Ngày 30/5 Thủ tướng Chính phủ tiếp các vị khách quốc tế
Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước thường xuyên chia sẻ quan điểm tương đồng trong nhiều vấn đề quốc tế; luôn ghi nhớ rằng Ai Cập là một trong những nước Arab đầu tiên có quan hệ với Việt Nam và từ năm 1958 Việt Nam đã có cơ quan đại diện thương mại tại Ai Cập.

Thủ tướng cho rằng với tiềm năng, lợi thế của mỗi nước, việc thúc đẩy hợp tác giữa Ai Cập và Việt Nam sẽ là sự bổ trợ cần thiết về thương mại, kinh tế giữa nhân dân hai nước. Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm nông nghiệp như chè, thủy sản, gạo, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, dệt may, cao su... Do đó, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại với Ai Cập trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm góp phần phấn đấu nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí bởi đây cũng là thế mạnh của Ai Cập. Hai bên cũng cần tăng cường kết nối hợp tác tại các địa phương; thúc đẩy ký kết Thỏa thuận Thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TP. Hà Nội và TP. Cairo; tỉnh Ninh Bình và Thành phố Luxor. Đặc biệt Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động hữu nghị trong năm 2018 kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1/9/1963-1/9/2018).

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Mahmoud Hassan Nayel bày tỏ vinh dự được nhận nhiệm vụ Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam vào thời điểm quan hệ hai nước đang không ngừng củng cố và phát triển. Cho biết bản thân mình đã có những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp với đất nước và nhân dân Việt Nam, ông Mahmoud Hassan Nayel chia sẻ về những tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Đại sứ đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn Cấp cao và các cấp, thúc đẩy ngoại giao Nhà nước và ngoại giao Nghị viện cũng như ngoại giao nhân dân, qua đó tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Đại sứ nhấn mạnh đến hợp tác về thủy sản, nghề cá là những thế mạnh của Ai Cập.
Cùng ngày, Thủ tướng đã tiếp Đại sứ Sudan Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail Siraq. Thủ tướng chúc mừng Sudan chính thức được Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế trong năm 2017 và mong rằng đây là cơ hội tốt để Việt Nam và Sudan thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Chính phủ và nhân dân Sudan và vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Sudan đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Thủ tướng cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều.

Thủ tướng hy vọng Đại sứ thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp và cơ hội kinh doanh đầu tư giữa hai nước trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp, thủy sản, dầu khí...
Đại sứ Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail Siraq cho biết, nhân dân Sudan rất ngưỡng mộ và đánh giá cao thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam và luôn mong muốn được học tập, trao đổi kinh nghiệm và xúc tiến các hoạt động hợp tác với Việt Nam.
Với thế mạnh, tiềm năng dầu khí, Sudan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Đại sứ bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm cử đoàn chuyên gia đến Sudan để tìm hiểu các tiềm năng, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước./.
Duy Dũng (TH)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thường Tín hướng tới mùa lễ hội 2026 văn minh và an toàn
11:40 | 06/01/2026 Tin tức
Cao Bằng siết chặt kiểm soát, bảo đảm thị trường ổn định dịp Tết Nguyên đán
11:40 | 06/01/2026 Tin tức
Bếp lửa đỏ mùa Tết ở vùng cao Thanh Hóa
13:50 | 05/01/2026 Tin tức
Điều kiện để các tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn mới
13:49 | 05/01/2026 Tin tức
Lễ hội xuống đồng Hội An Đông tiếp thêm động lực cho vụ mùa mới
12:13 | 05/01/2026 Tin tức
Hướng tới phát huy giá trị di sản trầm hương Khánh Hòa
12:12 | 05/01/2026 Tin tức
Tin khác
Pháo hoa rực rỡ chào đón 2026 với khát vọng vươn lên mạnh mẽ
10:50 | 02/01/2026 Tin tức
Để Nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn
10:50 | 02/01/2026 Tin tức
Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu phát triển đột phá trong nhiệm kỳ mới
10:50 | 02/01/2026 Tin tức
Gia Lai đón đoàn khách du lịch đầu tiên năm 2026, khởi đầu cho Năm Du lịch Quốc gia “Hội tụ bản sắc, lan tỏa xanh”
10:50 | 02/01/2026 Tin tức
Chủ tịch nước Lương Cường chúc mừng năm mới 2026
10:49 | 02/01/2026 Tin tức
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc: Nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực của quá trình đổi mới
21:15 | 31/12/2025 Tin tức
80 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam
09:41 | 31/12/2025 Tin tức
Ninh Bình: Một số kinh nghiệm trong xây dựng Nông thôn mới tại xã Trần Thương
21:18 | 30/12/2025 Tin tức
Ninh Bình đạt kết quả ấn tượng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2025
21:18 | 30/12/2025 Tin tức
Gia Lai nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp
20:55 | 30/12/2025 Tin tức
Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 23 nghệ nhân
12:31 | 30/12/2025 Tin tức
Năm 2026 phải là năm hành động đột phá trong khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
12:31 | 30/12/2025 Tin tức
Đà Nẵng khai mạc Triển lãm sản phẩm OCOP cuối năm
08:05 | 30/12/2025 Tin tức
“Dấu ấn tinh hoa” - Bản giao hưởng thời trang tôn vinh làng nghề Việt
08:04 | 30/12/2025 Tin tức
Countdown Gia Lai 2026 bùng nổ với đêm nhạc hội chào đón năm mới
08:31 | 29/12/2025 Tin tức
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm đặc trưng
11:42 Xúc tiến thương mại
Bánh kẹo Bảo Minh khẳng định thương hiệu quốc gia với những dấu ấn nổi bật năm 2025
11:42 Văn hóa - Xã hội
Thức quà quê tinh túy từ đôi bàn tay người phụ nữ Bình Gia
11:42 Văn hóa - Xã hội
Trồng thử nghiệm bí xanh thơm mang lại hiệu quả kinh tế tại Bát Xát
11:42 Khuyến nông
Xây dựng nông thôn mới tạo sức bật cho nông thôn Cà Mau phát triển bền vững
11:41 Nông thôn mới
