Hà Nội: 24°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khai mạc Hội nghị Trung ương 13 (khóa XII)

LNV - Trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, ngày 5/10/2020.


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Thưa các đồng chí Trung ương,

Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị,

Theo Chương trình vừa được Trung ương thông qua, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII bắt đầu từ hôm nay sẽ bàn về: Tình hình kinh tế-xã hội năm 2020, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; tiếp tục hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII; và một số vấn đề quan trọng khác.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, các đại biểu tham dự Hội nghị; và xin gửi tới các đồng chí lời chúc tốt đẹp nhất.

Sau đây, tôi xin phát biểu một số ý kiến có tính chất nêu vấn đề, gợi mở, mong được các đồng chí quan tâm trong quá trình thảo luận, xem xét, quyết định.

1. Về tình hình kinh tế-xã hội năm 2020-2021

Theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban cán sự đảng Chính phủ đã chuẩn bị để trình Trung ương các báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2020; dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021 và Kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm 2021-2023. Việc Trung ương xem xét, cho ý kiến chỉ đạo về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội, thu, chi ngân sách nhà nước lần này được đặt trong bối cảnh, tình hình thế giới, trong nước có nhiều biến động lớn, đột xuất, hết sức nhanh chóng, phức tạp, chưa thể dự báo hết được khi xây dựng kế hoạch phát triển năm. Sự bùng phát, lây lan chưa rõ hồi kết của đại dịch COVID-19 đã và đang làm trầm trọng thêm xu hướng suy thoái, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã được cảnh báo từ trước, có thể dẫn tới cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ sau đại khủng hoảng 1929-1933 đến nay; ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đã hội nhập sâu rộng của nước ta. Trong khi đó, năm 2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm cuối của Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và năm 2021 là năm mở đầu Kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chiến lược 10 năm 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Việc đánh giá đúng thực trạng tình hình kinh tế-xã hội đất nước từ đầu năm đến nay và dự báo cả năm 2020 sẽ là cơ sở quan trọng để tiếp tục cập nhật, đánh giá khách quan, toàn diện và tạo sự thống nhất cao trong toàn Đảng, toàn dân về kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết Trung ương đã đề ra; làm cơ sở cho việc xây dựng và triển khai thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; tạo đà và góp phần quan trọng bước đầu cho việc hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021- 2025 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030.

Vì vậy, đề nghị Trung ương dành thời gian nghiên cứu, thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình kinh tế-xã hội nước ta từ đầu năm đến nay và dự báo cả năm 2020; chỉ rõ những kết quả, thành tích đã đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Tập trung phân tích sâu, đánh giá đúng, tạo sự thống nhất cao trong nhận định về tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, sự suy thoái kinh tế toàn cầu và những biến động lớn của thị trường thế giới đối với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra; sự cần thiết, tính đúng đắn của các chính sách, biện pháp mà chúng ta đã áp dụng để phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả do đại dịch và hạn hán, thiên tai gây ra nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, hạn chế tối đa sự suy giảm và từng bước phục hồi đà tăng trưởng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tính bền vững trong phát triển kinh tế-xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; giữ vững ổn định chính trị, môi trường hoà bình, thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chú ý phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, sâu sắc các nguyên nhân và bài học kinh nghiệm thành công cũng như chưa thành công trong việc lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới. Ví dụ như, về thành công, phải chăng đó là do có sự lãnh đạo nhạy bén, kịp thời của các cấp uỷ đảng; sự chỉ đạo, điều hành đúng đắn, quyết liệt của Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và chính quyền các địa phương; sự phối hợp, ủng hộ mạnh mẽ của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; đặc biệt là sự vào cuộc đồng bộ với quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị và sự nỗ lực phấn đấu, tham gia, ủng hộ tích cực với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tương thân tương ái rất cao của toàn dân, toàn quân ta.

Nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng, dự báo có cơ sở khoa học về tình hình những tháng cuối năm 2020 và các năm 2021, 2022, đặc biệt là xu hướng biến động của dịch bệnh và diễn biến tình hình thế giới và trong nước trên tất cả các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, đánh giá đúng kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu năm 2020 để có các phương án bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế sát hợp với thực tế; thống nhất nhận định, đánh giá về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016 - 2020, thấy hết những kết quả, thành tích mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu đạt được và những khó khăn, thách thức cần phải vượt qua. Đồng thời, đề ra mục tiêu tổng quát, một số mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu và những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng cần tập trung ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và các năm tiếp theo. Dự báo hết các tình huống để chuẩn bị các phương án đối phó phù hợp, kể cả trong tình huống xấu nhất.

2. Về tiếp tục hoàn thiện dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Sau Hội nghị Trung ương 11 (tháng 10/2019), Bộ Chính trị đã chỉ đạo các Tiểu ban khẩn trương, nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Trung ương, tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng gửi đại hội đảng bộ cấp cơ sở (Bản tóm tắt) vào tháng 02/2020 và gửi đại hội cấp huyện, cấp tỉnh và tương đương (Bản toàn văn) vào tháng 4/2020 để đóng góp ý kiến theo đúng kế hoạch đề ra.

Theo như các kỳ đại hội trước, dự thảo các văn kiện đã in gửi tháng 4 vừa qua có thể được sử dụng để công bố, gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân vào khoảng giữa tháng 10 tới. Sau đó, các Tiểu ban mới tổng hợp và tiếp thu ý kiến của đại hội đảng bộ các cấp và các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện, trình Bộ Chính trị và Trung ương xem xét hoàn chỉnh các văn kiện và hoàn tất việc chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Tuy nhiên, như đã nêu trên, bước sang năm 2020, đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu đã bất ngờ xảy ra, diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, tác động lớn đến kinh tế - xã hội nước ta, đòi hỏi phải cập nhật, phân tích, đánh giá lại tình hình, điều chỉnh bổ sung một số mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp sao cho phù hợp hơn với thực tế. Vì vậy, thời gian qua Bộ Chính trị đã chỉ đạo các Tiểu ban khẩn trương nghiên cứu cập nhật tình hình mới và tiếp thu các ý kiến, đóng góp xác đáng, bước đầu thu nhận được từ đại hội đảng bộ cấp cơ sở và trên cơ sở, một số tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên để tiếp tục hoàn thiện thêm một bước dự thảo các văn kiện trình Hội nghị Trung ương lần này xem xét, cho ý kiến chỉ đạo.

Đề nghị các đồng chí dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, góp ý cụ thể vào các dự thảo mới và Tờ trình, nhất là những vấn đề còn có ý kiến khác nhau; chú ý đến những nội dung bổ sung, sửa đổi so với bản dự thảo đã gửi, đặc biệt là các vấn đề nêu trong các tờ trình; bảo đảm sự phù hợp, nhất quán về nội dung, trước hết là những nội dung mới được bổ sung, điều chỉnh lần này giữa các văn kiện theo đúng nguyên tắc: Báo cáo chính trị là báo cáo trung tâm; các báo cáo khác là báo cáo chuyên đề, chuyên sâu, phải đồng bộ, thống nhất.

Đối với dự thảo Báo cáo chính trị, cần chú ý các vấn đề cần bổ sung, hoàn thiện như: Kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; dự báo tình hình, nhất là tình hình các năm đầu của nhiệm kỳ khoá XIII; quan điểm chỉ đạo; mục tiêu phát triển; các đột phá chiến lược; định hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển các lĩnh vực...

Liên quan đến Báo cáo kinh tế-xã hội (bao gồm Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025), cần tập trung phân tích, đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm, dự báo đến hết năm 2020 và các năm 2021-2022; cập nhật điều chỉnh các mục tiêu, chỉ tiêu và các chính sách, biện pháp chủ yếu, bảo đảm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đối với Báo cáo xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng, cần chú ý xem xét các kiến nghị, đề xuất xác đáng của đại hội đảng bộ các cấp, các tổ chức, cá nhân đã được tổng hợp để rà soát, bổ sung, điều chỉnh sao cho phù hợp, nhất là những nội dung mới được bổ sung, điều chỉnh trong dự thảo Báo cáo chính trị.

Từ đó, đề nghị Trung ương xem xét thông qua nội dung dự thảo Báo cáo chính trị, Báo cáo kinh tế- xã hội và Báo cáo xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng trình Đại hội XIII của Đảng để gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội khoá XIV, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân, dự kiến vào trung tuần tháng 10 này.

3. Về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII

Như các đồng chí đã biết, từ cuối tháng 12/2018 đến tháng 9/2020, để chuẩn bị nguồn nhân sự cho Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, sau khi Ban Chấp hành Trung ương cho ý kiến, trên cơ sở đề xuất của Tiểu ban Nhân sự, Bộ Chính trị đã 4 lần phê duyệt nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII với tổng số 227 đồng chí. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chỉ đạo mở 5 lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho các đồng chí được quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII. Tháng 7/2020, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã gửi thư đến các đồng chí Uỷ viên Trung ương khoá XII, đề nghị từng đồng chí đề xuất ý kiến về cá nhân mình và giới thiệu nhân sự đủ tiêu chuẩn, điều kiện để thay thế mình.

Trên cơ sở đề xuất của Tiểu ban Nhân sự, Bộ Chính trị đã họp thông qua cơ cấu và nguồn nhân sự để giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII. Căn cứ quyết định của Bộ Chính trị, Tiểu ban Nhân sự đã thông báo cho các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức việc giới thiệu nhân sự. Tính đến ngày 20/8/2020, đã có 116/116 địa phương, cơ quan, đơn vị giới thiệu 119 đồng chí Uỷ viên Trung ương khoá XII (cả chính thức và dự khuyết) tái cử Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII; 107 đồng chí lần đầu tham gia Uỷ viên chính thức và 44 đồng chí tham gia Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Nhìn chung, việc tổ chức lấy phiếu giới thiệu nhân sự Ban Chấp hành Trung ương đã được các cấp uỷ, tổ chức đảng thực hiện nghiêm túc, cơ bản bảo đảm tiến độ, đúng quy trình, hướng dẫn của Tiểu ban Nhân sự. Tiểu ban Nhân sự đã chỉ đạo 10 cơ quan chức năng và địa phương liên quan (Ban Tổ chức Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương, Đảng uỷ Công an Trung ương, Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ, Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội và Ban Thường vụ Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh) tiến hành thẩm định, kiểm tra, rà soát tiêu chuẩn, điều kiện đối với các nhân sự đã được giới thiệu (bao gồm nhân sự tái cử và nhân sự tham gia lần đầu).

Trên cơ sở Phương hướng và Quy trình công tác nhân sự đã được Trung ương thông qua, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị đã họp nhiều lần, xem xét một cách khách quan, công tâm, toàn diện, thảo luận kỹ lưỡng dự kiến danh sách giới thiệu ứng cử Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII (bao gồm danh sách tái cử và danh sách tham gia lần đầu). Bộ Chính trị trình Trung ương kết quả giới thiệu nhân sự của các cấp uỷ, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương và ý kiến của Bộ Chính trị về các nhân sự được giới thiệu. Đồng thời, tại Hội nghị này, Bộ Chính trị báo cáo Ban Chấp hành Trung ương về nhân sự tham gia Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII (bao gồm danh sách tái cử và danh sách tham gia lần đầu).

Việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII phải bám sát Phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIII, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Ban Chấp hành Trung ương trên các địa bàn, lĩnh vực công tác có cơ cấu Uỷ viên Trung ương khoá XIII; đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trung ương và địa phương, nhất là ở những lĩnh vực trọng yếu, địa bàn phức tạp, trọng điểm; đồng thời, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng trước mắt cũng như lâu dài. Khi xem xét, lựa chọn, giới thiệu nhân sự phải căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, số lượng; phẩm chất, năng lực, uy tín của cán bộ là chính nhưng cũng cần quan tâm, chú ý đến cơ cấu hợp lý, cân đối giữa các địa bàn, lĩnh vực công tác và các khối; giữa Trung ương và địa phương; cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số và yếu tố vùng miền hợp lý... Tuy nhiên, không vì cơ cấu, số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn. Bảo đảm dân chủ, công bằng, công tâm, khách quan, minh bạch; kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong quá trình thực hiện công tác nhân sự, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chúng ta đều đã biết, công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương là công việc vô cùng hệ trọng. Vì vậy, đề nghị các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát Phương hướng và Quy trình công tác nhân sự, nghiên cứu kỹ danh sách giới thiệu nhân sự Ban Chấp hành Trung ương và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII để thảo luận, cân nhắc, lựa chọn kỹ trước khi ghi phiếu biểu quyết. Căn cứ vào kết quả Hội nghị Trung ương lần này cũng như ý kiến góp ý của Trung ương, Bộ Chính trị sẽ chỉ đạo việc tiếp tục chuẩn bị, xem xét, bổ sung hoàn thiện các phương án về nhân sự, bảo đảm đủ về số lượng, đúng về tiêu chuẩn, chất lượng và hoàn chỉnh các hồ sơ để báo cáo Trung ương xem xét, quyết định thông qua trước khi trình Đại hội XIII của Đảng.

Thưa các đồng chí,

Hội nghị của chúng ta diễn ra trong bối cảnh nhiệm kỳ Đại hội khoá XII sắp kết thúc, các tổ chức đảng đã hoàn thành đại hội cấp cơ sở và trên cơ sở, đã và đang tiến hành đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; cả nước đang phát huy những kết quả quan trọng đã đạt được, vừa tiếp tục kiên trì, kiên quyết thực hiện có hiệu quả mục tiêu kiểm soát đại dịch vừa tập trung phát triển kinh tế-xã hội, nỗ lực phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và 5 năm 2016- 2020.

Nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này bao gồm những vấn đề rất cơ bản và hệ trọng. Đề nghị các đồng chí Trung ương dành thời gian tập trung nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến để tiếp tục hoàn thiện và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

Theo Chính phủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đầu xuân đi xem lễ hội đình làng cổ 500 năm tuổi

Đầu xuân đi xem lễ hội đình làng cổ 500 năm tuổi

LNV - Nằm bên dòng sông cùng tên hiền hòa, thuộc xã Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), làng có lịch sử hơn 500 năm hình thành và phát triển. Ngôi đình cổ kính tọa lạc giữa trung tâm như một chứng nhân bền bỉ của thời gian, lưu giữ ký ức về buổi đầu mở đất. Đình làng Túy Loan đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, trở thành niềm tự hào của bao thế hệ.
Khánh thành di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đốc Tín

Khánh thành di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đốc Tín

LNV - Sáng ngày 26/02/2026, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thôn Đốc Tín – xã Hương Sơn (TP. Hà Nội) tổ chức long trọng lễ cắt băng khánh thành Đình làng, có văn hóa tâm linh quan trọng của tinh thần nhân dân địa phương. Đồng thời làm lễ dâng hương tế lễ Thánh để tưởng nhớ về nguồn cội, và tạ ơn công đức to lớn của Đức thánh Thành Hoàng làng.
Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026

Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026

LNV - Ngày 28/2, UBND TP. Hải Phòng tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại trong khuôn khổ Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2026 tại Khu di sản văn hóa thế giới Côn Sơn - Kiếp Bạc. Sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch quy mô lớn, góp phần quảng bá di sản, thúc đẩy thương mại và phát triển du lịch bền vững của thành phố.
Sôi nổi Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng – Hội An năm 2026

Sôi nổi Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng – Hội An năm 2026

LNV - Ngày 27/2, tại Trung tâm Làng nghề Kim Bồng (tổ dân phố Trung Hà, phường Hội An), ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng - Hội An năm 2026 diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.
Làng biển Ngọc An rộn ràng lễ hội cầu ngư đầu xuân Bính Ngọ 2026

Làng biển Ngọc An rộn ràng lễ hội cầu ngư đầu xuân Bính Ngọ 2026

LNV - Ngày 22/2 (mùng 6 tháng Giêng), thôn Ngọc An (xã Tam Xuân, TP Đà Nẵng) tưng bừng tổ chức lễ hội cầu ngư với nhiều hoạt động đặc sắc như hát bả trạo, nghi lễ truyền thống và đua thuyền trên sông Trường Giang. Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, lễ hội còn thể hiện khát vọng vươn khơi, tinh thần đoàn kết và nét đẹp văn hóa lâu đời của cộng đồng ngư dân vùng biển đầu năm mới.
Gia Lai: Khí thế sôi động ngày làm việc đầu năm

Gia Lai: Khí thế sôi động ngày làm việc đầu năm

LNV - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 23/2/2026, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai chính thức trở lại nhịp làm việc thường nhật. Không khí đầu xuân tại các trụ sở hành chính, bộ phận “một cửa” ở cơ sở diễn ra nghiêm túc, nền nếp; cán bộ, công chức, viên chức nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm.

Tin khác

Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

LNV - Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức đồng loạt ở 126 xã, phường trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội và kết nối trực tuyến 4 điểm cầu: điểm cầu chính khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam; Trung đoàn bộ binh 692 thuộc Sư đoàn 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô (xã Đoài Phương); Trụ sở Công an phường Hà Đông; xã Đông Anh, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, thể hiện sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân.
Gia Lai đón 850.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai đón 850.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán

LNV - Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, toàn tỉnh ước đón 850.000 lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 900 tỷ đồng.
Chủ tịch nước Lương Cường phát động Tết trồng cây tại Lào Cai

Chủ tịch nước Lương Cường phát động Tết trồng cây tại Lào Cai

LNV - Sáng 23/2 (mùng 7 Tết), tại phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026. Sự kiện lan tỏa thông điệp phát triển kinh tế xanh, bảo vệ môi trường và thúc đẩy phong trào trồng cây, gây rừng trên phạm vi cả nước, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu.
Thúc đẩy nông nghiệp xanh, nông nghiệp số gắn với xây dựng nông thôn mới

Thúc đẩy nông nghiệp xanh, nông nghiệp số gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Ngày 23/2, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do ông Trần Đức Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang nhằm đánh giá kết quả phát triển nông, lâm nghiệp giai đoạn 2021–2025 và định hướng thúc đẩy nông nghiệp xanh, nông nghiệp số gắn với xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.
Lễ khai hội Du lịch Chùa Hương 2026: Tích cực đổi mới, hướng đến du lịch 4 mùa

Lễ khai hội Du lịch Chùa Hương 2026: Tích cực đổi mới, hướng đến du lịch 4 mùa

LNV - Sáng 22/2/2026 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Lễ khai hội Du lịch Chùa Hương 2026 được Đảng ủy, HĐND, UBND và Ban Tổ chức lễ hội xã Hương Sơn (Thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức tại sân chùa Thiên Trù của Khu di tích và danh thắng Hương Sơn (Chùa Hương).
Linh vật ngựa mang sắc xuân về làng gốm Thanh Hà

Linh vật ngựa mang sắc xuân về làng gốm Thanh Hà

LNV - Không chỉ đón khách tham quan, những ngày giáp Tết, làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, Đà Nẵng) còn tất bật vào vụ sản xuất cao điểm. Các nghệ nhân miệt mài chế tác linh vật ngựa theo con giáp năm Bính Ngọ, vừa đáp ứng nhu cầu trang trí Tết, vừa mở ra hướng đi mới cho sinh kế của người dân làng nghề truyền thống gần 500 năm tuổi.
Ấn tượng công nghệ Mapping đại cảnh tại Đường hoa Nguyễn Huệ 2026

Ấn tượng công nghệ Mapping đại cảnh tại Đường hoa Nguyễn Huệ 2026

LNV – Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 đang trở thành tâm điểm chú ý của người dân, lẫn du khách khi mang đến 2 phiên bản trải nghiệm hoàn toàn khác biệt giữa ngày và đêm, thông công nghệ Mapping ấn tượng.
Hội Nhà Báo Hải Phòng Khai Mạc Hội Báo Xuân 2026

Hội Nhà Báo Hải Phòng Khai Mạc Hội Báo Xuân 2026

LNV - Sáng 12/2 Hội Nhà Báo Thành Phố Hải Phòng long trọng tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân 2026. Dự khai mạc có đại diện lãnh đạo ban Tuyên giáo và dân vận thành ủy Hải Phòng, Sở văn hóa thể thao và du lịch thành phố, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, Thành phố.
Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai xây dựng Khu điều trị Kỹ thuật cao

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai xây dựng Khu điều trị Kỹ thuật cao

LNV - Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai vừa long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Khu điều trị Kỹ thuật cao, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược đầu tư, mở rộng và phát triển toàn diện của bệnh viện trong giai đoạn mới.
Đất Đỏ rực rỡ đón Tết Bính Ngọ 2026 với linh vật ngựa mây tre độc đáo

Đất Đỏ rực rỡ đón Tết Bính Ngọ 2026 với linh vật ngựa mây tre độc đáo

(LNV) - Đất Đỏ đón Tết Bính Ngọ 2026 với linh vật ngựa mây tre độc đáo được trang trí tại các quảng trường trung tâm, tạo điểm nhấn cho không gian xuân và lan tỏa thông điệp gìn giữ giá trị truyền thống, phát triển bền vững của địa phương Đất Đỏ.
Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh - điểm nhấn ở Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026

Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh - điểm nhấn ở Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026

(LNV) - Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 sẽ diễn ra từ ngày 15/2 - 22/2 tại TP. HCM. Trong đó, Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh là điểm nhấn nổi bật của sự kiện, mở ra hành trình trải nghiệm lịch sử, văn hóa và tri thức thông qua sách, thiết kế nghệ thuật cùng công nghệ số hiện đại.
Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 - Hành trình kết nối lịch sử và tri thức

Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 - Hành trình kết nối lịch sử và tri thức

(LNV) - Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 mở rộng quy mô tổ chức, đồng thời kiến tạo chuỗi không gian giàu chiều sâu lịch sử - văn hóa. Mang chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”, sự kiện trở thành điểm hẹn tri thức nổi bật của TP. HCM dịp đầu năm.
Linh vật “Bính Ngọ vươn mình” - biểu tượng tri thức tại Đường sách Tết 2026

Linh vật “Bính Ngọ vươn mình” - biểu tượng tri thức tại Đường sách Tết 2026

(LNV) - Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 chính thức mở màn từ ngày 15/2 ở ba địa điểm trung tâm, với điểm nhấn là linh vật “Bính Ngọ vươn mình” - biểu tượng kết nối tri thức, văn hóa và khát vọng phát triển của TP. HCM năm 2026.
Gia Lai: Rộn ràng sắc xuân phố núi bên linh vật Bát mã Tết Bính Ngọ 2026

Gia Lai: Rộn ràng sắc xuân phố núi bên linh vật Bát mã Tết Bính Ngọ 2026

LNV - Những ngày cận Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí Xuân tại Gia Lai trở nên rộn ràng hơn với sự xuất hiện của cụm linh vật Bát mã tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai). Các linh vật ngựa được tạo hình sinh động, màu sắc rực rỡ, trở thành điểm nhấn, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc đón Xuân sớm.
TP. HCM: Lan tỏa văn hóa Tết cổ truyền đến bạn bè quốc tế

TP. HCM: Lan tỏa văn hóa Tết cổ truyền đến bạn bè quốc tế

LNV - Ngày 7/2 vừa qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM đã tổ chức chương trình Du xuân hữu nghị, chủ đề “Gia đình Ngoại giao vui Tết Bính Ngọ 2026”. Thông qua hoạt động, Tổng Lãnh sự các quan ngoại giao nước ngoài trên địa bàn thành phố cùng nhau khoác lên mình trang phục Áo dài truyền thống, trải nghiệm nhiều hoạt động đậm chất Tết cổ truyền Việt.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Đầu xuân đi xem lễ hội đình làng cổ 500 năm tuổi

Đầu xuân đi xem lễ hội đình làng cổ 500 năm tuổi

LNV - Nằm bên dòng sông cùng tên hiền hòa, thuộc xã Hòa Vang (TP. Đà Nẵng), làng có lịch sử hơn 500 năm hình thành và phát triển. Ngôi đình cổ kính tọa lạc giữa trung tâm như một chứng nhân bền bỉ của thời gian, lưu giữ ký ức về buổi đầu mở đất. Đình làng
Khánh thành di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đốc Tín

Khánh thành di tích lịch sử văn hóa Đình làng Đốc Tín

LNV - Sáng ngày 26/02/2026, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thôn Đốc Tín – xã Hương Sơn (TP. Hà Nội) tổ chức long trọng lễ cắt băng khánh thành Đình làng, có văn hóa tâm linh quan trọng của tinh thần nhân dân địa phương. Đồng thời làm lễ dâng hương tế lễ
Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026

Khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại Lễ hội Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026

LNV - Ngày 28/2, UBND TP. Hải Phòng tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến thương mại trong khuôn khổ Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2026 tại Khu di sản văn hóa thế giới Côn Sơn - Kiếp Bạc. Sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa – du l
Sôi nổi Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng – Hội An năm 2026

Sôi nổi Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng – Hội An năm 2026

LNV - Ngày 27/2, tại Trung tâm Làng nghề Kim Bồng (tổ dân phố Trung Hà, phường Hội An), ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng - Hội An năm 2026 diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.
QUÝT ĐƯỜNG HỚN QUẢN: CHUẨN HÓA SẢN XUẤT, NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU

QUÝT ĐƯỜNG HỚN QUẢN: CHUẨN HÓA SẢN XUẤT, NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU

LNV - Buổi sáng ở miền Đông Nam Bộ, những vườn quýt đang vào độ chín rực rỡ dưới ánh nắng đầu ngày. Từng trái quýt đường ửng sắc vàng cam, lắc lư theo gió, báo hiệu một mùa thu hoạch đầy kỳ vọng. “Quýt năm nay đạt chất lượng tốt, tép chắc, vị ngọt thanh,
Giao diện di động