Thêm 19 sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia Hà Nội
![]() |
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam phát biết tại hội nghị. |
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Chủ tịch Hội đồng cho biết, hiện cả nước đã có trên 9.500 sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP đang phát triển rất nhanh. Vì vậy yêu cầu các sản phẩm phải nâng cao chất lượng và đảm bảo các tiêu chuẩn được đặt lên hàng đầu. Thứ trưởng đánh giá, qua công tác thẩm định, có thể thấy các chủ thể OCOP đã ngày càng chú trọng hoàn thiện chất lượng cũng như đa dạng hóa mẫu mã của sản phẩm.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, các sản phẩm được thẩm định, đánh giá vẫn chưa thể hiện được rõ nét đặc sắc của các sản phẩm OCOP là gắn liền với đặc trưng của địa phương. Cụ thể, sản phẩm OCOP không như các sản phẩm thông thường được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy lớn với công nghệ hiện đại. Sản phẩm OCOP là sản phẩm mang tính đặc thù, lợi thế của từng địa phương để phục vụ khách du lịch. Chính vì vậy sản phẩm OCOP phải có tính cộng đồng. Đó là một yếu tố rất quan trọng tuy nhiên vẫn chưa được quan tâm trong quá trình phát triển, xây dựng câu chuyện của các sản phẩm lần này.
![]() |
Các sản phẩm OCOP tại cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương năm 2023. |
Tại hội nghị, báo cáo kết quả thẩm định, đánh giá hồ sơ sản phẩm đăng ký đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia, ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổ trưởng Tổ tư vấn số 01 của Hội đồng, cho biết, căn cứ đề xuất của Phòng OCOP, trong tổng số 85 hồ sơ thuộc nhóm thực phẩm được các địa phương đề xuất, Tổ tư vấn số 01 đã tiến hành thẩm định, đánh giá đợt 1 cho 30 hồ sơ. Theo đó, đã có 19 sản phẩm được Tổ tư vấn 01 chấm trên 90 điểm, đủ điều kiện đề nghị Hội đồng OCOP cấp trung ương xem xét, công nhận đạt sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Có 7 sản phẩm được Tổ tư vấn 01 đánh giá, chấm điểm không đạt 90 điểm. Có 4 hồ sơ sản phẩm không đáp ứng yêu cầu tối thiểu hồ sơ phải đạt.19 sản phẩm được chấm hơn 90 điểm bao gồm sản phẩm: “Mật hoa dừa” và sản phẩm “Đường hoa dừa” của Công ty TNHH Trà Vinh FARM, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Sản phẩm “Dừa sáp sợi – VICOSAP” của Công ty TNHH chế biến dừa sáp Cầu Kè, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, Trà Vinh. Sản phẩm “Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn 38 độ đạm”, sản phẩm “Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn 40 độ đạm” và sản phẩm “Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn 43 độ đạm”của Công ty CP thương mại Khải Hoàn, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Sản phẩm “Nước mắm Thanh Quốc 43 độ đạm”, sản phẩm “Nước mắm Thanh Quốc 40 độ đạm” và sản phẩm “Nước mắm Thanh Quốc 35 độ đạm” của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh nước mắm Thanh Quốc, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Sản phẩm “Hạt điều rang muối”, sản phẩm “Hạt điều rang không muối” và sản phẩm “Hạt điều nhân trắng”
![]() |
Thông qua chương trình OCOP, nhiều địa phương đã quy hoạch được các vùng nguyên liệu đặc sản, phát triển các ngành nghề nông thôn. |
Thông qua chương trình OCOP, nhiều địa phương đã quy hoạch được các vùng nguyên liệu đặc sản, phát triển các ngành nghề nông thôn, đặc biệt là bảo tồn và phát triển nhiều làng nghề truyền thống; hình thành nhiều sản phẩm OCOP có giá trị, mang màu sắc địa phương.
Tin liên quan
Tin mới hơn

Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An: Cơ hội tiêu thụ sản phẩm OCOP Ninh Bình
11:34 | 01/06/2023 OCOP

Nhiều sản phẩm OCOP tại Quảng Bình bị "hạ sao"
11:34 | 01/06/2023 OCOP

Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm OCOP
09:26 | 01/06/2023 OCOP

Vĩnh Phúc: Hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP
13:40 | 31/05/2023 OCOP

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm
15:54 | 30/05/2023 OCOP

Hòa Bình: Sản phẩm OCOP nâng cao giá trị nông sản địa phương
09:58 | 30/05/2023 OCOP
Tin khác

Đưa nhung hươu Hà Tĩnh vào xây dựng chuỗi liên kết các sản phẩm OCOP
11:28 | 29/05/2023 OCOP

Dưa hấu Hàm Ninh sản phẩm OCOP 3 sao
16:16 | 26/05/2023 OCOP

Các sản phẩm OCOP từ nhung hươu gắn với phát triển cộng đồng
10:00 | 26/05/2023 OCOP

Bình Phước: Sản phầm hạt điều được công nhận OCOP 5 sao quốc gia
08:58 | 25/05/2023 OCOP

Hội thảo khoa học "Pháp luật về đăng ký bản quyền cho các sản phẩm nông nghiệp, làng nghề OCOP"
16:35 | 23/05/2023 OCOP

Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP
08:54 | 23/05/2023 OCOP

Ngày hội quảng bá sản phẩm OCOP của 15 tỉnh thành khu vực miền trung - Tây Nguyên
10:52 | 19/05/2023 OCOP

Mô hình thí điểm phát triển Chương trình OCOP giai đoạn 2
10:52 | 19/05/2023 OCOP

Sản phẩm OCOP - Phát triển linh hoạt, phù hợp.
14:12 | 17/05/2023 OCOP

Cà Mau rà soát, đề xuất nâng hạng sản phẩm OCOP
10:37 | 16/05/2023 OCOP

Thơm thảo hồn quê xứ Đoài
10:37 | 16/05/2023 OCOP

Can Lộc có thêm 6 sản phẩm đạt chuẩn OCOP
15:39 | 15/05/2023 OCOP

Chương trình OCOP tăng giá trị cho sản phẩm làng nghề
14:06 | 11/05/2023 OCOP

Hỗ trợ phát triển thị trường cho các sản phẩm OCOP
14:06 | 11/05/2023 OCOP

Khai phá tiềm năng du lịch nông nghiệp, nông thôn
15:50 | 10/05/2023 OCOP



Phụ nữ tích cực tham gia xử lý rơm rạ sau thu hoạch
15:29 Tin tức

Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An: Cơ hội tiêu thụ sản phẩm OCOP Ninh Bình
11:34 OCOP

Nhiều sản phẩm OCOP tại Quảng Bình bị "hạ sao"
11:34 OCOP

Nghề dệt thổ cẩm của người M’nông là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
11:28 Văn hóa - Xã hội

Giải pháp nâng cao quản lý Nhà nước về làng nghề ở tỉnh Đồng Tháp
11:28 Nghiên cứu trao đổi










