Thứ hai, 14-12-2020 | 16:45GMT+7

Tiềm năng OCOP 5 sao Thái Nguyên: Miến dong tỏi đen Việt Cường - Món ăn của sức khỏe

LNV - Hình thành từ những năm 1950, người dân xóm Việt Cường (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) nhanh chóng gắn bó với nghề làm miến - món ăn truyền thống của vùng Bắc Bộ. Làng nghề miến Việt Cường ra đời từ đó. Từ những củ dong tía tươi nơi đây, trải qua quá trình mài - lọc bột, trộn - nấu - trải - tráng… cho ra những sợi miến óng ả, sẫm tươi hấp dẫn. Miến Việt Cường đặc trưng với sợi trong, sẫm tươi của miến dong truyền thống. Nguyên liệu 100% bột dong nguyên chất cho phép sợi dai, bùi, dễ ngấm vị,…
HT|X miến Việt Cường thành lập năm 2007 từ những con người với đôi bàn tay khéo léo, trí tuệ cả đời gắn với sợi miến, với củ dong, với bột dong trắng mịn… của làng nghề miến xưa. Những con người mộc mạc, một lòng mong muốn phát triển thương hiệu quê hương. Nét tinh túy đặc trưng vốn có nay được hội tụ trong từng gói sản phẩm miến mang thương hiệu Việt Cường trên mỗi kệ hàng siêu thị, trong mỗi bữa ăn của từng gia đình Việt.

Sản phẩm Miến dong Việt Cường của HTX miến Việt Cường là kết tinh của tinh hoa một truyền thống lâu đời, cùng với sự hình thành của một vùng đất, một làng nghề, của nét văn hóa Bắc bộ xưa”. Miến dong Việt Cường được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đan xen với những công đoạn truyền thống của làng miến xưa. Miến dong tỏi đen Việt Cường của Hợp tác xã miến Việt Cường là sự kết hợp hoàn hảo giữa nét tinh hoa của miến dong Việt Cường và giá trị dinh dưỡng, dược tính cao của tỏi đen. Tỏi đen được lựa chọn từ loại tỏi cô đơn chất lượng cao. Tỏi đen được xay thành bột mịn hòa tan vào từng sợi miến trên dây chuyền hiện đại ngay trước khi tạo sợi, giúp giữ nguyên giá trị của tỏi đen. 

Có gì giá trị hơn khi thưởng thức tô miến dong Việt Cường lại được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, dược tính như sử dụng tỏi đen thông thường. Sử dụng miến dong tỏi đen Việt Cường giúp hỗ trợ phục hồi thể lực, chống lão hóa, bảo vệ tế bào, tăng cường hệ miễn dịch. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với người đang điều trị bệnh, hỗ trợ ức chế tế bào ung thư, giảm tiểu đường….
Bài, ảnh: Thanh Hậu
 
Sản phẩm đóng hộp 200gr và 500gr sang trọng, thùng 5kg, được bán rộng rãi tai hệ thống siêu thị, tiệm bán lẻ, online… hiện đang dần trở thành món ăn thân thuộc, thương hiệu ưa chuộng của bữa ăn mỗi gia đình Việt.

Miến dong Việt Cường là sản phẩm được bảo hộ thương hiệu trên tòan quốc, không sử dụng hóa chất hay phụ gia thực phẩm. Một số trường hợp cần lưu ý khi sử dụng: Phụ nữ mang thai, người thể nóng, người mắc các chứng bệnh về gan, thận… hoặc dị ứng với thành phần tỏi đen trong miến.