Phát triển CN -TTCN, Làng nghề ở T.X Phổ Yên: Tạo điểm nhấn trong bức tranh kinh tế

LNV - Tính đến năm 2020, tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn ước đạt 750 nghìn tỷ đồng/năm, tăng 31,2% so với mục tiêu đề ra và cao gấp hơn 2 lần so với năm 2016; các làng nghề được duy trì, phát triển ổn định... Đó là những kết quả nổi bật mà T.X Phổ Yên đạt được trong triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) và làng nghề giai đoạn 2016-2020. Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển nhanh, mạnh với những điểm nhấn quan trọng.


Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Yên Bình) là đơn vị chuyên sản xuất linh kiện điện tử,
hiện đang giải quyết việc làm cho gần 9.000 lao động, trong đó có khoảng 3.000 lao động ở T.X Phổ Yên.

Với lợi thế nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, có tuyến đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và Quốc lộ 3 cũ chạy qua, T.X Phổ Yên có nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế, đặc biệt là sản xuất CN-TTCN. Trên cơ sở này, Thị xã đã triển khai thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn; tập trung giải phóng mặt bằng để bàn giao quỹ đất sạch thực hiện các dự án theo đúng kế hoạch, cam kết với nhà đầu tư. Định kỳ hoặc đột xuất, lãnh đạo Thị xã tổ chức gặp mặt, đối thoại với đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Đến nay, trên địa bàn T.X Phổ Yên có 3 khu công nghiệp (KCN) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 870ha (trong đó có 640ha thuộc T.X Phổ Yên), gồm: KCN Yên Bình (400ha), KCN Nam Phổ Yên (120ha), KCN Điềm Thụy (120ha). Các KCN đã thu hút được 28 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký 6.703 triệu USD; 19 dự án đầu tư trong nước (DDI) với tổng số vốn đăng ký 5.794 tỷ đồng; tỷ lệ lấp đầy dự án tại các KCN đạt 50% diện tích được phê duyệt.

Theo ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND T.X Phổ Yên, sự có mặt của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên tại KCN Yên Bình là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực của địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư. Sự phát triển ngày càng lớn mạnh của doanh nghiệp này đã thu hút một số công ty phụ trợ đầu tư vào các KCN, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp trên địa bàn có bước tăng trưởng đột biến (giá trị sản xuất công nghiệp tăng từ 18% đến 27,7%/năm, tạo việc làm mới cho hơn 5.000 lao động/năm).

Ngoài ra, trên địa bàn Thị xã cũng có 4 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 104,64ha, gồm: CCN số 2 cảng Đa Phúc (có diện tích 30ha), CCN số 3 cảng Đa Phúc (19,64ha), CCN Vân Thượng (47ha) và CCN làng nghề Tiên Phong (mới được quy hoạch bổ sung với diện tích 8ha). Trong đó, 2 CCN đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết (gồm CCN số 2 và số 3 cảng Đa Phúc), 2 CCN chưa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết; 16 doanh nghiệp đăng ký đã đầu tư sản xuất tại các CCN, tỷ lệ lấp đầy dự án đạt 80% diện tích được phê duyệt...


Sản xuất các sản phẩm đồ gỗ tại Làng nghề gỗ mỹ nghệ Cẩm Trà, xã Trung Thành (T.X Phổ Yên).

Cùng với các dự án đầu tư tập trung, căn cứ vào điều kiện thực tiễn của từng xã, phường, T.X Phổ Yên cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các tập thể, cá nhân đầu tư vào sản xuất; khuyến khích các hộ sản xuất CN-TTCN cùng các làng nghề của địa phương phát triển. Theo đó, từ năm 2016 đến nay đã có 16 dự án đăng ký vốn đầu tư với số vốn trên 2.211 tỷ đồng, diện tích thuê đất trên 176ha. 34 làng nghề và làng nghề truyền thống tiếp tục được duy trì, phát triển, tạo việc làm cho hơn 7.500 lao động địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn cũng đã có gần 2.000 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực CN-TTCN, tăng 15,9% so với năm 2016. Thị xã cũng đã hỗ trợ trên 2,3 tỷ đồng cho các hợp tác xã và hộ kinh doanh cá thể ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất; hỗ trợ xây dựng, phát triển thương hiệu thông qua việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh...

Ông Lê Mạnh Cường, Giám đốc Công ty CP Thép Việt Cường, trụ sở tại phường Ba Hàng cho biết: Kể từ khi đi vào hoạt động (năm 2011) đến nay, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện từ phía chính quyền địa phương về mặt bằng, an ninh trật tự được đảm bảo để mở rộng sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Năm 2019, Công ty đạt doanh thu trên 100 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch đề ra, nộp ngân sách Nhà nước trên 300 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 30 lao động với mức thu nhập từ 7-9 triệu đồng/người/tháng…

Nhờ phát huy những lợi thế của địa phương cùng với vận dụng có hiệu quả các cơ chế, chính sách trong thu hút đầu tư, những năm qua, kinh tế - xã hội trên địa bàn T.X Phổ Yên đã có bước phát triển mạnh mẽ. Đến nay, trong cơ cấu kinh tế của địa phương, công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ chiếm tỷ trọng trên 97%; nông, lâm, thủy sản còn dưới 3%; lĩnh vực CN-TTCN và làng nghề đã giải quyết việc làm cho trên 87.700 lao động, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của địa phương đạt 60 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 3%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển CN-TTCN và làng nghề trên địa bàn T.X Phổ Yên vẫn còn một số khó khăn, như: Hạ tầng các CCN chưa được đầu tư đồng bộ, chưa tạo được quỹ đất sạch để làm điểm nhấn thu hút đầu tư. Hoạt động xúc tiến thương mại còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu của kinh tế thị trường, dẫn đến một số sản phẩm của làng nghề khó khăn về đầu ra... Thời gian tới, Thị xã sẽ tiếp tục huy động nhiều nguồn lực triển khai đầu tư đồng bộ về hạ tầng để thu hút các doanh nghiệp phát triển sản xuất tại các CCN; ưu tiên phát triển các ngành, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh (như điện tử, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông sản). Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” ..

Theo Báo Thái Nguyên

Tin liên quan

Tin mới hơn

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
CHÀNG GENZ QUÊ  BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

CHÀNG GENZ QUÊ BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

LNV - Với đam mê đặc biệt về bộ môn làm diều sáo. Chàng trai sinh năm 2000 Nguyễn Thế Ba đã biến niềm đam mê của mình thành cơ hội kinh doanh làm giàu và gặt hái được nhiều thành quá đáng ngưỡng mộ.
Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

LNV - Làng nghề ở Sơn Đồng là làng nghề đục, khắc tượng và làm đồ thờ truyền thống, có lịch sử hình thành và tồn tại hàng trăm năm nay. Kỹ thuật sơn son thếp vàng tinh xảo tại đây được đánh giá cao. Với đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, tượng gỗ của làng Sơn Đồng mang nét tinh xảo mà ít nơi nào có được.
Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

LVN – Trải qua hơn 1 thế kỷ thăng trầm, làng nghề nón lá Thuận Hạnh vẫn có hơn 300 hộ sản xuất với nhiều sản phẩm đa dạng, đạt chất lượng OCOP 3 sao và mang lại thu nhập tốt cho người dân.
Hành trình của chiếc chiếu hoa

Hành trình của chiếc chiếu hoa

LNV - Bình Định là miền đất thượng võ, giàu truyền thống văn hóa và cũng là địa phương có nhiều làng nghề với những sản phẩm thủ công nức tiếng gần xa. Nổi bật nhất là những chiếc chiếu cói Hoài Nhơn óng mượt, dẻo dai, màu sắc tươi thắm. Cầm chiếc chiếu trên tay mới hiểu vì sao sản phẩm này được ưa chuộng rộng rãi, chinh phục khách hàng trong nước và cả khách hàng quốc tế.
Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

LNV - Có lịch sử gần 40 năm phát triển nhưng nghề làm bún truyền thống ở Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) không còn nhiều người làm như trước, anh Trần Hải là một trong số ít những người còn giữ được hương vị bún xưa.

Tin khác

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

LNV - Làng nghề trồng hoa Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc hình thành, gắn với đời sống người dân địa phương từ năm 2003. UBND thị xã Hoài Nhơn đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Bình Định, Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh xem xét, quyết định công nhận làng nghề.
Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

LNV - Trang phục truyền thống của người Hrê, Ba Na là sự kết tinh văn hoá trong môi trường tự nhiên, xã hội riêng biệt, mang nét đẹp của sự hồn nhiên, thanh khiết như đất, như nước, như núi rừng.
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

LNV - Nhiều chiếc thuyền cá sau khi khai thác xong đưa vào bờ, bị vùi lấp dưới bùn cát trên dọc tuyến bờ biển từ nam ra bắc từ vài chục đến gần trăm năm tưởng đã bị lãng quên, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Hà Quốc Hưng (50 tuổi) và nghệ nhân Trần Văn Hoá (59 tuổi) ở Hải phòng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

LNV - Tỉnh Ninh Bình hiện có hàng trăm làng nghề, trong đó có gần 60 làng nghề được công nhận danh hiệu cấp tỉnh. Tại đây, sản phẩm của các làng nghề được xem là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, không chỉ phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm nét văn hóa đặc trưng, đồng thời còn là nguồn sinh kế cho người dân địa phương
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV – Mới đây, nghề thủ công truyền thống nghề cói Kim Sơn (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1150/QĐ-BVHTTDL.
Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

LNV - Làng nghề truyền thống dệt chiếu cói Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc và Làng nghề dệt chiếu cói Công Thạnh, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn đang thực hiện công tác bảo tồn và phát triển hai làng nghề này.
Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

LNV - Là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc có lịch sử lâu đời, tồn tại hơn 1.000 năm. Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt Việt Nam.
Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

LNV - Lâu nay, nghề đan lát của đồng bào Tày vẫn được bà con gìn giữ. Những sản phẩm từ nghề thủ công này không chỉ phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, mà còn là nét đẹp văn hóa. Từ những cây tre, cây giang trên rừng, qua đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những vật dụng đẹp mắt với những hoa văn tinh xảo.
Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

LNV - Nghề chằm nón lá xuất hiện từ lâu đời và gắn liền với đời sống văn hóa của Nhân dân xã An Ninh Tây (Đức Hòa, Long An). Đây cũng là nghề truyền thống tạo việc làm cho người dân những lúc nông nhàn dỗi.
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

LNV - Xứ Huế từ lâu được biết đến với danh xưng "Thiên đường ẩm thực" với hàng ngàn món ăn đa dạng, phong phú. Trong đó, các món về bún được người dân nơi đây rất yêu thích. Tại Huế, bún cũng là một loại đặc sản, nổi danh nhất là bún của làng nghề truyền thống Vân Cù.
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

LNV - Mỗi ngôi làng, mỗi dân tộc, dù là người Nùng hay người Tày, người Mông hay người Dao… đều lưu giữ những nghề truyền thống được truyền lại từ ngàn xưa như nghề làm bún ngũ sắc, làm hương, làm đường phên, giấy bản, ngói âm dương hay nghề rèn dao, dệt thổ cẩm…
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

LNV - Nghề đan thúng chai Phú Mỹ được hình thành hàng thế kỷ qua ở thôn Phú Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) từ nghiệp đi biển của người dân nơi đây. Đây là nghề không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn gắn bó, tạo nên một nếp sống của người dân Phú Mỹ.
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ

Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ

LNV - Với dáng người khỏe mạnh, nhanh nhẹn và tháo vát – đúng phong thái của một người thợ thủ công làng nghề. Anh Nguyễn Duy Cường được sinh ra và lớn lên tại làng nghề điêu khắc gỗ Dư Dụ (xã Thanh Thùy – Thanh Oai – Hà Nội). Niềm đam mê nghệ thuật điêu khắc gỗ gần như ăn vào “máu thịt”. Anh là một người có tay nghề giỏi trong làng, anh gắn bó với nghề gần 30 năm nay. Anh đã lặng lẽ biến những khúc gỗ vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật sống động có giá trị nghệ thuật cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

Vĩnh Phúc: Lan tỏa phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp

LNV - Phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp”, Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô tích cực triển khai sâu rộng phong trào đến các đoàn thể, tổ chức thành viên và tầng lớp nhân dân. Kết quả thực hiện phong trào đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần làm đẹp cảnh quan, tô điểm bức tranh về những miền quê đáng sống.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động