Thứ năm, 24-11-2022 | 16:46GMT+7

Mật ong Lương Thịnh hương vị thuần túy của núi rừng Yên Bái

LNV - Nằm tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái mật ong Hương Thịnh được xem là món quà vô giá được thiên nhiên ưu ái ban tặng, có giá trị và đặc trưng riêng. Sản phẩm đã được tỉnh Yên Bái công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022.
Sản phẩm OCOP 03 sao mật ong Lương Thịnh.

Thuần hóa ong rừng thành sản phẩm OCOP

Sở hữu lợi thế hàng trăm héc - ta rừng lâm sinh với hệ thảm thực vật đa dạng, phong phú, Hợp tác xã (HTX) Ong mật xã Lương Thịnh đã cùng người dân nơi đây thuần hóa loại ong rừng địa phương, chuyển tổ và nuôi tại các trang trại. Vì vậy, chất lượng mật ong của HTX Ong mật Lương Thịnh không hề thua kém mật ong rừng tự nhiên và được người tiêu dùng rất ưa chuộng. 
 
 

Khu vực nuôi ong của các hộ thành viên thuộc HTX Ong mật xã Lương Thịnh.

Chủ tịch HTX Ong mật xã Lương Thịnh bà Bùi Thị Oanh cho biết: “HTX hiện nay có 10 hộ thành viên với tổng số 400 đàn ong được đặt trong các rừng lâm sinh. Mật ong Lương Thịnh là loại mật ong đa hoa, ong lấy mật của tất cả loài hoa trong bán kính 3km ở xung quanh tổ của nó. Vì vậy, mỗi loại mật ong sẽ có màu sắc và hương vị đặc trưng của từng loại hoa khác nhau.”
 
 Mật ong nguyên chất của HTX Ong mật xã Lương Thịnh.

“HTX Mật ong Lương Thịnh sản xuất theo chu trình 4 tháng lấy mật – 8 tháng dưỡng ong. Từ tháng 2 đến cuối tháng 5 âm lịch là khoảng thời gian khai thác mật hiệu quả nhất. Các hộ thành viên để ong tự thu thập phấn hoa ở thảm thực vật rừng nguyên sinh. Từ đó thu những giọt mật thuần tuý nhất từ thiên nhiên. 

Qua thời gian từ tháng 06 đến tháng 02 âm lịch năm sau đến giai đoạn dưỡng ong. Giai đoạn này, đàn ong gặp phải một số trở ngại như thời tiết mưa rét và thiếu mật hoa gây thiệt hại đến số lượng ong. Do đó, HTX Ong mật xã Lương Thịnh phải bổ sung phấn hoa cho ong.  Giai đoạn này không khai thác mật và không có sản lượng mật ong.” – Bà Oanh chia sẻ.

Mật ong Lương Thịnh là sản phẩm mật ong nguyên chất tự nhiên tươi nguyên, không qua đun nấu, không pha trộn. Đảm bảo giữ nguyên được tất cả các vitamin và khoáng chất như ban đầu của nó. Đây cũng là mục tiêu quan trọng mà HTX Ong mật xã Lương Thịnh luôn hướng tới.
 
Tạo việc làm nâng cao thu nhập 

Nghề nuôi ong lấy mật đã và đang phát triển nhanh chóng, mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã Lương Thịnh ( Trấn Yên, Yên Bái).Để giúp đỡ nhau cùng phát triển, các hộ dân trong xã đã liên kết xây dựng hợp tác xã nuôi ong và tiếp tục nhân rộng các mô hình nuôi ong lấy mật, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cho lao động nông thôn.

HTX Ong mật xã Lương Thịnh tổ chức theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. HTX thu mua, hỗ trợ bao tiêu và đảm bảo đầu ra cho các hộ thành viên, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Voso của tỉnh Yên Bái. Việc khẳng định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được lãnh đạo, ban ngành địa phương và Hợp tác xã đặc biệt quan tâm. Mật ong Lương Thịnh được đóng trong chai thủy tinh 350ml, đảm bảo chất lượng vệ sinh, đựng trong hộp giấy, có ghi đầy đủ các thông tin, trích xuất mã QR Code. 
 
 
Khu vực sang chiết mật ong sạch sẽ, ngắn nắp, có kệ để sản phẩm.

Với chất lượng đặc trưng, sản phẩm mật ong Lương Thịnh đã được người tiêu dùng chấp nhận và ngày càng ưa chuộng. Thị trường tiêu thụ không chỉ trong phạm vi tỉnh Yên Bái mà còn mở rộng sang các tỉnh thành phía lân cận như: Lào Cai, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh,…  Ngoài sản xuất mật ong, các hộ thành viên trong HTX còn kinh doanh và bán thêm ong giống. 

Theo bà Bùi Thị Oanh - Chủ tịch HTX Ong mật xã Lương Thịnh: Mỗi năm, lượng mật thu được của mỗi đàn ong trung bình khoảng 7 lít mật. Có những hộ sở hữu khoảng 45 tổ ong, mang lại thu nhập tối thiểu 70 triệu đồng/ năm. Bên cạnh nghề chính là trồng rừng, nhiều hộ sản xuất coi đây là nghề tay trái góp phần cải thiện đời sống.

Ông Lưu Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Nghề nuôi ong lấy mật dần trở thành sinh kế bền vững bên cạnh việc trồng rừng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho một bộ phận bà con nông dân xã Lương Thịnh. Bên cạnh việc cải thiện đời sống người dân, sản phẩm mật ong Lương Thịnh từ khi được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh đã góp phần nâng cao vị thế cho nông sản của núi rừng Lương Thịnh, Trấn Yên.

Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền UBND xã Lương Thịnh định hướng, hỗ trợ HTX Ong mật Lương Thịnh triển khai trang thương mại điện tử, website cho sản phẩm mật ong Lương Thịnh, hướng tới số hoá nhằm phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, bổ sung các tiêu chí khác còn thiếu để tiếp tục nâng cấp OCOP 4 sao, 5 sao cho sản phẩm mật ong Lương Thịnh gắn với tiềm năng địa phương. 
Bài, ảnh: Ngân Hà