Thanh Hoá: Cà rốt xuất khẩu hướng đi mới trong nông nghiệp công nghệ cao
Nhận thấy lợi ích thiết thực, huyện Hoằng Hóa đã phối hợp cùng chính quyền, tổ chức đoàn thể các xã tuyên truyền, vận động người dân tích tụ, cho doanh nghiệp thuê lại quyền sử dụng đất.
Sau khi thuê được đất, tháng 9/2018, Công ty TNHH Kim Huy Việt Nam đã tổ chức sản xuất, lắp hệ thống béc tưới tự động hiện đại. Cây cà rốt được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên sinh trưởng, phát triển tốt, củ to, đều, đạt kích cỡ tiêu chuẩn xuất khẩu.
Cây cà rốt phát triển tốt trên đồng đất pha cát của huyện Hoằng Hóa.
Ông Nguyễn Huy Cương, xã Hoằng Đạo cho biết, sau khi góp 2 sào đất cùng với nhiều hộ dân trong xã cho doanh nghiệp thuê để trồng cà rốt, ông trở thành 1 trong những công nhân phụ trách hệ thống nước tưới tự động cho vùng trồng cà rốt của doanh nghiệp, với thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Điều ông thấy phấn khởi là trên thửa đất trước kia mình chỉ trồng được cây vừng, cây lạc, nay đã hình thành vùng nông sản hàng hóa có giá trị xuất khẩu.
“Cùng thửa đất như thế nhưng có doanh nghiệp vào, sản xuất quy mô lớn, khoa học thì thấy rõ hiệu quả kinh tế. Ngoài tiền cho thuê đất, một số người dân còn được nhận làm công nhân của công ty. Chúng tôi mong công ty hoạt động hiệu quả, ổn định và làm đúng cam kết với nhà nông” – ông Cương cho hay.
Đến những ngày đầu tháng 4/2019, lứa cà rốt đầu tiên đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt 4-4,2 tấn củ/sào (80-84 tấn/ha). Một xưởng sơ chế cà rốt với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng cũng được Công ty TNHH Kim Huy Việt Nam xây dựng tại xã Hoằng Lưu. Tổng số lao động được sử dụng trên các cánh đồng và xưởng sản xuất là 180 người, trong đó có 120 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân 4,5-7 triệu đồng/người/tháng. Cà rốt sau khi thu hoạch được sơ chế đóng gói tại nhà máy sau đó xuất khẩu.
Cà rốt xuất khẩu mở ra hướng đi mới trong nông nghiệp
công nghệ cao tại Thanh Hóa.
Ông Lê Xuân Lâm, người được giao giám sát quá trình sơ chế cà rốt tại xưởng cho biết: “Mục tiêu của công ty là tích tụ được 110 ha cà rốt để sơ chế xuất khẩu nhưng hiện tại công ty mới chỉ được 52 ha. Công suất sơ chế của xưởng có thể đạt 80 tấn củ/ngày nhưng nguyên liệu hiện mới chỉ được 20 tấn củ/ngày. Mục tiêu của công ty là nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân và đưa củ cà rốt Việt Nam ra thị trường quốc tế. Chỉ ít ngày nữa thôi, lô cà rốt sơ chế đầu tiên sẽ được chuyển cho các đối tác nước ngoài”.
Theo ông Lê Huy Cường - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, địa phương vẫn còn nhiều tiềm năng để mở rộng diện tích trồng cà rốt. Nếu đây là một mối liên kết bền vững thì huyện sẽ khuyến khích doanh nghiệp tích tụ đất đai để sản xuất nông nghiệp lớn.
“Hoằng Hóa còn khoảng 100 ha có thể chuyển đổi sang trồng cà rốt. Mục tiêu của huyện là nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích để nâng cao đời sống cho người nông dân. Chính vì vậy, nếu đây là một mối liên kết bền vững thì huyện sẽ hết sức hỗ trợ”, ông Cường chia sẻ.
Bài và ảnh Võ Văn Dũng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Huyện Gia Lâm phát triển du lịch xanh gắn với làng nghề
11:01 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Về làng “May mặc đệ nhất Hà thành”
11:00 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thu hút 120.000 nghệ nhân, chuyên gia và 3.000 nhà khoa học vào trường nghề
11:00 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Ngọt ngào mùa nhãn quê tôi
10:59 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc triển lãm “Sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công truyền thống Việt Nam”
14:13 | 24/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo tổ chức Đại hội III, nhiệm kỳ 2024 - 2029
09:23 | 18/11/2024 Tin tức
Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Duyên Hải – Trà Vinh”
10:41 | 15/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên: Say đắm hương vị nước mắm Gành Đỏ
16:04 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hoá: Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch
09:01 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Nghệ An bảo tồn và phát huy nghề truyền thống
15:53 | 12/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ - Nơi ngọn lửa nung rực cháy suốt 5 thập kỷ
09:40 | 11/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Làng nghề nước mắm truyền thống Sa Châu tập trung sản xuất hàng Tết
09:56 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề chiếu Định Yên bảo tồn nét đẹp thủ công giữa thời đại mới
09:52 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trên 1000 sản phẩm có mặt tại Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội
23:00 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề làm đá Bửu Long hàng trăm năm tuổi
14:17 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Chiếc mâm mây được ví như linh hồn của dân tộc Hà Nhì
08:50 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tranh gốm Kim Lan - Di sản văn hoá
08:49 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Trường THCS Phú Sơn duy trì danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố
13:46 Tin tức
Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp sáng tạo, làng nghề của Phụ nữ Thủ đô và Vùng Đồng bằng sông Hồng
11:01 Tin tức
Huyện Gia Lâm phát triển du lịch xanh gắn với làng nghề
11:01 Làng nghề, nghệ nhân
Khen thưởng nghệ nhân, thợ lành nghề có nhiều đóng góp trùng tu điện Thái Hòa
11:01 Tin tức
Cần sự gắn kết giữa nhà sản xuất, nhà thiết kế mẫu mã sản phẩm, mẫu bao bì và xây dựng thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ
11:00 Nghiên cứu trao đổi