Nâng cao vị thế sản phẩm OCOP miền núi Quảng Ngãi
Gần 1 năm kể từ khi sản phẩm gạo rẫy của địa phương được công nhận sản phẩm OCOP, các thành viên của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Ba Tô, ở xã Ba Tô, huyện Ba Tơ - chủ thể của sản phẩm này, đã nhanh chóng bắt nhịp cùng thị trường. Sản phẩm gạo rẫy từ vùng rẻo cao Ba Tô với giá 50 nghìn đồng/kg, được đóng gói, in logo và có mặt ở khắp các địa phương trong tỉnh.
“Gạo rẫy của đồng bào Hrê có giá cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với nhiều loại gạo có thương hiệu khác trong cả nước, song người tiêu dùng vẫn ưu tiên lựa chọn”, chị Phạm Thị Vút, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Ba Tô cho biết.
![]() |
Theo chị Vút, lúa rẫy được người đồng bào Hrê trồng hoàn toàn tự nhiên, hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy nên, dù mới ra mắt thị trường gần 1 năm, nhưng sản phẩm gạo rẫy của người dân Ba Tô đã được đông đảo khách hàng biết đến.
“Chúng tôi đặt tên cho gạo là Phát Huy, là mong muốn phát huy được sản phẩm truyền thống của địa phương mình. Từ một loại gạo đặc trưng của người đồng bào, mọi người chỉ canh tác để tự cung, tự cấp lương thực, chúng tôi muốn phát triển thành một thương hiệu gạo vươn xa hơn trên thị trường”, chị Vút cho hay.
Hiện nay, ngoài diện tích 10 mẫu trồng lúa rẫy của các thành viên HTX Nông nghiệp Ba Tô tiếp tục kết nối với gần 10 hộ nông dân khác trong xã để mở rộng thêm diện tích. Bên cạnh sản phẩm gạo rẫy đóng gói, bán dạng thô ra thị trường, HTX chế biến thêm các sản phẩm như gạo rẫy sấy giòn và bột gạo rẫy, để đa dạng sản phẩm và tạo việc làm cho lao động địa phương.
![]() |
| Phát triển thành công sản phẩm OCOP giúp chị Sung nâng cao vị thế của sản phẩm truyền thống |
Bảo tồn, phát triển làng nghề
Sinh ra và lớn lên ở “cái nôi” nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê là thôn Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, chị Phạm Thị Sung (32 tuổi) khởi sự kinh doanh các sản phẩm thổ cẩm từ năm 2019. Sau 4 năm kể từ khi mở cửa hàng kinh doanh thổ cẩm, cuối năm 2023, chị Sung đã xây dựng thành công sản phẩm khăn quàng cổ thổ cẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh.
Gần 1 năm kể từ khi khăn quàng cổ thổ cẩm đạt chuẩn OCOP, chị Sung bán ra thị trường gần 1.000 sản phẩm. Các sản phẩm này do chính tay chị Sung và phụ nữ ở thôn Làng Teng dệt thủ công. “Với bộ công cụ là những que, thanh, ống làm bằng tre, bình quân 1,5 ngày, mỗi chị em dệt xong một chiếc khăn quàng cổ thổ cẩm. Sản phẩm được đóng vào hộp quà, có in chứng nhận OCOP kèm theo câu chuyện kể về nghề dệt thổ cẩm truyền thống, những họa tiết, hoa văn cổ trên thổ cẩm của người Hrê và bán ra với giá 280 nghìn đồng/chiếc. Hàng thủ công, có giá vừa phải, lại có thương hiệu, nên đã được đông đảo khách hàng chọn mua để làm quà tặng”, chị Sung cho biết.
![]() |
| Sản phẩm gạo rẫy của Hợp tác xã Nông nghiệp Ba Tô, huyện Ba Tơ được đóng gói, in logo |
Phát triển thành công sản phẩm OCOP, đã giúp chị Sung nâng cao vị thế của sản phẩm truyền thống và ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ. Sau khi đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm khăn quàng cổ thổ cẩm của chị Sung tăng thêm khoảng 20% sản lượng bán ra. Ngoài khăn quàng cổ thổ cẩm, chị Sung còn “trình làng” các sản phẩm thổ cẩm truyền thống khác như: Áo nam, bộ váy nữ, cà vạt, túi xách, ví...
Gần 5 năm đưa các sản phẩm dệt thổ cẩm của người Hrê vươn xa trên thị trường, chị Sung không chỉ tạo được thu nhập ổn định cho chính mình, mà còn giải quyết việc làm cho gần 30 lao động của địa phương.
Chị Phạm Thị Mỹ Trinh, ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành chia sẻ: “Khi địa phương có chị Sung, cùng một số hộ khác chuyên kinh doanh sản phẩm thổ cẩm, thì dệt thổ cẩm trở thành một nghề mang lại thu nhập ổn định. Bình quân mỗi tháng, tôi có thu nhập ổn định trên 6 triệu đồng nhờ dệt theo đơn đặt hàng của chị Sung”.
Tin liên quan
Xây dựng sản phẩm OCOP để xuất khẩu và đạt chuẩn quốc tế
16:56 | 22/12/2025 OCOP
Tin mới hơn
Xây dựng sản phẩm OCOP để xuất khẩu và đạt chuẩn quốc tế
16:56 | 22/12/2025 OCOP
Khánh Hòa giới thiệu nhiều sản phẩm đặc trưng tại Festival OCOP Việt Nam 2025
16:55 | 22/12/2025 OCOP
“Rong sun Ninh Thuận”: Từ sinh kế ven biển đến Tài sản trí tuệ
12:35 | 22/12/2025 OCOP
Từ trái ổi giòn ngọt đến sản phẩm nông sản đạt chuẩn OCOP
12:34 | 22/12/2025 OCOP
Festival OCOP Việt Nam 2025: Việt Nam – Hội tụ và Lan tỏa
23:00 | 20/12/2025 OCOP
Trà sen Quảng An Hương Thủy: Sản phẩm OCOP mang đậm bản sắc văn hóa Hà Nội
14:00 | 20/12/2025 OCOP
Tin khác
Sơn La: Đòn bẩy chính sách – công nghệ đưa nông thôn mới và OCOP phát triển bền vững
17:00 | 19/12/2025 Nông thôn mới
Tăng sức cạnh tranh từ chuỗi giá trị: Câu chuyện liên kết của chè Thu Đan và lụa Vạn Phúc
15:00 | 18/12/2025 OCOP
Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ và Lan tỏa
08:00 | 17/12/2025 OCOP
Trung tâm thiết kế, sáng tạo, giới thiệu quảng bá và bán sản phẩm OCOP – “hạ tầng mềm” mở đường cho kinh tế nông thôn Thủ đô
18:00 | 12/12/2025 OCOP
Măng tây Tuấn Tú ở Ninh Thuận nâng cao thương hiệu và chất lượng
09:28 | 11/12/2025 OCOP
Táo Ninh Thuận tỏa sáng tại Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2025
09:27 | 11/12/2025 OCOP
Ba lớp tập huấn thúc đẩy thương hiệu táo Ninh Thuận bền vững
09:27 | 11/12/2025 OCOP
Hà Nội tổ chức chuỗi triển lãm quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP và làng nghề phục vụ du lịch năm 2025
09:00 | 08/12/2025 OCOP
Trung tâm thiết kế, sáng tạo, giới thiệu quảng bá và bán sản phẩm OCOP: Lời giải cho bài toán tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề
18:00 | 06/12/2025 OCOP
Hà Nội đẩy mạnh phát triển Trung tâm Thiết kế sáng tạo OCOP gắn với du lịch năm 2025
16:00 | 04/12/2025 OCOP
Khi du lịch làng nghề cần “điểm chạm sáng tạo” từ các Trung tâm thiết kế sáng tạo giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP
20:00 | 01/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Đặng Xá khẳng định thương hiệu từ mô hình lúa an toàn
09:56 | 01/12/2025 OCOP
Kết nối giao thương đưa sản phẩm đặc trưng Đà Nẵng vươn xa
21:32 | 29/11/2025 OCOP
Từ câu chuyện sản phẩm đến hành trình giữ gìn tinh hoa quê hương
15:56 | 29/11/2025 OCOP
Trung tâm thiết kế sáng tạo – Cầu nối quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP
05:00 | 29/11/2025 OCOP
Làng nghề miền sơn cước xứ Thanh vào vụ Tết
15:13 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề nón ngựa Phú Gia ra mắt sản phẩm du lịch mới
15:12 Du lịch làng nghề
Chuyên Mỹ tìm giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề
15:12 Làng nghề, nghệ nhân
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
15:12 Tin tức
Hơn 400 container chè Việt mắc kẹt tại Pakistan: Ngành chè đứng trước nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất
12:16 Kinh tế



