Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Những ấn tượng về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu của ông Phạm Quang Nghị

LNV- Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ với độcg giả về những kỷ niệm với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Ông Phạm Quang Nghị chia sẻ, mặc dù biết nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đau yếu trong thời gian dài, nhưng khi hay tin nguyên Tổng Bí thư qua đời ông vẫn cảm thấy rất đột ngột và vô cùng thương tiếc.

PV - Từng là Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam, Bí thư Thành uỷ Hà Nội có nhiều cơ hội tiếp xúc, làm việc với ông Lê Khả Phiêu, theo ông đâu là dấu ấn của nguyên Tổng Bí thư?


Nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị.


Khi nhắc tới nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, chúng ta có thể thấy được phong cách nhiệt huyết trong con người của ông. Ông lúc nào cũng trăn trở, tìm tòi, sâu sát từ thực tiễn để đóng góp vào việc chung của Đảng, của đất nước.

Cho đến thời gian gần đây, khi sức khỏe không cho phép ông mới ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cũng như những cuộc đi thăm, gặp gỡ, làm việc với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các vùng, miền trong cả nước.

Vai trò của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đáp ứng đòi hỏi của một giai đoạn lịch sử hết sức quan trọng và rất nhạy cảm của đất nước. Đó là phải tiếp tục thúc đẩy công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, trước hết là kinh tế, và ngoài kinh tế còn phải đổi mới về văn hóa, giáo dục, đối ngoại, quốc phòng, an ninh…

Vào thời điểm lúc bấy giờ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng cũng là một yêu cầu cực kỳ quan trọng. Trong đó phải nói đến việc ra đời Nghị quyết Trung ương 6 (lần hai) gắn liền với vai trò, vị trí của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đó là một dấu ấn rất lớn. Việc chỉnh đốn, xây dựng Đảng, tự phê bình và phê bình được làm rất mạnh mẽ và quyết liệt hơn giai đoạn trước đó; việc xử lý những cán bộ vi phạm trong giai đoạn ấy cũng rất kiên quyết.

Nhiệm vụ này đến nay Đảng ta vẫn đang tiếp tục làm, và làm càng mạnh mẽ hơn dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Ngoài ra, những đóng góp trong lĩnh vực đối ngoại của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng hết sức quan trọng, đặc biệt là với hai nước có ảnh hưởng, tác động rất lớn là Mỹ và Trung Quốc.

Đó là thời kỳ chúng ta ký được với Trung Quốc Hiệp định về biên giới trên bộ, với một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ký được Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chúc tết nhân dân thủ đô Hà Nội tối 4/2/2000 (29 tết). Ảnh: TTXVN

Với Mỹ ta cũng ký Hiệp định thương mại BTA và có thúc đẩy quan hệ bình thường hoá rất mạnh mẽ.

Một chi tiết thú vị…

PV- Vậy theo ông hình ảnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đời thường thì như thế nào?

Thời kỳ đồng chí Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí thư, tôi làm Bí thư tỉnh Hà Nam. Tiếp xúc qua công việc, qua đời sống thường nhật, tôi thấy nguyên Tổng Bí thư là người giản dị, dễ gần, dễ trao đổi.

Việc dễ gần, trao đổi với người lãnh đạo là rất quan trọng. Điều đó tạo nên một sự cởi mở, tin cậy của mọi người, nhất là cấp dưới đối với ông.

Ông sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp khiến tôi cảm thấy mỗi khi gặp ông đều có thể nói được tất cả những điều muốn nói.

Phong cách của nguyên Tổng Bí thư từ sinh hoạt, ăn mặc, giao tiếp, đi cơ sở thể hiện một người lãnh đạo rất bình dị, sát dân, gần dân, gần gũi với mọi người.

Ông gần gũi, thoải mái khi tiếp xúc khiến người ta có cảm tưởng là không phải đang nói chuyện với người đứng đầu của Đảng.

PV- Là đồng hương với nguyên Tổng Bí thư, ông nhớ nhất kỷ niệm nào về ông Lê Khả Phiêu?

Những câu chuyện riêng thì rất nhiều. Nhưng tôi biết, ông là người luôn quan tâm, có tình cảm và trách nhiệm sâu nặng với quê hương. Và đáp lại, ông đã luôn nhận được những tình cảm hết sức yêu quý, kính trọng từ Đảng bộ và nhân dân quê nhà.

Đồng thời, tôi rất nhớ một chi tiết thú vị, là ông Lê Khả Phiêu được bầu giữ chức Tổng Bí thư (vào ngày 26/12/1997) trước một ngày sinh nhật của ông.

Khi tôi làm Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Tổng Bí thư có hai lần về Hà Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh. Tôi cảm nhận được phát biểu của ông thể hiện sự tiếp nhận thông tin qua nhiều kênh, nhiều nguồn, chứ không phải chỉ nghe qua một kênh.

Đó là điều gây ấn tượng làm tôi rất suy nghĩ và luôn nghĩ mình cũng phải học hỏi, học tập cách lắng nghe như thế để nắm bắt tình hình.

Khi tôi còn làm Bí thư Tỉnh ủy đi họp ở Bộ Tư lệnh Quân khu 3, ông Lê Khả Phiêu xuống dự họp, tôi giữ ý không ngồi liền kề. Đến bữa ăn tuy ngồi cách nhau, nhưng ông luôn nhắc tôi là sao không ăn cái này, không gắp cái kia. Có thể nói, nguyên Tổng Bí thư rất quan tâm đến người khác.

Tôi luôn nhớ hình ảnh nguyên Tổng Bí thư xắn quần lội bộ khi vào với đồng bào miền Trung đợt lũ lụt cuối năm 1999. Đây là một hình ảnh gần gũi, rất đời thường, thể hiện một lãnh đạo hết sức giản dị, luôn quan tâm đến người dân.

PV- Từng là Bí thư Tỉnh uỷ, Thành uỷ, nhiều lần tiếp xúc với nguyên Tổng Bí thư, ông thấy còn điều gì ông Lê Khả Phiêu trăn trở?

Điều trăn trở của nguyên Tổng Bí thư không chỉ thể hiện trong các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, lúc trao đổi riêng với cán bộ, đảng viên mà cả những ý kiến, trả lời phỏng vấn trên báo chí, khi ông đương chức cũng như khi đã nghỉ hưu.

Mỗi lần trò chuyện với ông, tôi luôn nhận được những lời khuyên, lời gửi gắm làm sao để tôi có thể đóng góp tốt nhất cho công việc chung. Kể cả khi về hưu ông vẫn luôn hỏi han tình hình công việc, nhắc nhở tôi cố gắng làm tốt công việc của người Bí thư, khi tôi còn ở Hà Nam cũng như làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

Theo Vietnamnet

Tin liên quan

Tin mới hơn

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

LNV - Hiệp Hội OCOP và Doanh nhân là Tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập ra để bảo vệ, quảng bá truyền thông sản phẩm OCOP, là cầu nối tới người tiêu dùng, Doanh nhân và Doanh nghiệp trong nước và quốc tế, với tinh thần "Tương trợ- Trao cơ hội".
Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

LNV - Sáng mùng 2 tháng 9 năm 2025, Quảng trường Ba Đình lại một lần nữa chứng kiến thời khắc lịch sử. Tám mươi năm sau mùa thu 1945, Việt Nam đã kỷ niệm Quốc khánh bằng một đại lễ choáng ngợp, vừa trang nghiêm, vừa rực rỡ, vừa thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.
Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết 15/9

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết 15/9

LNV - Thủ tướng quyết định kéo dài triển lãm thêm 10 ngày so với kế hoạch ban đầu nhằm giúp người dân có điều kiện tham quan, trải nghiệm.
Thông báo phân luồng giao thông phục vụ Tổng duyệt Lễ kỷ niệm A80

Thông báo phân luồng giao thông phục vụ Tổng duyệt Lễ kỷ niệm A80

LNV - Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa ùn tắc giao thông, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi đối với các phương tiện.
Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9

Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9

LNV - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị các đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.
Khai mạc triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc", bắt đầu mở cửa miễn phí phục vụ Nhân dân

Khai mạc triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc", bắt đầu mở cửa miễn phí phục vụ Nhân dân

LNV -Sáng ngày 28/8, Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Sau lễ khai mạc, Triển lãm mở cửa miễn phí phục vụ Nhân dân và du khách tới thăm quan.

Tin khác

Trải nghiệm chân thực về 95 năm lịch sử cách mạng Việt Nam qua công nghệ số

Trải nghiệm chân thực về 95 năm lịch sử cách mạng Việt Nam qua công nghệ số

LNV - Không gian ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp tư liệu, hiện vật quý giúp người dân và du khách có cái nhìn chân thực, đầy cảm xúc về lịch sử cách mạng Việt Nam trong suốt 95 năm qua.
80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

LNV - Nhân kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng có bài viết với tựa đề: "80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới". Báo Công lý trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Khai mạc Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Bức tranh toàn cảnh về khát vọng Việt Nam

Khai mạc Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Bức tranh toàn cảnh về khát vọng Việt Nam

LNV - Sáng 28/8, trong không khí hào hùng của mùa thu lịch sử, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng các cơ quan Trung ương, địa phương và Tập đoàn Vingroup đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Tem thư và hành trình “80 năm Việt Nam vươn mình ra biển lớn”

Tem thư và hành trình “80 năm Việt Nam vươn mình ra biển lớn”

LNV - Sáng ngày 27/8, tại Bảo tàng Lịch sử TP. HCM (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Sài Gòn) đã khai mạc chuyên đề trưng bày bộ tem thư mang tên “80 năm Việt Nam vươn mình ra biển lớn”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Tu bổ và bàn giao lầu chuông tại Khu di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

Tu bổ và bàn giao lầu chuông tại Khu di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long

LNV - Công trình Lầu chuông tại Hoàng thành Thăng Long vừa khánh thành, trở thành điểm nhấn văn hóa - tâm linh nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9.
Triển lãm thành tựu đất nước mở cửa miễn phí phục vụ nhân dân

Triển lãm thành tựu đất nước mở cửa miễn phí phục vụ nhân dân

LNV - Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945-02/9/2025) với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) sẽ mở cửa miễn phí phục vụ nhân dân và du khách.
Chương trình Lễ Kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Chương trình Lễ Kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

LNV - Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch (VHTTDL) vừa ban hành Quyết định số 2977/QĐ - BVHTTDL về việc phê duyệt Kịch bản Lễ Kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Triển lãm "Nước non ngàn dặm" tôn vinh vẻ đẹp non sông Việt Nam

Triển lãm "Nước non ngàn dặm" tôn vinh vẻ đẹp non sông Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, hơn 150 tác phẩm của 34 tác giả được trưng bày tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Mang đến góc nhìn đa sắc về non sông Việt Nam, lan tỏa tình yêu quê hương đất nước.
Phương án vận hành xe buýt và đường sắt đô thị trong ngày 27-8

Phương án vận hành xe buýt và đường sắt đô thị trong ngày 27-8

LNV - Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và đường sắt đô thị trên địa bàn thành phố hoạt động ổn định, thông suốt, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong ngày tổ chức sơ duyệt lễ diễu binh, diễu hành diễn ra ngày 27-8.
Giữ lửa nghề truyền thống ở Hồng Dân

Giữ lửa nghề truyền thống ở Hồng Dân

LNV - Trên mảnh đất xã Hồng Dân, những làng nghề truyền thống như mộc, rèn, đan đát, dệt chiếu, làm bánh tráng… vẫn lặng lẽ duy trì qua bao thế hệ. Dù phải đối mặt với cơn lốc cạnh tranh từ sản phẩm công nghiệp hiện đại, những làng nghề này vẫn chưa lụi tàn. Có được điều đó là nhờ sự bền lòng, tình yêu nghề và tâm huyết gìn giữ văn hoá truyền thống của người dân nơi đây.
Lai Châu tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Tết độc lập

Lai Châu tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Tết độc lập

LNV - Lai Châu tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc chào mừng Tết Độc lập 2025 tại Than Uyên và các xã lân cận.
Xã Tam Nông Phú Thọ sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và chào mừng Đại Hội Đảng các cấp

Xã Tam Nông Phú Thọ sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và chào mừng Đại Hội Đảng các cấp

LNV - Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh Phú Thọ, ngày 05/08/2025 UBND xã Tam Nông, Phú Thọ đã xây dựng và triển khai kế hoạch số 12/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao chào mừng kỷ niệm 80 năm cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2/9 và chào mừng Đại Hội Đảng các cấp.
Hà Nội tổ chức chấm sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2025

Hà Nội tổ chức chấm sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2025

LNV - Chiều 25/8/2025, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức chấm sản phẩm dự thi cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2025. Với các nhóm sản phẩm gốm sứ, sơn mài, mây tre đan, khảm trai, gỗ, sừng, tơ lụa, đá mỹ nghệ...
Hà Nội tổ chức 6 trận địa bắn pháo hoa chào mừng 80 năm Quốc khánh 2-9

Hà Nội tổ chức 6 trận địa bắn pháo hoa chào mừng 80 năm Quốc khánh 2-9

LNV - Hà Nội tổ chức 6 trận địa bắn pháo hoa chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9.
Niềm tin từ chính quyền đồng hành với nhân dân

Niềm tin từ chính quyền đồng hành với nhân dân

LNV - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (triển khai từ ngày 1-7-2025) được kỳ vọng tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phục vụ nhân dân.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”

Hiệu quả mô hình “Nông dân dạy nông dân”

LNV - Mô hình “Nông dân dạy nông dân” do Hội Nông dân tỉnh (nay là Ban công tác nông dân tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh) triển khai từ năm 2019, theo hướng các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trực tiếp hỗ trợ hộ nghèo về vốn và kỹ thuật bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, giúp giảm tỷ lệ hội viên thoát nghèo đạt từ 3%/năm trở lên.
Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

Ra mắt hiệp hội OCOP & Doanh nhân DNS "Chapter Hải Dương"

LNV - Hiệp Hội OCOP và Doanh nhân là Tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập ra để bảo vệ, quảng bá truyền thông sản phẩm OCOP, là cầu nối tới người tiêu dùng, Doanh nhân và Doanh nghiệp trong nước và quốc tế, với tinh thần "Tương trợ- Trao cơ hội".
An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người

An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người

LNV - Suốt hàng chục năm qua, nghề chẻ đá tại ấp Hòn Sóc, xã Hòn Đất vẫn được người dân nơi đây duy trì như một phần không thể thiếu trong cuộc sống mưu sinh. Mỗi buổi sáng, cả bãi đá rộng lớn vang lên âm thanh đặc trưng của làng nghề: tiếng máy cắt xèng
Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

Thông điệp về khát vọng hùng cường từ đại lễ 80 năm Quốc khánh

LNV - Sáng mùng 2 tháng 9 năm 2025, Quảng trường Ba Đình lại một lần nữa chứng kiến thời khắc lịch sử. Tám mươi năm sau mùa thu 1945, Việt Nam đã kỷ niệm Quốc khánh bằng một đại lễ choáng ngợp, vừa trang nghiêm, vừa rực rỡ, vừa thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.
Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày

Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày

LNV - Giữa đại ngàn xanh thẳm của vùng cao Đông Bắc, người Tày vẫn gìn giữ một món bánh giản dị nhưng đậm đà bản sắc – bánh gio. Bánh được làm từ gạo nếp thơm ngâm nước tro vỏ cây, gói trong lá chít và nấu bằng lửa nhỏ. Bánh gio mang hương vị thanh mát, m
Giao diện di động