Hà Nội: 13°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê bên bờ sông La có nghề truyền thống đóng thuyền, ông Nguyễn Văn Minh sớm đã được tiếp xúc với nghề mộc từ cha ông và có đam mê với nó từ nhỏ. Khi lớn lên, nghề đóng thuyền ở quê không còn được thịnh vượng nữa. Những năm giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, nhận thấy nghề đóng thuyền khó có thể mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho gia đình, nhưng niềm đam mê rất lớn đối với nghề mộc, ông Minh chuyển sang đóng nhà gỗ. Cũng từ đây xưởng mộc của ông Minh ra đời. Điều đặc biệt, thay vì đi theo nghề mộc với đa dạng các loại gỗ, với nguồn nguyên liệu từ rừng thì ông Minh lại chọn loại gỗ vườn là mít làm nguyên liệu chính trong làm nhà gỗ. Cũng vì đó mà xưởng mộc của ông được gọi với cá tên Xưởng mộc Minh Mít.

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Bên cạnh tay nghề cao, ông Minh cũng sở hữu đội thợ lành nghề

Gỗ mít là loại gỗ được sử dụng để dựng nhà ở, nhà thờ, đền chùa, làm đồ thờ… Đây là loại gỗ chủ yếu được trồng trong vườn nhà dân, gỗ rất tốt nhưng thi công thường khó hơn các loại gỗ khác, đòi hỏi tay nghề cao của người thợ. Với tay nghề cao của mình cùng đội ngũ thợ mộc chuyên nghiệp, xưởng mộc của ông Minh đã tạo ra những căn nhà tiền tỷ, được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tin tưởng lựa chọn. Ông Minh cho biết: “Hiện nay nhu cầu sử dụng gỗ mít làm nhà ở, nhất là xây dựng các công trình tâm linh như đền chùa, nhà thờ họ là rất lớn; gỗ mít bền bỉ theo thời gian nên rất được ưa chuộng. Làm mộc từ gỗ mít đem lại cho tôi thu nhập cao, đồng thời nó cũng thỏa niềm đam mê của tôi”.

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Ông Nguyễn Văn Minh (áo trắng) chỉ dẫn tỉ mị từng đường chỉ cho thợ

Quan sát những ngôi nhà ông Minh đã từng làm nên hay xem ông trực tiếp giám sát và chỉ dẫn thợ đục đẽo thì mới thấy được ông dành tất cả tâm huyết vào từng ngôi nhà, từng sản phẩm gỗ mít mà xưởng mộc Minh mít tạo ra. Nhà mít của ông Minh dựng lên được chạm khắc rất tinh xảo, các hoa văn họa tiết được làm cầu kì, tỷ mị nên rất đẹp. Những ngôi nhà thờ đồ sộ không chỉ có giá trị thẩm mỹ, giá trị về kinh tế cao; nó còn có giá trị văn hóa và tâm linh; và dường như đã được người thợ, người chủ xưởng mộc tài hoa thổi hồn vào. Những đường nét mà ông Minh tạo ra trên từng cái kèo, từng bức câu đối, hoành phi… chẳng khác nào bàn tay của một nghệ nhân thực thụ tạo ra.

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Một bức hoành phi sơn son thiếp vàng

Như ông Minh cho biết, với tay nghề của ông và đội ngũ thợ của xưởng thì việc thiết kế, tạo hình hay dựng khung từng ngôi nhà theo yêu cầu của khách là không có gì khó khăn. Tuy nhiên việc tìm kiếm, chon lựa gỗ mít lại khó khăn. Không như các loại gỗ rừng (cây to, gỗ sẵn), gỗ mít thuộc loại gỗ vườn, được thu mua tận nhà người dân, không sẵn số lượng lớn. Giá của gỗ mít cũng không cụ thể, tùy vào nhu cầu bán của từng người dân. Có khi để tuyển chọn được một cây mít phù hợp với cột trụ hay xà ngang nhà phải mất cả năm trời tìm kiếm.

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Ngôi nhà thờ họ đã được xưởng mộc thi công

Cũng theo ông Minh, hiện nay nhu cầu làm nhà thờ từ gỗ mít lớn, trung bình mỗi năm xưởng của ông nhận hàng chục công trình. Mỗi công trình giá dao động từ vài trăm triệu lên tới vài tỷ đồng, thậm chí có cái cả chục tỷ đồng tùy theo nhu cầu của mỗi người. Nói về những khó khăn khi dựng nhà gỗ, ông Minh cũng cho biết, bên cạnh khó khăn trong nguồn nguyên liệu thì việc nhu cầu khác nhau của các gia chủ cũng đòi hỏi mình phải mất nhiều công. Nhiều công trình có giá trị cao nhưng không có một bản vẽ cụ thể, bản thân ông Minh và chủ nhà phải trao đổi và bàn bạc rất kỹ trước khi thi công.

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Ông Minh “mit” giới thiệu về công trình nhà thờ mà ông đã tạo ra

Cái tên Minh mít được người dân khắp nơi trong tỉnh Hà Tĩnh biết đến với nhiều công trình nhà ở, nhà thờ được đánh giá rất cao về thẩm mỹ. Những năm gần đây không chỉ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nhà làm từ gỗ mít của xưởng đã được người dân nhiều địa phương khác như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương... tin dùng. Bên cạnh làm nhà thì xưởng mộc của ông Minh còn làm bàn thờ, tạc tượng, hoành phi, câu đối... với những đường nét điêu khắc tinh xảo. Theo như ông Minh, các sản phẩm của xưởng như câu đối, hoành phi khi cần sơn son thiếp vàng cũng được mạ bằng chính đôi tay của những người thợ của ông. Một trong những xưởng mộc đầu tiên ở Hà Tĩnh làm được điều này. Hiện nay tại xưởng mộc, ông Minh đang có 15 thợ lành nghề làm việc với mức lương ổn định. Ngoài ra, khi dựng nhà ông Minh còn phải thuê thêm hàng chục lao động thời vụ để đảm bảo an toàn và kịp thời.

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Đội ngũ thợ của xưởng mộc Minh mít đang hoàn thiện một ngôi nhà tiền tỷ

Nói về xưởng mộc Minh mít, anh Lê Đình Tài, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn khẳng định: “Các sản phẩm của ông Minh được chạm trổ chủ yếu bằng tay nên rất tinh xảo và đẹp, rất có hồn mà vẫn giữ được cốt cách của nét xưa. Mỗi công trình của ông Minh tạo ra đều được đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, ông Minh cũng là người rất có tâm. Điều đó không chỉ thể hiện trong từng sản phẩm mà còn là nhiều việc làm cho địa phương. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông luôn quan tâm tới các hoạt động trong thôn, xã do các đoàn thể tổ chức”. Được biết, hàng năm gia đình ông tích cực đóng góp ủng hộ các cho các chương trình, các hoạt động “tương thân tương ái”, “uống nước nhớ nguồn”, giúp đỡ một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Theo đó, mỗi năm gia đình ông ủng hộ khoảng 50 triệu đồng xây dựng công trình phúc lợi xã hội tại địa phương, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Các gia chủ rất hài lòng với các sản phẩm của xưởng mộc Minh mít

Năm 2023 vừa qua ông Nguyễn Văn Minh là người duy nhất ở tỉnh Hà Tĩnh được bình chọn vào top 100 nông dân Việt Nam xuất sắc. Đây là vinh dự rất lớn đối với ông, nó cũng là thành quả cho những nỗ lực không ngừng của ông trong những năm qua. Đây còn là động lực để ông Minh “mít” tiếp tục cố gắng hơn nữa, tạo ra nhiều công trình giá trị, mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội.

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Ông Nguyễn Văn Minh (ngoài cùng bên phải) trong một lần đi làm từ thiện

Phan Quyền

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.

Tin khác

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Giàu từ nghề làm rượu cần

Giàu từ nghề làm rượu cần

LNV - Không chén chú chén anh, đồng bào Ê Đê sinh sống trong dải đất Tây Nguyên lại thể hiện sự đoàn kết và sum họp với nhau qua văn hóa trong uống rượu cần. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, thức uống đấy dần trở nên phổ biến, đem lại thu nhập và là nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào Ê Đê.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động