Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị về phát triển thành phố Vinh

Khai trương các giải pháp về chính quyền điện tử, giao dịch nông sản an toàn và tương tác với công dân do VPNT tài trợ thành phố Vinh.
Với vị trí địa lý quan trọng, Nghị quyết 26 và Quyết định số 2468 đã nêu rõ mục tiêu của việc phát triển thành phố Vinh là: “Xây dựng thành phố Vinh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Nghệ An; trung tâm vùng Bắc Trung bộ về các lĩnh vực tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo; có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc xứ Nghệ, xã hội phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao”.
Ngày 14/1/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 52/QĐ-TTg chấp thuận đề án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 với phạm vi rộng tới 250 km2. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết đây là dấu mốc quan trọng để phát triển vai trò của thành phố Vinh trong giai đoạn vừa qua và sắp tới là thủ phủ vùng Bắc Trung Bộ. Để tạo ra sự phát triển cho Vinh trong thời gian tới, ông Thái Thanh Quý công bố Quy hoạch 1:2.000 của dự án trục Vinh- Cửa Lò vừa được phê duyệt vào ngày 19/8/2019 với sự hỗ trợ của các tư vấn uy tín đã thực hiện đối với trục Hà Nội- Nội Bài. Theo đó, trục này dài 11,2 km, tổng diện tích khu vực lập quy hoạch 1.750 ha, quy mô dân số khoảng 46.000 người. Trục Vinh- Cửa Lò quy hoạch các cơ quan hành chính của thành phố Vinh, của tỉnh và các công trình, dự án quan trọng, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư có uy tín, chất lượng tham gia đầu tư dự án.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định vị trí quan trọng của thành phố Vinh đối với tỉnh Nghệ An, vùng Bắc Trung Bộ và đánh giá qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là 20 năm đổi mới vừa qua, thành phố Vinh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng cũng ghi nhận những kết quả nổi bật của Vinh sau hơn 3 năm thực hiện Quyết định 2468 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là kết quả có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Nghệ An, là mốc son 50 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi cho quê hương. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế tuy ở mức khá nhưng chưa bền vững, thu ngân sách không đảm bảo đầu tư phát triển, hạ tầng kinh tế xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, nguồn lực chủ yếu còn dựa nhiều vào ngân sách nhà nước. Cải thiện môi trường thu hút đầu tư có chuyển biến nhưng chưa tương xứng tiềm năng; chưa thu hút đầu tư những dự án có quy mô, tầm cỡ, tạo đột phá lớn.
Một số lĩnh vực như giáo dục - đào tạo, y tế, tài chính - tín dụng - ngân hàng, thương mại, công nghệ thông tin… đang từng bước hình thành yếu tố trung tâm vùng nhưng chưa thực sự rõ nét, phạm vi, mức độ, tầm ảnh hưởng, tác động lan tỏa của Vinh đối với vùng còn hạn chế. Do vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh cần tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng quan điểm, tư tưởng, nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ để phát triển thành phố Vinh sớm đạt mục tiêu trung tâm vùng Bắc Trung Bộ trên các lĩnh vực đã xác định.
Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá quy hoạch trục đại lộ Vinh- Cửa Lò sẽ là động lực rất quan trọng, là bước ngoặt lớn để phát triển Vinh cũng như cho cả Nghệ An trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị. “Không chỉ là kết nối giao thông mà Vinh- Cửa Lò còn là một trục phát triển với các dự án quan trọng, theo định hướng phát triển Vinh của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ khi đánh giá cao cách làm bài bản của Ban Thường vụ tỉnh uỷ Nghệ An và các nhà tư vấn cho quy hoạch này.
Phó Thủ tướng nghị tỉnh chủ động ban hành cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực, trong đó chú trọng khuyến khích nội lực và huy động đầu tư của các tổ chức, doanh nhân trong nước và nước ngoài nhưng có trọng tâm, trọng điểm và ưu tiên phát triển toàn diện thành phố Vinh. Sử dụng nguồn lực hợp lý, đem lại hiệu quả tốt nhất, bền vững nhất. Phó Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư phải giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ. Đối với các dự án chậm triển khai so với tiến độ đã cam kết, đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An kiên quyết rà soát và có các biện pháp xử lý kịp thời nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai và tăng hiệu quả đóng góp ngân sách của dự án.
Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý địa phương phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội, bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân. "Chính quyền tỉnh Nghệ An phải hành động mạnh mẽ, đã nói là làm và làm ngay. Các doanh nghiệp cũng thể hiện tinh thần này vì lợi ích của các bên, trong đó có cả lợi ích của người dân", Phó Thủ tướng lưu ý.
An Hải/VPCP
Tin liên quan
Tin mới hơn
35 điểm neo đậu tàu thuyền nghề cá trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long
16:11 | 17/06/2026 Tin tức
Nhiều chính sách mới ưu đãi tại đặc khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh
16:09 | 17/06/2026 Tin tức
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2026: Nhiều điểm mới nâng cao chất lượng tổ chức
13:40 | 17/06/2026 Tin tức
Xây dựng môi trường thuận lợi để báo chí phát huy hiệu quả sứ mệnh, vai trò và những giá trị đặc biệt không thể thay thế.
11:28 | 17/06/2026 Tin tức
Phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày Cổng Thông tin điện tử Chính phủ hòa mạng Internet toàn cầu
11:23 | 17/06/2026 Tin tức
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải lấy lợi ích nhân dân làm trung tâm
11:20 | 17/06/2026 Tin tức
Tin khác
Câu lạc bộ OCOP Hải Phòng thúc đẩy phát triển sản phẩm đặc trưng
16:28 | 16/06/2026 Tin tức
OCOP Thái Nguyên: Khẳng định vị thế từ chất lượng bền vững
16:19 | 16/06/2026 OCOP
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tuyệt đối không để nghị quyết nằm trên giấy, chậm đi vào cuộc sống
00:00 | 16/06/2026 Tin tức
Ứng dụng công nghệ cao, gia tăng giá trị cây cao lương
09:58 | 15/06/2026 Khuyến công
Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế
09:48 | 15/06/2026 Tin tức
Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
09:45 | 15/06/2026 Tin tức
OCOP Hà Nội: Nâng chất sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường
16:59 | 14/06/2026 OCOP
Không gian sáng tạo làng nghề truyền thống hút khách tại trung tâm thương mại Hà Nội
16:45 | 14/06/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thủ tướng: Đồng Nai cam kết kết quả cao hơn, Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực từ năm 2027
16:37 | 14/06/2026 Tin tức
Thủ tướng: Xây dựng Luật Đô thị đặc biệt cho TPHCM với các nhóm chính sách mạnh, đột phá, khả thi
14:17 | 13/06/2026 Tin tức
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
20:00 | 12/06/2026 Văn hóa - Xã hội
Anh thúc đẩy Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam
20:06 | 11/06/2026 Tin tức
Hơn 56.400 thí sinh Hải Phòng hoàn thành môn Ngữ văn an toàn, nghiêm túc trong ngày đầu Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
13:21 | 11/06/2026 Tin tức
Ấm áp tình phụ huynh nơi cổng trường Lý Thánh Tông thành phố Hải Phòng
13:15 | 11/06/2026 Tin tức
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Hơn 1,2 triệu thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
08:00 | 11/06/2026 Tin tức
35 điểm neo đậu tàu thuyền nghề cá trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long
16:11 Tin tức
Nhiều chính sách mới ưu đãi tại đặc khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh
16:09 Tin tức
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh Đại học hệ vừa học vừa làm
15:31 Văn hóa - Xã hội
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh Đại học đào tạo từ xa
15:30 Văn hóa - Xã hội
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xét tuyển Hệ đại học chính quy khóa 31 năm 2026
15:30 Văn hóa - Xã hội











