Ngày 30/5 Thủ tướng Chính phủ tiếp các vị khách quốc tế
Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước thường xuyên chia sẻ quan điểm tương đồng trong nhiều vấn đề quốc tế; luôn ghi nhớ rằng Ai Cập là một trong những nước Arab đầu tiên có quan hệ với Việt Nam và từ năm 1958 Việt Nam đã có cơ quan đại diện thương mại tại Ai Cập.

Thủ tướng cho rằng với tiềm năng, lợi thế của mỗi nước, việc thúc đẩy hợp tác giữa Ai Cập và Việt Nam sẽ là sự bổ trợ cần thiết về thương mại, kinh tế giữa nhân dân hai nước. Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm nông nghiệp như chè, thủy sản, gạo, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, dệt may, cao su... Do đó, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại với Ai Cập trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm góp phần phấn đấu nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí bởi đây cũng là thế mạnh của Ai Cập. Hai bên cũng cần tăng cường kết nối hợp tác tại các địa phương; thúc đẩy ký kết Thỏa thuận Thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TP. Hà Nội và TP. Cairo; tỉnh Ninh Bình và Thành phố Luxor. Đặc biệt Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động hữu nghị trong năm 2018 kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1/9/1963-1/9/2018).

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Mahmoud Hassan Nayel bày tỏ vinh dự được nhận nhiệm vụ Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam vào thời điểm quan hệ hai nước đang không ngừng củng cố và phát triển. Cho biết bản thân mình đã có những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp với đất nước và nhân dân Việt Nam, ông Mahmoud Hassan Nayel chia sẻ về những tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Đại sứ đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn Cấp cao và các cấp, thúc đẩy ngoại giao Nhà nước và ngoại giao Nghị viện cũng như ngoại giao nhân dân, qua đó tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Đại sứ nhấn mạnh đến hợp tác về thủy sản, nghề cá là những thế mạnh của Ai Cập.
Cùng ngày, Thủ tướng đã tiếp Đại sứ Sudan Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail Siraq. Thủ tướng chúc mừng Sudan chính thức được Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế trong năm 2017 và mong rằng đây là cơ hội tốt để Việt Nam và Sudan thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Chính phủ và nhân dân Sudan và vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Sudan đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Thủ tướng cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều.

Thủ tướng hy vọng Đại sứ thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp và cơ hội kinh doanh đầu tư giữa hai nước trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp, thủy sản, dầu khí...
Đại sứ Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail Siraq cho biết, nhân dân Sudan rất ngưỡng mộ và đánh giá cao thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam và luôn mong muốn được học tập, trao đổi kinh nghiệm và xúc tiến các hoạt động hợp tác với Việt Nam.
Với thế mạnh, tiềm năng dầu khí, Sudan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Đại sứ bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm cử đoàn chuyên gia đến Sudan để tìm hiểu các tiềm năng, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước./.
Duy Dũng (TH)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Quảng Ninh gặp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2026
17:22 | 28/05/2026 Tin tức
An Giang: Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang
11:05 | 28/05/2026 Tin tức
"Đi trốn" ở Đồng Khuân - Điểm du lịch cộng đồng đang gây chú ý tại Thái Nguyên
10:15 | 28/05/2026 Du lịch làng nghề
Giữ nhịp bài chòi giữa làng quê An Nhơn Tây
09:00 | 28/05/2026 Tin tức
Đà Nẵng: Đưa nét đẹp văn hóa làng nghề đến giới trẻ
08:00 | 28/05/2026 Tin tức
Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 22 Kết nối văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực miền Tây
08:00 | 28/05/2026 Tin tức
Tin khác
Hoàn thiện Nghị định mới: Gỡ nút thắt cho phát triển làng nghề Việt Nam
17:02 | 27/05/2026 Tin tức
Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ): Chuyển mình mạnh mẽ trong mùa tuyển sinh 2026 - Đột phá công nghệ và mở rộng cánh cửa hội nhập
16:01 | 27/05/2026 Đào tạo nghề
Ông Lê Thanh Nam được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội
11:15 | 27/05/2026 Nông thôn mới
Phát huy giá trị văn hóa bản địa từ mô hình du lịch cộng đồng ở Thái Nguyên
08:16 | 27/05/2026 Du lịch làng nghề
Hà Tĩnh: Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn giữ hồn biển, lan tỏa giá trị di sản
23:30 | 26/05/2026 Kinh tế
Dự báo thời tiết ngày mai 27.5: Hà Nội nắng nóng gay gắt
23:25 | 26/05/2026 Môi trường
Thị trường nông sản 26/5: Cà phê đảo chiều đi xuống, hồ tiêu “bay” 3.000 đồng/kg
23:20 | 26/05/2026 Kinh tế
13 doanh nghiệp Việt được Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển dự án khí hậu
18:00 | 26/05/2026 Tin tức
Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo về quyền lợi người lao động
22:28 | 25/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề truyền thống.
20:31 | 25/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.
16:06 | 25/05/2026 OCOP
Lạng Sơn triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
15:55 | 25/05/2026 Tin tức
Đánh thức giá trị bản địa, mở hướng sinh kế bền vững cho người nông dân
15:53 | 25/05/2026 Du lịch làng nghề
Đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh
00:00 | 25/05/2026 Kinh tế
Hà Nội: Bảo tồn và phát triển võ thuật cổ truyền, võ thuật hiện đại
19:13 | 24/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Trường mầm non Hoa Sữa xã Phù đổng thành phố Hà Nội tổ chức lễ tổng kết năm học và liên hoan thiếu nhi 1/6
22:53 Văn hóa - Xã hội
Quảng Ninh gặp mặt chức sắc, chức việc Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2026
17:22 Tin tức
Hương cốm nếp làng Thạc
15:00 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển hương đen Xà Cầu trong kỷ nguyên số
14:00 Làng nghề, nghệ nhân
Làng cau Cao Nhân Đặc trưng của làng quê Việt
13:00 Làng nghề, nghệ nhân
