“Nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Giang năm 2022”

Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: ST)
Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 180 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 42 sản phẩm đạt 4 sao, 138 sản phẩm đạt 3 sao; 84,4% sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm.
Bắc Giang đã hỗ trợ hơn 100 lượt hợp tác xã, doanh nghiệp với khoảng 350 lượt sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu đặc trưng tham gia các hội chợ, triển lãm, diễn đàn kết nối cung cầu; hỗ trợ các chủ thể sản xuất xây dựng các điểm trưng bày sản phẩm và bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (hơn 80% sản phẩm OCOP giao dịch trên các sàn sàn thương mại điện tử).
Ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang cho biết, định hướng phát triển kinh tế của địa phương trong thời gian tới là lấy công nghiệp làm động lực, dịch vụ là điều kiện thúc đẩy và nông nghiệp là trụ đỡ, trong đó, xây dựng nông thôn mới, thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng trong phát triển nông nghiệp và khu vực nông thôn ở địa phương.

Khu trưng bày sản phẩm OCOp tỉnh Bắc Giang (Ảnh: ST)
“Mặc dù mới thực hiện được gần 4 năm nhưng địa phương nhận thức sâu sắc trong triển khai chương trình bởi đây là chương trình gắn liền với phát triển kinh tế ở khu vực nông thôn, phát huy nội lực và gia tăng giá trị đảm bảo hiệu quả cho người sản xuất. Từ thực tế của địa phương, chương trình vừa là mục tiêu vừa là giải pháp để thực hiện xây dựng nông thôn mới mà cả nước cũng như tỉnh Bắc Giang đang quan tâm” - ông Lê Bá Thành nói.
Bên cạnh đó, hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP được tỉnh quan tâm chú trọng. Trong giai đoạn 2018-2022, tỉnh đã hỗ trợ cho trên 100 lượt Hợp tác xã, doanh nghiệp với khoảng 350 lượt sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu đặc trưng tham gia các hội chợ, triển lãm, diễn đàn kết nối cung cầu do Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh, thành phố tổ chức. Hỗ trợ các chủ thể sản xuất xây dựng các điểm trưng bày sản phẩm và bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (đã có hơn 80% sản phẩm OCOP giao dịch trên các sàn thương mại điện tử)...
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì chương trình OCOP của Bắc Giang vẫn còn một số khó khăn, hạn chế do nguồn lực triển khai chương trình chủ yếu là lồng ghép các chương trình, dự án khác đang triển khai trên địa bàn. Công tác tuyên truyền chưa đa dạng, nhiều chủ thể sản phẩm OCOP tiềm năng chưa hiểu rõ và nhận thức đầy đủ về lợi ích khi tham gia OCOP.
Đề xuất tháo gỡ khó khăn trong phát triển các sản phẩm OCOP, Giám đốc công ty Joy VN Lê Hồng Vân kiến nghị, các cơ quan quản lý cần tăng cường kết nối giữa các chủ thể OCOP với các đơn vị phân phối, tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. Hỗ trợ các chủ thể OCOP đầu tư máy móc, thiết bị chế biến sâu, ứng dụng công nghệ mới. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí cấp các chứng nhận về quy trình sản xuất để chủ thể tự tin đưa các sản phẩm đi xa hơn và xuất khẩu.
Nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc phát triển sản phẩm OCOP cần chú trọng đến chất lượng sản phẩm, quan tâm phát triển sản phẩm mới gắn với vùng nguyên liệu, đặc biệt là các làng nghề truyền thống. Đẩy mạnh hỗ trợ, quảng bá xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm thông qua các hội chợ; ứng dụng chuyển đổi số và bán hàng qua các sàn thương mại điện tử.
Ông Phương Đình Anh, Phó chánh văn phòng nông thôn mới Trung ương đề nghị: “Chúng ta đang có rất nhiều sản phẩm mà hiện nay vẫn chỉ đơn thuần là sản phẩm thô sản phẩm tươi và sản phẩm chưa qua chế biến ấy đang là một điểm yếu trong phát triển sản phẩm. Đây là điểm yếu nên chưa thực hiện hóa được mục tiêu là dịch chuyển trạng thái là từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Muốn chuyển sang kinh tế nông nghiệp phải tìm mọi cách để chúng ta nâng cao giá trị của sản phẩm đó. Bởi vì trong sản xuất nông nghiệp đến một ngưỡng nhất định chúng ta cũng chỉ đạt được sản lượng nhất định. Vì vậy phải chuyển ra đa giá trị cho sản phẩm lý thông qua sự sáng tạo của người dân ở nông thôn”.
Thảo Nguyên TH
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đặng Xá khẳng định thương hiệu từ mô hình lúa an toàn
09:56 | 01/12/2025 OCOP
Kết nối giao thương đưa sản phẩm đặc trưng Đà Nẵng vươn xa
21:32 | 29/11/2025 OCOP
Từ câu chuyện sản phẩm đến hành trình giữ gìn tinh hoa quê hương
15:56 | 29/11/2025 OCOP
Công nghệ giúp gia tăng giá trị sản phẩm OCOP
15:05 | 27/11/2025 OCOP
Từ nông sản đặc trưng đến sản phẩm OCOP ở Hà Long
15:04 | 27/11/2025 Tin tức
Lai Châu nâng tầm sản phẩm OCOP gắn với nông nghiệp sạch và phát triển bền vững
11:05 | 25/11/2025 Tin tức
Tin khác
Bảo hộ thương hiệu măng tây xanh Tuấn Tú sản phẩm OCOP 3 sao
00:00 | 24/11/2025 Tin tức
Điểm du lịch cộng đồng nổi bật của người Mường đạt OCOP 4 sao
16:32 | 18/11/2025 Tin tức
Nghệ An mở rộng thương mại cho nông sản theo hướng hiện đại
16:30 | 18/11/2025 Tin tức
Phát triển đa dạng sản phẩm OCOP từ sầu riêng
10:12 | 16/11/2025 OCOP
Lan tỏa giá trị đặc sản biển qua chuỗi sản phẩm OCOP
10:11 | 16/11/2025 Tin tức
Thanh Hóa có 42 sản phẩm của nghề, làng nghề đạt chuẩn OCOP
08:08 | 15/11/2025 Tin tức
OCOP là động lực thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững
18:56 | 12/11/2025 OCOP
Rau má Thọ Long mở lối đi mới cho nông sản xứ Thanh
10:19 | 12/11/2025 Tin tức
Kết nối giao thương Lâm Đồng – TP Huế: Mở rộng thị trường, lan tỏa giá trị OCOP
09:28 | 10/11/2025 Tin tức
Xúc tiến thương mại DNS Chapter Hải Dương: Kết nối doanh nghiệp và phát triển sản phẩm
10:10 | 08/11/2025 Tin tức
Măng tây xanh Tuấn Tú - sản phẩm OCOP 3 sao được bảo hộ thương hiệu
19:50 | 07/11/2025 Tin tức
Quảng Trị đưa sản phẩm OCOP vươn xa
10:01 | 03/11/2025 OCOP
Quảng Bị: Nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương qua chương trình OCOP
10:00 | 03/11/2025 OCOP
Nghệ An phát huy sức mạnh nội lực từ chương trình OCOP
09:59 | 03/11/2025 OCOP
Gia Lai ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng và Tổ tư vấn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
09:58 | 03/11/2025 OCOP
Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím
11:18 Môi trường
Xã Hương Sơn (Hà Nội): Xây dựng Chùa Hương “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh”
17:21 Văn hóa - Xã hội
Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí
17:00 Môi trường
Quảng Trị thẩm định các đề án hỗ trợ kinh phí khuyến công
09:36 Khuyến công
Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus đầu tư chuỗi dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Gia Lai
09:35 Kinh tế
