Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Ồ ạt rút BHXH một lần

LNV- Theo số đông bạn đọc , nên giảm tuổi hưu xuống nữ 50 không quá 55 nam 60 trừ những người làm công tác quản lý và người làm công việc nghiên cứu khoa học.


Bộ LĐ-TB-XH đang hoàn tất hồ sơ thủ tục 11 nhóm chính sách cải cách bảo hiểm, dự kiến trình Quốc hội vào năm 2023. Trong các nhóm này sẽ giảm dần thời gian đóng BHXH, cụ thể là rút dần xuống 15 năm và tiến tới có thể 10 năm, với tinh thần đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ngắn hưởng ít. Xung quanh đề xuất này, Báo NLĐO đã có bài viết "Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm tuổi nghỉ hưu thay vì giảm năm đóng" và đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình của số đông bạn đọc. Nhiều bạn đọc tiếp tục chỉ ra những bất cập của Luật BHXH hiện hành và đề xuất các giải pháp để hoàn thiện chính sách, từ đó hạn chế tình trạng rút BHXH một lần.

Bạn đọc Lương Hồng Tâm bày tỏ: "Rất cảm ơn Quý báo đã phản ánh những yêu cầu của người lao động khi về hưu. Tôi rất đồng quan điểm với tựa đề bài báo giảm tuổi nghỉ hưu thay vì giảm năm đóng BHXH. Theo tôi, tuổi nghỉ hưu của người lao động trực tiếp nam giới từ 55 tuổi, và nữ giới từ 52 tuổi; Còn lao động gián tiếp hoặc những người có trình độ cao thì có thể kéo dài hơn". Tương tự, bạn đọc Trần Thị Hương cũng cho rằng giảm tuổi nghỉ hưu cho những người làm ngoài nhà nước là hợp lý, vì công việc của họ bấp bênh , doanh nghiệp hay cắt giảm người lớn tuổi.


Một bạn đọc giấu tên nêu thực trạng: "Một số cán bộ nghỉ hưu nhà nước nhưng ra doanh nghiệp tiếp tục làm việc đó thôi. Vậy tại sao 60 hoặc 62 tuổi mới được nghỉ hưu, tại sao 50 tuổi không được nghỉ hưu và tại sao 60 hay 62 tuổi phải nghỉ hưu? Nghỉ hay làm việc là việc riêng là quyền tự do cá nhân của mỗi con người tùy theo hoàn cảnh, điều kiện, sức khỏe.... mà sao lại quy định như vậy? Tôi còn sức làm việc thì tôi đóng góp tiếp tục và hưởng nhiều hơn, còn tôi mất sức lao động tôi hưởng phần tôi đã góp dù ít. Tại sao tiền tôi đóng vào mà tôi phải ngồi chờ đợi để được hưởng mỗi tháng 1 ít mà không được quyền lựa chọn khác là rút 1 lần. Cơ quan soạn thảo nên nghiên cứu một chính sách phù hợp thực tiễn hơn mức đóng, năm đóng, tỷ lệ hưởng...ai đủ điều kiện hưởng có nguyện vọng hưởng thì hưởng, ai chưa muốn hưởng muốn làm và đóng tiếp để hưởng cao hơn thì cứ thế mà làm mà đóng và hưởng cao. Chứ đóng 10 năm được 45% thì 35 tuổi đã đóng đủ để có 45% lương rồi, nhưng nếu nghỉ không đóng đến 60 tuổi thì 25 năm nghỉ trước kia bị tận 50% vậy hóa ra mất trắng 10 năm đóng BHXH. Chính sách là chính sách chung, lợi là phải lợi chung chứ không chỉ riêng cho một số người 50 tuổi muốn lĩnh lương hưu thì đóng BHXH 10 năm để 60 tuổi hưởng lương hưu. Xin hỏi toàn quốc có bao nhiêu người 50 tuổi được nhận vào làm việc để đóng BHXH 10 năm để lĩnh lương hưu. Bao nhiêu doanh nghiệp tuyển người vào làm việc tuổi 50 nhờ các vị làm chính sách liệt kê xem thử?".

Bạn đọc Kiều Mạnh Bảo đề xuất: "Cách tính bình quân từ đầu đến hết thời gian đóng BHXH để tính lương là không phù hợp mà phải tính sáu tháng cuối kỳ đóng BHXH trước đây". Theo bạn đọc Thỳ Linh, tốt nhất làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, khi nào không làm được nữa thì nghỉ rút bảo hiểm 1 lần, còn ai muốn lãnh lương hưu thì lãnh, còn ai không có nhu cầu lãnh lương hưu thì rút 1 lần. Bạn đọc Nguyễn Huy Hoàng góp ý: "Theo tôi không nên áp đặt tuổi hưởng lương hưu, đóng đủ 15 năm là được hưởng lương lưu 45%. Ai chưa muốn nghỉ đóng tiếp mỗi năm đóng thêm 1% là vui vẻ cả làng". Theo nhiều bạn đọc, luật cần quy định rõ tuổi nghỉ hưu chung cho những người tham gia BHXH là từ 40-60 tuổi không phân biệt nam, nữ. Trong đó một số ngành nghề, lĩnh vực đặc thù, khu vực miền núi vùng khó khăn, người lao động ngoài nhà nước, người dân tham gia BHXH tự nguyện có thể nghỉ hưu khi đủ từ 40 tuổi trở lên. Số năm tham gia đóng BHXH đủ từ 15 năm trở lên sẽ được nghỉ hưởng lương hưu.

Một bạn đọc giấu tên viết: "Theo mình thì ai cũng muốn được hưởng lương hưu khi về già để không làm phiền con cháu. Vấn đề ở đây là tuổi nghỉ hưu quá cao 60 tuổi đối với nữ và cách tính lương hưu không hợp lý. Lao động nữ 20 tuổi làm việc ở doanh nghiệp đến 50 tuổi thì đã gần như đuối sức, bệnh đau đến thường xuyên hơn, làm việc chậm chạm hơn, nên đa số doanh nghiệp không muốn hợp đồng tiếp. Tính năm đóng BHXH 30 năm thì đủ nhưng phải trừ 20% vì nghỉ trước 10 năm, đã vậy còn tính bình quân các năm, vậy thì còn có bao nhiêu lương hưu. Cơ quan soạn thảo nên xem xét lại cách tính sao cho hợp lý và hài hòa hơn, để người lao động đặc biệt là nữ ở các doanh nghiệp có tâm trạng vui vẻ khi về hưu hưởng tuổi già". Tương tự, bạn đọc Nguyễn Đức Phương Tuấn bày tỏ: "Nên điều chỉnh lại cách tính tuổi nghỉ hưu! Nam nếu tuổi đời là 57 tuổi và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc 20 năm liên tục có nguyện vọng nghỉ hưu thì được nghỉ hưu đổi với nữ cũng vậy, thì tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần sẽ giảm được đáng kể".

Tuổi nghỉ hưu quá cao khiến NLĐ nản

Bạn đọc Minh Huong đề xuất: "Theo tôi, nên giảm tuổi nghỉ hưu, trừ 1 số lĩnh vực đặc thù, còn lại với các lao động thông thường nên để độ tuổi nghỉ hưu 55-58 đối với nữ và nam là phù hợp. Thời gian đóng BHXH cũng có thể linh động từ 15-30 năm tương ứng với tỷ lệ hưởng. Nếu để tuổi nghỉ hưu quá cao, một bộ phận NLĐ sẽ có khoảng thời gian chờ từ khi kết thúc đóng BHXH đến khi được nhận lương hưu là quá dài, khiến họ không thể kiên nhẫn chờ đợi, dẫn đến tình trạng rút BHXH 1 lần, khiến thiệt thòi cho cả 2 bên, đồng thời ảnh hưởng tới gánh nặng an sinh xã hội cho Nhà nước"

Bài An Chi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026

Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026

LVN - Mới đây, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng khai mạc Hội chợ triển lãm “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”.
Hội văn thư lưu trữ Việt Nam 25 năm khẳng định vị thế, đồng hành cùng di sản dân tộc

Hội văn thư lưu trữ Việt Nam 25 năm khẳng định vị thế, đồng hành cùng di sản dân tộc

LVN - Trong dòng chảy của lịch sử, tài liệu lưu trữ không chỉ là những trang giấy vô tri mà là huyết mạch thông tin, là linh hồn lưu giữ ký ức của một quốc gia, dân tộc. Trong những năm qua, đã có lớp lớp thế hệ các cán bộ lưu trữ yêu nghề, thạo nghề và tâm huyết với nghề, thầm lặng giữ gìn và phát huy giá trị các tài liệu lưu trữ quốc gia.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực đưa làng nghề Việt Nam bước vào kỷ nguyên số

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực đưa làng nghề Việt Nam bước vào kỷ nguyên số

LVN - Trong các ngày 11, 12, 13/5/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra trọng thể với chủ đề: Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển.
Giữ hồn Dèng trên tà áo đương đại

Giữ hồn Dèng trên tà áo đương đại

LNV - Ngày 15.5, tại TP.HCM, triển lãm “Di sản Huế - hội tụ và lan tỏa” khai mạc, mang đến không gian đậm bản sắc cố đô giữa lòng đô thị sôi động. Trong dòng chảy giao lưu văn hóa ấy, nghề dệt Dèng của đồng bào Tà Ôi ở A Lưới gây chú ý khi được tái hiện bằng ngôn ngữ thời trang đương đại qua các thiết kế áo dài của Nhà thiết kế Viết Bảo.
Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên

Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên

LNV - Ngày 14/5, TP Hải Phòng khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên tại phường Lê Ích Mộc, với tổng mức đầu tư 514 tỷ đồng.
Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Sáng 15.5 Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức hội nghị nhằm thảo luận, thống nhất tham mưu đề xuất Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị tập trung lấy ý kiến các sở, ngành và thành viên…để hoàn thiện các tiêu chí phù hợp với định hướng phát triển nông thôn mới của Trung ương và thực tiễn của Hà Nội trong giai đoạn mới

Tin khác

Đưa văn hóa làng nghề truyền thống đến gần hơn với người trẻ thông qua trò chơi trải nghiệm

Đưa văn hóa làng nghề truyền thống đến gần hơn với người trẻ thông qua trò chơi trải nghiệm

LNV - Ngày 8/5, Dự án Cổ Nghệ Tân Giao do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện vừa ra mắt bộ trò chơi “Phú Hộ Làng Nghề” - Cờ tỉ phú phiên bản làng nghề truyền thống Bắc bộ. Đây là một hình thức tiếp cận mới mẻ, vừa lan tỏa văn hóa, vừa giúp người trẻ có thêm cơ hội tìm hiểu về các giá trị truyền thống thông qua trải nghiệm tương tác sáng tạo.
Sổ tay khám phá văn hóa dân tộc Mông dành cho du khách Sa Pa

Sổ tay khám phá văn hóa dân tộc Mông dành cho du khách Sa Pa

LNV - Giữa làn sương mờ của núi rừng Tây Bắc, nơi những nếp nhà gỗ nép mình bên triền núi và tiếng khèn Mông vang vọng giữa bản làng, dự án truyền thông văn hóa “Hồn Bản” đã chính thức ra mắt với mong muốn lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của người Mông tại Sapa. Một trong những dấu ấn nổi bật của dự án chính là “Sổ tay du lịch văn hóa dân tộc Mông dành cho du khách tại Sapa” - sản phẩm được thực hiện bởi nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao sau quá trình nghiên cứu, thực địa và làm việc trực tiếp cùng cộng đồng người Mông địa phương.
“Chợ phiên online” giúp nông sản địa phương đến gần người tiêu dùng

“Chợ phiên online” giúp nông sản địa phương đến gần người tiêu dùng

LNV - Thay vì họp chợ theo cách truyền thống, nay nhiều mặt hàng nông sản của người dân xã Minh Hóa, tỉnh Quảng Trị đã được giới thiệu, bán trực tiếp qua các phiên livestream trên mạng xã hội. Mô hình “Chợ phiên online” do Ủy ban MTTQVN xã triển khai đang mở ra hướng quảng bá, tiêu thụ sản phẩm mới, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay.
Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS

Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS

LNV - Bộ Nông nghiệp và Môi trường thúc đẩy hoàn thiện văn bản hướng dẫn các Chương trình mục tiêu quốc gia trước tháng 6/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Công an Thành phố Hải Phòng

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Công an Thành phố Hải Phòng

LNV- Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Thủ tướng Lê Minh Hưng dự buổi lễ và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý này cho Công an TP Hải Phòng, ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giai đoạn 2015–2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Gia Lai: Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP

Gia Lai: Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP

LNV – Tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP và đặc trưng tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2026 vào ngày 22/5/2026.
Hội thảo: "Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số"

Hội thảo: "Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số"

LVN - Nhằm giải quyết tình trạng thiếu việc làm và nâng cao năng lực công nghệ cho nhóm đối tượng yếu thế, Công ty Cổ phần Hợp tác Thương mại và Dạy nghề Bảo Chung phối hợp cùng Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng, và Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức Hội thảo “Dạy nghề đan móc len thủ công và chuyển đổi số”.
Hoàn thiện thể chế như một "chu trình sống"

Hoàn thiện thể chế như một "chu trình sống"

LNV - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.
70 vị tham gia Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

70 vị tham gia Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

LVN - Sáng 13/5, tại Hà Nội, trong phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, 70 vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã ra mắt.
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X tiếp tục được tín nhiệm cao, hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc: từ một giá trị chính trị- tinh thần truyền thống trở thành một năng lực, sức mạnh phát triển quốc gia.
Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

Kỳ vọng động lực mới cho nông thôn và làng nghề từ Chương trình mục tiêu quốc gia 2026-2030

LNV - Việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030, do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng ban không chỉ là bước kiện toàn bộ máy điều hành các chương trình trọng điểm quốc gia, mà còn mở ra kỳ vọng lớn cho sự phát triển bền vững của nông thôn Việt Nam trong giai đoạn mới.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026

Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026

Thái Nguyên đã long trọng khai mạc Hội chợ triển lãm “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”
Hội văn thư lưu trữ Việt Nam 25 năm khẳng định vị thế, đồng hành cùng di sản dân tộc

Hội văn thư lưu trữ Việt Nam 25 năm khẳng định vị thế, đồng hành cùng di sản dân tộc

Tài liệu lưu trữ không chỉ là những trang giấy vô tri mà là huyết mạch thông tin, là linh hồn lưu giữ ký ức của một quốc gia, dân tộc.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực đưa làng nghề Việt Nam bước vào kỷ nguyên số

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực đưa làng nghề Việt Nam bước vào kỷ nguyên số

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam đã diễn ra với chủ đề: Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển
Giữ hồn Dèng trên tà áo đương đại

Giữ hồn Dèng trên tà áo đương đại

LNV - Ngày 15.5, tại TP.HCM, triển lãm “Di sản Huế - hội tụ và lan tỏa” khai mạc, mang đến không gian đậm bản sắc cố đô giữa lòng đô thị sôi động.
Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên

Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên

LNV - Hôm nay 14/5 Thành phố Hải Phòng đã khởi công cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên tại phường Lê Ích Mộc với tổng mức đầu tư 514 tỷ đồng.
Giao diện di động