Hà Nội: 14°C Hà Nội
Đà Nẵng: 22°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 21°C Thừa Thiên Huế

Phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X” - năm 2022: Khát vọng lan tỏa văn hóa du lịch Làng nghề Việt Nam

LNV - Thực hiện Điều lệ và Nghị quyết Đại hội toàn quốc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lần thứ IV (nhiệm kỳ 2018 - 2023), phát huy thành tích sau 15 năm thành lập Hiệp hội Làng nghề Việt Nam (2005 - 2020); nhằm động viên, tôn vinh, khuyến khích các đơn vị và cá nhân là thành viên, hội viên của Hiệp hội đã có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn và phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống, Ban Chấp hành Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022. Đây là một sự kiện quan trong của các nghệ nhân, làng nghề cả nước. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam đã có những phỏng vấn, ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam để có góc nhìn bao quát về sự kiện phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022.


Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam


Phóng viên: Xin ông cho biết về kế hoạch tổ chức phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam trong năm 2022.

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đợt phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần này là đợt phong tặng lần thứ 10 của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nghệ nhân, làng nghề trong cả nước. Tiêu đề của đợt phong tặng lần này gồm 22 chữ, đó là: “Kết nối cộng đồng làng nghề, bảo tồn văn hóa - phát triển du lịch, đổi mới sáng tạo - hội nhập quốc tế”.

Qua 9 lần phong tặng các danh hiệu làng nghề (vào các năm 2007, 2008, 2009, 2010, 2012, 2014, 2016, 2018, 2020), Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã phong tặng: 845 Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam (trong đó có 62 Nghệ nhân Văn hóa nghệ thuật Ẩm thực Làng nghề Việt Nam); 72 Làng nghề tiêu biểu; 72 Đơn vị Kinh tế Làng nghề tiêu biểu; 06 Bảo vật tinh hoa làng nghề; 95 Sản phẩm Thủ công mỹ nghệ Làng nghề tiêu biểu; 68 Thợ giỏi Làng nghề Việt Nam; 115 Bảng Vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam.

Ở danh hiệu cấp Quốc gia, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam là nơi cung cấp cho Hội đồng Nhà nước những nghệ nhân xuất sắc, tiêu biểu để Hội đồng xét phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú. Trong số 22 Nghệ nhân Nhân dân, 192 Nghệ nhân Ưu tú cấp Quốc gia thì đã có tới 15 Nghệ nhân Nhân dân, 135 Nghệ nhân Ưu tú là Nghệ nhân làng nghề, hội viên của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Việc vinh danh, phong tặng các danh hiệu của Hiệp hội được thực hiện công khai, minh bạch, tiêu chí xét tặng rõ ràng. Hội đồng xét phong tặng gồm các chuyên gia, các nhà khoa học có uy tín trong xã hội. Theo kế hoạch, Lễ phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 23/11/2022, đây cũng chính là ngày Di sản Văn hóa
Việt Nam.


Phóng viên: Ông có thể cho biết việc phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022 có những điều chỉnh khác biệt gì so với các lần trước? Những thuận lợi và khó khăn trong công tác tổ chức?

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Hiệp hội Làng nghề Việt Nam là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của các làng nghề, phố nghề. Sau 15 năm thành lập và phát triển, với mục tiêu lấy Hội viên làm trọng tâm, nhằm động viên và ghi nhận những đóng góp của Nghệ nhân và các cơ sở làng nghề, công tác tôn vinh khen thưởng được tổ chức thường xuyên, kịp thời.
Việc phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022 cũng có những điều chỉnh nhất định. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam kết hợp với các đơn vị văn hóa của Trung ương để làm cái chương trình này. Đây là lần thứ 10 Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức vinh danh, phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam”. Trong 9 lần mà Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức đều thắng lợi, phát huy những kết quả tích cực. Lần thứ 10 này thì mang tính chất là tổng hợp lại để xem cái sức mạnh, tầm vóc của các làng nghề, nghệ nhân trong cả nước và được các làng nghề, nghệ nhân, hội viên làng nghề hưởng ứng tích cực, với những giá trị to lớn về mặt văn hóa, phù hợp với những quy định của quốc tế. Những danh hiệu đấy đều rất được coi trọng, được báo chí trung ương và địa phương; chính quyền các cấp; Sở Công thương, có nơi là Sở Nông nông nghiệp tại các tỉnh rất quan tâm. Có thể nói, cái tiếng vang về phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” trong 9 lần vừa qua là rất lớn.


Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố Hà Nội tại buổi khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022.


Phóng viên: Quan điểm của ông về Lễ phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022, thưa ông?

Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Trong đợt tổ chức lần này, đang được sự hưởng ứng tích cực của các đoàn thể. Đặc biệt, đã có văn bản chính thức Ban Bí thư Trung ương Đoàn, sự vào cuộc của thế hệ trẻ, nhất là lực lượng trẻ tại các làng nghề trong cả nước, sẽ tiếp nối, kế tục cái sự nghiệp của cha ông trong việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị tốt đẹp truyền thống tại các làng nghề, phố nghề, làng nghề truyền thống trong cả nước.

Qua cái đợt Covid-19 vừa qua, làng nghề cả nước nói chung cũng gặp không ít những khó khăn. Khó khăn về mặt thị trường, xuất khẩu; khó khăn về vùng nguyên liệu. Nhưng làng nghề Việt Nam vẫn đứng vững, vượt qua khó khăn để vươn ra các thị trường lớn. Các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp đã có sự quan tâm, chú ý đến giá trị của làng nghề, làng nghề truyền thống. Những danh hiệu phong tặng đều được các nghệ nhân, các làng nghề trân trọng, phát huy, phát triển sản phẩm, hăng say trong lao động sản xuất, duy trì công việc ổn định.

Lễ phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần thứ X - năm 2022, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với Trung ương đoàn để tổ chức và sẽ có cái bằng khen; Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam cũng đồng ý cho phép là khen các đơn vị đã vượt khó khăn trong vấn đề chống dịch, vượt qua đại dịch Covid-19.

Phong tặng các danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X - năm 2022, gồm có 09 danh hiệu: “Làng nghề Văn hóa - Du lịch tiêu biểu” cấp cho làng nghề; “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam” cấp cho cá nhân thuộc ngành nghề đạt tiêu chuẩn; “Nghệ nhân Văn hóa Nghệ thuật Ẩm thực Làng nghề Việt Nam” cấp cho cá nhân nắm giữ bí quyết nghề ẩm thực; “Đơn vị Kinh tế - Du lịch làng nghề tiêu biểu năm 2022” cấp cho đơn vị kinh tế; “Bảo vật tinh hoa Làng nghề năm 2022” cấp cho sản phẩm; “Thợ giỏi Làng nghề Việt Nam” cấp cho cá nhân thuộc ngành nghề đạt tiêu chuẩn; “Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam” cấp cho gia đình, dòng tộc; Khen thưởng, tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19, duy trì sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội (trong thời gian 2021 - 2022); Phối hợp với Hội Kỷ lục gia Việt Nam phong tặng “ Kỷ lục Việt Nam”, “Sản phẩm Bảo vật - Độc bản tinh hoa”.

Cái thông điệp chính là làm sao ta tiếp tục giữ được cái nghề mà cha ông ta ngàn năm để lại, đặc biệt là vấn đề hội nhập quốc tế; làm sao cái dòng chảy đấy vẫn đang tiếp tục đồng hành với đất nước, mà làng nghề là một cái nơi gìn giữ bản sắc văn hóa.

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam có Hội đồng khen thưởng, có Chi bộ Đảng vững chắc; các chuyên gia làm việc rất là trách nhiệm, tích cực, hiệu quả. Trong dịp phong tặng “Các danh hiệu Làng nghề Việt Nam” lần này, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam còn phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam để tổ chức, có triển lãm, có trưng bày trong ngày di sản văn hóa Việt Nam. Sẽ dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67 trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Thăm quan, viếng lăng Bác; sau đó vào gặp Chủ tịch nước báo cáo thành tích, Chủ tịch nước đã đồng ý gặp, hoan nghêng, lắng nghe những ý kiến của các nghệ nhân, làng nghề Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Văn Bình (thực hiện)

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động