Thứ hai, 25-04-2022 | 13:52GMT+7

Hương quế Trà My

LNV - Cây Quế Trà My có nguồn gốc quế mọc hoang, được đồng bào người Ca-Dong, Mơ Nông mang về trồng tại vườn nhà. Theo những người cao tuổi địa phương kể lại, thời gian đầu chỉ là một vài cây đơn lẻ trồng trong vườn nhà, sau được phát triển thành vườn, đồi và rừng quế như hiện nay.

(Ảnh: ST)

Đã bao năm tồn tại, phát triển trên vùng đất Trà My (Quảng Nam), cây quế còn được gọi là “Cao Sơn Ngọc Quế” đứng đầu trong số 4 loại quế mọc ở Đông Dương với hàm lượng Aldehyt Cinnamic 95% trong tinh dầu quế. Cây quế Trà My gắn bó với người dân nơi đây và đứng hiên ngang dù phong ba, bão táp vẫn lớn lên, phát triển mạnh. Nhắc đến Trà My, người ta liên tưởng ngay đến quế. Người dân nơi đây luôn tự hào khi nhắc tới quế, một loài cây chỉ ưa sống ở vùng đất khô ráo, thích nghi với khí hậu sáng nắng chiều mưa, nhiệt độ trung bình 37 đến 38°C. Cái nắng miền Trung khiến không ít loài cây khó có thể sinh tồn, nhưng cây quế vẫn gắn bó với người dân địa phương từ đời này sang đời khác và luôn thơm ngan ngát mùi hương, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Được biết, sau 7 đến 8 năm tuổi cây quế sẽ cho thu hoạch. Tất cả các bộ phận của cây, như: Vỏ, lá, hoa, gỗ, rễ đều chứa tinh dầu, song hàm lượng tinh dầu ở vỏ quế là nhiều nhất và lượng tinh dầu có trong vỏ, thân và cành quế Trà My cao gấp nhiều lần so với các giống quế khác, như: Trà Bồng (Quảng Ngãi), Văn Yên (Yên Bái)… 
 

(Ảnh: ST)
 
Theo sách y văn, quế là nguồn dược liệu quý giá được dùng nhiều trong đông y và tây y, có tác dụng kích thích làm tăng sự tuần hoàn máu, gây co mạch, tăng bài tiết, gây co bóp tử cung, sát trùng, chữa đau bụng…và dùng chữa viêm khớp, tiểu đường, giảm cholesterol, bệnh nhức đầu, cảm ho, đau họng, sâu răng. Tinh dầu quế còn dùng xoa bóp vùng đau, bầm tím do chấn thương, dùng đánh gió khi bị cảm mạo. Còn theo kinh nghiệm của đồng bào Co, Ca-Dong, Xê-Đăng ở Trà My khi bị cảm cúm, nhức đầu, trúng gió… thì dùng vỏ quế mài trong nước, uống thì bệnh tình sẽ thuyên giảm. Ngoài ra, quế còn được dùng làm đồ gia vị trong ẩm thực và xuất khẩu ra nước ngoài… 
 

(Ảnh: ST)
 
Cây quế là một loại cây đặc biệt, từ:  Lá, thân, cành đến rễ đều có một tác dụng riêng. Lá của quế phơi khô là nguyên liệu để làm nhang (hương) thắp hoặc các gia vị để nấu ăn… Vỏ thì dùng làm dầu thoa, ngâm rượu, làm thuốc bắc, là vị thuốc chữa các chứng đau bụng, đau đầu…rất hữu hiệu. Còn lõi của quế (phần thân gỗ), nhỏ thì dùng làm củi, lớn thì để đóng các vật dụng, như: Bàn, ghế, tủ.…Gỗ quế có mặt nhẵn, bóng và có độ bền rất lâu. 

(Ảnh: ST)
 
Về Quảng Nam, đến với huyện Trà My, du khách không chỉ được thưởng thức  âm vang của tiếng cồng chiên vang dội, hòa mình vào những lễ hội thâu đêm, ăn những món ăn dân dã, nghe tiếng chim kêu và tiếng suối róc rách mà còn được đắm chìm vào mùi thơm của quế, vị cay dịu ngọt như tình người dân xứ Quảng.
Hồ Hữu Tiến