Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam

LNV - Ngày 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam về một số đề án, chương trình phát triển văn học nghệ thuật trong giai đoạn mới, hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập nước (1945-2035) và 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2030).


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính


Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, cuộc làm việc này nhằm triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và kết quả Hội nghị văn hóa toàn quốc đối với các nội dung về văn học, nghệ thuật thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu các ngành, cơ quan phối hợp nhịp nhàng, chia sẻ, lắng nghe ý kiến của nhau để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ nhằm góp phần phát triển văn học nghệ thuật đúng hướng, đúng tầm, đáp ứng yêu cầu, mong muốn của nhân dân, vì quốc gia dân tộc, xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.




Đại hội XIII của Đảng đã xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Trong đó, văn hóa nói chung và văn học, nghệ thuật nói riêng phải phát triển ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.


Gặp gỡ trao đổi giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam


Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Liên hiệp Hội đã báo cáo, đề xuất về Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn học nghệ thuật giai đoạn mới tiến tới kỷ niệm 90 năm thành lập Nước, 100 năm thành lập Đảng; Chương trình đầu tư chiều sâu cho phát triển văn học nghệ thuật chất lượng cao chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Nước và 100 năm thành lập Đảng giai đoạn 2022-2025 và 2026-2030; xây dựng ngân hàng dữ liệu số về tác giả, tác phẩm văn học nghệ thuật Việt Nam giai đoạn 2022-2030; Chương trình xây dựng không gian sáng tạo và chuyển đổi số về tác phẩm nhiếp ảnh Việt Nam…
Các đại biểu cảm ơn những chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cho rằng những chia sẻ của Thủ tướng thể hiện sự thấu hiểu những vấn đề cơ bản nhất của văn học, nghệ thuật và tình hình phát triển văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện nay. Các đại biểu cũng đề cập nhiều vấn đề như định hướng thẩm mỹ, tư tưởng của giới trẻ; đầu tư bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ những người làm văn học, nghệ thuật, nhất là thế hệ trẻ; quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam ra thế giới...


Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ niềm tự hào với thành tựu nền văn học, nghệ thuật nước nhà, đặc biệt là từ khi có Đảng; cho rằng văn học, nghệ thuật đã thực hiện tốt sứ mệnh của mình, đồng hành cùng đất nước, nhân dân, góp phần và cùng dân tộc vươn lên.


Trong quá trình phát triển, mặc dù có những thăng trầm, song luôn luôn xuất hiện những tác giả, tác phẩm xuất sắc, góp phần khắc họa giá trị con người Việt Nam, xây dựng bản sắc văn hóa Việt Nam, khơi dậy sức mạnh nội sinh to lớn của dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Văn học, nghệ thuật đã truyền tải sâu sắc, toàn diện đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là sau 35 năm đổi mới, góp phần làm cho nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, đất nước ngày càng phát triển để có cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín như ngày nay.


Toàn cảnh hội nghị.


Thành tựu đó có được là do văn học, nghệ thuật nước nhà đã bám sát đường lối của Đảng trong từng thời kỳ cách mạng, bằng tâm huyết, trách nhiệm, lao động nghệ thuật không mệt mỏi của các văn nghệ sĩ; xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong toàn lực lượng để phát huy những giá trị cốt lõi của mình và khắc phục, vượt qua những hạn chế; đặc biệt là nhờ có sự ủng hộ, quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể, nhất là của nhân dân đối với giới văn học, nghệ thật.


Người đứng đầu Chính phủ định hướng một số công việc cần thực hiện trong thời gian sắp tới. Theo đó, Liên hiệp Hội và các hội viên tiếp tục đoàn kết, thống nhất, phát huy trí tuệ và tinh thần dân chủ để phát triển văn học, nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới, quán triệt, thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật, văn hóa, con người Việt Nam, nhất là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các giải pháp, nhiệm vụ đột phá được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm của Đảng ta xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc; văn học nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hóa. Phát triển văn hóa nói chung và văn học, nghệ thuật nói riêng phải ngang tầm với phát triển kinh tế, chính trị, xã hội. Văn hóa, nghệ thuật phải lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, mục tiêu và động lực của sự phát triển. Văn học, nghệ thuật góp phần hướng con người đến “chân, thiện, mỹ” và đây cũng là giá trị cốt lõi của dân tộc ta.

Tin, ảnh: Văn Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”

Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”

LNV - Nhờ sự đồng hành của các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp, mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh” tại xã An Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) đang cho thấy những tín hiệu tích cực, với năng suất đạt 9,5 tấn/ha.
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội cho rằng, Nghị quyết 79 đã tái định vị vai trò của doanh nghiệp Nhà nước từ “trụ cột” sang “hạt nhân kiến tạo hệ sinh thái”, qua đó khơi thông các nguồn lực, dẫn dắt các chuỗi giá trị và tạo không gian phát triển mới cho khu vực tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

LNV - Thứ hai, ngày 6/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội và bước vào ngày làm việc đầu tiên dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Bốc thăm, chia bảng giải Pickleball ngành Y Hà Nội mở rộng 2026 tranh cúp Tiếp thị và Gia đình

Bốc thăm, chia bảng giải Pickleball ngành Y Hà Nội mở rộng 2026 tranh cúp Tiếp thị và Gia đình

LNV - Chiều ngày 6/4 tại Hà Nội, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sức khỏe và Môi trường Hà Nội, đại diện các nhà tài trợ, vận động viên, chính thức tổ chức lễ bốc thăm, chia bảng Giải Pickleball ngành Y Hà Nội mở rộng 2026 (Hanoi Medical Pickleball Open Championship), tranh Cúp Tiếp thị và Gia đình.
Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo

Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo

Chiều 6/4/2026, Quốc hội tiến hành bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.
Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn

Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn

LNV - Phát biểu chỉ đạo tại phiên Khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Đại hội XIV của Đảng đã xác định rất rõ mục tiêu phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời nhấn mạnh Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn để thực hiện đầy đủ, xứng đáng trọng trách Hiến định của mình.

Tin khác

Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số

Quốc hội khóa XVI: Tập trung hoàn thiện thể chế, tăng trưởng kinh tế hai con số

Để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội Đảng và Nhà nước đề ra, trong đó có mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, mỗi đại biểu Quốc hội cũng cần phải nỗ lực hơn.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội

Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng

Sơn Cẩm Hà: Điểm đến văn hóa, lịch sử và thiên nhiên hấp dẫn tại Đà Nẵng

Nằm về phía tây nam thành phố Đà Nẵng, xã Sơn Cẩm Hà được hình thành từ bốn vùng đất xưa là Tiên Sơn, Tiên Cẩm, Tiên Hà và Tiên Châu. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, vùng đất này vẫn lưu giữ được những giá trị nguyên sơ, đậm đà bản sắc xứ Quảng.
Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên

Nâng tầm sản phẩm công nghiệp nông thôn ở Thái Nguyên

Nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất.
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững

Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững

Thời gian qua, các cấp, ngành, người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chủ động triển khai các giải pháp để giữ vệ sinh môi trường nông thôn. Từ đó từng bước góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường và cảnh quan nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030

Điểm nổi bật của Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030 là sự chuyển đổi căn bản trong định hướng phát triển, từ mục tiêu “đạt chuẩn” sang “đạt chất”, nhấn mạnh hiệu quả thực chất và tính bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

LNV - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội, trong đó phải nâng cao năng lực thích ứng, phản ứng chính sách nhanh hơn, kịp thời hơn trước bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử

Với 491/491 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc bầu ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội khóa XV giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XVI.
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm

Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm

LNV - Sau sáp nhập, xã Ngọc Liên (Thanh Hóa) đã nhanh chóng tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị. Nhiều mô hình cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt cây dứa đạt doanh thu cao góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người lên gần 70 triệu đồng/năm và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.
Quốc hội tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội

Quốc hội tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội

Sau phiên khai mạc, sáng nay (6/4), Quốc hội khóa XVI tiến hành công tác nhân sự, trong đó có bầu Chủ tịch Quốc hội.
Hơn 200 vận động viên chung bước chạy vì “1 triệu cây xanh”

Hơn 200 vận động viên chung bước chạy vì “1 triệu cây xanh”

LNV - Sáng ngày 5/4/2026, tại công viên Diên Hồng (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Nam Gia Lai tổ chức lễ phát động giải chạy “BIDV Run - Vì cuộc sống Xanh”. Giải chạy thu hút hơn 200 vận động viên là cán bộ, nhân viên chi nhánh cùng sự tham gia của đông đảo khách hàng, đối tác, tạo nên không khí sôi nổi, lan tỏa thông điệp sống xanh trong cộng đồng.
Gia Lai khởi công quần thể đô thị nghỉ dưỡng – sân golf gần 20.000 tỷ đồng

Gia Lai khởi công quần thể đô thị nghỉ dưỡng – sân golf gần 20.000 tỷ đồng

LNV - Ngày 4/4/2026, tại Khu phức hợp Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Quần thể đô thị nghỉ dưỡng giải trí và sân golf FLC Pleiku. Đây là dự án đô thị nghỉ dưỡng gắn với sân golf tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch chất lượng cao của địa phương.
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP

LNV - Từ món ăn dân dã gắn với những năm tháng khó khăn, chị Trần Thị Hậu (xã Hưng Nguyên, Nghệ An) đã kiên trì khôi phục chả dam (cua đồng) và nâng tầm thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hành trình ấy không chỉ đánh thức hương vị quê đang dần mai một, mà còn mở ra sinh kế bền vững, góp phần định hình thương hiệu ẩm thực địa phương.
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử

Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử

Giữa làn sóng chuyển đổi số lan rộng, Khánh Hòa không đứng ngoài cuộc mà đang chủ động “bước lên sàn” với một chiến lược rõ ràng và nhịp điệu quyết liệt hơn. Việc đưa sản phẩm lên môi trường trực tuyến không còn là giải pháp tình thế, mà trở thành một hướng đi mang tính cấu trúc lại nền kinh tế địa phương. Ở đó, không gian thị trường được mở rộng vượt khỏi giới hạn địa lý, phương thức kinh doanh dịch chuyển từ truyền thống sang đa kênh, và mối quan hệ giữa người bán, người mua cũng được tái định hình dựa trên dữ liệu và trải nghiệm số.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai tái cấu trúc ngành hàng chanh dây theo hướng bền vững

Gia Lai tái cấu trúc ngành hàng chanh dây theo hướng bền vững

LNV - Với lợi thế về điều kiện tự nhiên cùng sự đồng hành của nông dân và doanh nghiệp, thời gian qua, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh phát triển ngành hàng chanh dây theo chuỗi giá trị khép kín, ổn định đầu ra và phát triển bền vững.
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”

Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”

LNV - Nhờ sự đồng hành của các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp, mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh” tại xã An Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) đang cho thấy những tín hiệu tích cực, với năng suất đạt 9,5 tấn/ha.
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa

Nghị quyết 79 đã tái định vị vai trò của doanh nghiệp Nhà nước từ “trụ cột” sang “hạt nhân kiến tạo hệ sinh thái”
Infographic: Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Infographic: Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Sáng 7/4, với sự đồng thuận rất cao của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bầu Tổng Bí thư Tô Lâm
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Thứ hai, ngày 6/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội,
Giao diện di động