Thứ ba, 05-07-2022 | 14:15GMT+7

Nghệ An đã có 63 sản phẩm OCOP 3 sao trở lên được đưa lên sàn thương mại điện tử

LNV - Sở Công thương Nghệ An cho biết, tính đến hết tháng 6/2022, tỉnh Nghệ An có 63 sản phẩm OCOP đạt 3 sao và trên 3 sao được đưa lên các sàn thương mại điện tử uy tín trên cả nước, thiết lập được 11 gian hàng cấp huyện với hơn 300 sản phẩm.

Nghệ An đã có 63 sản phẩm OCOP 3 sao trở lên được đưa lên sàn thương mại điện tử (Ảnh: ST)

Thực hiện mục tiêu 100% sản phẩm OCOP 3 sao trở lên được đưa lên sàn thương mại điện tử theo Kế hoạch số 2345 của UBND tỉnh, thời gian qua, các chủ thể OCOP, các ngành và cơ quan chức năng đã triển khai nhiều chương trình, phần việc thiết thực.

Theo đó, các cấp ngành, các địa phương phối hợp với các chủ thể OCOP lựa chọn các sản phẩm đạt yêu cầu để đưa lên sàn thương mại điện tử; các doanh nghiệp bưu chính tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn các kiến thức về thương mại điện tử cho các hộ sản xuất; hỗ trợ kích hoạt tài khoản trên sàn thương mại điện tử và tài khoản thanh toán trực tuyến cho các hộ có nhu cầu đưa các sản phẩm đủ điều kiện. Các chủ thể sản xuất các sản phẩm OCOP chủ động đầu tư cải tiến mẫu mã, bắt nhịp nhu cầu chuyển đổi số để đưa các sản phẩm lên sàn…

Hiện nay, các sản phẩm OCOP của Nghệ An được quảng bá rộng rãi, tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng và dần dần mở rộng thị phần, có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước. Tính đến nay, tỉnh Nghệ An có 249 sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao và trên 3 sao, xếp thứ 3 cả nước sau các tỉnh như Quảng Ninh và Hà Nội. 

Đồng thời, các chủ thể có sản phẩm tham gia OCOP đã tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống cho rất nhiều người dân địa phương, góp phần vào thành công trong việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh, đồng thời các chủ thể cũng được hưởng nhiều lợi ích từ chính sách sản phẩm OCOP.

Sở Công thương Nghệ An cho biết, để đạt được thành công trên, các cấp ngành, địa phương của tỉnh luôn dành sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt về chương trình OCOP, coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, là khâu đột phá trong xây dựng nông thôn mới. Các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát tiến hành tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về kiến thức thương mại điện tử cho các hộ sản xuất, hỗ trợ kích hoạt tài khoản trên sàn thương mại điện tử và tài khoản thanh toán trực tuyến cho các hộ có nhu cầu đưa sản phẩm đủ điều kiện. Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý cấp xã, cán bộ chuyên môn cấp huyện và các chủ thể về Chương trình OCOP. Quan tâm chủ trương phát triển các làng nghề, ngành nghề nông thôn, đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị làm cơ sở để phát triển sản phẩm. 

Bên cạnh những mặt tích cực thì cũng còn nhiều hạn chế như: giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng trên sàn còn những tồn tại cần khắc phục. Cụ thể, việc đóng gói sản phẩm đạt chuẩn theo yêu cầu, mẫu mã đẹp, tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm; chụp ảnh sao cho hấp dẫn; việc phản hồi, tư vấn cho khách cần kịp thời, đảm bảo giao hàng đúng thời gian…

Tỉnh Nghệ An hiện có 249 sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao trở lên, đứng thứ 3 cả nước sau Hà Nội và Quảng Ninh. Các chủ thể có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn cũng như được hưởng lợi từ sản phẩm OCOP, góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới của Nghệ An. Việc thúc đẩy thị trường tiêu thụ qua kênh thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP là xu thế tất yếu, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng hiện nay.
Hạ Linh TH