Thứ sáu, 26-06-2020 | 14:18GMT+7

Hà Nội: Hội nghị công bố quyết định sản phẩm OCOP năm 2020

LNV - 2 sản phẩm 5 sao, 13 sản phẩm đạt 4 sao và 11 sản phẩm OCOP đạt 3 sao vừa được UBND thành phố Hà Nội trao chứng nhận sản phẩm OCOP (đợt 1) vào sáng 26-6-2020 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô.
Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN & PTNT TP. Hà Nội cho biết: Thủ đô Hà Nội có hơn 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm số lượng làng nghề lớn nhất toàn quốc, hội thụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống của cả nước. Vì vậy Hà Nội có rất nhiều tiềm năng để phát triển chương trình OCOP. Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP thì giá trị của sản phẩm được người tiêu dùng công nhận rất lớn, và chiếm được lòng tin cậy của khách hàng từ đó việc kích cầu các sản phẩm tăng hơn rất nhiều. Từ nay đến cuối năm Hà Nội sẽ phát triển thêm 700 sản phẩm OCOP nữa và các sản phẩm này phải tổ chức phân hạng đánh giá một cách chặt chẽ, các sản phẩm đã được phân hạng phải là sản phẩm xuất sắc, đảm bảo được đúng bản chất và các tiêu chí OCOP đề ra. 
Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN & PTNT TP. Hà Nội phát biểu.

Năm 2019, TP Hà Nội đã có 18/30 quận, huyện, thị xã triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cụ thể có 3011 hồ sơ sản phẩm đạt yêu cầu dự thi cấp thành phố, trong đó có 6 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 207 sản phẩm 4 sao, 88 sản phẩm đạt 3 sao; đạt 100,3% kế hoạch năm 2019. Công tác xúc tiến thương mại được triển khai cụ thể: Tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tổ chức 4 hội thảo kết nối tiêu thụ đặc sản vùng miền và các sản phẩm OCOP tại huyện Thường Tín, Big C Thăng Long, phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ...

Bên cạnh đó, qua quá trình triển khai chương trình OCOP, TP Hà Nội còn gặp phải một số hạn chế như: Việc hoàn thiện hồ sơ phân hạng sản phẩm của các chủ thể còn lúng túng, câu chuyện sản phẩm còn đơn giản, một số tiêu chí tại Quyết định 1048/QĐ –TTg còn định tính và theo cảm quan của người đánh giá, một số tiêu chí còn chưa phù hợp, chính sách hỗ trợ động viên cho các chủ thể có sản phẩm đạt sao còn chưa có. Một số sản phẩm dự thi mặc dù chất lượng tốt nhưng hồ sơ chứng minh còn chưa đầy đủ về hồ sơ xuất khẩu hay chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. 

Theo ông Trần Văn Môn - Phó chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương: Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong cả nước về phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả năm 2019 đã có 3 đợt công nhận cho 91 chủ thể với 301 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên: đợt 1 là 25 chủ thể với 26 sản phẩm đạt 3 sao trở lên; đợt 2 là 15 chủ thể với 66 sản phẩm đạt từ 3 sao và đợt 3 là 51 chủ thể với 209 sản phẩm đạt 3 sao trở lên, Văn phòng điều phối NTM Trung ương xin ghi nhận những kết quả đạt được của TP Hà Nội trong chương trình xây dựng NTM và chương trình OCOP. Trong thời gian tới, TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ để ngày càng có nhiều sản phẩm OCOP đạt chất lượng, giúp cho người dân nâng cao thu nhập, đạt đúng mục tiêu của chương trình NTM đề ra. 
 
Ông Trần Văn Môn - Phó chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Thời gian tới Hà Nội sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để đưa các sản phẩm OCOP vào các hệ thống siêu thi, của hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng Online...và hướng đến xuất khẩu. Giai đoạn 2021 – 2025 Hà Nội sẽ phấn đấu khoảng 2000 sản phẩm và công nhận lại 1000 sản phẩm của năm 2019 – 2020, Hà Nội sẽ phát huy các chương trình như thanh niên khởi nghiệp, những doanh nghiệp trẻ sẽ phát huy sáng kiến để nhiều sản phẩm được phát huy mạnh giá trị .Theo Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực, Văn phòng Điều phối Chương trình NTM Hà Nội nhấn mạnh. 
 
Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực, Văn phòng Điều phối Chương trình NTM Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.Trao chứng nhận cho các chủ thể OCOP đạt từ 3 sao trở lên.

Tham quan một số gian hàng OCOP.
Tin và ảnh: Thanh Hậu
qq