Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu
Hai bên đánh giá cao kết quả các tiếp xúc cấp cao trong thời gian qua cũng như việc triển khai hiệu quả quan hệ hợp tác Việt Nam-EU trên nhiều lĩnh vực cụ thể về chính trị, quốc phòng, kinh tế-thương mại, hợp tác phát triển..., đặc biệt là việc hai bên vừa ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Ảnh: VGP/Hải Minh
Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU đi vào chiều sâu, phát triển sang một giai đoạn mới năng động hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và đáp ứng tốt hơn lợi ích của cả hai bên, nhất là khi hai bên sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và EU (1990-2020). Hai bên sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi ở các cấp, triển khai tốt các cơ chế hợp tác, trong đó có việc tiếp tục các công việc của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-EU triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) sau phiên họp đầu tiên vào tháng 5/2019.
Hai bên khẳng định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam-EU. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn sự ủng hộ của Ủy ban châu Âu và bà Federica Mogherini trong việc thúc đẩy EVFTA và EVIPA. Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini đánh giá việc ký EVFTA và EVIPA là một cột mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai bên trên cơ sở những lợi ích chung và sự chia sẻ về tầm nhìn hợp tác, cam kết sẽ thúc đẩy các thủ tục phê chuẩn hai Hiệp định này nhằm tạo động lực mới, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và EU.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hỗ trợ của EU và các nước thành viên EU dành cho Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế; đề nghị phía EU tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam để tăng cường năng lực thể chế, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững; đề nghị EU sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU, cùng tích cực triển khai Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT). Bà Federica Mogherini nhấn mạnh EU sẵn sàng tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực trên, cũng như duy trì hợp tác phát triển với Việt Nam.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò của EU trong các vấn đề an ninh và hòa bình quốc tế cũng như lập trường của EU đối với việc duy trì ổn định và bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế tại khu vực và tại Biển Đông, nhất là trong bối cảnh đang có những hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và xâm phạm lợi ích, chủ quyền của các nước, làm cho dư luận khu vực và quốc tế rất lo ngại. Phó Chủ tịch EC, Đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini khẳng định lập trường nhất quán của EU ủng hộ tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, nêu rõ việc quân sự hóa và căng thẳng vừa qua tác động tiêu cực đến hòa bình, ổn định tại khu vực; mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được COC có tính ràng buộc pháp lý
Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế khác cùng quan tâm; hoan nghênh và nhất trí cần tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương, hợp tác ASEAN-EU cũng như tăng cường đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới./.
Hải An/Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ
13:53 | 27/03/2026 Tin tức
Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững
13:52 | 27/03/2026 Tin tức
Gia Lai tổng kết công tác bầu cử khẳng định sức mạnh đồng thuận toàn dân
13:52 | 27/03/2026 Tin tức
ĐÔNG GIAO – HƠN 280 NĂM GIỮ LỬA NGHỀ MỘC, CHỦ ĐỘNG CHUYỂN MÌNH TRONG KỶ NGUYÊN SỐ
08:20 | 27/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu
08:17 | 27/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Chủ động tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng
08:14 | 27/03/2026 Tin tức
Tin khác
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường kết nối xúc tiến thương mại với thị trường Singapore
15:34 | 25/03/2026 Tin tức
Việt Nam - Vương quốc Anh tăng cường hợp tác phát triển thị trường tài chính
14:40 | 25/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Bổ nhiệm ông Đỗ Văn Cường giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
09:21 | 25/03/2026 Tin tức
Sắp diễn ra sự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
09:20 | 25/03/2026 Tin tức
Gia Lai: Khánh thành nhà rông mới tại Làng Bồ
14:59 | 24/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Công tác xã hội là cầu nối đưa chính sách đến với cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội công bằng, nhân ái
10:08 | 24/03/2026 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV
13:14 | 23/03/2026 Tin tức
CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm
13:14 | 23/03/2026 Tin tức
Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu
09:50 | 23/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Định hướng quy hoạch khu đô thị, công viên trung tâm phía Bắc sông Mã
09:13 | 23/03/2026 Tin tức
Hải Phòng triển khai các dự án trọng điểm năm 2026
09:08 | 23/03/2026 Tin tức
Ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” - CJCC
11:17 | 22/03/2026 Tin tức
Thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với bảo tồn giá trị văn hóa
22:25 | 20/03/2026 Tin tức
Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn
22:25 | 20/03/2026 Tin tức
Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội 2026 khởi động mùa giải thứ 2
14:29 | 19/03/2026 Tin tức
Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ
13:53 Tin tức
Làng đệm bàng Phò Trạch: Nơi ký ức làng quê được đan dệt
13:53 Làng nghề, nghệ nhân
Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường
13:53 Môi trường
Giờ Trái đất 2026 lan tỏa thông điệp sống xanh và hành động bền vững
13:52 Tin tức
Rối nước Nguyên Xá: Giữ hồn nghệ thuật dân gian trong dòng chảy hiện đại
13:52 Làng nghề, nghệ nhân
