Thứ hai, 25-04-2022 | 15:50GMT+7

Thừa Thiên - Huế: Nỗ lực triển khai Chương trình OCOP

LNV - Với lợi thế là địa phương có nhiều sản phẩm nông đặc sản, trong các làng nghề truyền thống và sự cần cù, chịu khó của người dân nên những năm gần đây tỉnh Thừa Thiên - Huế có tốc độ phát triển kinh tế xã hội khá nhanh.

Giảng viên trường Đại học Nông lâm Huế giới thiệu với các đại biểu về chương trình OCOP

Được biết,với sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Thừa Thiên - Huế là 1 trong 12 địa phương dược chọn triển khai điểm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc tham gia là tỉnh điểm với các mô hình sản phẩm cụ thể đã hình thành phong trào tham gia OCOP trong cộng đồng doanh nghiệp; tạo sức lan tỏa, thu hút sự tham gia và phát huy vai trò của các chủ thể kinh tế trong việc nâng cấp hoàn thiện sản phẩm theo nhu cầu thị trường và tái cơ cấu tổ chức kinh tế theo hướng liên kết. 

Đoàn công tác của tỉnh đi thực tế tại cơ sở đang triển khai mô hình sản xuất OCOP 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình chỉ đạo điểm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Thừa Thiên Huế có những khó khăn, hạn chế sau:  

Một là, chưa có đơn vị tư vấn có kinh nghiệm về Chương trình OCOP, nên các địa phương, chủ thể vẫn phải phối hợp với các đơn vị tư vấn tại Hà Nội, việc tiếp xúc trao đổi và hội họp trực tiếp có phần hạn chế, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án. 

Hai là, 2 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm là các sản phẩm đặc trưng, truyền thống từ chủ thể kinh tế - hợp tác xã trong các làng nghề truyền thống đã được công nhận của tỉnh, nhưng năng lực các chủ thể kinh tế còn hạn chế, tư duy sản xuất nhỏ lẻ, ảnh hưởng đến triển khai các dự án.

 Ba là, mặc dù có lợi thế về du lịch, nhưng do dịch bệnh Covid và thiên tai, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn nên không có chủ thể kinh tế chủ động đề xuất đầu tư phát triển sản phẩm du lịch. 

Bốn là, nguồn vốn thực hiện Chương trình OCOP từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đã thế, năm 2020, do chưa có chính sách chi nội dung OCOP nên việc tham mưu, cân đối nguồn vốn khó khăn; còn năm 2021, nguồn vốn Trung ương phân bổ muộn nên chưa có kinh phí triển khai dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai OCOP giai đoạn 2021-2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế đã ban hành Nghị quyết quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp của địa phương. Trong đó có nội dung “Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP”. Tín hiệu đáng mừng là chỉ một thời gian ngắn địa phương này đã có sản phẩm mây tre đan Bao La đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. 

Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên đến hết năm 2021, Thừa Thiên- Huế có thêm 15 sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó có 6 sản phẩm đạt hạng 4 sao; 9 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Trong 6 sản phẩm đạt hạng 4 sao, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Lộc Mai có 3 sản phẩm (Vang Bạch Mã, vang Bạch Mã Lộc Mai và vang Bạch Mã 1932); tinh dầu tràm Huế Kim Vui, Công ty TNHH MTV sản xuất tinh dầu Kim Vui; tinh dầu thanh trà Huế, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Liên minh xanh  và yến hũ chưng sẵn Anna, Hộ kinh doanh Yến sào xứ Huế Anna.

Năm 2022, UBND tỉnh đặt mục tiêu là công nhận thêm 44 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên; đồng thời, hỗ trợ máy móc, thiết bị, tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP và những sản phẩm tiềm năng để đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP. Tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và phấn đấu có sản phẩm OCOP đạt 5 sao.

Với truyền thống anh dũng, kiên cường trong những năm chống Mỹ cứu nước và sự nỗ lực của mình, tin rằng trong tương lai không xa, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ hoàn thành mọi mục tiêu đề ra.
Bài, ảnh: Long Huỳnh