Nước mắm cá sặc Tư Hon – Mặn mòi xứ gạo trắng nước trong
Nước mắm là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của nười Việt
45 năm nguyên vị xưa
Nước mắm là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của nười Việt, chứa đựng nhiều giá trị và ý nghĩa. Chén nước mắm đã đi theo mỗi gia đình nhỏ, lưu giữ những câu chuyện của gia đình vào các bữa ăn thường nhật, giữ lại cho cuộc sống hiện đại chút hương vị truyền thống. Người Việt gửi tâm tư vào nhiều món ăn, nhưng hiếm có món ăn nào lại chất chứa nhiều cảm xúc, hàm nghĩa về gia đình và sự gắn kết nhiều như chén nước mắm.
Nguyên liệu làm mắm là cá đánh bắt tự nhiên
Được thành lập từ năm 1977 do ông Trần Văn Hon làm chủ cơ sở tại Phường Thới An, quận Ô Môn, sản phẩm của cơ sở sản xuất mắm Tư Hon bao gồm: nước mắm và các sản phẩm chuyên về mắm như mắm cá, dưa mắm,… đều mang hương vị xưa, đặc biệt là nước mắm cá sặc.
Nước mắm cá sặc đượm hương vị đặc trưng, vị ngọt thơm
Cá sặc (Snakeskin Gourami), tên dân gian gọi là cá sặc bướm, là loài cá nước ngọt, thân nhỏ dẹt, thịt thơm, bùi ngọt, thường làm món ngon đãi khách nơi miền Tây sông nước. Cá được đánh bắt tự nhiên trên hệ thống sông ngòi vào mỗi mùa nước nhảy (tháng 7-10 Âm lịch), sau đó được xẻ khô, làm mắm hoặc làm nguyên liệu để làm món đặc sản: Nước mắm cá sặc.
Cơ sở nước mắm Tư Hon
Nước mắm cá sặc Tư Hon là số ít đặc sản có được từ món quà quý của thiên nhiên. Có lẽ do sự khác biệt từ chính vị cá sặc, từ sự quý giá của nguyên liệu này. Do là loài cá nước ngọt nên khi làm mắm đã tạo ra hương vị hơn hẳn mắm làm từ các dòng cá biển do độ muối trong thịt và khả năng tạo mắm trong quá trình ủ.
Nước mắm Tư Hon được trao chứng nhận sản phẩm OCOP
Cá được khai thác đánh bắt tự nhiên, người thợ chọn ra những con cá tươi, bỏ ruột, làm sạch, vào muối và vào quá trình ủ chượp theo công thức, thời gian ủ kéo dài từ 18 tháng trở lên, sau đó được bỏ bã, lọc ra nước mắm nguyên liệu, nấu chín theo công thức truyền thống ở nhiệt độ 100 độ C. Tiếp đó, nước mắm sẽ được qua giàn lọc, lọc kỹ với nhiều công đoạn. Sau lọc sẽ cho ra thành phẩm màu nâu cánh gián, sánh, có vị mặn của muối vùng châu thổ Cửu Long, đượm hương vị đặc trưng, vị ngọt thơm của cá sặc.
Một số sản phẩm thương hiệu nước mắm Tư Hon
Một số sản phẩm thương hiệu nước mắm Tư Hon
Xưa người dân vùng Thới An (Ô Môn - Cần Thơ) cũng hay làm mắm cá Sặc để mời khách và dùng trong những dịp lễ Tết, số ít bán cho bà con vùng lân cận, du khách ghé thăm. Do yêu cầu khắt khe của quy trình ủ trong thời gian dài, lại phải nấu chín nên người làm càng ít. Tư Hon là thương hiệu hiếm hoi còn lại qua các thế hệ của gia đình hơn 45 năm làm nghề. Bà Tư xưa trẻ gắn với con cá, chum mắm, giờ chuyển lại cho đời sau tiếp tục phát triển và gìn giữ nghề truyền thống quê hương.
Do biết cách vận dụng giữa áp dụng công thức chế biến truyền thống với những thiết bị hiện đại, sản phẩm nước mắm cá Sặc Tư Hon giữ nguyên được hương vị quê xưa. Được sản xuất trên dây chuyền mới khép kín, hiện đại cho phép cơ sở nâng cao cả chất lượng và sản lượng đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, cùng sự kiểm định chặt chẽ an toàn trước khi đến với người dùng. Cơ sở nước mắm Tư Hon cung ứng cho thị trường cả nước, nhiều nhất cho người tiêu dùng các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Vừa qua, nước mắm Tư Hon được Uỷ ban nhân dân Thành phố Cần Thơ công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao.
HẢI NGUYỄN
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sóc Sơn: Khai phá tiềm năng của sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
13:48 | 08/05/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang
11:18 | 07/05/2024 OCOP
Tổ chức khu trưng bày sản phẩm OCOP tại 2 cửa hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
10:37 | 07/05/2024 OCOP
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 | 04/05/2024 OCOP
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 | 04/05/2024 OCOP
Cá sạch sông Đà - Sản vật quý ở Đà Bắc
14:53 | 04/05/2024 OCOP
Tin khác
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
14:50 | 04/05/2024 OCOP
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
11:00 | 03/05/2024 OCOP
“Bảo tàng gia đình” ở thành phố hoa phượng đỏ
10:59 | 03/05/2024 OCOP
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
10:58 | 03/05/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 | 02/05/2024 OCOP
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
17:22 | 26/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
Khi nhà khoa học đồng hành với nông dân
14:26 Khuyến nông
Hoài Đức: Tình trạng xả rác tùy tiện ở một số làng nghề cần sớm có biện pháp khắc phục
14:06 Môi trường
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
13:52 Làng nghề, nghệ nhân
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
13:52 Nông thôn mới
Sóc Sơn: Khai phá tiềm năng của sản phẩm OCOP từ thế mạnh địa phương
13:48 OCOP