Thứ năm, 26-11-2020 | 13:59GMT+7

Gốm Chu Đậu đến với OCOP

LNV - Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sau hơn 500 năm thất truyền, làng nghề gốm cổ Chu Đậu ở tỉnh Hải Dương đã được phục hồi và phát triển. Chu Đậu nay đã trở thành một địa chỉ du lịch làng nghề hấp dẫn du khách đến tham quan, mua sắm. Trong năm 2020, danh sách các sản phẩm OCOP có gốm Chu Đậu.
Khác với gốm Bát Tràng (Hà Nội), Hương Canh (Vĩnh Phúc) hay Phù Lãng (Bắc Ninh), gốm Chu Đậu có số phận đầy thăng trầm. Chu Đậu từng là tinh hoa gốm sứ cao cấp Việt Nam trong suốt bốn thế kỷ, khởi nguồn cho con đường gốm sứ trên biển, trước khi trở nên lụi tàn rồi biến mất trong cuộc nội chiến Trịnh- Mạc cuối thế kỷ 17.

Trở lại sau 500 năm bị thất truyền, gốm Chu Đậu là một cái tên hoàn toàn xa lạ với thị trường gốm sứ đương thời, bị cạnh tranh khốc liệt bởi các dòng gốm nội địa và Trung Quốc và bị lãng quên ngay trên chính quê hương của mình. Ở xã Thái Tân, không còn ai giữ được nghề làm gốm, những gì còn lại chỉ là các lò phế tích và những giá trị khảo cổ.
 

Trang trí trên sản phẩm gốm Chu Đậu.

Đến năm 2001, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) bắt đầu nghiên cứu, phục hội là chất men, kỹ thuật sản xuất, kiểu dáng sản phẩm, từ đó hồi sinh làng nghề gốm cổ Chu Đậu.  Ông Nguyễn Văn Hiệp – Giám đốc Công ty cổ phần gốm Chu Đậu cho biết: Năm 2020, sản phẩm gốm Chu Đậu đăng ký tham gia chương trình OCOP tỉnh Hải Dương. Qua chương trình hi vọng thương hiệu gốm Chu Đậu được nhân rộng và lan tỏa. 

Năm 2010, gốm Chu Đậu vinh dự đạt giải thưởng “Thương hiệu mạnh tỉnh Hải Dương.” Hiện nay, thương hiệu gốm Chu Đậu đã có mặt trên khắp Việt Nam và quốc tế. Sản phẩm gốm Chu Đậu không chỉ là đồ dùng trong mỗi gia đình mà còn là quà tặng của các lãnh đạo cấp cao. Hằng năm, Chu Đậu đón hàng ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan và mua sắm, trở thành một địa danh du lịch nổi tiếng tỉnh Hải Dương.

Được biết năm nay, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có hai sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP đó là: Gốm Chu Đậu của ông Nguyễn Văn Hiệp (Chu Đậu, Thái Tân) và sản phẩm Hành sấy khô của công ty TNHH Bến Thành do ông Nguyễn Văn Bến làm chủ thể ( Mạn Đê, Nam Trung). 

Với những lợi thế hiện có, gốm Chu Đậu dự kiến sẽ là một trong những sản phẩm OCOP có thương hiệu, có tên tuổi trên địa bàn tỉnh Hải Dương và cả nước. 
Bài và ảnh: Thanh Hậu - Quỳnh Thư