Thứ ba, 11-05-2021 | 08:50GMT+7

Mật ong Vinh Hoa: Sản phẩm OCOP 3 sao của Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội)

LNV - Theo chỉ dẫn của mọi người, tôi tìm tới gia đình ông Trương Toạ, cựu chiến binh ở thôn Chi Lai, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, Hà Nội, nhà ông cách UBND xã Đồng Thái khoảng 1 km, cũng là trung tâm của cơ sở sản xuất, kinh doanh ong mật Vinh Hoa.
Ông Toạ cho biết, Vinh Hoa là tên ghép của con dâu và cháu nội của ông bà ( Vinh là mẹ, Hoa là con). Con trai ông là Trương Anh Tuấn, tiến sỹ, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu ong trung ương, thuộc Viện chăn nuôi, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, vợ là Chu Thị Vinh, giáo viên trường THCS xã Đồng Thái, Ba Vì. Năm 2002, nhận thấy Ba Vì là địa bàn bán sơn địa, hệ sinh thái đa dạng, bốn mùa hoa lá xanh tươi, khí hậu trong lành, rất thuận lợi cho việc nuôi ong mật, vợ chồng anh Tuấn Vinh bàn nhau vận dụng kiến thức sẵn có và học tập kinh nghiệm của những người đi trước, nuôi thử nghiệm một số đàn ong mật, cả giống ong nhập khẩu từ nước ngoài về và đã thành công. 
 

Gian hàng Mật ong Vinh Hoa tham gia hội chợ khai trương du lịch huyện Ba Vì 2021.

Vì còn đang công tác tại cơ quan nhà nước, nên công việc chăm sóc nuôi dưỡng các đàn ong vợ chồng anh chị Tuấn Vinh chỉ làm tranh thủ được vào ngày nghỉ, ngoài giờ, còn đâu là hướng dẫn, trông cậy vào người trong gia đình và một số lao động làm thuê là người địa phương, công việc nuôi ong lo nhất, vất vả nhất là khi đàn ong mắc bệnh, san đàn, khi không may gặp thời tiết mưa gió bão, cây cối đè hỏng các thùng ong, rồi vào thời điểm thức ăn khan hiếm còn phải thuê xe vận chuyển các đàn ong tới các tỉnh xa như Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Hưng Yên, vv.. nuôi gửi, lấy mật các loài hoa. Sau hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật, trong đó có giống ong nhập ngoại, ăn khỏe, kháng bệnh tốt, cho năng suất cao, đến nay cơ sở sản xuất mật ong thiên nhiên Vinh Hoa đã có trên 500 đàn ong mật các loại, thu về trên dưới 30 tấn mật ong thiên nhiên mỗi năm, với giá bán theo từng loại hoa, như mật lá giá từ 30- 35 ngàn đồng/lít, mật hoa nhãn, vải từ 150- 200 ngàn đồng/lít, sản phẩm được giới thiệu và bày bán tại hơn 10 điểm trong và ngoài thành phố Hà Nội, bán hàng trên online, được  người tiêu dùng trong cả nước yêu thích và còn được xuất khẩu ra nước ngoài.
 

Ông Trương Toạ, làm việc tại kho hàng mật ong của gia đình.

Năm 2019 sản phẩm mật ong thiên nhiên của cơ sở Vinh Hoa đã được tham dự đánh giá phân hạng sản phẩm của thành phố Hà Nội và vinh dự được đánh giá xếp loại là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, đây là niềm vinh dự lớn của gia đình và quê hương Ba Vì. 
 

Chứng nhận OCOP 3 sao năm 2019 của sản phẩm mật ong Vinh Hoa, Đồng Thái, Ba Vì.


Vợ chồng anh Trương Anh Tuấn kiểm tra các cầu ong.​


Chị Chu Thị Vinh ( bên phải), chủ sản phẩm mật ong thiên nhiên Vinh Hoa, Đồng Thái, Ba Vì, được chứng nhận OCOP 3 sao.

Nghề nuôi ong mật ở Ba Vì hiện nay cũng đang có chiều hướng phát triển mạnh, những con ong chăm chỉ không những mang lại mật ngọt cho đời, giúp thụ phấn tăng năng suất các loại cây trồng, mà còn "rèn rũa" đức tính siêng năng chăm chỉ cho con người, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, phát triển kinh tế, nâng cao sức khỏe, góp phần xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất  tinh thần cho người dân Ba Vì hôm nay.
Bài và ảnh: Phạm Trường Sơn