Nghề lạ mỗi ngày kiếm cả triệu đồng nhưng luôn "khát" người làm ở Hà Nội
Rời khỏi nhà từ khi chưa nhìn rõ mặt người, chị Trịnh Thị Mến trú tại xã Đức Giang (huyện Hoài Đức, Hà Nội) bắt đầu công việc soi lỗ huyệt gà con tại lò ấp của gia đình mình từ lúc 5 giờ sáng.
Lò ấp nơi chị làm việc ở cách xa khu dân cư tầm 500 mét về phía cánh đồng, càng đến gần càng nghe rõ tiếng máy chạy ù ù, tiếng gà con kêu chiếp chiếp liên thanh cùng mùi hôi hôi, nồng nồng đặc trưng của gà con.
Bước vào lò ấp, “bàn làm việc” của chị Mến đặt ngay ngắn phía bên trái cùng với đèn bàn sáng lóa và chiếc lọ nhựa dùng để đựng phân gà, hàng chục khay chứa hàng vạn con gà con xếp ngay ngắn xung quanh. Sau khi thay quần áo, đeo khẩu trang và đội mũ, chị Mến bắt đầu công việc lựa chọn giới tính gà con qua lỗ huyệt.

Góc làm việc của thợ soi lỗ huyệt gà được đặt ngay tại lò ấp.
Tay trái nhặt từng con rồi bóp nhẹ bụng để vắt phân dư vào chiếc lọ nhựa, tay phải ấn nhẹ vào hậu môn con gà để lỗ huyệt lòi ra, đôi mắt tập trung hết cỡ để xác định rõ con trống hay con mái… chỉ trong vòng vài giây chị đã hoàn thành xong một con gà.
“Nếu là gà trống thì hậu môn con gà đó sẽ có 1 nốt nhỏ như cây kim lòi ra, còn con mái thì sẽ phẳng lì, không có. Lựa xong thì con trống để bên phải, con mái để bên trái. Nói thì dễ nhưng tôi phải học mất 5 tháng mới phân biệt được chuẩn với mức học phí trên 30 triệu đồng”, chị Mến nói.
Cứ thế, kết hợp sự khéo léo của đôi tay, sự tập trung cao độ của đôi mắt và phán đoán nhanh nhạy, mỗi buổi đi làm chị có thể lựa chọn được từ 6-7.000 con gà, mang về thu nhập từ 1,5-2 triệu đồng.

Để lựa chọn chính xác nhất đòi hỏi phải thật tinh mắt và óc phán đoán nhanh nhạy.
“Nhà tôi cũng có lò ấp, tôi lại bận con nhỏ, vừa làm cho gia đình vừa giành thời gian cho con cái nên công việc của tôi không được đều, cũng không tính được cụ thể mỗi tháng bao nhiêu nhưng ở làng tôi có người đi làm đều, mỗi tháng cũng được vài chục triệu”, chị Mến chia sẻ.
Với chị Nguyễn Thị Huyền (trú tại xã Đức Giang), công việc soi lỗ huyệt gà con đã gắn bó với chị hơn 5 năm qua, trở thành nguồn thu nhập chính hàng tháng của cả gia đình.
Nhận lựa gà cho 4 lò ấp với công việc luân phiên, gối đầu nên không khi nào chị Huyền hết việc. Tuy nhiên, để có thời gian cho gia đình, con cái và nghỉ ngơi, mỗi tháng chị tự cho mình nghỉ từ 4-7 ngày, làm 4 ngày lại nghỉ 1 ngày. Tiền công chị Huyền nhận về nhiều hay ít phụ thuộc vào hiệu quả của công việc và số lượng gà ngày hôm đó.
“Tùy thuộc vào yêu cầu của khách mua gà nuôi để lấy thịt hay lấy trứng mà lò ấp nhờ tôi chọn gà trống hoặc gà mái, mỗi con gà tôi được trả công từ 150-600 đồng tùy loại. Trung bình mỗi buổi đi làm tôi nhận được khoảng 1 triệu đồng, ngày cao điểm nhất được khoảng 2,2 triệu đồng”, chị Huyền nói.

Những con gà con ra lò sau vài giờ đồng hồ sẽ được tiến hành lựa chọn trống – mái để giao cho các trang trại.
Nhưng cũng có không ít gian nan
Dù mang lại thu nhập cao nhưng hiện rất ít người biết đến nghề này, đặc biệt rất hiếm người có thể chọn được gà bằng phương pháp nhìn qua lỗ huyệt. Thao tác có vẻ đơn giản, nhẹ nhàng nhưng không phải ai học cũng làm được. Chính vì thế, dù nhu cầu cao, mức thu nhập khá hậu hĩnh, nhưng hiện nghề này vẫn rất “khát” người làm.
Theo chị Huyền, nghe đến thu nhập cao nên nhiều người tìm học nghề soi gà với mức học phí từ 30-60 triệu đồng/khóa kéo dài từ 3-6 tháng. Ngoài tiền học phí, học viên phải tự bỏ tiền ra mua gà con về để chọn, tiền học sẽ được người dạy thu ngay khi đăng kí, nếu bỏ dở giữa chừng cũng không được hoàn tiền.
“Nghề này vất vả lắm, phải ngồi 1 tư thế suốt 5-6 tiếng đồng hồ, vừa đau lưng, vừa mỏi mắt. Lò ấp lúc nào cũng có nhiệt độ cao, rồi bụi bặm từ lông gà, mùi hôi từ phân gà, đặc biệt yêu cầu phải thật tinh mắt và nhanh tay nên nhiều người không trụ được với nghề”, chị Huyền nói.

Thợ soi lỗ huyệt gà sẽ có thu nhập từ 1-2 triệu đồng/ ngày, tùy thuộc vào tay nghề và số lượng gà được chọn.
Nói về thu nhập khủng từ nghề này, chị Mến cho rằng người ngoài nhìn vào thấy lương 1-2 triệu/ngày là nhiều nhưng để được nhận về số tiền như vậy những người làm nghề như chị phải nỗ lực và cố gắng từng giây một.

Không chỉ căng mắt, nhanh tay và ngồi một chỗ suốt nhiều giờ đồng hồ, bàn tay của họ cũng lấm lem phân gà.
“Trời nắng nóng đòi hỏi chúng tôi phải dậy đi làm thật sớm, có khi phải đi từ lúc nửa đêm để sáng hôm sau kịp giao gà cho khách. Nếu làm dễ mà có thu nhập cao như vậy thì nghề này đã không hiếm người làm như bây giờ”, chị Huyền nói thêm.
Theo Dân Việt
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
11:34 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia tộc nghệ nhân Vinhcoba và hành trình bốn thế hệ bảo tồn, phát triển nghề kính nghệ thuật
11:33 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh
13:39 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết
11:22 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Rộn ràng mùa cá chép đỏ làng Thủy Trầm trước Tết ông Công, ông Táo
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đỏ lửa xóm bánh tét Hội Gia ngày giáp Tết
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Đại Đồng đổi mới nghề đúc đồng và nâng tầm làng nghề truyền thống
11:01 | 21/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Hà Nội 2026: Bảo tồn truyền thống và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:59 | 20/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Gìn giữ truyền thống, lan tỏa giá trị làng nghề Thủ đô
17:10 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề cá khô Bình Thắng
17:07 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mở đường cho làng nghề Hà Nội vươn xa
13:34 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Ngọc Phù Lãng: Linh vật “Ngựa hoan hỉ” thổi sinh khí mới cho Tết cổ truyền 2026
19:34 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hải Gốm: Giữ nghề bằng đam mê, làm nghề bằng sáng tạo
12:03 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Tấn Phát và khát vọng hồi sinh nghề sơn mài
12:03 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Xanh hóa” làng nghề: Hà Nội chuyển mình vì môi trường và tương lai
11:59 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Các làng nghề sôi động chuẩn bị Tết với đa dạng sản phẩm truyền thống
11:59 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề cúc mâm xôi Long Thới rộn ràng sắc xuân
11:58 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đường phèn đỏ lửa suốt trăm năm ở Quảng Ngãi
15:23 | 12/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hoa giấy Phù Đổng phát triển bền vững
15:21 | 12/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
"Thủ phủ" hoa Xuân Quan nhộn nhịp vào dịp cận Tết
16:35 Văn hóa - Xã hội
Vườn hoa An Cơ bừng sắc giữa vùng đất nắng gió
16:35 Kinh tế
Khuyến công tạo động lực đổi mới cho công nghiệp nông thôn
16:35 Khuyến công
Quảng Ninh đầu tư mạnh cho làng nghề, thúc đẩy kinh tế xanh gắn với du lịch văn hóa
16:34 Tin tức
TRƯỜNG THPT HẬU LỘC I KHẲNG ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN
16:33 Tin tức
