Tâm huyết với OCOP
Những cán bộ, nhân viên hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ OCOP tới tận nơi làm nhiệm vụ
Cứ mỗi đợt khảo sát sản phẩm OCOP tại Hải Dương thì ngày mới của anh Nguyễn Mạnh Thắng, giảng viên Trường Đại học Lâm nông (Đại học Thái Nguyên) bắt đầu từ 4 giờ sáng. Di chuyển quãng đường dài từ Thái Nguyên về Hải Dương để hỗ trợ về pháp lý cho chủ thể OCOP nhưng trong cả ngày làm việc anh Thắng thường không xác định thời gian nghỉ. Theo chân anh tới cơ sở sản xuất của các chủ thể mới thấy hết được cường độ làm việc của anh. Theo anh Thắng, OCOP là chương trình vừa mang ý nghĩa tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp, vừa là bệ đỡ để nông sản có vị trí vững chắc trên thị trường. Do đó, các điều kiện OCOP rất khắt khe. Ngoài 5 yêu cầu bắt buộc, sản phẩm phải bảo đảm 21 tiêu chí khác thì mới mong có được thứ hạng cao. Tuy nhiên, hầu hết các chủ thể, nhất là các hộ cá thể ít quan tâm tới giấy tờ, thủ tục nên tư vấn rất vất vả. "Có hộ đăng ký tham gia OCOP song không hiểu hết về OCOP, các thủ tục để chứng minh sản phẩm. Vì thế, chúng tôi mất nhiều thời gian để hướng dẫn, giải thích. Sự hăng hái, nhiệt tình tiếp thu của các chủ thể nhiều khi khiến đội ngũ tư vấn quên ăn, quên ngủ hết lòng vì công việc", anh Thắng nói.
Được giao nhiệm vụ phụ trách những vấn đề liên quan tới OCOP của thị xã Kinh Môn, chị Trần Thị Phượng, chuyên viên Phòng Kinh tế thị xã luôn bận rộn, thường xuyên có mặt ở cơ sở. Là địa phương có nhiều chủ thể tham gia OCOP nên công việc của chị cũng nặng hơn. Ngoài hỗ trợ đơn vị tư vấn của tỉnh khảo sát thực tế, chị phải sắp xếp thời gian tới từng chủ thể, đánh giá tiến độ làm hồ sơ để báo cáo kịp thời. Chị Phượng cho biết OCOP là chương trình bài bản, đòi hỏi thủ tục pháp lý chặt chẽ trong khi nhiều chủ thể không thành thạo về công nghệ thông tin. Do đó, ngoài tư vấn, chị còn phải trực tiếp làm một số giấy tờ cho chủ thể là hộ cá thể, HTX.
Sau khi tham dự lớp tập huấn về OCOP, ông Nguyễn Kim Thích ở phường An Sinh (Kinh Môn) rất tâm đắc và mong muốn sản phẩm mật ong rừng của gia đình có mặt ở "sân chơi" này. Tuy vậy, ông không có nhiều giấy tờ gì để chứng minh sản phẩm làm ra. Tưởng chừng như phải dừng chân ở vòng khảo sát song được sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ, nhân viên trong tổ giúp việc OCOP, sản phẩm của ông Thích đã được lựa chọn để cạnh tranh với 52 sản phẩm khác trong tỉnh vào tháng 11 tới.
Năm nay, ngoài tổ giúp việc gồm 13 thành viên của Chi cục Phát triển nông thôn và nhân viên phụ trách cấp huyện thì còn có 8 chuyên gia tư vấn của Trường Đại học Lâm nông (Đại học Thái Nguyên) hỗ trợ các chủ thể OCOP. Ngoài giúp đỡ chủ thể chuẩn bị tài liệu, hoàn thiện hồ sơ, các chuyên gia còn tư vấn cho chủ thể các cách để có thể lấy điểm cao từ Hội đồng Đánh giá xếp hạng OCOP tỉnh. Mối liên hệ giữa chủ thể với các cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ hỗ trợ tư vấn rất chặt chẽ để hồ sơ dự thi bảo đảm chất lượng, tiến độ. Theo chị Đào Thị Tuyết Mai, đại diện Chi cục Phát triển nông thôn, những cán bộ, nhân viên được giao nhiệm vụ hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ làm việc rất tâm huyết, nghiêm túc. Ai cũng coi kết quả xếp hạng sao của sản phẩm được phụ trách cũng là thành quả lao động của bản thân nên luôn hết mình vì công việc.
Theo Báo Hải Dương
Tin liên quan
Tin mới hơn
Quảng Ninh phát triển sản phẩm OCOP
09:18 | 12/12/2024 OCOP
Thơm ngon bánh giầy nếp bầu Tam Mỹ
09:25 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
09:23 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Nâng tầm giá trị nông sản nhờ sản phẩm OCOP
09:23 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Phát huy hiệu quả từ chương trình OCOP
09:21 | 09/12/2024 OCOP
Phát triển chương trình OCOP gắn với du lịch nông thôn
09:19 | 09/12/2024 OCOP
Tin khác
Sản phẩm làng nghề gỗ Vân Hà “cất cánh” nhờ tham gia Chương trình OCOP
13:55 | 06/12/2024 OCOP
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
13:53 | 06/12/2024 OCOP
Chè kho Đại Đồng - Từ thức quà dân dã đến đặc sản làng nghề đạt OCOP 4 sao
09:11 | 05/12/2024 OCOP
Phú Yên: OCOP góp phần phát triển kinh tế nông thôn
10:45 | 04/12/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn đã có điểm bán hàng OCOP, làng nghề
10:39 | 04/12/2024 OCOP
"Tự hào một dải biên cương": vinh danh tác phẩm ảnh bảo vệ độc lập chủ quyền, giữ gìn bờ cõi thiêng liêng
15:24 | 03/12/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Phù Mỹ có 44 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận
05:00 | 02/12/2024 OCOP
Sơn Tây: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP làng nghề
23:50 | 01/12/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu mật ong Triều Thu
09:50 | 29/11/2024 OCOP
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
11:25 | 13/11/2024 OCOP
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
14:56 | 11/11/2024 OCOP
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
TOCEPO điểm kết nối trưng bày, kinh doanh các sản phẩm OCOP Bình Định
10:32 | 04/11/2024 OCOP
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Khai mạc hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP tại huyện Ba Vì
15:13 Tin tức
Sáng kiến Tủ sách Tiếng Việt đạt giải Nhì Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ X
15:10 Tin tức
Khai mạc Tuần phim Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam: Trình chiếu 8 bộ phim đặc sắc
15:09 Tin tức
Cu Đơ Ông Bà Thư Viện - Mật ngọt gừng cay thấm đượm tấm lòng người dân xứ Nghệ
09:00 Làng nghề, nghệ nhân
Hòa Bình: Khởi nghiệp từ trồng rau sạch
15:15 Khởi nghiệp