OCOP nâng chất lượng nhãn hiệu “Cá khô bổi U Minh”
Cá bổi (sặc rằn) là loài cá đồng phổ biến ở Cà Mau. Loại cá này làm khô ăn ngon nên từ lâu đã là một trong những món ẩm thực có tiếng của tỉnh Cà Mau.
Trước năm 2010, sản lượng cá tự nhiên suy giảm nên người dân vùng ngọt hóa, chủ yếu thuộc huyện Trần Văn Thời phát triển nuôi thâm canh, với điều kiện nuôi ở vùng đất phèn cá chậm lớn nhưng lại vẫn giữ được chất lượng. Thương hiệu cá khô bổi U Minh từ đó càng có điều kiện phát triển. Đến năm 2011, Cục Sở hữu - Trí tuệ công nhận nhãn hiệu “Cá khô bổi U Minh” cho người dân huyện Trần Văn Thời. Từ đó, nhãn hiệu tập thể này dần được biết đến rộng rãi.

Nhãn hiệu tập thể "Cá khô bổi U Minh" của tỉnh Cà Mau được biết đến rộng rãi.
Bà Ba Đức, Chủ cơ sở bổi khô Ba Đức chia sẻ, khi sản phẩm chưa tham gia chương trình OCOP, sản phẩm mới đạt 3 sao và có nhiều thắc mắc về quá trình tham gia. “Ngày đó sản phẩm cũng muốn tham gia chương trình nhưng sản phẩm của cô chưa đạt được 4 sao, mới đạt 3 sao, đạt rồi thì sau này mình cải thiện thêm để làm sao tăng chất lên. Khi chất lượng sản phẩm được nâng cao giá thành cũng tăng theo. Hàng sạch bán không nhiều như bình dân nhưng ngon thì vẫn có thị trường riêng”, bà Ba Đức thổ lộ.
Để đạt sản phẩm OCOP 3 sao, một trong những tiêu chuẩn khó khăn nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất tại địa phương cần có kho lạnh, máy sấy để đảm bảo chất lượng và đây là những khoản đầu tư lớn. Nhờ tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, các cơ sở sản xuất được hỗ trợ kinh phí để đầu tư. Cũng nhờ đó, các cơ sở có thể chủ động tạo ra sản phẩm, cung cấp ổn định cho thị trường, không còn phụ thuộc vào thời tiết như trước đây.
Ông Trần Văn Tám, Chủ cơ sở kinh doanh bổi khô Tám Oanh đã đạt sản phẩm bổi khô OCOP 3 sao cho biết, cơ sở hiện tại đã có kho, bãi, lò sấy hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật, bây giờ cần mở rộng thêm thị trường.
“Sản lượng của bên mình hiện có thể đảm bảo năm sau sẽ cao hơn năm trước. Tôi muốn nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, hướng tới là đạt OCOP 4 sao và xa hơn là 5 sao. Bây giờ sản phẩm rất cần có các chứng nhận ISO, nên rất cần được các cơ quan chức năng hỗ trợ để đảm bảo những chứng nhận này, đủ điều kiện cho cơ sở phát triển hơn nữa”, ông Tám đề xuất.

Nhờ chương trình OCOP mẫu mã sản phẩm được đầu tư bắt mắt.
“Bây giờ cần đảm bảo các cơ sở đã đạt OCOP phải cam kết, giữ được chất lượng và ngày càng nâng cao hơn nữa. Về bao bì, nhãn mác các cơ sở phải cải tiến và được tập huấn sử dụng nhãn hiệu “Cá khô bổi U Minh”. Cùng với đó, các cơ sở đạt tiêu chuẩn OCOP cần được tập huấn về cách thức đưa sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử. Sau khi đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử thành công, thị trường tiêu thụ trong nước sẽ có hướng phát triển mạnh hơn”, ông Hải khẳng định.
Một trong những khó khăn để phát triển nhãn hiệu “Cá khô bổi U Minh” của Cà Mau hiện nay là diện tích nuôi không ổn định. Vài năm qua, nhiều người nuôi cá bổi ở địa phương bỏ nghề đã làm sụt giảm nghiêm trọng diện tích và sản lượng. Nguyên nhân do giá cá bổi tươi khá bấp bênh, trong khi thức ăn và chi phí đầu tư nuôi cá bổi ngày càng tăng cao. Gần đây, giá cá bổi đã tăng trở lại nhưng chưa cao, diện tích thả nuôi tại huyện Trần Văn Thời mới chỉ hơn 100 ha.
Bài và ảnh Trần Hiếu
Tin liên quan
Tin mới hơn
An Giang: Phát triển OCOP gắn hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ với du lịch nông thôn
16:05 | 19/04/2026 OCOP
Thái Nguyên có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao
11:16 | 19/04/2026 OCOP
Hội chợ OCOP Quảng Ninh thu hút hơn 1.200 sản phẩm OCOP, đặc sản tham gia
08:57 | 17/04/2026 OCOP
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
13:01 | 16/04/2026 OCOP
40 sản phẩm OCOP 5 sao cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025 chính thức được công nhận
15:00 | 15/04/2026 OCOP
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt
10:39 | 13/04/2026 OCOP
Tin khác
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026
11:00 | 11/04/2026 OCOP
Tinh nghệ Bắc Kạn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia
15:00 | 10/04/2026 OCOP
Chương trình giao thương thúc đẩy thương hiệu nông sản Ninh Bình
07:00 | 09/04/2026 OCOP
Nông sản Việt 2026: Hội tụ tinh hoa ba miền tại Hà Nội
15:00 | 08/04/2026 Khuyến nông
Người phụ nữ xứ Nghệ “đánh thức hồn quê” qua món chả dam OCOP
00:00 | 06/04/2026 Kinh tế
Khánh Hòa “đưa hàng lên sàn”: Kích hoạt đà tăng trưởng thương mại điện tử
17:00 | 05/04/2026 OCOP
Khai mạc phiên chợ sản phẩm OCOP và nông sản Quảng Trị tại xã Cửa Việt
13:45 | 04/04/2026 OCOP
Nhà yến Vượng Phát (Ninh Bình): Bền bỉ một lối đi riêng
13:02 | 04/04/2026 OCOP
Làng nghề Quốc Oai kết nối du lịch tâm linh để nâng tầm sản phẩm
11:03 | 03/04/2026 OCOP
Gia hạn sản phẩm OCOP và những “nút thắt” cần tháo gỡ
00:09 | 03/04/2026 OCOP
Đặc sản xứ Thanh nâng tầm giá trị nông sản địa phương
00:09 | 03/04/2026 OCOP
Cà Mau đạt nhiều thành quả từ chương trình OCOP
00:00 | 03/04/2026 OCOP
Kết nối, quảng bá sản phẩm OCOP Gia Lai
15:08 | 02/04/2026 OCOP
Hương quế Trà Bồng vươn xa đạt chuẩn OCOP 4 sao
15:01 | 02/04/2026 OCOP
OCOP Cà Mau chuyển hướng nâng chất để tạo giá trị bền vững
10:53 | 02/04/2026 OCOP
Máy guồng Thiên Long HP sự lựa chọn của nuôi trồng thủy sản thông minh
09:44 Khuyến công
Hà Nội: Trang nghiêm nghi lễ rước kiệu truyền thống tại Cụm di tích Vũ Thạch
09:35 Văn hóa - Xã hội
Lộ trình khuyến công (2026-2030) với nguồn lực hơn 54 tỷ đồng
09:29 Khuyến công
Học sinh Gia Lai đạt giải nhì cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII
08:48 Tin tức
Chương trình khuyến công Bắc Ninh (2026-2030) thúc đẩy phát triển bền vững
18:45 Tin tức
