Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Sức sống mới ở làng gốm Bát Tràng

LNV - Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Bát Tràng như cô gái ngủ quên nay bừng tỉnh, rộn rã và năng động hơn với nhiều sản phẩm, nhiều sắc màu độc đáo.


Bừng tỉnh, tươi mới


Theo chân anh Đặng Hải Khánh, chủ cơ sở gốm sứ Khánh Vân ở thôn Giang Cao, xã Bát Tràng mới thấy, thời điểm này, các cơ sở sản xuất đồ gốm sứ ở Bát Tràng làm không hết việc. Hàng hóa làm ra đến đâu tiêu thụ đến đấy. Khách hàng bây giờ không chỉ mua hàng trực tiếp tại nhà, tại chợ mà chủ yếu đặt hàng từ xa, mua hàng online trên nền tảng công nghệ số (internet), rất thuận tiện.

Anh Khánh cho biết, năm 2022, sau khi dịch Covid-19 được khống chế, xưởng sản xuất của gia đình anh đã hồi phục trở lại. Tuy công suất chưa bằng so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 xảy ra nhưng hiện tại đã đạt khoảng 80%. Với sản phẩm chủ yếu là đồ thờ cúng, đồ phong thủy, bình hút lộc, sản phẩm của cơ sở Khánh Vân ngày càng phát triển đa dạng, từ những món đồ trị giá vài trăm nghìn đồng đến những sản phẩm cỡ lớn có giá vài trăm triệu đồng, được trang trí đắp nổi. Năm 2022, doanh thu của cơ sở sản xuất Khánh Vân đạt trên 10 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 20 lao động với thu nhập từ 12 – 15 triệu đồng/người/tháng. Hiện tại, cơ sở Khánh Vân có cặp Bảo Bình Bách Phúc (100 chữ Phúc) có giá bán 200 triệu đồng.


Cơ sở gốm sứ Cường Anh giới thiệu sản phẩm với khách hàng


Tương tự, tại cơ sở sản xuất Cường Anh, thôn Giang Cao, xã Bát Tràng, chuyên sản xuất bình lọ, đồ trang trí cũng tấp nập khách mua hàng. Chủ cơ sở sản xuất – anh Nguyễn Chí Cường cho biết, sản phẩm của cơ sở Cường Anh chủ yếu là các loại lọ lộc bình, bảo bình cỡ 60- 70cm được trang trí vẽ tay, phù hợp với không gian hiện đại. Năm 2022, doanh thu của cơ sở đạt khoảng 4 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 20 lao động với mức lương từ 9- 30 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm được bán ra thị trường qua các kênh phân phối, đa phần đặt hàng trước. Đặc biệt, xưởng sản xuất của anh liên tục có các mẫu mới, trung bình mỗi mẻ hàng ra lò có khoảng 5 – 7 mẫu mới.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hòa, Phó Chủ nhiệm CLB làng nghề Gốm sứ Giang Cao – Bát Tràng, với mục đích tập hợp tiếng nói chung của các doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ nhằm khai thác có định hướng về tiềm năng thế mạnh của làng nghề, năm 2018, CLB làng nghề Gốm sứ Giang Cao- Bát Tràng được thành lập. Đến nay, CLB đã thu hút trên 60 chủ cơ sở sản xuất gốm sứ trên địa bàn tham gia, trong đó cơ sở nhỏ nhất có 2- 3 lao động, lớn nhất có 60- 70 lao động. Các cơ sở sản xuất từ những mặt hàng gốm sứ gia dụng đến các sản phẩm trưng bày, phong thủy, tranh cổ động lên tới hàng trăm m2.

Đặc biệt, sau khi dịch Covid-19 được khống chế, các cơ sở hoạt động mạnh trở lại. “Trong khó khăn, các cơ sở đã tập hợp lại để tìm cách tháo gỡ, hỗ trợ lẫn nhau, mục đích để phát triển nghề gốm truyền thống, nâng cao kỹ năng nghề và phát triển kinh tế” – ông Nguyễn Mạnh Hòa cho biết. Để hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, CLB đã chia thành các nhóm cơ sở chuyên sản xuất các sản phẩm giống nhau để phân chia thị trường, cùng khai thác phát triển.


Thợ vẽ của Cơ sở gốm sứ Khánh Vân chăm chút từng đường nét để có những sản phẩm đẹp, chất lượng.


Nhiều tiềm năng được khai thác

Theo Chủ tịch UBND xã Bát Tràng Phạm Huy Khôi, toàn xã Bát Tràng hiện có khoảng 1.000 hộ sản xuất, kinh doanh gốm sứ, chiếm khoảng 80% số hộ dân tại Bát Tràng. Năm 2022, khi dịch Covid-19 được khống chế, sản xuất của làng nghề được hồi phục, số lượng sản phẩm tăng mạnh, mẫu mã đa dạng hơn, hàng hóa được các đại lý ở các tỉnh về lấy rất nhiều. Ước tính tổng giá trị sản phẩm trong năm 2022 đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, tăng 70% so với thời điểm dịch Covid-19, tương đương với thời điểm trước Covid-19.

Đặc biệt từ năm 2019, Bát Tràng được công nhận là điểm du lịch của Thủ đô, UBND xã đã xây dựng các kế hoạch, giải pháp nhằm phát triển du lịch tại làng nghề. Sau khi dịch Covid-19 được khống chế, UBND xã đã tổ chức các hoạt động du lịch như: Tuần lễ du lịch Bát Tràng; Lễ đón nhận Quyết định công nhận Di sản phi vật thể. Các doanh nghiệp cũng đã quay lại khai thác thị trường sau dịch. Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt tổ chức hoạt động khai trương và quảng bá du lịch làng nghề Bát Tràng như: Trình diễn thời trang; tổ chức cho đoàn thí sinh cuộc thi Hoa hậu du lịch Thế giới 2022 có 1 ngày trải nghiệm ở Bát Tràng…


Du khách thăm quan làng nghề Bát Tràng.


Qua đó, lượng khách đến thăm quan, du lịch trên địa bàn tăng cao, có thời điểm có ngày đạt từ 5.000 – 7.000 khách đến thăm quan du lịch Bát Tràng. Đặc biệt, đã có những đoàn khách nước ngoài đến Bát Tràng, điều mà trong thời điểm dịch Covid-19 không có… Hiện tại, UBND xã Bát Tràng đã phối hợp với một số công ty lữ hành khảo sát và đưa ra các sản phẩm du lịch như: Dấu chân làng cổ; du lịch Sông Hồng. Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt có dịch vụ lưu trú, trải nghiệm cùng nghệ nhân, du lịch đêm…/.

Nam Bắc

Tin liên quan

Tin mới hơn

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

LNV - Làng nghề Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có lịch sử tồn tại và phát triển hơn 1.000 năm. Nghề tạc tượng phật và làm đồ thờ bằng gỗ ở đây nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Bằng sự tài hoa, cái tâm với nghề, các nghệ nhân Sơn Đồng đã chế tác ra những sản phẩm điêu khắc tinh tế, độc đáo.
Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

LNV - Để các làng nghề truyền thống, làng nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền địa phương thì các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) làng nghề cũng có vai trò quan trọng.
Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

LNV - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, dù nhiều ngành nghề truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một nhưng nghề làm nón lá ở TX Ba Đồn, Quảng Bình vẫn được duy trì và phát triển, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

LNV - Bạc và các trang sức làm từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nùng ở Hà Giang. Trong quan niệm của người Nùng, bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, là tập tục, nếu không đeo bạc, người Nùng không biết nguồn cội, không biết tổ tiên.

Tin khác

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

LNV - Chu Hải Hậu là cô gái dân tộc Tày hiện đang sinh sống tại xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, người đã âm thâm suốt 5 năm qua mở một lớp học hoàn toàn miễn phí cho các em học sinh và cả những người hâm mộ và yêu thích cây đàn Tính và điệu hát Then của dân tộc Tày. Tiếng đàn Tính ngân nga, lời hát Then tha thiết. Đây là thành quả sau nhiều tháng ngày tập luyện của Chu Hải Hậu và các em học sinh ở xóm nhỏ miền núi này.
Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

LNV - Ngày 5/5/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Axan ra mắt mô hình Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm tại thôn Ki’nonh, xã Axan.
Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 19/5, tại Làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ trao quyết định, giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nghề làm bánh tráng Thuận Hưng.
Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

LNV - Nghệ nhân Vũ Đình Ước hiện ở tại thôn 6 Trần Phú, xã Minh Tâm, huyện Thủy Nguyên, (TP Hải Phòng) được biết đến là người mê cây cảnh, phong lan, chim cảnh và thích sưu tầm cổ vật. Ông là nghệ nhân sinh vật cảnh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho đồng nghiệp, dạy nghề cho lớp trẻ.
Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

LNV - Nghệ nhân Bùi Doãn Giới (sn 1982) sinh ra trong gia đình có nghề truyền thống xếp mâm ngũ quả, tại thôn 8, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng). Năm 20 tuổi, anh được bố là nghề nhân Bùi Doãn Thặng dạy nghề xếp mâm ngũ quả. Là nghệ nhân khéo nhất trong làng, anh được Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng trao tặng danh hiệu: “Bàn tay vàng”.
Đậm sâu gốm Kim Lan

Đậm sâu gốm Kim Lan

LNV - Kim Lan – theo nghiên cứu của nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari – có thể là làng gốm cổ được hình thành từ thế kỷ IX. Ngày nay, hơn 400 hộ sản xuất tại Kim Lan đang từng bước phục hồi sự hưng thịnh của làng gốm cổ với chất liệu đất đỏ độc đáo.
Có một nghề như thế…

Có một nghề như thế…

LNV - Có một nghề trước đây còn ít người biết đến nhưng hiện nay đã có nhiều người biết hơn đến nghề này. Mặc dù về tính chất nghề nghiệp thì nó vẫn rất thầm lặng không khác xưa là bao, dù ngay giữa thời điểm kinh tế thị trường đang phát triển và ồn ào như hiện nay!
Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

LNV - Trước những thách thức với làng nghề thủ công truyền thống, TP. Hà Nội đã và đang hỗ trợ làng nghề xây dựng những điểm giới thiệu, bán và trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm lưu niệm...nhằm quảng bá tinh hoa làng nghề cũng như tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến với Thủ đô.
Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

LNV - Nói đến xã Tức Tranh huyện Phú Lương ngoài đặc sản nổi bật của địa phương là vùng chè Khe Cốc thì bà con xã Tức Tranh không thể không nhắc đến một điệu múa rất nổi tiếng của đồng bào Sán Chay ở xóm Đồng Tâm. Đó là vũ điệu Tắc Xình, năm 2014 đã được Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

LNV - Vĩnh Phúc hiện có 27 làng nghề đã được công nhận. Sự phát triển của các làng nghề đã và đang góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội (KT - XH) trên toàn tỉnh.
Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

LNV - Thân hình gầy gò, yếu ớt, lại mất một bên chân, thế nhưng Trịnh Thị Liên vẫn nỗ lực trở thành nghệ nhân điêu khắc gỗ mỹ nghệ, truyền cảm hứng cho nhiều người.
Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

LNV - Như thường lệ, cứ mỗi cuối tuần tôi lại thong dong cùng chiếc xe gắn máy cũ kỹ của mình rong ruổi những vùng miền từ nội thành đến ngoại thành Hà Nội, cho đến các tỉnh thành cận kề thủ đô từ Bắc Ninh, Bắc Giang cho đến Hưng Yên, Hải Dương… Mỗi vùng đất là những trải nghiệm lý thú, độc đáo từ nét văn hoá địa phương. Và điểm đến của tôi trong một sáng cuối tuần giữa tháng 3 chính là làng nghề múa rối nước Đào Thục, thuộc huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

LNV - Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là nơi có nghề đan lát truyền thống nổi tiếng từ rất lâu đời. Làng có lịch sử hình thành nghề đến nay đã hơn 300 năm, khoảng vào thời nhà Hậu Lê và ngày một phát triển lớn mạnh.
Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

LNV - Hơn 60 năm gắn bó với khung cửi, nghệ nhân H’Bạch (73 tuổi), bon N’Jiêng, xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã truyền nghề đệt thổ cẩm truyền thống cho thế hệ con và cháu. Đến nay, nghề dệt không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Mạ, mà còn tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình bà, gắn kết tình thân. Hiếm có gia đình nào giữ được nghề truyền thống như gia đình nghệ nhân H’Bạch.
Giữ gìn nghề làm giấy dó Đống Cao

Giữ gìn nghề làm giấy dó Đống Cao

LNV - Nghề làm giấy dó ở làng Đống Cao (Bắc Ninh) có tuổi đời khoảng 800 năm. Hiện ở Đống Cao chỉ còn vài gia đình theo nghề này với mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của ông cha để lại.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

LNV - Để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, nhiều địa phương đã và đang tập trung vào phân loại sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động