Hà Nội: 22°C Hà Nội
Đà Nẵng: 22°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Tạo môi trường thuận lợi để phân bổ, sử dụng tần số vô tuyến điện

LNV - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần quy định rõ nguyên tắc phân bổ để đảm bảo công bằng, minh bạch, thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao chất lượng, khắc phục tích tụ tần số gây lãng phí tài nguyên quốc gia.


Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)


Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 10, sáng 18/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Tránh tình trạng lãng phí tài nguyên tần số

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết mục tiêu của Luật là thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng về hoàn thiện toàn diện, đồng bộ thể chế thể kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo môi trường thuận lợi để huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh.

Dự thảo Luật bảo đảm tính thống nhất với các Luật và Điều ước quốc tế có liên quan trong đó bổ sung 2 điều, sửa đổi 15 điều, bổ sung, thay thế, bãi bỏ một số cụm từ tại một số điều để bảo đảm tính thống nhất.

Những nội dung chủ yếu của dự thảo Luật là: Nhóm các vấn đề về quy hoạch băng tần, cấp giấy phép sử dụng tần số và chế tài xử lý vi phạm; Nhóm vấn đề về khoản thu từ việc sử dụng tần số; Sửa đổi quy định về đào tạo, cấp chứng chỉ vô tuyến điện viên; Nhóm vấn đề về kiểm tra, kiểm soát tần số vô tuyến điện, xử lý nhiễu có hại, đăng ký, phối hợp quốc tế về tần số, quỹ đạo vệ tinh và sử dụng tần số phục vụ mục đích quốc phòng an ninh...

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy, đại diện cơ quan thẩm tra, cho biết Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tán thành với sự cần thiết ban hành và phạm vi sửa đổi của dự án Luật với những lý do như đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ.

Các nội dung của dự thảo Luật cơ bản phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Thường trực Ủy ban đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục tham khảo kinh nghiệm quốc tế để hoàn thiện dự án Luật.

Về giới hạn tổng độ rộng băng tần mà một tổ chức, doanh nghiệp được phép sử dụng, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thấy rằng tổng lượng băng thông của băng tần di động là hữu hạn. Doanh nghiệp càng nắm giữ nhiều băng tần di động, càng có lợi thế cạnh tranh.

Nếu không có quy định về giới hạn tổng độ rộng băng tần, có thể xảy ra tình trạng một tổ chức, doanh nghiệp sẽ sở hữu quá nhiều tài nguyên viễn thông/tần số, làm giảm hoặc thậm chí triệt tiêu tính cạnh tranh của thị trường kinh doanh, cung cấp dịch vụ viễn thông.

Vì vậy, cần phải có quy định về giới hạn tổng độ rộng băng tần mà một tổ chức được phép nắm giữ, sử dụng để tránh trường hợp xảy ra tình trạng thâu tóm độc quyền, sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên tần số. Quy định này cũng tương tự như quy định của nhiều nước trên thế giới đang áp dụng.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng không nên giới hạn độ rộng băng tần vì có thể ảnh hưởng đến việc phát triển thị trường của doanh nghiệp, quyền lợi của người dân trong lựa chọn nhà mạng.

Quy định rõ nguyên tắc, tiêu chí phân bổ khối băng tần

Thảo luận tại phiên họp, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao quá trình chuẩn bị sửa đổi Luật Tần số vô tuyến điện của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã khái quát các nội dung đề nghị sửa đổi của dự án Luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình dự án Luật để Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ tần số vô tuyến điện là tài sản quốc gia quan trọng và ngày càng có giá trị, đặc biệt trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Các quốc gia đều chú trọng và thúc đẩy bảo vệ quyền lợi nhất là chủ quyền quốc gia về tần số vô tuyên điện và quỹ đạo vệ tinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)


Do đó, việc quản lý phải chặt chẽ, công khai, minh bạch để phát huy giá trị tối đa về phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh và những tình huống cấp bách đột xuất. Đây là quan điểm cần quán triệt xuyên suốt trong quá trình xây dựng dự án Luật.

Liên quan đến vấn đề giới hạn tổng độ rộng băng tần mà một tổ chức, doanh nghiệp được phép sử dụng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng quy định cần khắc phục được việc doanh nghiệp có năng lực không được phân bổ hoặc phân bổ ít trong khi doanh nghiệp không có năng lực lại sở hữu, thậm chí sở hữu nhiều.

Vì thế, cần quy định rõ nguyên tắc, tiêu chí phân bổ để đảm bảo công bằng, minh bạch, công khai, thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao chất lượng, khắc phục tích tụ tần số gây lãng phí tài nguyên quốc gia.

Về phương thức cấp giấy phép quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, dự thảo Luật tiếp tục kế thừa các quy định của Luật hiện hành, gồm: Cấp giấy phép trực tiếp; thông qua thi tuyển và đấu giá. Chủ nhệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng các quy định này chưa rõ ràng, thiếu tiêu chí xác định.

Ông Tùng dẫn chứng dự thảo Luật giao Thủ tướng Chính phủ quyết định băng tần cụ thể có giá trị thương mại cao và có nhu cầu sử dụng vượt quá khả năng phân bổ xác định trong quy hoạch băng tần được đấu giá hoặc thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến điện trong từng thời kỳ; quyết định băng tần được sử dụng để thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất công cộng được thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến điện.

Tuy nhiên, nếu không rõ tiêu chí "băng tần cụ thể có giá trị thương mại cao và có nhu cầu sử dụng vượt quá khả năng phân bổ" là thế nào thì đây sẽ chỉ là quyết định hành chính chứ chưa minh bạch, chưa biết Thủ tướng sẽ quyết định trên cơ sở nào?

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)


Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị ban soạn thảo tiếp tục rà soát để thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, đặc biệt là nội dung của văn kiện Đại hội XIII của Đảng liên quan đến phát triển quản lý và sử dụng hợp lý, hiệu quả tần số vô tuyến điện để phát triển hạ tầng thông tin viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số; thể chế hóa và góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030, mạng 5G phủ sóng toàn quốc, mọi người dân được truy cập Internet băng thông rộng với chi phí thấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát các quy định trong dự thảo Luật để đảm bảo thống nhất với các luật khác như Luật Quy hoạch, Luật Quản lý tài sản công, Luật Phí và lệ phí, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Đấu giá tài sản... đảm bảo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, không để lúng túng, vướng mắc và gây ách tắc, cản trở sự phát triển khi luật đi vào cuộc sống.

Vấn đề quy hoạch phải đảm bảo nguyên tắc, tiêu chí, tiêu chuẩn, chủ trương phân bổ khối băng tần, tránh lãng phí, tích tụ tần số không hợp lý; thực hiện các cam kết sử dụng tần số, thu hồi tần số không sử dụng hoặc chuyển nhượng, khai thác tần số trong thực tế.

Ngoài ra, cân nhắc việc cho phép sử dụng tần số vô tuyến điện phân bổ phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng được kết hợp sử dụng mục đích phát triển kinh tế-xã hội; nghiên cứu theo hướng các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh sử dụng tần số vô tuyến điện cấp phải có trách nhiệm đáp ứng các trường hợp cấp bách an ninh, quốc phòng theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, việc giới hạn tổng độ rộng băng tần mà một tổ chức, doanh nghiệp được phép sử dụng cần có quy định cụ thể để đảm bảo tính cạnh tranh, không cản trở việc phát triển thị trường, doanh nghiệp, quyền lợi của người dân; phân tích thêm, đánh giá kỹ tác động của phương án đấu giá băng tần và phương án không đấu giá băng tần, nhất là mặt được và hạn chế của hai phương án để trình Quốc hội thảo luận, quyết định.

Về nguyên tắc đấu giá băng tần, Phó Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ phải tuân thủ Luật Đấu giá. Nếu cần quy định thêm phải nghiên cứu kỹ, thuyết minh hợp lý, có căn cứ và cân nhắc chỉ quy định các điều kiện để đảm bảo an ninh quốc phòng, đảm bảo quản lý của Nhà nước đối với những nội dung đặc thù của lĩnh vực tần số vô tuyến điện./.

Phan Phương/TTXVN

Tin liên quan

Tin mới hơn

Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”

Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”

LNV - Sáng ngày 6/1, giữa không khí những ngày đầu năm mới phấn khởi, Hiệp hội Làng nghề TP. Đà Nẵng đã tổ chức buổi gặp mặt, vinh danh các Nghệ nhân tiêu biểu. Đây là dịp tổng kết một năm nhiều nỗ lực, mang ý nghĩa đặc biệt khi không gian phát triển mới được mở ra sau quá trình sáp nhập Quảng Nam vào TP. Đà Nẵng - nơi hội tụ chiều sâu văn hóa làng nghề kết hợp cùng khu đô thị năng động đầy động lực phát triển.
“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Từ ngày 05 - 31/01, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Tết bản làng” giới thiệu các hoạt động đón xuân, nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán… giúp du khách hiểu biết sâu sắc hơn về nét văn hóa và truyền thống đón Tết đặc trưng của các dân tộc
Làng gốm Thanh Hà - Phường Hội An Tây  Làng nghề rực rỡ sắc xu

Làng gốm Thanh Hà - Phường Hội An Tây Làng nghề rực rỡ sắc xu

LNV - “Làng nghề rực rỡ sắc xuân” là chủ đề của chương trình nghệ thuật tại Lễ đón nhận giải thưởng làng gốm Thanh Hà là “Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất” năm 2025, chương trình sẽ được phường Hội An Tây long trọng tổ chức vào chiều tối ngày 31/12/2025, tại làng gốm Thanh Hà. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa khép lại năm 2025 với biết bao nỗ lực đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực của phường Hội An Tây, hân hoan chào đón năm mới dương lịch 2026 với khí thế mới, vận hội mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"

Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"

LNV - Chiều ngày 08/01/2026 tại Nhà văn hoá xã Phù Lãng (Bắc Ninh), UBND xã Phù Lãng phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị phong tặng Danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”, xét đặc cách cho 03 nghệ nhân tiêu biểu, không chỉ là sự ghi nhận tài năng cá nhân mà còn khẳng định sức sống bền bỉ của một dòng gốm di sản vùng Kinh Bắc.
Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc lần thứ 2 năm 2025 tôn vinh nghề trồng hoa

Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc lần thứ 2 năm 2025 tôn vinh nghề trồng hoa

LNV - Tối 27/12, tại quảng trường Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Festival Hoa – kiểng Sa Đéc lần 2, năm 2025.
Trang trọng Tổng kết hoạt động và tôn vinh các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ Đà Nẵng năm 2025

Trang trọng Tổng kết hoạt động và tôn vinh các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ Đà Nẵng năm 2025

LNV - Sáng 6/1/2026, tại Làng nghề Đông Khương (khối phố Đông Khương 1, phường Điện Bàn, TP. Đà Nẵng), Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ TP. Đà Nẵng long trọng tổ chức chương trình Tổng kết hoạt động năm 2025 và tôn vinh các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu. Sự kiện nhằm nhìn lại kết quả hoạt động trong năm qua, đồng thời ghi nhận, tri ân những đóng góp bền bỉ của đội ngũ nghệ nhân đối với công cuộc gìn giữ và phát huy giá trị các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố.

Tin khác

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

LNV - Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn TTXVN. Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài trả lời phỏng vấn của Tổng bí thư. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
"Lễ hội mua sắm năm 2025” Không gian kết nối văn hóa, thương mại và ẩm thực làng nghề đặc sắc

"Lễ hội mua sắm năm 2025” Không gian kết nối văn hóa, thương mại và ẩm thực làng nghề đặc sắc

LNV - “Lễ hội mua sắm năm 2025” được Sở Công thương chỉ đạo, phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Đông Anh tổ chức từ ngày 25 đến hết ngày 28/12 tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, đường Cao Lỗ, xã Đông Anh, thành phố Hà Nội.
Thường Tín hướng tới mùa lễ hội 2026 văn minh và an toàn

Thường Tín hướng tới mùa lễ hội 2026 văn minh và an toàn

LNV - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội văn minh, thanh lịch, UBND xã Thường Tín đã ban hành Kế hoạch triển khai Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống năm 2026, yêu cầu các lễ hội tổ chức đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn và ứng xử văn minh.
Cao Bằng siết chặt kiểm soát, bảo đảm thị trường ổn định dịp Tết Nguyên đán

Cao Bằng siết chặt kiểm soát, bảo đảm thị trường ổn định dịp Tết Nguyên đán

LNV - Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao kéo theo nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Trước thực tế đó, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần giữ ổn định nguồn cung, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Đổi mới bộ máy, nâng tầm xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam

Đổi mới bộ máy, nâng tầm xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam

Ngày 5/1 tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Agritrade) thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã tổ chức công bố các quyết định quan trọng liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy và kiện toàn nhân sự, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa

Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa

LNV - Những ngày cuối năm, khói bếp quẩn quanh trên nếp nhà sàn ở Vân Du, Quan Sơn (Thanh Hóa) báo hiệu mùa sản xuất cao điểm của thịt trâu, thịt bò gác bếp. Từ bếp lửa truyền thống, những dải thịt hun khói đậm hương núi rừng đang theo chân người dân vùng cao đến khắp các miền, trở thành đặc sản được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới

Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới

LNV - Giai đoạn 2026 – 2030, tỉnh, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới khi đáp ứng đồng bộ 13 nhóm điều kiện, từ tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại đến các tiêu chí về hạ tầng, giáo dục, y tế, môi trường, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tư nhân và mức độ hài lòng của người dân, hướng tới phát triển nông thôn bền vững và hiện đại.
Lễ hội xuống đồng Hội An Đông tiếp thêm động lực cho vụ mùa mới

Lễ hội xuống đồng Hội An Đông tiếp thêm động lực cho vụ mùa mới

LNV - Ngày 4/1, UBND phường Hội An Đông (TP Đà Nẵng) tổ chức Lễ hội xuống đồng năm 2026 tại Làng rau An Mỹ, mở đầu vụ sản xuất Đông Xuân 2025 - 2026. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu, tiếp thêm niềm tin cho nông dân sau thiên tai mà còn góp phần quảng bá sản phẩm nông nghiệp, gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống và phát triển du lịch địa phương.
Hướng tới phát huy giá trị di sản trầm hương Khánh Hòa

Hướng tới phát huy giá trị di sản trầm hương Khánh Hòa

LNV - Năm 2025, Hội Trầm hương tỉnh Khánh Hòa đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động chuyên môn, xúc tiến thương mại và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống. Đặc biệt, Tri thức khai thác và chế biến trầm hương Khánh Hòa được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tạo nền tảng quan trọng để hội tiếp tục định hướng phát triển bền vững trong thời gian tới.
Pháo hoa rực rỡ chào đón 2026 với khát vọng vươn lên mạnh mẽ

Pháo hoa rực rỡ chào đón 2026 với khát vọng vươn lên mạnh mẽ

LNV - Trong thời khắc chuyển giao từ năm 2025 sang năm 2026, bầu trời Hà Nội bừng sáng trong những chùm pháo hoa rực rỡ, tạo nên một bữa tiệc ánh sáng đặc biệt mà người dân Thủ đô và du khách quốc tế háo hức chờ đợi. Từ 23h45 ngày 31-12-2025 đến 0h ngày 1-1-2026, các điểm bắn pháo hoa trên địa bàn thành phố đã đồng loạt khai hỏa, mang đến khoảnh khắc chào năm mới đầy cảm xúc và tự hào.
Để Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn

Để Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn

LNV - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu phát triển đột phá trong nhiệm kỳ mới

Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu phát triển đột phá trong nhiệm kỳ mới

LNV - Ngày 31/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Gia Lai đón đoàn khách du lịch đầu tiên năm 2026, khởi đầu cho Năm Du lịch Quốc gia “Hội tụ bản sắc, lan tỏa xanh”

Gia Lai đón đoàn khách du lịch đầu tiên năm 2026, khởi đầu cho Năm Du lịch Quốc gia “Hội tụ bản sắc, lan tỏa xanh”

LNV - Ngày 1/1/2026, tại Cảng hàng không Phù Cát, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với Cảng hàng không Phù Cát, Hãng hàng không Vietnam Airlines và Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức đón đoàn khách du lịch đầu tiên đến Gia Lai bằng đường hàng không trong ngày đầu năm mới 2026.
Chủ tịch nước Lương Cường chúc mừng năm mới 2026

Chủ tịch nước Lương Cường chúc mừng năm mới 2026

LNV - Thiếp chúc mừng năm mới của Chủ tịch nước là thông điệp mở đầu cho năm 2026 với tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên và niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước.
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc: Nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc: Nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới

LNV - Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc nhấn mạnh: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài; nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”

Phát huy tiềm năng làng nghề “xứ Quảng”

LNV - Sáng ngày 6/1, giữa không khí những ngày đầu năm mới phấn khởi, Hiệp hội Làng nghề TP. Đà Nẵng đã tổ chức buổi gặp mặt, vinh danh các Nghệ nhân tiêu biểu
Làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái những ngày cuối năm

Làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái những ngày cuối năm

LNV - Trong những ngày cuối năm, làng nghề đúc đồng Đại Bái (xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) sôi động, đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu Tết và giữ gìn truyền thống lâu đời.
Thực trạng làng nghề và những khó khăn trong việc xúc tiến thương mại các sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Thực trạng làng nghề và những khó khăn trong việc xúc tiến thương mại các sản phẩm thủ công mỹ nghệ

LNV - Theo con số thống kê từ năm 2020, cả nước có 168 nghề truyền thống, phân bổ trong hàng nghìn làng nghề được bố trí rải rác trên địa bàn cả nước, tập trung nhiều nhất tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Một điều đáng lưu ý là có đến khoảng gần năm mươi làn
“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Tết bản làng” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

LNV - Từ ngày 05 - 31/01, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Tết bản làng” giới thiệu các hoạt động đón xuân, nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán… giúp du khách hiểu biết sâu
Làng nghề Thuận Hưng sản xuất bánh tráng nhộn nhịp phục vụ Tết

Làng nghề Thuận Hưng sản xuất bánh tráng nhộn nhịp phục vụ Tết

LNV - Dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2026 nhưng không khí sản xuất tại làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (TP Cần Thơ) đã trở nên tất bật. Các hộ làm nghề tăng ca liên tục để kịp những đơn hàng Tết được đặt sớm từ khắp nơi
Giao diện di động