Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Phát huy vai trò của HTX trong xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP

LNV - Sáng 22-6, tại Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo cấp Bộ với chủ đề “Phát huy vai trò của HTX trong xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP”.


Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thảo.


Hội thảo diễn ra dưới sự điều hành của các đồng chí: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Chia sẻ tri thức quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Lương Trọng Thành, Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu đề dẫn và khai mạc hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: Với sự đa dạng về thổ nhưỡng, địa hình, khí hậu và truyền thống văn hóa, lịch sử, tỉnh Thanh Hóa có nhiều tiềm năng để xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP. Hiện nay, Thanh Hóa đang nằm trong top 10 của cả nước về số lượng sản phẩm OCOP. Trong đó, có đến 1/3 sản phẩm OCOP do các HTX sản xuất.

Việc phát triển các HTX gắn liền với sản phẩm OCOP giữ một vai trò “kép” hết sức quan trọng, vừa hỗ trợ quá trình chuyển đổi tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, tham gia tích cực vào chuỗi giá trị gia tăng quốc gia và đưa sản phẩm Việt Nam đến với thế giới. Đồng thời, là một điểm “hội tụ văn hóa, lan tỏa giá trị”, tài nguyên bản địa, bản sắc văn hóa và con người xứ Thanh.

Các đại biểu dự thội thảo.


Hội thảo “Phát huy vai trò của HTX trong xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP” là 1 trong 13 hội thảo cấp Bộ do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức trong năm 2022, với mục tiêu làm rõ những thế mạnh, tháo gỡ những nút thắt, hoạch định những giải pháp thiết thực để tỉnh Thanh Hóa phát huy hơn nữa vai trò của các HTX trong hành trình xây dựng sản phẩm OCOP.Đồng chí Lê Trọng Hân, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa trình bày tham luận “Phát huy vai trò của HTX trong xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa”.


Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đồng chí Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều khối xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa trình bày tham luận “Thực trạng và giải pháp phát huy vai trò của HTX trong xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh hiện nay”; đồng chí Lê Trọng Hân, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa trình bày tham luận “Phát huy vai trò của HTX trong xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa”; Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa trình bày tham luận “Công tác hỗ trợ HTX quảng bá sản phẩm OCOP và kết nối tour, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”; Bí thư huyện ủy Bá Thước Bùi Văn Lưỡng trình bày tham luận “Thực trạng và những vấn đề đặt ra trong phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng, hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Bá Thước”.

Bí thư Huyện ủy Bá Thước Bùi Văn Lưỡng trình bày tham luận “Thực trạng và những vấn đề đặt ra trong phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng, hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Bá Thước”.


Các đại biểu cũng được nghe Tiến sĩ Bùi Phương Đình, Viện trưởng Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa; đại diện các địa phương, HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thảo luận về một số nội dung liên quan trực tiếp đến tình hình phát triển sản phẩm OCOP ở các địa phương, lĩnh vực cụ thể.Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Tuấn tham gia thảo luận với chủ đề “Phát triển HTX trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2012-2021, định hướng đến năm 2030”.


Các tham luận tại hội thảo đã phân tích, đánh giá khách quan về những thành tựu, nút thắt, điểm nghẽn cần tháo gỡ để phát huy vai trò của HTX trong xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa; phân tích các vấn đề đang đặt ra, dự báo đúng bối cảnh, các nhân tố tác động và những yêu cầu đối với việc phát huy vai trò của HTX trong xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững; đồng thời, đề xuất các giải pháp, kiến nghị để khắc phục các hạn chế, tháo gỡ các nút thắt trong phát huy vai trò của các HTX trong xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP…

Nhiều tham luận đã đưa ra các giải pháp cụ thể, như: Nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác phát triển HTX gắn liền với xây dựng sản phẩm OCOP; tiếp tục đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực quản lý, điều hành của cán bộ HTX; triển khai mạnh mẽ các chính sách hỗ trợ HTX về nguồn vốn, cơ sở vật chất, các phương thức quảng bá, xúc tiến sản phẩm; nâng cao nhận thức và khuyến khích các HTX, các chủ thể sản phẩm OCOP chú trọng xây dựng thương hiệu và bảo hộ sở hữu trí tuệ...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu kết luận hội thảo.


Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã khái quát những thành quả trong phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa hiện nay; đồng thời khẳng định vai trò, tầm quan trọng của các HTX trong hành trình xây dựng sản phẩm OCOP của tỉnh.

Việc phát triển sản phẩm OCOP và HTX có tính chất tương hỗ. Ngoài góp phần tăng thêm giá trị, tạo thêm việc làm, nâng cao đời sống cho người dân nông thôn, các chủ thể, HTX thông qua việc tham gia phát triển sản phẩm OCOP đã nâng cao được trình độ, năng lực quản lý, chất lượng sản phẩm, phương thức quảng bá thương hiệu các sản phẩm địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Trong khuôn khổ hội thảo đã chỉ ra được những ưu, nhược điểm trong phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, những khó khăn, vướng mắc được nêu, cùng những giải pháp đề xuất sẽ là cơ sở để tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh cách làm phù hợp, thiết thực hơn trong thời gian tới.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Tiến sĩ Lương Trọng Thành, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa tham quan gian hàng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa.


Khẳng định tiềm năng, lợi thế của Thanh Hóa trong phát triển sản phẩm OCOP, vai trò quan trọng của của HTX trong phát triển sản phẩm OCOP nói riêng và phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã gợi mở một số giải pháp để tiếp tục phát huy vai trò của của HTX trong xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP thời gian tới. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên tuyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, HTX và người dân về tầm quan trọng của Chương trình OCOP. Nâng cao năng cao năng lực quản lý của các HTX, chú trọng chuyển đổi số, hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường trong nước và xuất khẩu. Đẩy mạnh liên kết giữa các HTX, hướng tới thành lập Liên hiệp HTX, liên kết HTX với doanh nghiệp để tăng quy mô sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa đủ lớn, chất lượng cao, phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Cùng với đó, xây dựng cơ chế, chính sách cho các HTX phát triển sản phẩm OCOP. Tăng cường nguồn lực đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất và mở rộng vùng nguyên liệu. Thực hiện tốt các đề án về phát triển kinh tế HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa sau hội thảo có đề xuất, kiến nghị với tỉnh mang tính toàn diện về phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn Thanh Hóa, trên cơ sở đó phát huy lợi thế của mỗi địa phương, góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn và thu hẹp khoảng cách các vùng, miền.

Đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Bài và ảnh: Minh Hằng

Tin liên quan

Tin mới hơn

"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

LNV - Trong kinh doanh đầy thách thức, có những câu chuyện về sự kiên trì và dấn thân không ngừng vượt qua khó khăn. Nghệ nhân Thái Thị Thu Thuỷ, một nữ doanh nhân quê tại Thành phố Quy Nhơn, là một ví dụ rõ ràng cho điều này.
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực

Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực

OVN - Mặc dù TP. Đồng Hới ( Quảng Bình) đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), tuy nhiên vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Vì vậy, thành phố sẽ ưu tiên hỗ trợ đối với việc phát triển các sản phẩm OCOP mới là các sản phẩm chủ lực, đặc sản truyền thống của địa phương.
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh

Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh

LNV - Nghề nuôi chim yến ở Trà Vinh trong những năm gần đây đang phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho người dân. Sản phẩm Yến sào hứa hẹn sẽ là sản phẩm mang lại nguồn thu đáng kể cho Trà Vinh trong tương lai gần, cùng các mặt hàng như trái cây, nghêu… tiếp tục đưa giá trị Việt bay xa. Các ban ngành chức năng của tỉnh cũng đã và đang tăng cường triển khai nhiều chính sách nhằm hỗ trợ để sản phẩm yến sào không chỉ phát triển bền vững, mà còn vươn xa đến với thị trường quốc tế.
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP

Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) đang khẳng định vị thế dẫn đầu trong tỉnh về phát triển sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) với 68 sản phẩm được công nhận, mang lại những dấu ấn tích cực cho ngành nông nghiệp địa phương.
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

OVN - Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Lương có 28 sản phẩm OCOP, trong đó có 11 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, còn lại là 3 sao, chưa có sản phẩm đạt 5 sao.
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo

Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo

LNV - Chúng tôi đã trải qua một trải nghiệm thú vị khi bước vào gian trưng bày đầy ấn tượng với những tác phẩm bonsai trầm hương độc đáo của nghệ nhân Lê Hồng Thái.

Tin khác

Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới

Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới

OVN - Chiều 28/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) Lê Trần Minh Hiếu chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện, để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024.
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp

Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp

LNV - Tỉnh Hà Giang có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, là điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á năm 2023 theo đề cử của giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards lần thứ 30 khu vực châu Á và châu Đại Dương. Nơi đây có nhiều đặc sản nông nghiệp riêng biệt có thể trở thành điểm tựa vững chắc để phát triển du lịch gắn với nông nghiệp.
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao

Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao

OVN - Vừa qua, UBND huyện Bàu Bàng đã tổ chức lễ công bố sản phẩm OCOP đạt 3 sao đợt I năm 2024.
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú

Gạo Nàng Keo Thạnh Phú

LNV - Lúa Nàng Keo là một giống lúa mùa cổ truyền được người dân trồng và gìn giữ từ hàng trăm năm. Nàng Keo được trồng nhiều nhất trong vùng canh tác tự nhiên lúa - tôm tại huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre.
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè

Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè

OVN - Về với huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều vườn xoài đang độ chín cây. Thực khách sẽ bị chinh phục bởi những quả xoài chừng vừa bàn tay nắm, đang đến ngày chín, mang một màu vàng tươi rất bắt mắt. Xoài Cát Chu ở đây rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kỳ loại xoài trồng từ nơi nào khác.
Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn

Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn

OVN - Cho đến nay, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã không còn là chương trình xóa đói giảm nghèo cho các địa phương vùng nông thôn, đặc biệt là khu vực nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Sản phẩm OCOP đã dần khẳng định vị thế cũng như chất lượng và khả năng cạnh tranh khi giao thương thị trường nội địa và thị trường thế giới. Đây là chương trình tạo nên tiếng vang cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, kết nối nhiều lĩnh vực cùng phát triển, thu lợi nhuận kép cho nông thôn.
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối

Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối

OVN - Từ nguồn nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, với đôi bàn tay khéo léo, cùng sự sáng tạo, chị Nguyễn Thị Phượng (chủ cơ sở) đã cho ra mắt các sản phẩm túi xách thời trang làm bằng dây chuối. Bên cạnh mặt hàng túi xách bằng dây nhựa, đã được nhiều chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thì đây là lần đầu tiên một sản phẩm đan đát thủ công được vinh dự góp mặt vào sân chơi OCOP.
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng

Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng

OVN - Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Hội Báo toàn quốc 2024 mang chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân” diễn ra thành công. Năm nay, Hội Báo quy tụ hơn 600 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương cùng sự tham gia của 64 gian hàng sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành trên cả nước đã thu hút đông đảo bạn đọc và khách hàng đến tham quan, trải nghiệm.
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024

Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024

OVN - Ngày 15/03/2024, tại huyện Thuận Châu (Sơn La), Chương trình tập huấn “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2024 chính thức khai mạc. Chương trình có sự tham gia của 150 học viên là cán bộ quản lý chương trình tại các xã, thị trấn và chủ thể các sản phẩm OCOP.
Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa

Cà Mau: Để sản phẩm OCOP vươn xa

OVN - Tính đến nay, trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có 9 sản phẩm được công nhận OCOP. Trong đó, 1 sản phẩm OCOP 4 sao và 8 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Ðể sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Phú Tân đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất để nâng chất sản phẩm đạt chuẩn OCOP.
Trà Vinh: Công nhận thêm 10 sản phẩm OCOP 4 sao

Trà Vinh: Công nhận thêm 10 sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã quyết định công nhận 10 sản phẩm OCOP của 5 chủ thể gồm 3 công ty, 1 hộ kinh doanh và 1 hợp tác xã trong tỉnh đạt hạng 4 sao năm 2023.
Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP

Điện Biên tập trung phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP

OVN - Những năm qua, việc phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã thu được những kết quả tích cực. Với nhiều giải pháp đồng bộ, việc phát triển các sản phẩm OCOP đã và đang có những đóng góp không nhỏ vào sự “vươn mình” của mảnh đất Điện Biên lịch sử.
DMD Việt Nam mở rộng đại lý phân phối

DMD Việt Nam mở rộng đại lý phân phối

LNV - Ngày 26/ 01/ 2024, DMD Việt Nam thuộc Tập đoàn VGGroup vừa mở thêm đại lý phân phối mới tại Bắc Giang.
Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng

Yên Bái: Sản phẩm OCOP được người tiêu dùng tin tưởng

OVN - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong năm 2023, tỉnh Yên Bái đã có quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận cho 72 sản phẩm mới, đạt 232,2% so với chỉ tiêu được giao; nâng hạng 03 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đạt 100% chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động số 135/CTr-TU của Tỉnh ủy.
Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao

Chả cá thu Sơn Phương - sản phẩm OCOP 3 sao

OVN - Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

LNV - Khi đến Làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được biết đến với những ngôi nhà cổ xây bằng đá ong hàng trăm năm tuổi mà còn nức tiếng với nhiều món ăn dân dã như chè lam, kẹo lạc,… đặc biệt hơn cả vẫn là món tương nếp nổi tiếng ở làng Mông Phụ.
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

LNV - Từng nức tiếng với nghề đúc lư đồng truyền thống. Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên con đường Nguyễn Duy Cung, thuộc phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh giờ đây chỉ còn vài hộ gia đình gắng gượng giữ nghề truyền thống. Nghề đúc lư đồng An Hội đang đứng trước nguy cơ mai một. Làm sao có thể giữ nghiệp của cha ông đang là trăn trở của những người còn gắn bó với nghề?
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

LNV - Làng Châm Khê, thuộc phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cái nôi của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh. Nơi đây được xem như một "bảo tàng sống" lưu giữ những giá trị tinh hoa độc đáo của loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc Quan họ Bắc Ninh.
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu

LNV - Trong kinh doanh đầy thách thức, có những câu chuyện về sự kiên trì và dấn thân không ngừng vượt qua khó khăn. Nghệ nhân Thái Thị Thu Thuỷ, một nữ doanh nhân quê tại Thành phố Quy Nhơn, là một ví dụ rõ ràng cho điều này.
Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

LNV - Làng nghề truyền thống là một nhân tố quan trọng trong văn hóa vùng miền. Với một vùng văn hóa độc đáo như xứ Nghệ, làng nghề có vai trò to lớn, là bông hoa đẹp trong bức tranh văn hóa chung. Làng nghề thể hiện sự đa dạng của văn hóa, thể hiện tính đặc sắc của địa phương. Và trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển làng nghề hợp lý là hướng đi đúng đắn để gắn bảo tồn văn hóa với phát triển kinh tế.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động