Thanh Thủy (Phú Thọ): Đông trùng hạ thảo sản phẩm OCOP 3 sao
Đông trùng hạ thảo tự nhiên là loại nấm chỉ xuất hiện ở những khu vực có địa hình cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp như Cao nguyên Tây Tạng. Chính vì vậy, chúng cực kì quý hiếm và đắt đỏ. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, giờ đây phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo đã trở thành giải pháp hữu hiệu, mang tới người tiêu dùng sản phẩm bổ dưỡng không kém gì đông trùng hạ thảo tự nhiên.
Trong một lần tham quan mô hình sản xuất đông trùng hạ thảo, anh Lê Hoàng Hải (Thanh Thủy, Phú Thọ) đã ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp từ loại “nấm lạ” này. Tự mình tìm hiểu thông tin trên báo đài, cùng với tìm tòi học hỏi từ những địa phương khác, sau gần 2 năm thử nghiệm, anh Hải đã sáng lập ra thương hiệu Đông trùng hạ thảo Anh Minh.
Thời gian đầu, sản xuất gặp nhiều khó khăn, bởi đây là loại nấm cần nuôi trồng trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ từ nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, cho tới khâu chế biến khép kín.
“Để chuẩn bị cơ sở vật chất cho sản xuất đông trùng hạ thảo, chúng tôi phải đầu tư chi phí rất lớn, tuy nhiên cũng chính nhờ hệ thống máy móc hiện đại đó đã giúp sản phẩm đạt chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thực hiện đầy đủ những chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định” – anh Lê Hoàng Hải cho hay.
Để sản xuất đông trùng hạ thảo có chất lượng tốt, anh Hải đã sử dụng các loại vitamin, trộn lẫn, nghiền nhỏ và đưa vào nồi hấp. Sau đó được làm nguội, cấy giống, duy trì độ ẩm 95% trong phòng nuôi, tiếp đó, cấy phôi giống vào đế dinh dưỡng, để trong phòng tối từ 7 – 10 ngày. Khi phôi ăn kín đáy mới chuyển sang môi trường ánh sáng 12 giờ mỗi ngày, sau 75 – 80 ngày, đông trùng hạ thảo cho thu hoạch. Trong đó, quan trọng nhất là khâu nhân giống trong giai đoạn bánh tẻ, bảo quản được giống và nuôi giống.
Đông trùng hạ thảo Anh Minh
Hiện tại, Đông trùng hạ thảo sợi khô đang có giá 600.000 đồng/30g, 950.000 đồng/50g. sản phẩm OCOP
Đến năm 2022, sản phẩm “Đông trùng hạ thảo sợi khô” của Đông trùng hạ thảo Anh Minh đã đạt chứng nhận OCOP 3sao.
Để đạt được chứng nhận OCOP, cơ sở đã vượt qua nhiều vướng mắc cả trong khâu sản xuất lẫn khâu hoàn thiện hồ sơ sản phẩm, anh Hải chia sẻ: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn vì cơ sở chúng tôi là đơn vị non trẻ, đây lại là một sản phẩm mới ở địa phương, tuy nhiên, được sự hướng dẫn và giúp đỡ từ các cấp chính quyền, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Anh Minh đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, từ đó sản xuất ngày một phát triển, đảm bảo thu nhập cho nhân công địa phương”.
Về sản phẩm này, ông Phạm Văn Viên - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Trung, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ cho rằng: “Mặc dù mô hình kinh doanh đông trùng hạ thảo đang trong thời gian phát triển, nhưng đã tạo thu nhập cho người dân rất ổn định. Đây là mô hình mang tính công nghệ, và cũng là sản phẩm đầu tiên đạt chứng nhận OCOP, vì vậy, địa phương rất quan tâm và tạo điều kiện để đơn vị tiếp tục tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng”.
Với doanh thu 2 tỷ đồng/ năm, cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo ở xã Đồng Trung đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 5 lao động thường xuyên và 3 lao động thời vụ. Nhu cầu thị trường ngày một tăng lên, xu hướng sử dụng thực phẩm tăng cường sức khỏe sẽ là cơ hội mở ra cho những mặt hàng như đông trùng hạ thảo đi vào đời sống.
Bài, ảnh: Thu Hà
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
11:25 | 13/11/2024 OCOP
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
14:56 | 11/11/2024 OCOP
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
TOCEPO điểm kết nối trưng bày, kinh doanh các sản phẩm OCOP Bình Định
10:32 | 04/11/2024 OCOP
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Tin khác
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
14:27 | 31/10/2024 OCOP
Năm nay TP.HCM tiếp tục tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP
14:21 | 31/10/2024 OCOP
Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP
09:48 | 30/10/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn kết nối sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
09:25 | 25/10/2024 OCOP
Quảng Bình: Bố trí trên 11 tỷ đồng chương trình OCOP
09:23 | 25/10/2024 OCOP
Gia Lai: Huyện Ia Grai có thêm 9 sản phẩm OCOP 3 sao
09:21 | 25/10/2024 OCOP
Thái Nguyên: Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô được giải thưởng TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Huyện Thường Tín quảng bá, các sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Tuần Văn hoá, Du lịch, Thương mại Vạn Phúc 2024 có nhiều điểm mới
14:05 Tin tức
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hà Nội là Di tích lịch sử Quốc gia
15:30 Văn hiến Hà Thành
Phú Yên: Những người thầy gieo chữ nơi vùng cao Phú Mỡ
15:29 Đào tạo nghề
Bình Định: Người có uy tín, già làng tiên phong trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
15:25 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 Văn hóa - Xã hội