Thứ ba, 14-03-2023 | 10:07GMT+7

Mận hậu Nà Ka – Niềm tự hào của cao nguyên Mộc Châu

LNV - Sản phẩm mận hậu nằm trong quy hoạch sản xuất hoa quả của tỉnh Sơn La, cây mận được đưa vào trồng tại Mộc Châu từ đầu những năm 80 tại tiểu khu Sao Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu. Sau 30 năm phát triển, cây mận hậu đã cho hiệu quả kinh tế cao và trở thành cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở Mộc Châu.
Mận hậu Mộc Châu nổi tiếng có vị thơm ngon, đỏ mọng, ngọt giòn nhờ khí hậu và thổ nhưỡng. Ngoài ra, nông dân còn sử dụng kỹ thuật chăm bón và tỉa cành khoa học để tăng kích thước quả.
 

Trái mận có vẻ ngoài thu hút, bắt mắt 

Chất lượng trái mận được đánh giá cao, có đặc trưng riêng về mẫu mã và hương vị, nhờ chất lượng tốt mận hậu Mộc Châu luôn được giá cao. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng hơn 1.200ha trồng mận được phân bố ở nhiều huyện như Thuận Châu, Mộc Châu, Thành phố Sơn La… Ở mỗi vùng trồng, cây mận cho vị khác nhau, vậy mận hậu có đặc điểm khác biệt như thế nào so với mận trên thị trường hiện nay.

Ông Nguyễn Xuân Văn - Giám đốc HTX nông sản sạch Mộc Châu chia sẻ: “Quả mận hậu có vỏ xanh, vị chua thanh mát và hơi chát xíu, da căng bóng, giòn chắc. Khi chín thì mận hậu sẽ chuyển sang màu đỏ như màu của quả cherry, bên ngoài sẽ phủ thêm lớp phấn trắng”.
 

Trái mận được thu, hái về

 Mỗi cây mận sẽ được trồng cách nhau khoảng 6m việc trồng thưa này sẽ giúp cây mận hậu có đủ dinh dưỡng, hấp thu đủ ánh nắng cho việc phát triển, nuôi dưỡng quả mận tốt hơn. Những cây mận hậu có chiều cao khoảng 3m, có những cây có tuổi đời lên đến hơn 10 năm nhưng năm nào cũng cho quả đều và sai. Người trồng mận hậu nơi đây đã biết hạn chế chiều cao của cây không cao quá, đồng thời biết làm tán rộng để tăng lượng quả mọc trên cây nên năng suất ngày một cao. Do bị thoái hóa và cây lâu cho quả nên hiện nay mận hậu được trồng chủ yếu bằng phương pháp ghép cành. Đồng thời cây phải khỏe mạnh không bị sâu bệnh sẽ cho cây con giống sau này phát triển tốt.

Năm vừa qua, HTX nông sản sạch Mộc Châu đã được ủy ban tỉnh Sơn La công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Không chỉ đẩy mạnh các sản phẩm nông sản của huyện mà còn tạo việc làm cho bà con nông dân tại địa phương với mức lương ổn định.
 

Sản phẩm mận hậu Nà Ka - đạt OCOP 3 sao

Ông Trần Xuân Thành - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mộc Châu trả lời phỏng vấn: “Cây mận hậu trở thành cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp tại Mộc Châu chúng tôi, để nâng cao giá trị của của sản phẩm. Năm 2022 vừa qua, UBND huyện Mộc Châu đã đưa 5 sản phẩm tham gia chương trình OCOP “mỗi xã một sản phẩm” trong đó sản phẩm Mận hậu Nà Ka thuộc HTX nông sản sạch Mộc Châu đã đạt OCOP 3 sao, mong rằng trong thời gian tới HTX sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm hơn nữa cũng như thúc đẩy nền kinh tế cho huyện, và tạo nhiều việc làm cho người dân lao động”.

Với tiềm năng, lợi thế và định hướng cụ thể, cây mận hậu ở Mộc Châu đang từng bước khẳng định chất lượng và thương hiệu, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và giúp bộ mặt của nhiều bản làng ngày một khởi sắc./.
 
Bài, ảnh: Trần Hà


​​​​​​​