OCOP Hà Nội: Phát triển nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao
Trong năm 2020, Hà Nội đã tổ chức 2 đợt hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm đạt chuẩn OCOP như sau: Đợt 1 là ngày 16/11 và đợt 2 là ngày 30/12.
Toàn cảnh hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị ocop HN
Qua những lần đánh giá, phân hạng trên Tổ tư vấn đã đánh giá được tổng số 419 sản phẩm (Ngành thực phẩm 216 sản phẩm, chiếm 51,6%; ngành đồ uống 14 sản phẩm, chiếm 3,3%; ngành thảo dược 02 sản phẩm, chiếm 0,5%; ngành thủ công mỹ nghệ 177 sản phẩm, chiếm 42,2%; ngành vải, may mặc 10 sản phẩm, chiếm 2,4%). Với 93 chủ thể cùng với trên 1.985 lao động tham gia sản xuất, kinh doanh và hưởng lợi từ sản phẩm OCOP; trong đó: Hộ kinh doanh: 44 hộ, chiếm 47,3%; HTX có 26 HTX, chiếm 28%; Doanh nghiệp: 23 doanh nghiệp, chiếm 24,7%.
Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc sơ NNPTNT Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Phát biểu khai mạc tại hội nghị ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: “Năm 2020, thành phố giao cho sở nông nghiệp đánh giá trên 700 sản phẩm, đợt 1 thành phố đã đánh giá, phân hạng được 334 sản phẩm. Đợt 2 thành phố đánh giá, phân hàng 419 sản phẩm của đợt 2 và 5 sản phẩm đợt 1 là 424 sản phẩm. Thành phố đã tổ chức các cuộc thi và thông tin tuyên truyền về các sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP của năm 2019 và đợt 1 năm 2020 đã được người tiêu dùng thủ đô rất tín nhiệm”.
Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đề cao
Năm 2020 do chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 2019 nên khối lượng công việc dồn về cuối năm nhiều, để kịp hoàn thành khối lượng lớn công việc theo kế hoạch, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố và tổ tư vấn đã chủ động đề xuất giải pháp, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban chỉ đạo, Hội đồng OCOP thành phố và đã được Thường trực Ban chỉ đạo, Hội đồng OCOP thành phố đồng ý sau khi có kết quả đánh giá của tổ tư vấn cho lấy mẫu phân tích nhóm sản phẩm có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên cơ sở kết quả đánh giá, phân hạng đợt 2 của tổ tư vấn; Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố đã đề nghị Công ty TNHH Công nghệ NhoNho (đơn vị trúng thầu gói thầu phân tích chất lượng sản phẩm) tiến hành lấy và kiểm nghiệm mẫu của 172 sản phẩm đại diện cho 232 sản phẩm (ngành thực phẩm 216 sản phẩm, ngành đồ uống 14 sản phẩm, ngành thảo dược 02 sản phẩm) điển hình nhất cho quy trình sản xuất của các Chủ thể OCOP để đánh giá chất lượng của sản phẩm; các sản phẩm còn lại đã có kết quả kiểm nghiệm do đơn vị chủ động thuê đơn vị phân tích có uy tín, thời gian kiểm nghiệm trong vòng 03 tháng và được chứng nhận chất lượng sản phẩm theo VietGAP hoặc chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000 hoặc HACCP; có đủ các chỉ tiêu về chất lượng, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm các hóa chất độc hại nên không phải phân tích lại.
Ông Nguyễn Văn Chí - Phó chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM Hà Nội phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết: “Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm 172 sản phẩm của Công ty TNHH Công nghệ NhoNho, có 172 sản phẩm đạt yêu cầu theo quy định, tổ tư vấn đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố cho ý kiến và đánh giá, phân hạng sản phẩm vòng 1 đồng thời sử dụng kết quả vòng 1 làm vòng 2 lần 2 năm 2020 đối với 424 sản phẩm (05 sản phẩm của đợt chuyển sang và 419 sản phẩm đợt 2), trong đó phân hạng 3 sao: 111 sản phẩm; 4 sao: 310 sản phẩm; tiềm năng 5 sao: 03 sản phẩm”.
Phát biểu tham luận tại hội nghị ông Hoàng Chí Lượng – Trưởng phòng kinh tế huyện Thach Thất cho biết: “Trong giai đoạn 2018 – 2020 huyện Thạch Thất phấn đấu có 115 sản phẩm OCOP, được sự quan tâm lãnh đạo thành phố, sở nông nghiệp và của văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội. Hiện nay huyện đã vượt chỉ tiêu đạt được 122 sản phẩm, mong thành phố quan tâm hơn nữa đến các chủ thể địa bàn của thành phố. Qua đó có thể nâng tầm các sản phẩm thêm 1 tầm nữa, để có thể tạo nhiều việc làm cho người dân và đặc biệt có những sản phẩm sạch và an toàn với người tiêu dùng”.
Một số hình ảnh tại hội nghị:
Các đại biểu tham gian hàng rau sạch
Các đại biểu tham quan các gian hàng
Các đại biểu tham quan gian hàng thủ công mỹ nghệ
Ông Chu Phú Mỹ tham quan gian hàng
Bài, ảnh: Trí Đức
Trước đó ngày 16/11. Hà Nội đã tổ chức phân hạng, đánh giá sản phẩm OCOP lần 1 với kết quả là 334 sản phẩm của 84 chủ thể đã đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 | 15/01/2025 OCOP
Hưng Yên: Sản phẩm OCOP cam Bố Hạ “Tưng bừng” chào Tết
14:56 | 14/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
14:23 | 13/01/2025 OCOP
TP.Hồ Chí Minh: Thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ hỗ trợ sản phẩm OCOP
14:22 | 13/01/2025 OCOP
Ninh Thuận: Công nhận thêm 84 sản phẩm OCOP
09:57 | 10/01/2025 OCOP
Phú Yên: Chương trình OCOP làm đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:56 | 10/01/2025 OCOP
Tin khác
Điện Biên: OCOP - Cầu nối đưa nông sản lên tầm cao mới
10:28 | 08/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh giá, phân hạng 606 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên trong năm 2024
08:57 | 07/01/2025 OCOP
Lễ hội nông sản tại thành phố Hồ Chí Minh
08:53 | 07/01/2025 OCOP
Cả nước có hơn 14.000 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên
08:52 | 07/01/2025 OCOP
Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP
16:37 | 03/01/2025 OCOP
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn
14:16 | 02/01/2025 OCOP
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
09:55 | 02/01/2025 OCOP
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
14:10 | 31/12/2024 OCOP
Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP
09:18 | 31/12/2024 OCOP
Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao
15:00 | 30/12/2024 OCOP
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 | 26/12/2024 OCOP
Lạng Sơn: Phát triển du lịch gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP
20:30 | 26/12/2024 OCOP
TP.HCM: Đông đảo người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
09:35 | 25/12/2024 OCOP
OCOP và sứ mệnh bảo tồn, phát huy lan tỏa bản sắc văn hóa xứ Thanh
09:09 | 25/12/2024 OCOP
Thanh Hóa: Giữ gìn, phát triển nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn
10:57 | 23/12/2024 OCOP
Bình Thuận: Nước mắm OCOP 4 sao và con đường xuất ngoại
10:12 OCOP
Sóc Trăng: Thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới
09:54 Tin tức
Bao lì xì Tết: Nghệ thuật từ những đôi tay đặc biệt hóa thành sắc màu mùa xuân
09:51 Văn hóa - Xã hội
Festival nông sản, sản phẩm làng nghề Hà Nội chào Xuân 2025
09:51 Tin tức
Festival nghề muối Việt Nam
09:51 Làng nghề, nghệ nhân