Thứ năm, 17-06-2021 | 10:44GMT+7

Phát triển sản phẩm OCOP Cô Tô: Hướng đi mới nơi đảo tiền tiêu

LNV - Với ngư trường khai thác và vùng nuôi trồng thủy hải sản rộng lớn, Cô Tô có lợi thế lớn về các sản phẩm chế biến từ hải sản. Đặc biệt, việc tham gia chương trình OCOP đã trở thành động lực để Cô Tô tập trung phát triển sản phẩm chủ lực, tạo sức mạnh phát triển kinh tế địa phương.
Trong chuyến công tác ra Cô Tô, huyện đảo tiền tiêu của tỉnh Quảng Ninh gần đây, chúng tôi đã đến thăm Cơ sở chế biến Hải Sản Thanh Măng, một trong 6 cơ sở của Cô Tô tham gia Chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh từ năm 2013 đến nay và ngày càng trở thành thương hiệu nổi bật tại huyện đảo này.

Tại khu nhà xưởng khá khang trang, sạch sẽ, được chia làm nhiều khu vực chế biến các loại hải sản khác nhau, gần 20 nhân công chủ yếu là các chị em người địa phương đang nhanh tay thực hiện các quy trình sơ chế mực tươi vừa được đánh bắt về để chuẩn bị cho việc chế biến  các sản phẩm mực khô, mực một nắng... 
 

Các sản phẩm OCOP của huyện đảo Cô Tô luôn thu hút sự quan tâm của của người tiêu dùng

Chị Phạm Thanh Măng, chủ cơ sở này cho biết, thời điểm này, Cô Tô  đang vào mùa câu mực, sản lượng thu hoạch lớn nên các cơ sở sản xuất trên địa bàn đều đang tập trung sản xuất các sản phẩm liên quan tới mực. Trung bình mỗi hộ có thể chế biến được khoảng 2-3 tạ mực các loại mỗi ngày, trong đó chủ yếu là mực ống một nắng và mực ống khô. Cũng theo chị Măng, toàn bộ các sản phẩm mực, cá, tôm của cơ sở Thanh Măng đều là sản phẩm đánh bắt tự nhiên từ vùng Biển Cô Tô,  được chế biến và trữ đông ngay khi vẫn còn tươi sống nên giữ được vị ngon ngọt đậm đà của vùng biển Đông Bắc. Đây cũng chính là lý do khiến giá trị kinh tế, thương hiệu của mực ống Cô Tô và các sản phẩm hải sản khác có giá trị cao nhất và sớm tìm được chỗ đứng trên thị trường. 

Chị Măng cho biết thêm, từ năm 2013 đến nay, cơ sở của chị đã có 15 sản phẩm tham gia vào Chương trình OCOP trong tổng số 48 sản phẩm OCOP của huyện Cô Tô. Trong số này có 5 sản phẩm đạt từ 3 sao cấp tỉnh như: Mực ống Cô Tô đạt 4 sao, các sản phẩm cá duội Cô Tô, cá thu Cô Tô một nắng, chả hải sản Cô Tô và chả mực Cô Tô là những sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh. Các sản phẩm của cơ sở mang tính đặc trưng của địa phương, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nhãn mác, truy suất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định khác đối với sản phẩm OCOP của Cô Tô cũng như của tỉnh Quảng Ninh.

Hướng đi của cơ sở Thanh Măng cũng là cách mà 5 cơ sở tham gia Chương trình OCOP của huyện đảo Cô Tô như Thanh Úy, Lê Thị Lập, Vũ Thị Loan, cơ sở sản xuất nước mắm của ông Nguyễn Đăng Lương, HTX Kinh doanh và Dịch vụ thủy sản Nam Hải đang triển khai thực hiện để phát triển sản phẩm chủ lực và xây dựng thương hiệu. 

“Việc triển khai Chương trình OCOP đã góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm thủy sản của Cô Tô, giúp đa dạng các sản phẩm thủy sản được chế biến, đồng thời góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Cô Tô đến bạn bè trong và ngoài tỉnh”, ông Vũ Văn Hiển, Phó chủ tịch UBND huyện Cô Tô tự hào giới thiệu.

Theo ông Vũ Văn Hiển, với ngư trường nằm trên vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ được ưu đãi những yếu tố đặc biệt về địa lý, hải dương, điều kiện tự nhiên về khí hậu, độ mặn... nhờ đó, nguồn thủy hải sản của Cô Tô vô cùng phong phú, chất lượng hơn các khu vực khác. Đây chính là thuận lợi để huyện có được nhiều sản phẩm lợi thế, sản phẩm chủ lực trong danh mục sản phẩm OCOP địa phương.

Cụ thể, kể từ năm 2013 bắt đầu tham gia Chương trình OCOP đến nay, huyện Cô Tô đã có 48 sản phẩm của 6 cơ sở nằm trong danh mục sản phẩm OCCOP, trong đó có 14 sản phẩm đạt sao (2 sản phẩm đạt 4 sao, 12 sản phẩm đạt 3 sao). Chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao cả về mẫu mã, bao bì, truy suất nguồn gốc… do vậy đã được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. 

Những năm qua, việc triển khai các cơ chế chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn huyện đã được thực hiện hiệu quả. Cô Tô đã thực hiện hỗ trợ lãi suất, xúc tiến thương mại, xây dựng điểm bán sản phẩm OCOP cho các cơ sở OCOP. Đồng thời, thực hiện kết nối các nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ông Hiển thông tin thêm, nhằm phát huy nguồn lợi thủy hải sản, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực, tại Nghị quyết của HĐND huyện được thông qua vào tháng 12/2019, công nhận Danh mục sản phẩm lợi thế của huyện giai đoạn 2020-2025, định hướng tới 2030. Theo đó, công nhận sản phẩm ở lĩnh vực nuôi trồng thủy sản là: Ốc đá, ốc màu; sản phẩm ở lĩnh vực khai thác và chế biến là cá ruội, nước mắm và sứa (sứa ướp muối và sứa ăn liền). Trên cơ sở này, để sản phẩm này nhanh chóng phát huy thế mạnh, huyện đã tạo điều kiện bàn giao bãi triều, mặt nước và gần đây là đấu thầu, cho thuê lâu năm các bãi, mặt biển để các hộ yên tâm sản xuất. Cùng với đó, khuyến khích các hộ dân tham gia chương trình OCOP, hoàn thiện các hồ sơ sản phẩm, huyện cũng nghiên cứu tìm hướng mở rộng thị trường tiêu thụ cho các hộ nuôi trồng.

Ngoài ra, huyện định hướng phát triển sản phẩm OCOP mang tính trọng tâm, trọng điểm, có tính lợi thế và cạnh tranh; Nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và quản lý sản phẩm. Phát triển sản phẩm OCOP huyện Cô Tô thành thương hiệu trong tốp đầu của tỉnh Quảng Ninh. 

“Để thực hiện được mục tiêu này, trong thời gian tới, huyện sẽ có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tăng quy mô sản xuất, hỗ trợ tiếp cận vốn ưu đãi, vận dụng nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ mặt bằng sản xuất... Trong đó, chú trọng đa dạng hóa sản phẩm, khuyến khích chế biến sâu, tiếp cận nhiều kênh phân phối sản phẩm... để các sản phẩm chủ lực thực sự phát huy được thế mạnh của địa phương”, ông Vũ Văn Hiển khẳng định.
Bài, ảnh: Thanh Nga