Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Đến với hội chợ quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với các tỉnh miền núi phía Bắc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Tây Hồ) diễn ra cuối tháng 7, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Phú Gia (Tiên Yên, Quảng Ninh) giới thiệu 3 sản phẩm: Khâu nhục, chả mực, gà Tiên Yên. Những sản phẩm này được người tiêu dùng Thủ đô đón nhận và đánh giá rất cao. Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ nông nghiệp Phú Gia Lý Văn Thắng chia sẻ: Mặc dù có chất lượng nhưng trước đó sản phẩm của HTX mới chỉ quanh quẩn ở “ao làng” nên sản lượng tiêu thụ không cao. “Chúng tôi đang tìm cách đưa sản phẩm vào các siêu thị nhưng yêu cầu về giấy tờ chứng minh rất khắt khe” – ông Thắng cho hay.
Tương tự, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại và xuất nhập khẩu Dương Kiên, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai Dương Đình Khôi cho biết: "Miến dong của công ty là sản phẩm truyền thống, được người tiêu dùng rất ưa chuộng và đã được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Sản phẩm được phân phối ở một số đại lý bán lẻ và hiện công ty đang muốn đưa vào siêu thị lớn nhưng loay hoay chưa biết làm cách nào?".

Đông đảo khách hàng tới tham dự hội chợ quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với các tỉnh miền núi phía Bắc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Tây Hồ). Ảnh: Hoài Nam
Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu chia sẻ, bản thân các DN rất quan tâm tới những sản phẩm chất lượng và mong muốn đa dạng hóa mặt hàng bày bán. Tuy nhiên, để vào được siêu thị, các chuỗi cửa hàng thì sản phẩm phải bảo đảm các giấy tờ pháp lý liên quan. Có một thực tế là dù các đơn vị đã được cấp chứng nhận về OCOP nhưng khi được hỏi đến các giấy tờ chứng minh, kiểm nghiệm thì hầu như đều thiếu. Một vấn đề nữa là nhiều trường hợp sau khi ký hợp đồng thì lại không giữ uy tín chất lượng sản phẩm như ban đầu.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại
Vừa qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới T.Ư tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Qua sự kiên đã có trên 175 hợp đồng, biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa các DN, siêu thị lớn với các chủ thể có sản phẩm OCOP.
Tuy nhiên, theo Giám đốc Công ty CP Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam Đỗ Hoàng Thạch, thực tế sau các chương trình hội thảo, hội chợ, kết nối giao thương thường bị đứt gãy thông tin. Do đó, để biên bản ghi nhớ không dừng lại trên giấy, cần có một địa điểm trưng bày, giới thiệu cho các chủ thể OCOP. Bởi siêu thị không phải kênh phân phối duy nhất và không phải sản phẩm nào cũng vào được siêu thị.
Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới T.Ư Nguyễn Minh Tiến cho rằng: Cần có sự kết nối giữa chủ thể OCOP với các DN, trong đó có sự giám sát của cơ quan Nhà nước. Các chủ thể OCOP cần chú trọng đầu tư hơn về khoa học kỹ thuật, chuẩn hóa quy trình sản xuất, hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm... “Khi sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được chứng nhận thì chắc chắn sẽ được các siêu thị và người tiêu dùng đón nhận” – ông Tiến khẳng định.
Phương Nga
Theo KTĐT
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hội chợ OCOP Quảng Ninh thu hút hơn 1.200 sản phẩm OCOP, đặc sản tham gia
08:57 | 17/04/2026 OCOP
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
13:01 | 16/04/2026 OCOP
40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận
15:00 | 15/04/2026 OCOP
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt
10:39 | 13/04/2026 OCOP
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026
11:00 | 11/04/2026 OCOP
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia
15:00 | 10/04/2026 OCOP
Tin khác
Chương trình giao thương thúc đẩy thương hiệu nông sản Ninh Bình
07:00 | 09/04/2026 OCOP
Nông sản Việt 2026: Hội tụ tinh hoa ba miền tại Hà Nội
15:00 | 08/04/2026 Khuyến nông
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP
00:00 | 06/04/2026 Kinh tế
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử
17:00 | 05/04/2026 OCOP
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt
13:45 | 04/04/2026 OCOP
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng
13:02 | 04/04/2026 OCOP
Làng nghề Quốc Oai kết nối du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm
11:03 | 03/04/2026 OCOP
Gia hạn sản phẩm OCOP và những “nút thắt” cần tháo gỡ
00:09 | 03/04/2026 OCOP
Đặc sản xứ Thanh nâng tầm giá trị nông sản địa phương
00:09 | 03/04/2026 OCOP
Cà Mau đạt nhiều thành quả từ chương trình OCOP
00:00 | 03/04/2026 OCOP
Kết nối, quảng bá sản phẩm OCOP Gia Lai
15:08 | 02/04/2026 OCOP
Hương quế Trà Bồng vươn xa đạt chuẩn OCOP 4 sao
15:01 | 02/04/2026 OCOP
OCOP Cà Mau chuyển hướng nâng chất để tạo giá trị bền vững
10:53 | 02/04/2026 OCOP
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026: Không gian kết nối sản phẩm và trải nghiệm tiêu dùng
10:53 | 02/04/2026 OCOP
Quốc tửu Bàu Đá: Từ làng nghề trăm tuổi đến sản phẩm OCOP trứ danh
15:17 | 01/04/2026 OCOP
Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP
18:01 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ V
15:48 Tin tức
DÒNG CHẢY SƠN MÀI VIỆT – TỪ DI SẢN ĐẾN ĐƯƠNG ĐẠI: KẾT NỐI TRUYỀN THỐNG, LAN TỎA GIÁ TRỊ MỚI
10:42 Tin tức
Làng gốm Thanh Hà Giữ nhịp thời gian bên dòng Thu Bồn
09:28 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đóng tàu hơn 700 năm tuổi ở Nghệ An giữa dòng chảy thời cuộc
09:22 Tin tức
