyền thống. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề và mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành nghề thủ công đặc sắc này
Hà Nội thúc đẩy phát triển ngành nghề nông thôn

Hà Nội thúc đẩy phát triển ngành nghề nông thôn

LVN - Hà Nội triển khai kế hoạch phát triển làng nghề, thúc đẩy sản xuất, du lịch, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống cộng đồng nông thôn. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 161/KH-UBND ngày 20/4/2026 về phát triển ngành nghề nông thôn thành phố Hà Nội năm 2026.
Biên sẵn sàng khởi động đại dự án cao tốc

Biên sẵn sàng khởi động đại dự án cao tốc

LNV- Là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, Điện Biên nhiều năm qua đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng giao thông do kết nối liên vùng hạn chế, chi phí vận tải cao, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, dự án cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu quốc tế Tây Trang được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về kết nối, mở ra dư địa và động lực tăng trưởng mới cho địa phương. Hiện nay, cả hệ thống chính trị cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang thể hiện quyết tâm cao, sẵn sàng triển khai dự án trọng điểm này.
Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026

Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026

LVN - Mới đây, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng khai mạc Hội chợ triển lãm “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”.
Hội văn thư lưu trữ Việt Nam 25 năm khẳng định vị thế, đồng hành cùng di sản dân tộc

Hội văn thư lưu trữ Việt Nam 25 năm khẳng định vị thế, đồng hành cùng di sản dân tộc

LVN - Trong dòng chảy của lịch sử, tài liệu lưu trữ không chỉ là những trang giấy vô tri mà là huyết mạch thông tin, là linh hồn lưu giữ ký ức của một quốc gia, dân tộc. Trong những năm qua, đã có lớp lớp thế hệ các cán bộ lưu trữ yêu nghề, thạo nghề và tâm huyết với nghề, thầm lặng giữ gìn và phát huy giá trị các tài liệu lưu trữ quốc gia.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực đưa làng nghề Việt Nam bước vào kỷ nguyên số

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực đưa làng nghề Việt Nam bước vào kỷ nguyên số

LVN - Trong các ngày 11, 12, 13/5/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra trọng thể với chủ đề: Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Kỳ 2: Phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ trên môi trường mạng

Kỳ 2: Phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ trên môi trường mạng

LNV - Giáo dục thế hệ trẻ luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm vì đó là mầm non tương lai của đất nước. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết: “Trẻ em như búp trên cành Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”
XÃ HÒA XÁ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG PHONG TRÀO “CHIẾC GẬY TRƯỜNG SƠN” TRONG GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

XÃ HÒA XÁ PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG PHONG TRÀO “CHIẾC GẬY TRƯỜNG SƠN” TRONG GIÁO DỤC THẾ HỆ TRẺ TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

LNV - Hòa Xá là xã nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của Thủ đô Hà Nội (cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 50km) với nhiều di tích (đình, đền, chùa, miếu, quán) được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nơi đây được coi là quê hương của phong trào “Chiếc gậy
Gia Lai: Phường Pleiku trồng 120 cây thông ba lá tại làng Ơp

Gia Lai: Phường Pleiku trồng 120 cây thông ba lá tại làng Ơp

LNV - Phường Pleiku phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội phường tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại làng Ơp.
Gia Lai: Bảo tồn văn hoá truyền thống của đồng bảo Bahnar, Jrai

Gia Lai: Bảo tồn văn hoá truyền thống của đồng bảo Bahnar, Jrai

LNV - Bảo tồn văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình hình mới.
Gia Lai: Độc đáo nghi lễ Cúng giọt nước của người Bahnar giữa đại ngàn

Gia Lai: Độc đáo nghi lễ Cúng giọt nước của người Bahnar giữa đại ngàn

LNV - Lễ cúng giọt nước là một trong những nghi lễ đặc trưng, linh thiêng và giàu bản sắc của người Bahnar.
Giao diện di động