Quảng Xương (Thanh Hóa): Niềm vui khi mùa cói bội thu

Quảng Xương có tổng diện tích đất trồng cói là 550 ha với trên 5.000 hộ làm nghề trồng cói, tập trung ở 6 xã, trong đó nhiều nhất là các xã Quảng Khuê, Quảng Trường, Quảng Phúc. Năm nay, mùa thu hoạch cói của bà con nông dân bắt đầu diễn ra từ tháng 4 âm lịch. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thu hoạch cói của người dân, nhưng lại thuận lợi cho việc phơi cói. Để tránh nắng, ngoài chọn thời điểm cuối chiều, bà con nông dân còn tranh thủ ra đồng lúc nửa đêm để thu hoạch cói.

Anh Nguyễn Xuân Khánh, trú tại thôn Ngọc Bình, xã Quảng Phúc cho biết: "Chúng tôi phải dậy từ 2h sáng đi cắt cói, buổi chiều thì ra đồng từ 4h đến 8h tối là về. Nắng nóng tuy vất vả nhưng lại là thời tiết tốt cho việc phơi cói nhanh khô, chất lượng tốt, giá bán năm nay cũng tăng cao hơn so với mọi năm. Dự kiến sau khi trừ chi phí, vụ cói này gia đình tôi thu được khoảng 65 triệu đồng”.
Để tạo nên sợi cói mềm, dai, phải trải qua nhiều công đoạn khau nhau, cói sau khi thu hoạch được người dân giũ sạch cỏ rác, phân thành 3 loại để chẻ rồi mới đem phơi khô để loại bỏ phụ phẩm. Trong đó, khâu chẻ cói là quan trọng nhất vì mất nhiều thời gian và công sức, bởi nếu không chẻ cói kịp thời, để héo sẽ rất khó chẻ.

Đến thời điểm này nông dân trồng cói huyện Quảng Xương đã thu hoạch được khoảng 60% diện tích. Năm nay, do giá phân bón tăng cao, khiến cho chi phí đầu tư vào cói gặp nhiều khó khăn nên năng suất cói cuối vụ đạt thấp, nhưng bù lại giá bán lại tăng cao hơn nắm ngoái, nên bà con cũng rất phấn khởi.

Cói sau khi phơi khô, được thương lái từ các nơi về thu mua với giá 17 triệu đồng/tấn. Như vậy, 1 sào cói cho thu nhập từ 7 đến 8 triệu đồng. Sau mỗi vụ thu hoạch, người trồng cói chỉ việc chăm sóc bằng cách làm cỏ, bón phân, cây sẽ mọc trở lại và nhanh phát triển cho vụ tiếp theo.

Từ hiệu quả của cây cói, hiện nay các địa phương có diện tích trồng cói đang tích cực vận động nông dân tham gia hợp tác xã, sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng nguồn thu nhập; Đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thuỷ lợi nội đồng vùng cói để tạo thuận lợi cho người dân trong sản xuất, giao thương, nhằm góp phần gìn giữ và phát triển được nghề trồng cói truyền thống ở địa phương.

Bài và ảnh Nguyễn Liên - Mạnh Cường
Tin liên quan
Tin mới hơn
Góp ý xây dựng Đề án phát triển sản phẩm quà tặng đặc trưng của Hà Nội
16:44 | 20/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ứng dụng công nghệ số thúc đẩy kinh tế làng nghề Mê Linh
10:32 | 18/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đổi mới sáng tạo hướng đi nâng tầm quà tặng gốm Bát Tràng
10:23 | 18/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Khởi công xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Nam Tiến
08:00 | 16/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Kết hợp truyền thống và công nghệ hiện đại phát triển nghề ở Nghệ An
07:00 | 15/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giá trị làng nghề miền Tây qua dự án nghệ thuật
08:00 | 14/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Cà Mau: Nước mắm truyền thống “lên sàn” thời công nghệ số
07:00 | 14/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng tranh Đông Hồ Di sản UNESCO đổi tên là tổ dân phố
00:00 | 14/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khi đậu bạc Định Công bước ra khỏi ký ức
15:40 | 13/08/2026 Emagazine
Gia đình say mê nghề sinh vật cảnh và làm vườn
17:39 | 11/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội làng nghề TP Hải Phòng: tăng cường kết nối, mở rộng thị trường cho làng nghề
20:54 | 09/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Phú Xuyên (Hà Nội): Khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề Nam Tiến
20:00 | 08/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Viện Nghiên cứu, Tư vấn Kiến trúc và Bảo tồn phát triển Làng nghề chính thức đi vào hoạt động
10:49 | 08/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nho Lâm - Cái nôi nghề rèn truyền thống của Nghệ An
08:00 | 08/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sinh viên tham gia "Đánh thức" Di sản Làng nghề Hà Nội
08:00 | 08/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ gìn nghề làm khèn bè truyền thống dân tộc Thái
08:00 | 07/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm lưới xứ biển U Minh: Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn
08:00 | 07/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc chính thức trở thành điểm du lịch của Hà Nội
10:52 | 04/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyển đổi số chìa khóa để làng nghề Việt bứt phá
10:40 | 04/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Gia Lâm đẩy mạnh quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề trên nền tảng số
10:21 | 04/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ gìn nghề đan lát truyền thống qua mô hình nhà rông thu nhỏ
07:00 | 31/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa: Khẩn trương triển khai các nhiệm vụ bảo đảm cung cấp điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng 2 con số
23:17 Tin tức
Thanh Hóa: Tập trung triển khai các Đề án, chính sách giảm nghèo, tiến tới không còn hộ nghèo
23:17 Tin tức
Góp ý xây dựng Đề án phát triển sản phẩm quà tặng đặc trưng của Hà Nội
16:44 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa: Hướng tới phát triển xanh, tuần hoàn, đáng sống
13:33 Khuyến nông
Thảo luận kế hoạch triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030
10:58 Nông thôn mới











