Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 34°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 33°C Thừa Thiên Huế

Phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X” - năm 2022: Khát vọng lan tỏa văn hóa du lịch Làng nghề Việt Nam

LNV - Thực hiện Điều lệ và Nghị quyết Đại hội toàn quốc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lần thứ IV (nhiệm kỳ 2018 - 2023), phát huy thành tích sau 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (2005 - 2020); nhằm động viên, tôn vinh, khuyến khích các đơn vị và cá nhân là thành viên, hội viên của Hiệp hội đã có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn và phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống, Ban Chấp hành Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022. Đây là một sự kiện quan trong của các nghệ nhân, làng nghề cả nước. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã có những phỏng vấn, ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam để có góc nhìn bao quát về sự kiện phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022.


Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam


Phóng viên: Xin ông cho biết về kế hoạch tổ chức phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trong năm 2022.

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đợt phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần này là đợt phong tặng lần thứ 10 của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nghệ nhân, làng nghề trong cả nước. Tiêu đề của đợt phong tặng lần này gồm 22 chữ, đó là: “Kết nối cộng đồng làng nghề, bảo tồn văn hóa - phát triển du lịch, đổi mới sáng tạo - hội nhập quốc tế”.

Qua 9 lần phong tặng các danh hiệu làng nghề (vào các năm 2007, 2008, 2009, 2010, 2012, 2014, 2016, 2018, 2020), Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã phong tặng: 845 Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam (trong đó có 62 Nghệ nhân Văn hóa nghệ thuật Ẩm thực Làng nghề Việt Nam); 72 Làng nghề tiêu biểu; 72 Đơn vị Kinh tế Làng nghề tiêu biểu; 06 Bảo vật tinh hoa làng nghề; 95 Sản phẩm Thủ công mỹ nghệ Làng nghề tiêu biểu; 68 Thợ giỏi Làng nghề Việt Nam; 115 Bảng Vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam.

Ở danh hiệu cấp Quốc gia, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam là nơi cung cấp cho Hội đồng Nhà nước những nghệ nhân xuất sắc, tiêu biểu để Hội đồng xét phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú. Trong số 22 Nghệ nhân Nhân dân, 192 Nghệ nhân Ưu tú cấp Quốc gia thì đã có tới 15 Nghệ nhân Nhân dân, 135 Nghệ nhân Ưu tú là Nghệ nhân làng nghề, hội viên của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Việc vinh danh, phong tặng các danh hiệu của Hiệp hội được thực hiện công khai, minh bạch, tiêu chí xét tặng rõ ràng. Hội đồng xét phong tặng gồm các chuyên gia, các nhà khoa học có uy tín trong xã hội. Theo kế hoạch, Lễ phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 23/11/2022, đây cũng chính là ngày Di sản Văn hóa
Việt Nam.


Phóng viên: Ông có thể cho biết việc phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022 có những điều chỉnh khác biệt gì so với các lần trước? Những thuận lợi và khó khăn trong công tác tổ chức?

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Hiệp hội Làng nghề Việt Nam là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của các làng nghề, phố nghề. Sau 15 năm thành lập và phát triển, với mục tiêu lấy Hội viên làm trọng tâm, nhằm động viên và ghi nhận những đóng góp của Nghệ nhân và các cơ sở làng nghề, công tác tôn vinh khen thưởng được tổ chức thường xuyên, kịp thời.
Việc phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022 cũng có những điều chỉnh nhất định. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam kết hợp với các đơn vị văn hóa của Trung ương để làm cái chương trình này. Đây là lần thứ 10 Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức vinh danh, phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam”. Trong 9 lần mà Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức đều thắng lợi, phát huy những kết quả tích cực. Lần thứ 10 này thì mang tính chất là tổng hợp lại để xem cái sức mạnh, tầm vóc của các làng nghề, nghệ nhân trong cả nước và được các làng nghề, nghệ nhân, hội viên làng nghề hưởng ứng tích cực, với những giá trị to lớn về mặt văn hóa, phù hợp với những quy định của quốc tế. Những danh hiệu đấy đều rất được coi trọng, được báo chí trung ương và địa phương; chính quyền các cấp; Sở Công thương, có nơi là Sở Nông nông nghiệp tại các tỉnh rất quan tâm. Có thể nói, cái tiếng vang về phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” trong 9 lần vừa qua là rất lớn.


Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội tại buổi khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022.


Phóng viên: Quan điểm của ông về Lễ phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022, thưa ông?

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Trong đợt tổ chức lần này, đang được sự hưởng ứng tích cực của các đoàn thể. Đặc biệt, đã có văn bản chính thức Ban Bí thư Trung ương Đoàn, sự vào cuộc của thế hệ trẻ, nhất là lực lượng trẻ tại các làng nghề trong cả nước, sẽ tiếp nối, kế tục cái sự nghiệp của cha ông trong việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị tốt đẹp truyền thống tại các làng nghề, phố nghề, làng nghề truyền thống trong cả nước.

Qua cái đợt Covid-19 vừa qua, làng nghề cả nước nói chung cũng gặp không ít những khó khăn. Khó khăn về mặt thị trường, xuất khẩu; khó khăn về vùng nguyên liệu. Nhưng làng nghề Việt Nam vẫn đứng vững, vượt qua khó khăn để vươn ra các thị trường lớn. Các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp đã có sự quan tâm, chú ý đến giá trị của làng nghề, làng nghề truyền thống. Những danh hiệu phong tặng đều được các nghệ nhân, các làng nghề trân trọng, phát huy, phát triển sản phẩm, hăng say trong lao động sản xuất, duy trì công việc ổn định.

Lễ phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với Trung ương đoàn để tổ chức và sẽ có cái bằng khen; Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam cũng đồng ý cho phép là khen các đơn vị đã vượt khó khăn trong vấn đề chống dịch, vượt qua đại dịch Covid-19.

Phong tặng các danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X - năm 2022, gồm có 09 danh hiệu: “Làng nghề Văn hóa - Du lịch tiêu biểu” cấp cho làng nghề; “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam” cấp cho cá nhân thuộc ngành nghề đạt tiêu chuẩn; “Nghệ nhân Văn hóa Nghệ thuật Ẩm thực Làng nghề Việt Nam” cấp cho cá nhân nắm giữ bí quyết nghề ẩm thực; “Đơn vị Kinh tế - Du lịch làng nghề tiêu biểu năm 2022” cấp cho đơn vị kinh tế; “Bảo vật tinh hoa Làng nghề năm 2022” cấp cho sản phẩm; “Thợ giỏi Làng nghề Việt Nam” cấp cho cá nhân thuộc ngành nghề đạt tiêu chuẩn; “Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam” cấp cho gia đình, dòng tộc; Khen thưởng, tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19, duy trì sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội (trong thời gian 2021 - 2022); Phối hợp với Hội Kỷ lục gia Việt Nam phong tặng “ Kỷ lục Việt Nam”, “Sản phẩm Bảo vật - Độc bản tinh hoa”.

Cái thông điệp chính là làm sao ta tiếp tục giữ được cái nghề mà cha ông ta ngàn năm để lại, đặc biệt là vấn đề hội nhập quốc tế; làm sao cái dòng chảy đấy vẫn đang tiếp tục đồng hành với đất nước, mà làng nghề là một cái nơi gìn giữ bản sắc văn hóa.

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam có Hội đồng khen thưởng, có Chi bộ Đảng vững chắc; các chuyên gia làm việc rất là trách nhiệm, tích cực, hiệu quả. Trong dịp phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần này, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam còn phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam để tổ chức, có triển lãm, có trưng bày trong ngày di sản văn hóa Việt Nam. Sẽ dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67 trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Thăm quan, viếng lăng Bác; sau đó vào gặp Chủ tịch nước báo cáo thành tích, Chủ tịch nước đã đồng ý gặp, hoan nghêng, lắng nghe những ý kiến của các nghệ nhân, làng nghề Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Văn Bình (thực hiện)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào

Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào

LNV - Đến với Gia Lai, ngoài trải nghiệm thú vị với các hình thức du lịch cộng đồng, homestay, với ẩm thực đa dạng và phong phú, du khách còn được khám phá nét nguyên bản trong các nghề thủ công. Trong đó, nghề dệt thổ cẩm của người tộc thiểu số Rajai, Bana với bộ trang phục, khăn áo… đã từ lâu trở thành một nét văn hoá đặc trưng của người đồng bào nơi đây.
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”

Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”

LNV - Ngày 12/4/2024, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Chương trình khảo sát trải nghiệm và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức với chủ đề “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”. Với các điểm đến, đó là: Đình Đền Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai); Làng nghề tăm hương (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa); Làng nghề dệt Phùng Xá (Xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức).
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

LNV - Khi đến Làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được biết đến với những ngôi nhà cổ xây bằng đá ong hàng trăm năm tuổi mà còn nức tiếng với nhiều món ăn dân dã như chè lam, kẹo lạc,… đặc biệt hơn cả vẫn là món tương nếp nổi tiếng ở làng Mông Phụ.
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

LNV - Từng nức tiếng với nghề đúc lư đồng truyền thống. Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên con đường Nguyễn Duy Cung, thuộc phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh giờ đây chỉ còn vài hộ gia đình gắng gượng giữ nghề truyền thống. Nghề đúc lư đồng An Hội đang đứng trước nguy cơ mai một. Làm sao có thể giữ nghiệp của cha ông đang là trăn trở của những người còn gắn bó với nghề?

Tin khác

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

LNV - Làng Châm Khê, thuộc phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cái nôi của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh. Nơi đây được xem như một "bảo tàng sống" lưu giữ những giá trị tinh hoa độc đáo của loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc Quan họ Bắc Ninh.
Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài

Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài

LNV - Sơn mài xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới cách đây hơn 4000 năm, nhiều cổ vật được tìm thấy tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Miến Điện…
Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

LNV - Ở Đắk Nông không thể không nhắc tới nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê Ban (sinh năm 1959), dân tộc Ê đê, buôn Nui, xã Tâm Thắng (Cư Jút). Không những biết đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng, ông Y Sim còn sử dụng thuần thục và chế tác nhiều loại nhạc cụ của đồng bào Ê đê như đàn gung, đàn bruốt, đinh năm, đinh tuốt, tù và, trống...
Nghề nuôi vẹm xanh

Nghề nuôi vẹm xanh

LNV - Vẹm xanh là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, được liệt vào danh sách những loại hải sản hỗ trợ và điều trị được rất nhiều loại bệnh. Ngoài ra, vẹm xanh còn là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao.
Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An

Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An

LNV - Hội An từ lâu đã nổi tiếng với những giá trị văn hóa và lịch sử độc đáo. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi những ngôi nhà cổ kính, những con đường đèn lồng lung linh huyền ảo mà còn bởi dịch vụ may đo áo dài lấy ngay tinh tế và ấn tượng.
Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

LNV - Ngày 9/4, quận Hoàn Kiếm (Thành phố Hà Nội) khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong phố” với câu chuyện về nghề làm da giầy tại Đình Phả Trúc Lâm (40 phố Hàng Hành), phường Hàng Trống.
Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu

Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu

LNV - Đã có thời điểm, hai bên bờ sông Chu (đoạn qua huyện Thiệu Hóa) có hàng trăm bãi dâu xanh mát cùng với làng nghề dệt nhiễu Hồng Đô, xã Thiệu Đô (nay sáp nhập thành thị trấn Thiệu Hóa) rộn ràng tiếng thoi dệt lụa. Nhưng những năm gần đây, thành phẩm tơ tằm giảm giá quá nhanh, khiến nhiều gia đình phải bỏ nghề.
Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

LNV - Trước đây, tôi thường thấy trên truyền thông hình ảnh những bó tăm hương đầy màu sắc xanh, đỏ, vàng, tím được nhiều chị em mặc áo dài chụp lại những bức ảnh ở Huế. Hình ảnh thân thương đó đã gây ấn tượng mạnh đối với tôi về hình ảnh đậm nét văn hoá truyền thống với nhiều sắc màu. Qua tìm hiểu và được người bạn giới thiệu, tôi đã biết đến làng nghề truyền thống làm tăm hương Quảng Phú Cầu thuộc huyện Ứng Hoà, TP. Hà Nội. Làng nghề chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 40 km, thuận tiện việc đi lại bằng xe máy, xe bus…
Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới

Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới

LNV - Các làng nghề ở Thanh Hóa không chỉ tạo việc làm, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người dân mà còn giữ trò quan trọng trong bảo tồn gìn giữ không gian, cảnh quan làng nghề, nét đẹp văn hóa truyền thống...
Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại  điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội

Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội

LNV - Nghề chế biến hành tỏi phát triển, thôn Thuận Quang, Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội trở thành thủ phủ hành tỏi lớn cả nước, bảo đảm sự tăng trưởng ổn định, lâu dài, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu - đẹp.
Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm

Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm

LNV - Làng Sa Châu xã Giao Châu, huyện Giao Thủy xưa nay nổi tiếng với nghề làm nước mắm thủ công truyền thống. Chưa đến cổng làng, mùi mắm dậy lên thơm phức, những chum vại, những chai nước mắm màu cánh gián kích thích bất kỳ ai ngang qua.
Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng

Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng

LNV - Là một vùng đất nông nghiệp sớm phát triển, đông dân như tỉnh Thái Bình thì nghề và làng nghề thủ công phát triển là một tất yếu khách quan. Nghề thủ công truyền thống ở Thái Bình khá đa dạng. Đến năm 1945, có khoảng hơn 20 nghề thủ công đang thịnh đạt ở Thái Bình, trong đó có 10 nghề tiêu biểu với những sản phẩm từng được giới tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa thích.
Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn

Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn

LNV - Thanh Hóa là tỉnh có lực lượng lao động dồi dào, rất thuận lợi trong việc phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền của tỉnh đã quan tâm tới nhiệm vụ duy trì phát triển nghề, làng nghề tiểu thủ công nghiệp như ban hành các chính sách và các quy định về hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh

Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh

LNV - Hơn mười năm trước, nhận thấy cây lúa trên vùng đất nhiễm phèn kém hiệu quả, giá cả lại bấp bênh, trong khi ngành thủ công mỹ nghệ đan lát đang phát triển mạnh, nên Trà Vinh vận động người dân chuyển sang trồng cỏ lát để cung ứng nguyên liệu và hướng tới lập làng nghề. Thời gian qua, tỉnh cũng đã tập trung xây dựng, quảng bá thương hiệu nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy sản phẩm từ cây lát phát triển. Tuy nhiên, lâu nay, việc xây dựng thương hiệu cho cây lát của tỉnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
Làng nghề dệt đũi Nam Cao hơn 400 năm tuổi

Làng nghề dệt đũi Nam Cao hơn 400 năm tuổi

LNV - Nằm cách thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) hơn 10 cây số, làng dệt đũi Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) những năm gần đây thu hút du khách trong nước và quốc tế tới tìm hiểu, trải nghiệm một nghề thủ công truyền thống lâu đời, còn bảo lưu những nét văn hóa riêng có của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Làng dệt đũi Nam Cao đến nay đã có tuổi đời hơn 400 năm.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

LNV - Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) , Đoàn trường THPT Nguyễn Trung Thiên và xã Thạch Hải tổ chức ra quân vệ sinh môi trường bờ biển Thạch Hải với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên.
Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

LNV - Mùa thu hoạch nông sản tại Joypurhat, Bangladesh được nhiếp ảnh gia Rafid Yasar chụp lại gây ấn tượng với người xem bởi nụ cười hạnh phúc của người nông dân giữa những màu sắc rực rỡ của thiên nhiên.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP

Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP

OVN - Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất “địa linh nhân kiệt” tỉnh Ninh Bình, xuất phát từ nghề cơ khí. Đến với mảnh đất quê hương thứ hai tỉnh Gia Lai từ những năm 1998 của thế kỷ trước, anh Đinh Văn Kỳ sớm thấu hiểu được những khó khăn của những người nô
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào

Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào

LNV - Đến với Gia Lai, ngoài trải nghiệm thú vị với các hình thức du lịch cộng đồng, homestay, với ẩm thực đa dạng và phong phú, du khách còn được khám phá nét nguyên bản trong các nghề thủ công. Trong đó, nghề dệt thổ cẩm của người tộc thiểu số Rajai, Ba
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động