Nâng tầm nông sản Quảng Ngãi
Những năm gần đây, nhiều nông sản của Quảng Ngãi đã vào các kênh phân phối lớn như Siêu thị Co.op Mart, Big C, Siêu thị GO Quảng Ngãi... Ngoài ra, Sở Công thương còn triển khai xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP - là sản phẩm từ Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" tại số 157, đường Phan Bội Châu (TP.Quảng Ngãi).
Các nông sản nổi tiếng của Quảng Ngãi được bày bán tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OCOP Quảng Ngãi.
Điểm bán hàng trên đi vào hoạt động từ đầu năm 2020, với mục đích quảng bá, giới thiệu và đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm OCOP. Hiện tại, điểm bán hàng này có đến 80% sản phẩm nông nghiệp "Made in Quảng Ngãi", tiêu biểu như mật ong Na Ni, nước mắm Sakydo, nước mắm Mười Quý, ớt xiêm Sơn Hà, hành tỏi Lý Sơn, quế Trà Bồng, nhang, trầm hương... Đây đều là những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh.
Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OCOP Quảng Ngãi Nguyễn Công cho biết: "Chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, Sở NN&PTNT, Sở Công thương... để kết nối, quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Quảng Ngãi. Các sản phẩm truyền thống ở điểm bán hàng được người tiêu dùng đón nhận. Hiện tại, Hội đồng chấm điểm, đánh giá sản phẩm OCOP Quảng Ngãi đã tiến hành đánh giá lần 1 đối với 11 sản phẩm nông nghiệp. Nếu đạt yêu cầu, thì 11 sản phẩm này sẽ tiếp tục đưa vào điểm bán hàng của công ty, qua đó góp phần tăng giá trị cho nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh như nấm, tỏi, nước mắm...".
Theo ông Nguyễn Công, việc đánh giá phân hạng sản phẩm nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh trong tỉnh tích cực tham gia Chương trình OCOP, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cấp, hoàn thiện các sản phẩm và đảm bảo các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, góp phần phát triển các sản phẩm truyền thống, đặc trưng của địa phương, thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.
Đưa cây trồng mới lên núi
Giữa tháng 6.2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Hà triển khai mô hình trồng dưa lưới nhà màn tại xã Sơn Bao trên diện tích 400m2, với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu đồng. Dưa lưới không được trồng theo cách truyền thống, mà được trồng bằng công nghệ cao, lắp đặt hệ thống tưới phun nhỏ giọt, quạt thông gió, sử dụng hoàn toàn chế phẩm sinh học thay thế cho thuốc hóa học để đảm bảo chất lượng quả sau thu hoạch. Việc đưa giống dưa lưới lên miền núi góp phần đa dạng hóa cây trồng, theo kế hoạch sẽ triển khai trên diện tích lớn hơn, tạo đà phát triển kinh tế cho các xã vùng cao.
Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở xã Sơn Bao (Sơn Hà).
Từ sự quyết tâm, nỗ lực của những người đảm nhiệm mô hình trồng dưa lưới, cùng với thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên dưa lưới sinh trưởng, phát triển tốt. Sau hơn hai tháng chăm sóc, lứa quả đầu tiên đạt năng suất cao. Bình quân mỗi quả đạt 2,2kg đối với giống dưa lưới Kim Long và 1,4kg đối với giống Chu Phấn. Dưa lưới bán trên thị trường hiện tại ở mức 45.000 đồng/kg, nếu dưa được tiêu thụ suôn sẻ, thì mỗi vụ người trồng dưa thu lợi nhuận khá.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Phùng Tô Long, có 80% hộ dân ở huyện là người đồng bào dân tộc thiểu số. Sắp tới, huyện sẽ chuyển giao kỹ thuật trồng dưa lưới trong nhà màn tới các hộ dân có nhu cầu. Tuy nhiên, việc nhân rộng đang gặp khó khăn, vì vốn đầu tư khá cao so với nguồn lực sẵn có của hộ nông dân. Huyện đã ký kết với Siêu thị Big C trong việc bao tiêu sản phẩm này, nên người trồng dưa không phải lo đầu ra.
Ngọc Viên/Báo Quảng Ngãi
Tin liên quan
Tin mới hơn
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 | 26/12/2024 OCOP
Lạng Sơn: Phát triển du lịch gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP
20:30 | 26/12/2024 OCOP
TP.HCM: Đông đảo người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
09:35 | 25/12/2024 OCOP
OCOP và sứ mệnh bảo tồn, phát huy lan tỏa bản sắc văn hóa xứ Thanh
09:09 | 25/12/2024 OCOP
Thanh Hóa: Giữ gìn, phát triển nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn
10:57 | 23/12/2024 OCOP
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững
09:13 | 23/12/2024 OCOP
Tin khác
Sản phẩm OCOP gạo nếp Khoái Đen Hùng Xuyên ngày một vươn xa
10:21 | 18/12/2024 OCOP
Đà Nẵng: Có gì trong Phiên chợ Giáng sinh 2024 độc đáo sắp diễn ra tại Premier Village Danang Resort
09:21 | 17/12/2024 OCOP
Quảng Ninh phát triển sản phẩm OCOP
09:18 | 12/12/2024 OCOP
Thơm ngon bánh giầy nếp bầu Tam Mỹ
09:25 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
09:23 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Nâng tầm giá trị nông sản nhờ sản phẩm OCOP
09:23 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Phát huy hiệu quả từ chương trình OCOP
09:21 | 09/12/2024 OCOP
Phát triển chương trình OCOP gắn với du lịch nông thôn
09:19 | 09/12/2024 OCOP
Sản phẩm làng nghề gỗ Vân Hà “cất cánh” nhờ tham gia Chương trình OCOP
13:55 | 06/12/2024 OCOP
Dưa lưới Kim Long sản phẩm OCOP 3 sao
13:53 | 06/12/2024 OCOP
Chè kho Đại Đồng - Từ thức quà dân dã đến đặc sản làng nghề đạt OCOP 4 sao
09:11 | 05/12/2024 OCOP
Phú Yên: OCOP góp phần phát triển kinh tế nông thôn
10:45 | 04/12/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn đã có điểm bán hàng OCOP, làng nghề
10:39 | 04/12/2024 OCOP
"Tự hào một dải biên cương": vinh danh tác phẩm ảnh bảo vệ độc lập chủ quyền, giữ gìn bờ cõi thiêng liêng
15:24 | 03/12/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Phù Mỹ có 44 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận
05:00 | 02/12/2024 OCOP
Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”
20:35 Khởi nghiệp
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 OCOP
Phú Yên: Phục hồi và phát triển Làng nghề bánh tráng Long Bình
20:33 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Nhà văn Hà Nội: Tổng kết công tác năm, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới 2024
20:32 Tin tức
Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Vươn mình trong kỷ nguyên mới
20:32 Tin tức