Thứ hai, 12-10-2020 | 14:18GMT+7

Sự kiện kết nối – Quảng bá OCOP khu vực Đồng bằng sông Hồng: Những ghi nhận

LNV - Sáng 12/10, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức bế mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Trước đó diễn ra sự kiện được tổ chức (từ ngày 8/10 – 12/10 tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid, thời gian chuẩn bị và tổ chức gấp rút, 5 ngày diễn ra Sự kiện giới thiệu, quảng bá và kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng ghi nhận nhiều kết quả tích cực: Có trên 350 đại biểu tham dự đại điện cho các Bộ/Ban/Ngành, lãnh đạo các cơ quan chức năng, doanh nghiệp của các tỉnh đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh trên cả nước. Đặc biệt trong buổi lễ khai mạc, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội đã trao tặng 10.000 cây dược liệu cho Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh;  Tặng 638 giò lan bản địa cho Vườn Quốc gia Ba Vì...Chuỗi nhà hàng Mạnh Cá Lăng trình diễn Nghệ thuật ẩm thực cá ngừ khủng đại dương Phú Yên 75 kg; 
 
Bà Hoàng Thị Huyền – Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội báo cáo kết quả tổ chức Sự kiện giới thiệu, quảng bá và kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng
 
Bên cạnh đó, có trên 30 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các tỉnh đồng bằng sông Hồng; Có trên 200 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm giữa các tập đoàn, doanh nghiệp, siêu thị lớn với các chủ thể có sản phẩm OCOP tham gia sự kiện. Đã có trên 150 gian hàng trưng bày tại sự kiện có thể nói đây là sự kiện có quy mô lớn nhất được tổ chức bài bản tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Sự kiện có khoảng trên 5 vạn lượt người đến tham dự trong đó có khoảng gần 1.000 lượt khách nước ngoài và doanh số bán được trên 8 tỷ đồng.

Tại buổi bế mạc, một số doanh nghiệp chia sẻ cảm nhận việc tổ chức sự kiện xoay quanh những vấn đề như: xúc tiến thương mại, công tác tổ chức hội nghị...ông Đặng Đình Mạnh chủ nhà hàng Mạnh cá Lăng chia sẻ: Chương trình có ý nghĩa rất quan trọng, khi tổ chức chương trình chúng tôi đã rút ngắn được thời gian kết nối với các doanh nghiệp khác, tiếp cận và kết nối được các nhiều đơn vị cung cấp đặc sản vùng miền cho hệ thống chúng tôi... và sự kiện hội chợ tiếp theo doanh nghiệp tôi xin đăng ký tham gia. 
 
Ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội phát biểu tại buổi lễ bế mạc

Kết luận tại buổi bế mạc, ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội chia sẻ: Có thể nói trong chuỗi sự kiện 2020 này, chúng tôi xác định đây là một sự kiện hết sức quan trọng.  Bởi lẽ  sự kiện còn hướng đến kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội; 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII. Chính vì vậy, công tác tổ chức luôn được đảm bảo, chặt chẽ. Sự kiện lần này đã thành công ở một số lĩnh vực như: kết nối giao thương, xúc tiến sản phẩm OCOP... Cũng theo ông Chí, sau thành công của 2 lần tổ chức, vào cuối tháng 10, đầu tháng 11/2020, từ ngày 29/10/2020 đến ngày 02/11/2020: Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức Sự kiện giới thiệu, quảng bá và kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên... Chúng tôi xác định khu biểu tượng sẽ có không gian miền Trung tây Nguyên hòa quyện cùng Thăng Long hội tụ...
Một số sản vật quý từ biển sẽ được đưa vào đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung trong sự kiện vào ngày 29/10 tới.

Khu trưng bày sinh vật cảnh là điểm nhấn chính của sự kiện với tác phẩm “Tứ Linh Hội Tụ” biểu trưng cho sự kiện được kết tinh từ các sản phẩm OCOP do các nghệ nhân lành nghề thực hiện và  hòa quyện cùng không gian trưng bày với trên 200 tác phẩm đặc sắc của làng hoa lan và nghệ nhân Thủ đô; trưng bày 66 bức ảnh hoa cây cảnh và hoạt động xây dựng Nông thôn mới với chủ đề Sắc Hương Đất Việt tạo điểm nhấn và nét văn hóa của Thủ đô được các nhà nghệ thuật, người dân đến tham quan và chụp hình lưu niệm tao làn sóng khen ngợi trên mạng xã hội về sự kiện.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra tại buổi bế mạc: 
 
 
 
Tin và ảnh: Thanh Hậu
 
Do tình hình lũ lụt xảy ra tại miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề, trong chuỗi sự kiện, Ban tổ chức sẽ phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội, Hội sinh vật cảnh Thành phố và một số đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung – Tây Nguyên trong quá trình diễn ra sự kiện và báo cáo kết quả vận động tại buổi bế mạc.
qq